สิงหาคม 2553

2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
งานคุณค่าของภาษาไทย
เรื่องที่จะเล่าจากนี้ก็คือประสบการของการได้เข้าไปทำงานในสมาคมยุวกวีสมาคมเทพศรีกวีศิลป์ค่ะ เนื่องจากว่าทางสมาคมจะมีการรับงานเพื่อฝึกฝนนักกลอนรุ่นเยาว์ ให้คงคุรค่าภาในด้านงานร้อยแก้วร้อยกรอง ตามโรงเรียนต่างๆที่ได้ติดต่อมา

หนูฟูได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นผู้ให้คำปรึกษาอยู๋สองสามงานค่ะ ไปโรงเรียนประถมและมัธยม โดยจะมีวิทยากรที่เป็นผู้บรรยายให้ความรู้ และระหว่างการบรรยายแต่ละหัวข้อก็จะมีใบงานหรือแบบฝึกที่เก็บคะแนนน้องๆไปด้วย โดยจะมีที่ปรึกาหลายๆท่าน รวมทั้งหนูฟูด้วยคะ น้องๆก็จะสามารถเรียกถามได้อย่างสนิทสนมมากกว่าถามอาจารย์ที่สอนในห้อง หรือบางทีที่ไม่เข้าใจก็จะเข้าไปสอนให้เป็รายบุคคล ทั้งยังมีเกมส์และกิจกรรมนันทนาการมากมาย ที่ให้น้องๆได้เล่นแล้วก็รับรู้ว่า การแต่งร้อยแก้วร้อยกรองไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียด หรือเน้นในหลักวิชาการ เพียงแต่รักในการเขียนกลอนก็เพียงพอแล้ว

และเมื่อวันศูกร์ที่ 20 สิงหาคม ทางสมาคมก็ได้จัดงานยุวกวี ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม งานนี้หนูฟูได้ตำแหน่งเป็นเลขานุการกรรมการการตัดสิน ซึ่งในงานจะมีการประกวดกลอนในทุกรูปแบบค่ะ ทั้งเด็กประถม ก็จะมีการแข่ง แต่งกลอนสดประเภทเดี่ยว ประเภททีม ซึ่งแต่งสามถึงห้ากระทู้(รวมทั้งสองรอบที่เข้าแข่งขัน) โดยจะให้เวลาหระทู้ละสิบนาที ส่วนโตขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นระดับมัธยม ก็จะลดเวลาลงมาเหลือแปดนาทีต่อกระทู้ น้องๆที่เข้าร่วมก็มาจากหลากหลายจังหวัด แม้แต่เพื่อนๆของหนูฟูเองก็ยังมาจากทั้งเหนือทั้งใต้ นอกจากการแต่งกลอนสด ยังมีการแข่งขันวาดภาพและเขียนกลอนประกอบ หรือเขียนกลอนบรรยาภาพที่จะต้องเป็นกระทู้ทุกๆปี และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าร่วม หรืออีกรายการหนึ่งก็คือกวีวจนะ รายการนี้คนทำงานสามารถเข้าร่วมเพียงแค่ลงทะเบียนก็เข้าร่วมได้เลยทุกคน โดยจะรับกระทู้ตามที่ประกาศ อาจจะมีจำพวกกาพยานี หรืออินทรวิเชียร์ฉันท์ อะไรทำนองนี้ที่นำมาคล้องกันอย่างสมบูรณ์

บรรยากาศภายในงานจะครึกครื้นตลอดเวลา เมื่อจบการแข่งขันหนึ่งๆก็จะถูกแทรกด้วยการแสดงจากน้องๆตัวเล็กๆทั้งเต้นทั้งรำ หรือแสดงละครก็ยังมี งานสนุกมากและก็เต็ฒไปด้วยคุณภาพ ถ้าชาวบล๊อกคนใดสนใจ หนูฟูจะเอาข่าวมาบอกอีกนะคะ งานนี้ต้องขอโทษทีเพราะว่าได้รับงานค่อนข้างด่วนเลยพลาดแจ้งข่าวค่ะ...Create Date : 24 สิงหาคม 2553
Last Update : 24 สิงหาคม 2553 11:44:43 น.
Counter : 398 Pageviews.

7 comments
  
แวะมาเจิมค่ะหนูฟู ดีใจด้วยนะจ้ะน้องสาวกับตำแหน่งเลขานุการกรรมการตัดสิน หน่ะจ้ะ แวะมาส่งข่าวบ้างนะหนูฟูว่าใครชนะและกลอนมีใจความว่ายังไงบ้างเดี๋ยวพี่เจนจะแวะมาอ่านทุกวันค่ะ
ช่วยงานคนอื่นยังไงก็อย่าหักโหมนะคะ ตั้งใจเรียนและดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะจ้ะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆและไข้หวัดก็ระบาดหนักเชียว

คิดถึงนะคะ จุ๊ฟฟ จุ๊ฟฟ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


และพี่เจนมีอะไรจะบอกด้วยค่ะ

ว่า

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
โดย: ภายใต้ วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:12:36:25 น.
  
พี่ชอบแปลงเนื้อเพลงเอามาร้องเล่นๆน่ะ คล้ายๆกับแต่งกลอนหรือป่าวอ่ะคงพอจะคล้ายบ้างแหละเน๊อะ
พี่อยากแต่งกลอนเก่งๆจะได้แต่งเอามาโชว์ในบล็อกบ้าง นี้แสดงว่าหนูฟูต้องแต่งกลอนเก่งพอสมควรเลยน่ะเนี๊ยถึงได้รับเลือกให้เป็นถึงผู้ให้คำปรึกษา แต่งมาโชว์บ้างจิ
โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:18:13:47 น.
  
ดีจ้ะหนูฟู

เมื่อวานพี่เจนงานยุ่งมากๆเลยค่ะ แล้วเน็ตก็ติดๆดับๆพี่เจนก็เลยไม่เข้าเลย ดังนั้นก็เลยตั้งใจทำงานและก็เข้าได้เวลานี้ค่ะ พรุ่งนี้ก็โล่งแล้วแหล่ะค่ะ หนูฟู สบายดีนะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ วันนี้พฤหัสแล้ว อีกหนึ่ง 1 วันก็หยุดแระ เนาะ ^_^
โดย: ภายใต้ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:12:56:16 น.
  
หวัดดีจร้า หนูฟู...
ทานข้าวยังเอ่ย พี่โบเอาก๋วยเตี๋ยวมาฝากจร้า...

โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:19:56:09 น.
  
งั้นพี่จะรออ่านกลอนของหนูฟูน่ะ เดี๋ยวถ้าว่างๆพี่จะแต่งมั้ง
เอาเพลงมาแปลงดีกว่าพี่ถนัดแนวนี้

ช่วงนี้สบายดีบ่
โดย: Don't try this at home. วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:23:32:29 น.
  
อ่า....สวัสดีดึกๆเลยครับ
โดย: panwat วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:1:24:28 น.
  
ดีจ้ะหนูฟูที่เน็ตใช้ได้แล้วนะคะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

โดย: ภายใต้ วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:9:23:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

HNOOFOO
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กลับมาแล้วค่ะ...กลับมาะร้อมเรื่องราวมากมายที่อยากเล่า
ยินดีอย่างยิ่งค่ะ...ที่ทุกคนแวะมาเยี่ยมนะคะ^.*