เราตอนนี้กับเราตอนต่อไป .. เรื่องง่ายๆแต่ลึกโคตระโคตร
 //pantip.com/topic/33689380

เป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะธรรมดาสามัญขนาดหนัก แต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งและยังไม่มีคำตอบให้ชัดเจนสำหรับโลกเราในปัจจุบันในการจะอธิบายเรื่องของตัวตน SELF 

คือเราตอนนี้ วินาทีนี้ กับเราอีกเสี้ยววินาทีถัดไป ... อะไรบอกว่าคือคนๆเดียวกัน

แน่นอนธรรมชาติและสัญชาติญาณแบบโลกๆจะบอกว่า เอ็งจะมาคิดมากทำไม มันก็คือตัวตนคนเดียวต่อเนื่องกันไปนั่นแหละ เพราะมันต่อเนื่อง ฉันคือฉัน คือคนคนเดียวกับทารกที่เกิดขึ้นมาเลี้ยงด้วยนม ข้าวสุก และอาหาร

ความทรงจำที่ระลึกได้คือฉัน ที่รับรู้ มีสติสัปชัญญะอยู่นี่คือตัวตนเดียวกันตลอดเวลา แต่ถ้าเราสังเกตมองดูให้ชัดเจน ตัวตนที่เราคุ้นเคยอันนั้น มันไม่ได้ทรงสถานะตลอดเวลา มันหายไปตอนนอน ตอนดมยาสลบ ตอนเป็นลม ถ้าดูให้ลึกอีกมันมีมาเฉพาะเสี้ยวนาที แล้วแบ่งเป็นเสียงในหัวบ้าง เป็นการรับรู้ทางตาบ้าง การสัมผัสบ้าง แต่ไม่ได้ต่อเนื่อง ไอ้ตอนที่มันไม่ต่อเนื่องมันอาจจะหายไปเพียงเสี้ยววินาที ถึงน้อยแต่ก็หายไป

ความที่มันหายไปในเสี้ยววินาทีนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่ชี้ว่า ตัวตนที่เราคิดนั้น แท้จริงไม่ได้ต่อเนื่อง มีการเกิดขึ้น แล้วหายไป แล้วเกิดขึ้นใหม่ แต่ในโลกแบบที่เราอาศัยอยู่นั้นเราติ๊งต่างว่ามันคือ self นั่นเอง

ถ้าเรามีความสามารถในการแบ่งตัวตนอันนั้นนั่นแหละ ที่มันเกิดดับภายในเสี้ยววินาที ให้ดับแล้วเกิดใหม่ในช่วงระยะเวลา 100 ปี .... plot ประหลาดๆจะเกิดขึ้นทันที ในร้อยปีนั้น "เรา" หายไปไหน แม้ว่าเราจะยังคงเงื่อนไขของ "ชีวิต" มนุษย์คนๆหนึ่งไว้ (คือติ๊งต่างว่าทางการแพทย์เขาคิดยาชลอเวลาให้กลไกทั้งหมดมันช้าลง ตัวตนที่เกิดขึ้นฉับไว ต่อเนื่องกลายเป็น "ฉัน" นั้น มีช่องว่างของเวลาถ่างให้เห็นชัดเจนได้)

เราจะเห็นว่า ธรรมชาติมันเอื้อให้มีการเกิดแล้วดับ แล้วระยะเวลาในการดับแล้วเกิดใหม่นั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเวลาใน"ทันที" การฟอร์มเกิดขึ้นของ"ตัวตน"นั้นไม่จำเป็นต้องต่อเนื่อง และมีเวลาให้หายไป แล้วค่อยๆอิงปัจจัยให้เกิดขึ้นใหม่ได้ (สองสามย่อหน้านี้สำคัญ)

เรื่องดังกล่าววิทยาศาสตร์เชิงฟิสิกส์เขาไม่สามารถเข้าถึงได้ ปัญหาแปลกๆที่จะเกิดขึ้น กรณีนักท่องอวกาศเดินทางผ่านรูหนอนแล้วโผล่ออกมาอีกที่หนึ่งจะมีวิธีการกำหนดอย่างไรว่า แกคือคนๆเดียวกัน (อ่าาาา)

เรื่องเกี่ยวกับตัวตนนี้ยังเชื่อมโยงไปยังเรื่องของเส้นแบ่งของ ai กับ human อีกด้วย ...

การเกิดซ้ำ .... คือเรื่องที่ต้องนำมาช่วยอีกด้านหนึ่งในการขบคิดปัญหากลุ่มๆนี้ 

การเกิดซ้ำแบบที่ไม่ซับซ้อน อาทิเช่น
- การหมุนวนของอนุภาคในอนุภาค
- หัวใจที่เต้นแล้วเต้นอีก

ที่มันเริ่มซับซ้อนคือ
- การคัดลอกของสาย dna
- การเกิดแล้วตายของสัตว์จาก generation หนึ่งไปยัง generation หนึ่ง (มันซ้ำกันแล้วซ้ำกันอีกอย่างซับซ้อนได้ไง)

แล้วเหตุการณ์ต่างๆก็สามารถเกิดซ้ำได้ โดยเฉพาะในกรณีนี้ การฟอร์มกันขึ้นมาของ จิตใจ หรือของตัวตน ...โดยอาศัยปัจจัย แล้วเกิดขึ้นบนกราฟของเวลาที่แตกต่างกัน

การเกิดขึ้นซ้ำ ... มีอีกหลาย level 

ที่มันเกิดซ้ำในเสี้ยวของวินาทีย่อย .. นิวเคลียส
ในระดับนาที .. การหายใจ
ในระดับชั่วโมง .. การแบ่งตัวของกลุ่มเซล
ในระดับวัน .. กลางวันกลางคืน วงจรของร่างกาย
ในระดับปี .. ฤดูกาล แฟชั่น
ร้อยปี .. สงครามใหญ่ๆ
พันปี .. การล่มสลายของอารยะธรรมและการเกิดขึ้นใหม่
ล้านปี .. การเกิดใหม่ของสปีชีและการหายไปของสปีชี่
ร้อยล้านปี ..
พันล้านปี
หมื่นล้านปี .. แกแล็คซี่
ล้านล้านปี .. may be เอกภพ
ล้านล้านล้านปี .. etc

การเกิดซ้ำ ... เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ ... (หรือเปล่า) .. ก่อนหน้านี้มนุษย์หรือโลกมนุษย์เคยเกิดขึ้นมาหรือไม่ ... การค้นพบของทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเรื่องที่เคยเกิดมาก่อนยุคของเราหรือเปล่า ... มนุษย์และเผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นเรื่องที่เคยขึ้นซ้ำมาก่อนหรือเปล่า ... เราเคยเจอกันมาก่อนหรือเปล่า ... ชะตากรรมและเหตุการณ์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นซ้ำหรือเปล่าCreate Date : 23 พฤษภาคม 2558
Last Update : 23 พฤษภาคม 2558 10:24:16 น.
Counter : 485 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

HNAP
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
25
26
27
28
29
30
31