Group Blog
 
 
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

✿ ✿ เ จ๊ ห ลี กั บ ก า ร ทำ ข้ า ว ห่ อ ใ บ บั ว Fried Rice Wrapped in Lotus Leaf ✿ ✿ก่อนอื่นเจ๊หลีต้องขอ สวัสดีปีใหม่ กับเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนก่อนนะคะ


มีความสุขสมหวังในปีใหม่ทุก ๆ ท่าน สุขภาพแข็งแรง เฮง ๆ รวย ๆ ถ้วนหน้าทั้งนี้และทั้งนั้นเจ๊หลีขอบคุณสำหรับการอวยพรปีใหม่ของเพื่อน ๆทั้งที่ หน้าไมค์ หลังไมค์ และที่ FaceBook ของเจ๊หลีด้วยค่ะวันนี้เจ๊หลีตั้งใจมาขอบคุณปีใหม่เพื่อน ๆ จึงได้มา Up Blog ในวันนี้ไม่ใช่มีเวลามากมายหรอกนะคะ แต่นำบล็อกที่ทำซ่อนไว้มาอัพแค่นั้นเองบางครั้งเจ๊หลีก็รู้สึกผิดนะคะที่เพื่อน ๆ ชาวบล็อกชวนไปพบปะสังสรรค์กันบ้าง แต่เจ๊หลีก็ไม่มีเวลาไปกับเค้าหรอกติดงานต้องขอโทษนะคะไม่ได้หยิ่งเลย หวังว่าทุกคนคงเข้าใจเจ๊หลีน๊าอย่างเมื่อเช้านี้ขนาดวันปีใหม่ งานก็เข้ามาชนเลยต้องไปทำงานเคาะเวลาเข้างานตั้งแต่ตี 4 ซื่งต้องไปทำงานแบบนี้เดือนละครั้ง


ดันมาเจอตอนปีใหม่อีกพอดี เดี๋ยวจะหาเวลาไปดูหนังกับลูกซะหน่อยไม่ไหวแล้วต้องชาร์จแบตบ้าง เหนื่อยตามประสาคนอายุมากแล้ว เหอ เหอเพื่อน ๆ ล่ะคะไปเที่ยวไหนไกล ๆ กันบ้างเอ่ย เที่ยวเผื่อเจ๊หลีบ้างนะคFried Rice Wrapped in Lotus Leaf หรือข้าวห่อใบบัวเจ๊หลีอยากทำมานานแล้วค่ะ ไม่มีสูตรอะไรมากมาย


ที่เห็น ๆ ก็มีหลาย ๆ สูตรใส่ผงพะโล้บ้าง ใส่แฮมบ้าง ใส่กุ้งแห้งบ้าง


สรุปว่าเราอยากใส่อะไรก็ใส่ ตามใจเราเลยค่ะ


ส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่ดัดแปลงกันไปไม่เหมือนกันทั้งหมด


พื้น ๆ ของสูตรก็มักมีหมู ไก่ ปรุงรสตามชอบ


ใส่เม็ดบัว กุนเชียง ไข่แดงเค็มแบบไทย ๆ เรา


แต่ต้นฉบับจากจีน เค้าจะใส่เป็ดย่างประมาณนั้น


ก็แล้วแต่ท้องถิ่นด้วยนะคะ บ้างก็ทำจากข้าวเหนียวก็มี


ข้าวเจ้าก็เห็นอยู่ ส่วนการหาใบบัวนั้นด้วยความที่เจ๊หลีอยู่ต่างจังหวัด


เลยหาได้ง่าย ๆ จากการขับรถไป ริมถนนสายเพชรเกษม แถว ๆ นครปฐม


ใกล้ ๆ กับแมคโคร มีเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ


เจ๊หลีก้นำกรรไกรประจำตัว ไปตัดมา 10 กว่าไป เผื่อเสียด้วยค่ะ


ถ่ายรูปไป ตัดใบบัวไปด้วย กลัวจะตกน้ำก็กลัว มือหนึ่งต้องยึดต้นไม้ไว้


อีกมือเอื้อมไปตัด ลำบากสิ้นดีค่ะ นึกภาพเอาเองนะคะ


แต่ด้วยความที่อยากลองทำดูก็ต้องยอมค่ะ

ใบบัวที่ใช้มักใช้บัวหลวงเพราะใบใหญ่ ค่ะ


ไปดูใบบัวที่เจ๊หลีไปเก็บมาทำข้าวห่อใบบัวกันดีกว่านะคะ นี่เลยค่ะ


เตรียมใบบัวที่เราต้องการจะห่อด้วยการล้างให้สะอาด


เราจะนำใบบัวหลวงมาลวกในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค


และทำให้ใบนิ่มไม่กรอบเมื่อทิ้งไว้โดนลมในกรณีทำมาก ๆ ค่ะ


แช่ในน้ำธรรมดาอีกครั้งเพื่อหยุดความร้อนและใบจะได้ไม่ดำ


จากนั้นเราไปเตรียมส่วนผสมให้พร้อมกันก่อนเลย เริ่มจาก

เมล็ดบัวแห้งนึ่งสุก ก้านคะน้าและแครอทหั่นสี่่เหลี่ยมลวดน้ำพอสุกค่ะ
ข้าวสุกหุงให้เมล็ดค่อยข้างสวยแข็งสักนิด

ควรหุงทิ้งไว้ 1 คืนจะดีกว่า นำข้าวหุงสุกใหม่ ๆ มาทำค่ะ
เครื่องปรุงรส ต่าง ๆ

นำเนื้อไก่หรือเนื้อหมูมาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

แล้วหมักกับซอสปรุงรส และพริกไทยค่ะ
นำเห็ดหอมแช่น้ำหั่น สี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ ลงเจียวให้หอมเหลือง

นำขึ้นพักไว้ค่ะ
ใส่น้ำมันในกระทะพอประมาณ นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดให้สุก


แล้วตามด้วยข้าวสุก ผัดให้เข้ากัน จึงใส่ซีอิ๊วหวาน เพื่อให้ข้าวเกิดสีชิมรสดูหากไม่เค็ม ให้เติมซีอิีวขาวหรือซอสปรุงรสได้ค่ะ

เหยาะน้ำมันงานเล็กน้อยเพื่อให้เกิดกลิ่น ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะผัดให้เข้ากันให้ทั่ว แล้วเติมผักที่เราลวกสุกแล้วลงไปทั้งหมดค่ะ

รวมทั้งเห็ดหอมเจียวด้วยนะคะ


นำใบบัวที่เราลวกทำความสะอาดแล้ว สองใบวางซ้อนกัน


ใส่ไข่เค็มแดง เมล็ดบัว กุุนเชียงหั่นลงไป


ใครชอบแปะก้วยจะใส่ก็ได้นะคะ
ตักข้าวที่เราผัดแล้วลงไปแบบนี้ค่ะ


ถ้าที่เขาทำขายกันนะคะ คนขายจะใช้คลุกที่อย่างรวมกัน


ในหม้อข้าวสุกกันเลยไม่ว่าจะเป็นน้ำมันพืช เครื่องปรุงรส


รวมถึงส่วนผสมอื่น ๆ จะไม่นำไปผัดในกระทะก่อนค่ะ


จากนั้นเราก็พับด้านใกล้ตัวเราสุดเข้าไปก่อนค่ะ


แล้วก็พับด้านซ้ายขวาเข้ามา แล้วพับด้านบนทบปิดเหน็บ ไว้


จะได้แบบนี้ค่ะ


นำขึ้นนึ่่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ นึ่งด้วยไฟกลางนะคะ


ประวัติความเป็นมาของ ข้าวห่อใบบัว


ในประเทศจีนเป็นหนึ่งในอาหารในชุด ติ่มซำของจีน มักทำจากข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่ Glutinous Rice Wrapped in Lotus Leaf รสชาดก็จะต่างกันตามถิ่นฐานกันไปเช่น มณฑลกวางตุ้ง
มีอาหารอย่างหนึ่งที่ใช้ใบบัวห่อข้าวและใส้หมูที่นึ่งสุก เรียกกันว่า ข้าวห่อใบบัว เนื่องจากห่อด้วยใบบัว อาหารนี้จึงมีกลิ่นหอมสดชื่นทั้งจากใบบัวและข้าวด้วยข้าวห่อใบบัวยังเป็นอาหารที่มีประวัติอันยาวนานเล่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์เหลียง จักรพรรดิเหลียงอู่ตี้ของราชวงศ์้้เหลียงมีแม่ทัพคนหนึ่งชื่อว่าเฉินป้าเซียน ที่มาของข้าวห่อใบบัวจีนก็เกี่ยวข้องกับแม่ทัพคนนี้แหละค่ะ ต่อไปเรามาทำความรู้จักกับเฉินป้าเซียนค่ะ
เฉินป้าเซียนเติบโตในครอบครัวที่ยากจน เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่หมู่บ้าน ต่อไปเซียวยิ่ง ผู้ว่าการมณฑลอู๋ซิงของราชวงศ์ เหลียงชื่นชมในความสามารถของเฉินป้าเซียน เมื่อเซียวยิ่งเลื่อนตำแหน่งไปทำงานที่เมืองกว่างโจวแล้ว เฉินป้าเซียนก็ติดตามไปด้วย และเฉินป้าเซียนได้เอาชนะกบฎโหจิ่ง จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นแม่ทัพใหญ่ของราชวงศ์้เหลียงและนำกองทัพประจำที่จิงโข่ จิงโข่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองนานกิง เคยเป็นสถานที่ที่รัฐต่าง ๆ แย่งชิงกัน เพราะเป็นสถานที่สำคัญทางการทหาร เฉินป้าเซียนนำกองทัพประจำที่จิงโข่อยู่ไม่นาน ราชวงศ์เป่ยฉีก็ยกกองทัพ 7 หมื่นคนมารุกรานจิงโข่ เฉินป้าเซียนนำกองทัพและพลเมืองจิงโข่ต่อต้านอย่างเอาเป็นเอาตาย สงครามครั้งนั้นดำเนินอย่างยากลำบากมาก แต่เฉิงเซียนป้าเป็นคนองอาจกล้าหาญมาก และได้เอาชนะราชวงศ์เป่ยฉีครั้งแล้วครั้งเล่า 1 เดือนผ่านไปแล้ว แต่กองทัพราชวงศ์ฉียังรอบล้อมโจมตีจิงโข่อยู่ ภายในเมืองจิงโข่จึงเกิดวิกฤติอาหาร สถานการณ์ฉุกเฉินมาก
เมื่อชาวบ้านที่อยู่รอบเมืองจิงโข่ได้ยินว่ากองทัพเฉินป้าเซียนขาดแคลนอาหาร จึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วงเหลือเฉินป้าเซียน ช่วงนั้นกำลังเป็นช่วงฤดูร้อน ที่สระน้ำมีใบบัวเต็มไปหมด พวกเขาจึงคิดว่า ใบบัวมีกลิ่นหอมสดชื่น ถ้าใช้ใบบัวห่อข้าว ก็จะสามารถทั้งแก้หิวทั้งแก้ร้อนในได้ ชาวบ้านจึงลงสระเก็บใบบัวมากมาย และใช้ใบบัวเหล่านั้นคลุมข้าวที่นึ่งสุกนอกจากนั้นยังใส่เนื้อเป็ดบ้าง ไก่บ้าง กับข้าวบ้างในใบบัวด้วย เมื่อกองทัพเป่ยฉีนอนหลับ ชาวบ้านที่อยู่รอบเมืองจิงโข่จึงแอบขนส่งข้าวห่อใบบัวเหล่านี้ไปยังเมืองจิงโข่ เฉินป้าเซียนเห็นข้าวห่อใบบัวแล้วรู้สึกซาบซึ่งใจมาก จึงใช้ความพยายามมากยิ่งขึ้่นในการโจมตีกองทัพราชวงศ์เป่ยฉี และทหารของเฉินป้าเซียนทานข้าวห่อใบบัวแล้วก็มีกำลังมากขึ้น ในที่สุดจึงเอาชนะราชวงศ์เป่ยฉีได้เมื่อปี 557 เฉินป้าเซียนได้รับการแต่งตั้งเป็นอ๋องเฉิน ต่อมาเฉินป้าเซียนได้ตั้งตนเป็นจักรพรรดิและก่อตั้งราชวงศ์เฉินขึ้น ส่วนอาหารที่สร้างความประทับใจมากแก่เฉินป้าเซียนซึ่งก็คือข้าวห่อใบบัวนั้นก็เริ่มเป็นที่นิยมทานกันในหมู่ชาวบ้าน เมื่อถึงสมัยราชวงศ์ชิง ข้าวห่อใบบัวได้รับการปรับปรุงอีก โดยเฉพาะเมื่อแพร่เข้าสู่มณฑลกวางตุ้งแล้ว พ่อครัวของมณฑลกวางตุ้งได้คัดเลือกข้าวคุณภาพดีเลิศ และใช้กับข้าวที่หารับประทานได้ยากเป็นใส้ จึงทำให้ข้าวห่อใบบัวของมณฑลกวางตุ้งกลายเป็นอาหารเลิศรสอย่างหนึ่งของจีน


ข้าวห่อใบบัวของจีนจะใช้เนื้อเป็ด เนื้อกุ้ง เนื้อหมูและข้าวสารคุณภาพดีเลิศเป็นใส้ ส่วนใบบัวนั้นก็ต้องใช้ใบบัวสด ๆ ด้วย ข้าวห่อใบบัวนี่หาทานได้ทั่วประเทศจีนแต่ที่ทำอย่างประณีตที่สุดก็คือ ข้าวห่อใบบัวของมณฑลกวางตุ้ง หากใครไปเที่ยวจีนเชิญชิมข้าวห่อใบบัวของจีนหน่อยนะคะ มาชิมดูว่าข้าวห่อใบบัวของจีนมีรสชาติแตกต่างจากข้าวห่อใบบัวของไทยหรือไม่อย่างไร
เจ๊หลีขอขอบคุณข้อมูลจาก


//thai.cri.cn/1/2008/01/23/101@117398.htm


สูตรข้าวห่อใบบัวหลาย ๆ สูตร ใครชอบสูตรไหนเลือกได้ตามชอบนะคะสูตรที่ 1 จาก Health&Cuisineเครื่องปรุง


- ข้าวหุงค่อนข้างสวย 8-10 ทัพพี
- แฮม 100 กรัม
- หมูย่างหั่นบาง ๆ 2 ถ้วยตวง
- กุนเชียงไม่ใส่สีและดินประสิว 2 อัน
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 8 ดอก
- ไข่แดงดิบจากไข่เค็ม 4 ลูก
- เม็ดแปะก๊วย(หรือเม็ดบัว) 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบบัวปลอดสารพิษ 8-10 ใบ


วิธีทำ


คลุก ข้าวกับน้ำมันงา ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วขาวให้ทั่ว เอาใบบัววางคว่ำลง ตักข้าวที่คลุกไว้ใส่กลางใบบัว
เรียงแฮมที่หั่นแล้ว หมูย่าง กุนเชียง เห็ดหอม และเม็ดแปะก๊วยวางบนข้าว
เอาไข่แดงจะหั่นครึ่งก็ได้หรือจะใช้ทั้งใบก็แล้วแต่วางลงไปตรงกลาง
ห่อใบบัวเป็นสี่เหลี่ยม เอาตอกหรือเชือกกล้วยผูกไว้ นำไปนึ่งในลังถึงนาน 20 นาที


หมายเหตุ


คน ไทยภาคกลางอยู่กับน้ำ ในเมื่อใบบัวใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มก็เอามาห่อข้าวพกไปกินยามเดินทางเพื่อความ ง่ายและสะดวก เหมือนกับคนทางเหนือและอีสานที่เอาไม้ไผ่มาหลามข้าวเป็นข้าวหลามพกพาไปกิน
ยามต้องเดินทางไกล สมัยนี้คงจะหาใบบัวที่ปลอดสารพิษมาทำข้าวห่อใบบัวได้ยากเต็มที จึงต้องอนุรักษ์เมนูนี้ไว้สูตรที่ 2 สุศิมา อัครเดชาเกียรติ เจ้าของร้านข้าวห่อใบบัว ลุงชู พระราม 4


ส่วนผสม


การทำข้าวห่อใบบัวที่สำคัญก็มี... ข้าวขาวเสาไห้, เม็ดบัวต้ม, กุ้งแห้ง, กุนเชียง, เห็ดหอม, เนื้อหมูหมัก,
ไข่แดงไข่เค็ม, น้ำมันพืช และน้ำซอสที่ใช้ผสมข้าว ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสขั้นตอนการทำข้าวห่อใบบัวเริ่มจากการหมักเนื้อหมู นำเนื้อหมู 5 กก. มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเท่าแผ่นเกี๊ยว หมักกับซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยครึ่ง, น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม, พริกไทย 6 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยผงปรุงรสเล็กน้อย ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3 ชั่วโมงการเตรียมน้ำซอสปรุงรสที่ใช้ผสมข้าวสวยตามสูตรต่อข้าว 5 กิโลกรัม ก็มีส่วนผสมของน้ำมันพืช 1 ขวด, ซีอิ๊วขาวกับซีอิ๊วดำอย่างละ 1 ถ้วยตวง, น้ำมันหอย 2 ถ้วยตวง และผงปรุงรสนิดหน่อย ผสมให้เข้ากัน

นำข้าวสวยที่หุงเสร็จแล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ กระจายข้าวออก ใส่น้ำซอสที่ปรุงไว้ราดลงไปให้ทั่ว ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วโรยกุ้งแห้งลงไปประมาณ 1/2 กก. คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ สังเกตดูว่าน้ำซอสกับข้าวเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้วก็ใช้ได้ ตั้งพักไว้


การเตรียมส่วนผสม นำไข่แดงของไข่เค็ม 1 ฟองผ่าเป็น 2 ซีก เม็ดบัวนำไปต้มให้สุก กุนเชียงทอดแล้วนำมาหั่นแฉลบเป็นชิ้นขนาดพอคำ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มขั้นตอนการห่อข้าว


นำข้าวที่ผสมเสร็จแล้วมาแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละครึ่งถ้วย เตรียมไว้ วางใบบัวหลวงซ้อนกันในถ้วย (ห่อละ 2 ใบ)
ใส่เม็ดบัวต้ม 6-7 เม็ดลงไปก่อน ตามด้วยข้าวส่วนที่ 1 (ครึ่งถ้วย), เห็ดหอม, หมูหมัก, กุนเชียง, ไข่เค็ม
แล้วตักข้าวส่วนที่ 2 (อีกครึ่งถ้วย) ปิดท้าย ทำการห่อใบบัวให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมให้แน่น แล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเวลาจะรับประทานข้าวห่อใบบัว นั้นก็จะนำกรรไกร หรือมีด มาตัดที่ใบบัวเป็นรูปกากบาท เพื่อให้ทานง่าย โรยต้นหอม หรือผักชี เพื่อความ สวยงามเวลาทานต้องทานคู่กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งเป็นสูตรของทางร้านนี้ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ข้าวห่อใบบัวกลมกล่อมยิ่งขึ้น
น้ำจิ้มซีฟู้ดก็มีส่วนผสมของพริกขี้หนูสด, น้ำตาลทราย, น้ำส้มสายชู และเกลือ ใครชอบรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม หรือเผ็ด มากน้อยขนาดไหน ก็สามารถปรุงได้ตามใจชอบ


เดือนนี้ใครมีวันหยุดยาว ๆ อยากหาข้อมูลการท่องเที่ยว


คลิกที่ภาพได้เลยค่ะ มีข้อมูลดี ๆ จาก ททท รออยู่ค่ะ

คลิกดูข้อเสนอดี ๆ จาก  ททท ได้ค่ะ
จนกว่าจะพบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ เพื่อน ๆ ทุก ๆ คน


 

Create Date : 01 มกราคม 2554
42 comments
Last Update : 13 พฤษภาคม 2554 8:29:27 น.
Counter : 6177 Pageviews.

 

น่าก ินมากๆ เห็นแล้วหิวเลยอ่ะค่ะเจ๊หลี ของั่มคำนึงนะคะ

 

โดย: ironangel 1 มกราคม 2554 9:21:37 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
เมนูนี้ อย่างน่าทานเลยค่ะ

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 1 มกราคม 2554 9:40:13 น.  

 

สุดยอดมากเลยค่ะเจ๊หลี
ภาพถ่ายสวย ข้าวห่อใบบัวก็น่ากินมาก ^^

 

โดย: sierra whiskey charlie IP: 113.53.148.168 1 มกราคม 2554 10:13:07 น.  

 

ทำไมน่ากินแบบนี้ค่ะเนี่ย ต่ายสักวันจะทำอาหารเก่งๆแบบนี้บ้างค่ะ

Happy New Year 2011 -- มีคามสุขตลอดปีและตลอดไปค่ะ 

โดย: ต่ายจัง (nuanapa ) 1 มกราคม 2554 10:31:20 น.  

 

ข้าวห่อใบบัวของเจ๊หลีน่าทานจริงๆครับ

วันนี้ผมทำงานครับ
มาดามพาหมิงหมิงไปเที่ยววัดแทนแล้วล่ะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2554 10:40:14 น.  

 

น่าอร่อยมากค่ะเจ๊หลี ... ใส้ข้างในเยอะดีจริง ๆ :))
ห่อก็สวยด้วยค่ะ ... อยากได้ซักสองห่อ อิอิ.... ใบตอง
ที่เจ๊หลีเก็บคัดมาสวยมาก ๆ :)))

สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี ขอเจ๊หลีและครอบครัวมีความสุข
มาก ๆ นะคะ สุขภาพแข็งแรงกันค่ะ :))

 

โดย: Tristy 1 มกราคม 2554 11:44:51 น.  

 ศุภฤกษ์เบิกดิถีวันปีใหม่
ขอให้สมหมายทุกสิ่งดั่งใจหวัง
ให้ชีวิตมีสุขทุกข์มลายเกิดพลัง
สุขสมหวังกายและใจให้ชื่นบาน

ขอคุณพระศรีรัตนตรัย
ทุกเทพไท้ที่สถิตทุกสถาน
จงปกป้องคุ้มครองอภิบาล
มีความสุขทุกวันวารตลอดไป

อำนวยพรปีใหม่ให้พร้อมพรั่ง
ทุกสิ่งหวังเป็นไปตามใจมุ่งหมาย
งานการเจริญก้าวหน้าตลอดไป
ให้กายใจสุขสมหวังนิรันดร์เทอญ

 

โดย: deeplove 1 มกราคม 2554 11:52:44 น.  

 

ของโปรดเลยค่ะเจ๊หลี
ส่งมาให้ด่วนเลย

Happy New Year ค่ะ
ขอให้ร่ำรวยๆ สุขภาพแข็งแรง
และมีเวลาส่วนตัวมากขึ้นกว่าปีที่แล้วนะคะ

 

โดย: narellan 1 มกราคม 2554 11:54:58 น.  

 


Happy New Year 2011

สวัสดีปีกระต่ายค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

เจ๊หลีขา...นู๋ขอข้าวห่อใบบัว 1 ห่อนะคะ...น่าทานจัง เครื่องเพียบเลย

ขออนุญาต add ด้วยนะคะ blog นี้ของกินเยอะดี...ชอบ...ชอบ...จะแวะมาบ่อยๆ...555++

 

โดย: rabbitjumps 1 มกราคม 2554 12:22:48 น.  

 

Happy New Year 2011

ขอให้มีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนานะคะ

เมื่อคืนนี้ไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัดปากน้ำภาษีเจริญเหมือนทุกปีคะ ตอนเช้าไปทำบุญใส่บาตรที่วัดนาคปรก
และสายๆไปสวดมนต์กะสมาคมส่งเสริมคุณค่าในประเทศไทย soka มาด้วยคะ

เอาบุญมาฝากทุกคนด้วยนะคะ

 

โดย: คิตตี้น้อยสีชมพู 1 มกราคม 2554 12:42:21 น.  

 

อลังการทุกงาน สมเป็นเจ๊หลีจริงๆค่ะ

ข้าวห่อใบบัวสีสันน่ากินที่่สุด เห็นกุนเชียงกับไข่เเดงเค็มเเล้ว

น้ำลายย้อยเชียวค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพร่างกายเเข็งเเรง ขอให้ร่ำให้รวย

ไม่ว่าจะเป็นวันขึ้นปีใหม่นี้หรือวันไหนๆปีไหนๆค่ะ

 

โดย: schneegloeckchen 1 มกราคม 2554 14:08:37 น.  

 

สวัสดีปีกระต่ายค่ะ เจ๊หลี

มีความสุขมากๆๆนะค่ะ ร่ำรวยเงินทอง.. สุขภาพแข็งแรงค่ะ

....

ข้าวห่อใบบัว ของโปรดเลยค่ะ

 

โดย: ตาโตสุดสวย IP: 223.206.117.98 1 มกราคม 2554 17:58:10 น.  

 สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี ขอให้เจ๊หลีและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ
ข้าวห่อใบบัวน่าทานมากกกกกกกก.... ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ

 

โดย: Ananas99 1 มกราคม 2554 18:10:03 น.  

 

 

โดย: สายของพิณ 1 มกราคม 2554 20:37:35 น.  

 

น่าทานกว่าที่ไปซื้อตามทั่วไปอีกนะคะเนี่ย ตอนนี้ยังหาข้าวห่อใบบัวที่อร่อยๆยังไม่เจอเลยค่ะ ขอมากินที่นี่ละกัน น่ากินมากๆ

Happy New Year 2011 นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ

 

โดย: NokJbz 1 มกราคม 2554 20:50:27 น.  

 


ข้าวห่อใบบัวเจ๊หลีน่าทานจังเลยค่ะเครื่องตู้ม ตู้ม

มาส่ง ส.ค.ส. ให้เจ๊หลีค่ะ สวัสดีปีกระต่ายนะค่ะ

 

โดย: ไม่ต้องหวานซึ้ง...ก็นึ่งได้ 1 มกราคม 2554 20:57:12 น.  

 สวัสดีปีใหม่ 2554

ขออวยพรให้ "เจ๊หลีและครอบครัว"

มีสุขพอดี ขอให้มีทุกข์แค่พอทน

ขอให้ไม่เจ็บ และไม่จน

ขอให้สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงนะคะ

เพิ่งกลับจากเที่ยวปีใหม่นะคะ

ขอนำภาพดอกทิวลิป

จากเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 7

มาฝากพร้อมอวยพรปีใหม่ค่ะ ^^

 

โดย: sierra whiskey charlie 1 มกราคม 2554 23:38:16 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2554 ขอให้เจ้หลีมีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ
เห็นข้าวห่อใบบัวแล้วน่ากินมาก และหิวด้วย รีบส่งมาด่วน
นะคะ เจ้หลีไปเก็บใบบัวเอง ไม่กลัวตกน้ำเหรอ ไหนจะงู
หรืออะไรต่าง ๆ เก่งและกล้าจริง ๆ ยกนิ้วให้เลย และใบบัว
สวยมากเลยค่ะ เวลาขับรถผ่านเห็นริมถนนไม่สวยเท่านี้เลย
มันจะหงิก ๆ งอ ๆ

 

โดย: อ้วนเองค่ะ IP: 223.205.38.157 2 มกราคม 2554 0:45:41 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี สุดยอดอีกแล้วค่ะ น่าทานสุดๆ
นอกจากได้วิธีทำแล้วยังได้ความรู้ได้ประวัติของขนม
อีกค่ะ สูตรละเอียดมาก ขนมออกมาน่าทานมากค่ะ

ปีใหม่ขอให้เจ๊หลีมีความสุขมากๆ นะคะ
อวยพรแล้วก็อวยพรอีกค่ะ จะได้รวยๆ ค่ะ อิอิ

 

โดย: CoffeeBake 2 มกราคม 2554 11:50:26 น.  

 

อยากกินข้าวห่อใบบัวเจ้หลีมากกก มันอร่อยตรงที่ห่อใบบัวสดๆนี่แหละ

 

โดย: allenalina 2 มกราคม 2554 16:18:11 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี ขอให้เจ๊หลีและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ในทุก ๆ วัน สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดก้อขอให้สมใจหวังทุกประการค่ะ

อุ้มชอบกินข้าวห่อใบบัวมาก ๆ เลยค่ะ เจ๊หลีทำได้น่าทานมากเลยค่ะ

 

โดย: vanillaorchid 2 มกราคม 2554 17:42:14 น.  

 

ก่อนอื่นขอสวัสดีปีใหม่นะค่ะเจ๊หลี ... มีความสุขมากๆ ค่ะ

ข้าวห่อใบบัวยี่ห้อเจ๊หลีต้องบอกว่าน่าทานมากค่ะ
แค่เห็นการห่อก็บอกได้แล้วว่าข้าวข้างในต้องอร่อยค่ะ
เพราะว่าทำน่าทานมาก ..ส่วนตัวแล้วชอบนะค่ะ
เพราะว่ารสชาติแปลกดี ไม่เหมือนข้าวผัดทั่วไปน่ะค่ะ


เห็นแล้วหิวจังค๊า

 

โดย: JewNid 2 มกราคม 2554 19:56:46 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ
ข้าวห่อใบบัวทั้งสวยและน่าทานที่สุดเลยค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 2 มกราคม 2554 20:46:48 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2554 ค่ะ ข้าวห่อใบบัวน่าทานจังค่ะ

 

โดย: sun_ice 2 มกราคม 2554 22:35:22 น.  

 สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี

ปีใหม่นี้ขอให้เจ๊หลีและครอบครัวมีความสุข สนุกสนานเบิกบานใจและมีสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะคะ

 

โดย: PePe_kotori 2 มกราคม 2554 22:56:41 น.  

 

เจ๊หลีขา
ตวงแวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
มาช้าเพราะเพิ่งหลุดจากงาน
ข้าวห่อใบบัวสวยน่ากินจังเลยค่ะ
เหมือนตามภัตตาคารหรูๆทำเลย
เห็นแล้วอยากชิมจัง ไม่ได้กินนานแล้วค่ะเมนูนี้

ปีใหม่ปีนี้ ขอให้เจ๊หลีและครอบครัว
สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไปน่ะค่ะ
อย่าทำงานหักโหมมาก ผักผ่อน
แล้วก็ใช้ตังค์บ้างน่ะค่ะ อิ อิ อิ

 

โดย: T+c+ake Time 2002 3 มกราคม 2554 1:45:22 น.  

 

สวัสดีปีใหม่เจ๊หลีและครอบครัวค่ะ
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ สุขภาพแข็งแรงร่ำรวยเงินทอง
ร่ำรวยมิตรสหาย ร่ำรวยเสียงหัวเราะตลอดปีตลอดไปนะคะ
ข้าวห่อใบบัวเครื่องเพียบล้ำเลิศและน่าอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ

 

โดย: pumorg 3 มกราคม 2554 2:52:35 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอส่งความสุขและความปราถนาดีให้เจ๊หลีและครอบครัว ความสุข-สดชื่น-สมหวังตลอดปีและตลอดไปนะคะ

 

โดย: pim&jae 3 มกราคม 2554 8:31:22 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี ขอให้เจ๊หลีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขมาก ๆ น่ะค่ะ ข้าวห่อใบบัวของโปรด เครื่องเยอะ ถูกใจจริง ๆ น่าทานมาก ๆ ค่ะ

 

โดย: Baked by PonG 3 มกราคม 2554 19:35:08 น.  

 

สวัสดีปีใหม่คะ เจ๊หลี ขอให้สุขภาพแข็งแรง รวยๆ เฮงๆค่ะ คอยติดตามผลงานค่า

 

โดย: ผึ้งบางกรวย (Honey J. ) 3 มกราคม 2554 20:35:48 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี ขอให้เจ๊หลีมีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 4 มกราคม 2554 3:42:25 น.  

 

Happy new year ka Jae Lee.....i love kao hor bai bao :) look so yummy ka.

 

โดย: msnv (MSNV ) 4 มกราคม 2554 3:58:07 น.  

 

กำลังตามหาสูตรอยู่เลยค่ะ ขอบคุณเจ๊หลีมาก อยากจะลองทำขายดู

 

โดย: vigannda 4 มกราคม 2554 10:26:45 น.  

 

V_V อยากกินๆๆ เจ๊หลีหนูขอสัก 10 ห่อ มากไปป่าวคะ

 

โดย: ยายจอมยุ่ง 4 มกราคม 2554 10:43:15 น.  

 

Happy New Year ค่า
มีความสุขและสุขภาพดีนะคะ

เห็นแล้วอยากกินข้าวห่อใบบัวจังเลย

 

โดย: secreate (secreate ) 4 มกราคม 2554 15:58:17 น.  

 

เจ๊หลีขาเจ๊หลีคนเก่ง

รบกวนเจ๊หลีไปตรวจการบ้านที่ห้องก้นครัวหน่อยค่ะ
คราวนี้เป็นนักเรียนจากต่างแดน มือใหม่หัดทำเบเกอรี่เลยค่ะ

ขอให้เจ๊หลีมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ
ดาวจ๋า

//www.pantip.com/cafe/food/topic/D10092434/D10092434.html

 

โดย: satineesh 4 มกราคม 2554 17:39:14 น.  

 

เห็นแล้วอยากจกฉกไปซักห่อ ไปนั่งกินใต้ต้นไม้

หวัดดีปีใหม่ค่ะเจ๊หลี
ขอให้เจีหลีและครอบครัว สุขภาพแข็งแรง ขอให้รวยแล้วรวยอีก สวยแล้วสวยอีก

 

โดย: Febie 4 มกราคม 2554 19:35:32 น.  

 

ได้ความรู้อีกแร้ววววว ชอบจังค่า เครื่องบ้านนี้ครบดีจังเห็นแล้วหิววววววยามดึกเร่ยเรา

ปีใหม่ขอให้เจ๊หลีมีความสุขมากๆนะคะ

จากโปแป้ง

 

โดย: nokpopang (popang ) 4 มกราคม 2554 21:37:40 น.  

 

สวัสดีปีใหม่เจ๊หลีด้วยค่ะ
ขอให้เจ๊หลีและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ตลอดปีเลยนะคะ
สุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขสดชื่น สดใสแบบนี้ตลอดไปด้วยค่ะ


ดูรูปแล้วคิดถึงเมืองไทยมาก ๆ เลยค่ะ
เห็นแล้วอยากกลับไปช่วยเจ๊หลีตัดใบบัวจัง
เผื่อเจ๊หลีจะแบ่งข้าวห่อใบบัวติดมือกลับบ้านบ้างค่ะ

 

โดย: ซามอ 5 มกราคม 2554 9:47:27 น.  

 

สวัสดีปีกระต่ายยิ้มเย็นใจค่ะ
คุณหลีทำอะไรก็น่ากินไปหมดเลยค่ะ หิวขึ้นมาเลยทั้งที่เพิ่งกินไปนะเนี่ย...

 

โดย: รัชต์ IP: 58.9.117.245 5 มกราคม 2554 9:53:17 น.  

 

น่าทานมากเลยค่ะเจ๊หลี ก้อยเองก็ยังไม่เคยกินเลยข้าวห่อใบบัวนี่ สงสัยกลับบ้านเมื่อไหร่ต้องไปหาลองแล้วล่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องทิกเกอร์ (บันทึก....ไซเบอร์ ) 5 มกราคม 2554 17:01:26 น.  

 

เจ๊หลีขร๋า แฟนขับ[ไล่] มาแว๊วววววว มาช้าตามเคย เหอ ๆ
ของแท้ต้องมาช้า หากมาก่อนใคร มาไวเคลมไว ตัวปลอมคร๊า

มาแล้วก็ต้องแอบปาดน้ำหมาก ซับน้ำลาย แผลบ แผลบ น่ากิน
ข้าวห่อใบบัว[บก]ของเจ๊หลี หน้าตาสะสวย ดูดีมีสกุลเหมือนเดิม
เมนูนี้ถูกใจมากมาย ไว้จะไปขอซื้อใบบัวจากร้านขายดอกไม้
เอามาลองทำซ๊ะหน่อย เห็นแล้วอยากกิน ทำไม่ยากด้วย แจ่มคะ

ขอถือโอกาสนี้ สวัสดีปีใหม่เจ๊หลีและครอบครัว ขอให้มีความสุขกันทั้งบ้าน
ขอให้ครอบครัวสุขสรรค์ รักกันกลมเกลียวรู้เห็นเป็นใจกันเข้าครัวแบบเดิม
เพื่อนบ้านจะเฝ้าติดตามชมผลงานอลังการชิ้นต่อ ๆ ไปคร๊า มีความสุขนะคะ

 

โดย: บ่งบ๊ง 8 มกราคม 2554 17:11:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กิน ๆ เที่ยว ๆ
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 373 คน [?]C o m i n g S o o n
P i c t u r e...L i n k s

M y ...B a k e r y


Rilakkuma Roll Cake

เค้กคัสตาร์ดชิฟฟ่อน

เค้กกล้วยหอมสุตรปรับปรุงของบีบี๋

คุ้ ก กี้ แ ฟ น ซี

คุ้ ก กี้ เ น ย

พ า ย ผี เ สื้ อ

พ า ยไ ส้ ก ร อ ก

พายกรอบรูปโบว์

<br>แต่งหน้าเค้กกระเช้า

หัดบีบกุหลาบ

ไอซิ่งกุหลาบ


M y...T h a i ... D e s s e r t


ล อ ด ช่ อ ง

ถั่ ว ท อ ด แ ผ่ น

ถ้ ว ย ฟู Fatt Koh

ข้ า ว ต้ ม มั ด

ข้ า ว ต้ ม น้ำ วุ้ น

ปุ ย ฝ้ า ย

<br>สังขยาไม่หวานจากฟักทองแกะสลัก


ไ ข่ น ก ก ร ะ ท า

<br>ข้ า ว เ  ห นี ย ว มู ล อั ญ ชั น

ก ล้ ว ย เ ชื่ อ ม<br>

ม ะ ม่ ว ง ก ว นM y..A p p e t i z e r


ข น ม ช่อม่วงช่อชมพู

ข น ม จี บ ไ ท ย ตั ว น กM y... F r u i t... C a r v i n g<br>แกะสลักฟักทองเป็นกุหลาบจัดจาน


<br>แกะสลักฟักทอง

แกะสลักมะม่วงM y... C h i n e s e ...F o o dกี จ่ า ง

<br>บ๊ะจ่าง

<br>บะหมี่หยก
F o o d P r e s e r v a t i o n


ไ ข่ เ ป็ ด ด อ ง เ  ค็ ม


M y ...G a r d e n


<br>พริกกระเหรี่ยงในบ้านเจ๊หลี


<br>ดอกอัญชันในบ้านเจ๊หลี


S h o r t ... N o t e

เจ๊หลี "美 麗"กิน ๆ เที่ยว ๆ เหตุที่ใช้ชื่อนี้เพราะเป็นความใฝ่ฝันว่า สักวันจะใช้ชีวิตแบบ กิน ๆ เที่ยว ๆ ไงคะ ^.< แต่คงไม่ถึงกับเดินไม่ไหวแล้วค่อยเที่ยวหรอกนะคะ 555++

หลาย ๆ คนถามว่าทำไมเจ๊หลีไม่เขียน Blog บ่อย ๆ เหตุผลคือเจ๊หลีติดงานประจำที่ทำอยู่ค่ะ ทำงานจันทร์-เสาร์ กว่าจะได้บล็อก ๆ หนึ่งเจ๊หลีก็ต้องทำขนมไปด้วย ถ่ายรูปไปด้วย มือก็เปื้อนกลัวกล้องพังก็กลัว กลัวขนมไม่ได้ที่ก็กลัวลำบากมากนะคะ เพื่อน ๆ ลองหลับตานึกภาพดูก็ได้... แต่เจ๊หลีก็เลือกที่จะทำค่ะ เก็บไว้ให้ตัวเองได้ดูว่าผ่านมาเราทำอะไรไว้บ้าง

เรื่องการอัพ Blog เจ๊หลีทำเพราะชอบถ่ายรูป โดยเฉพาะชอบลองสูตร ไม่ได้หมายความว่า ทำขนมหรืออาหารเก่งหรอกนะคะเพื่อน ๆ ลองทำลองดู แล้วนำมาแชร์กันใน Blog ถูกผิดยังไงช่วยแนะนำได้ค่ะ

พักเหนื่อยก็เข้า Blog.... Blog เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่แสดงความเป็นตัวตนของเจ๊หลี ..ทุกรายละเอียดเจ๊หลีทำด้วยความตั้งใจ และใส่ใจ หาก Blog นี้ทำประโยชน์ให้ใครได้แม้เพียงคนเดียว...เจ๊หลีก็ยินดียิ่งแล้วนะคะ


อยากให้ทุกคนทราบว่า เจ๊หลี.ปลื้มมากมาย ^0^ สำหรับทุก comment ที่น่ารักและอีกหลาย ๆ กำลังใจค่ะ

Strawberry Chocolate Donut
Friends' blogs
[Add กิน ๆ เที่ยว ๆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.