Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

คลื่นแทรก~

ถ้าชีวิตนี้จำเป็นต้องเลือกข้าง ก็จงเลือกที่จะยืนอยู่ข้างความถูกต้อง

i'm not superman

......

25 พฤศจิกายน 2555

ช่วงนี้ข่าวสารบ้านเมืองที่เกี่ยวกับเรื่อง ม็อบ ๆ เยอะจริง ๆ ฮ่ะ เมื่อก่อนเคยฟังเพลงปลุกใจไทยทั้งผอง (แถมยังเคยร้องก่อนกลับบ้านสมัย ป.4 ด้วยนะเอ่อ) ไม่ว่าจะเป็นเพลง ไทยรวมกำลังตั้งมั่น,ใต้ร่มธงไทย,เราสู้ แล้วก็ไม่รู้สึกอะไรหรอกนะคะ แต่ตอนนี้พอย้อนกลับมาคิดถึงเนื้อความในบทเพลงแล้วมันก็ให้สะท้อนสะท้านใจฮ่ะ เพราะคนไทยเรากำลังแตกออกเป็นก๊กเป็นเหล่า เอาความพอใจเป็นที่ตั้งโดยที่ไม่ได้สนใจว่าไอ้สิ่งที่พอใจมันเป็นเรื่องที่ถูกต้องเลยรึเปล่า และไอ้การกระทำเยี่ยงนี้แหละฮ่ะ ที่มันจะทำให้ชาติบ้านเมืองเสื่อมลงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งแน่นอนว่าผลเสียหายมันก็จะเกิดกับพวกเราตาดำ ๆ นี่ล่ะ ไม่ใช่เกิดกับพวกนักการเมืองขี้ฉ้อที่เค้าวางพวกเราเป็นหมากบนกระดานให้กินกันเองดอก

......

หลังจากที่ ม็อบเสธ.อ้าย ซึ่งพ่ายแพ้แก่เดชและกำลัง(โดยชอบทำ)ของทางฝ่ายรัฐบาลสลายการชุมนุมกันไป อิชั้นก็ได้มีโอกาสเสวนากับเพื่อนสั้น ๆ ถึงเรื่องนี้ฮ่ะ ซึ่งแน่นอนว่าแม้ว่าการชุมนุม เืพื่อชี้ช่องตรวจสอบรัฐบาลนั้นจะต้องล้มเลิกไป แต่เชื่อว่ามันก็ได้จุดประกายความคิดให้กับประชาชนในวงกว้างหลายภาคส่วน ว่าไอ้สิ่งที่เราเรียกกันว่า ประชาธิปไตย ๆ ของคนไทยบางพวกนั้น แท้จริงแล้ว มันคือประชาธิปไตยใบเดียวกับที่คนอื่นใช้หรือไม่

ประชาธิปไตยดีที่สุดเลยหรือ สำหรับคนทั้งโลก ??

หลาย ๆ คนอาจมึนงงสงสัยฮ่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าอะไร ๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านในเมือง ก็ต้องถือ "เสียงส่วนมาก" เป็นใหญ่ จึงจะเป็นประช่าธิปไตยทั้งสิ้น แต่คิดบ้างมั้ยคะ ว่าประชาธิปไตยนั้ัน แม้ว่าจะเป็นทางเลือกที่เป็นธรรมที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ระบอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกที่

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ฮ่ะ..สมมุติว่า เรามีพระ 1 รูป กับโจรอีก 10 คน คุณคิดว่าคุณจะได้ใครขึ้นเป็นผู้นำคะ เช่นเดียวกันฮ่ะ สำหรับประเทศที่มีปวงชนที่ยึดหลักของเหตุและผลเพียงหยิบมือ กับปวงชนอีกมายมายที่ยึดถือเอา "พวกกรู" เป็นใหญ่ คนจากฝ่ายไหนจะได้ขึ้นครองเมืองหนอ 

ของแบบนี้เดี๋ยวอาจจะมีคนถามอิชั้นก็ได้ว่า 

"อ้าว..ก็ในเมื่อมันเป็นเสียงของประชาธิปไตย ที่คนส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกัน ทำไมมันถึงจะเป็นสิ่งไม่ถูกต้องล่ะ"

เราอาจหลงลืมกันไปค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ที่เราว่านั้น เป็นคนพวกไหน และผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง 

ข้อหนึ่งที่เราไม่ได้มองให้ลึกกันลงไปก็คือ ทุกวันนี้คนไทยเราตกเป็นทาสของ "การตลาด"  กันมากฮ่ะ ซึ่งแน่นอนว่า การตลาดที่ดีก็คือการตลาดที่ทำให้คนเป็นทาสโดยไม่รู้ตัว..อะไรก็ได้ ที่จะทำให้ภาพพจน์ของสินค้านั้นดี แพคเกจจิ้งดี แบนด์ดี ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่รัฐบาลชุดนี้เท่านั้นที่มุ่งเน้นการทำการตลาด รัฐบาลชุดที่ผ่าน ๆ มาก็ทำ เพียงแต่ไม่เทพเท่าเท่านั้นเอง (ก็ซรวยไป 555+) รัฐบาลชุดนี้เค้าเล่นกับ จุดอ่อนของประชาชนเป็นนะ..คุณขาดอะไร ก็เพราะว่านักการเมืองอีกฝ่ายหรือประชาชนที่เป็นอำมาตย์ทั้งหลาย โกงคุณไปเท่านั้นเอง ?? มันไม่เกี่ยวกับการที่คุณขี้เกียจ หรือไม่มีความสามารถมากพอที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย ฟังดูเหมือนอิชั้นเหยียดชนชั้นนะเค๊อะ แต่มันเป็นเรื่องจริง ที่หลาย ๆ คนมักจะโืทษคนอื่นก่อนโทษตัวเองเสมอ

เสียงของนักการเมืองที่บอกว่า เราจะให้ ๆ ๆ เคยนึกบ้างมั้ยว่าในใจอาจจะสะท้อนคำว่า กรูจะัเอา ๆ ๆ อีกเป็นสิบเป็นร้อยหน

ย้อนกลับมานี๊ดดนึง....ในมุมมองของอิชั้น อิชั้นคิดว่าการตลาดที่ดี ก็คือการตลาดที่ชี้ให้เห็นช่องทางและผลประโยชน์ที่ผู้อื่นจะได้รับ เพื่อที่ตนได้ของที่ต้องการมาอยู่ในมือค่ะ เช่น..ซื้อแปรงสีฟันเรานะ เราจะแถมแปรงขัดส้วมให้ ส่วนจะได้จริง ๆ หรือไม่จริง หรือได้แล้วใช้สามวันพังรึเปล่าก็อีกเรื่องนึง (ฮ่วย) หรือซื้อน้ำยาทาเล็บเรานะ เราจะแถมคูปองชิงโชคให้ (แต่จะได้รางวัลรึเปล่าตรูไม่รู้) งานนี้เรียกว่าเอานโยบายประชานิยมนำหน้าเอาไว้ก่อน อย่างน้อยก็เป็นการซื้อโอกาสในการได้เข้าไปตักตวงผลประโยชน์ของชาติที่จริง ๆ แล้วมันก็ของเราทั้งประเทศนั่นล่ะ

สุดท้ายนี้อิชั้นก็ไม่ขออะไรมากฮ่ะ..เนื่องจากตัวเองโดนตราหน้าบ่อย ๆ ว่าเป็นพวกสลิ่มมั่ง เป็นพวกอิ่แอบ(เหลือง) มั่ง จะเรียกอะไรก็เรียกไปเถ้อค่ะ อิชั้นเพียงแต่อยากจะเตือนสติพวกที่คิดว่า เสียงส่วนใหญ่ ย่อมถูกต้องเสมอให้ฉุกคิดกันสักนิด..ว่าจริง ๆ แล้ว เสียงส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่เสียงที่่ต้องถูกต้องเสมอไป การจะมองอะไรขอให้ลองเดินไปมองให้รอบ ๆ ด้าน เอาตาดูเอาหูฟัง ฟังแล้วไม่ใช่ฟังเปล่า ฟังแล้วก็ต้องเอามาคิดด้วย ว่าไอ้สิ่งที่ฟังมามันถูกมั้ย ไม่ใช่ฟังแล้วเรคคอร์ดไว้โดยไม่ได้คิด เชื่อเถอะ แล้วคุณจะรู้อะไรมากกว่าที่เคยคิดว่ารู้

ขอเป็นกำลังใจให้กับประชาชนผู้ที่ถือความถูกต้องเป็นที่ตั้งนะคะ

เรื่องโดย : สลิ่มบก แอดมินเฉพาะกิจ
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2555
0 comments
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2555 10:20:57 น.
Counter : 3096 Pageviews.


i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.