สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บทที่ 6 เพื่อนบ้าน
ในตอนเย็นของวันนั้น ... วิทพาตัวเองไปที่นั่งร้านอาหารที่อยู่ชั้นล่างของอาคารองค์กรนักศึกษาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานหอพัก ... ร้านอาหารแห่งนี้ขายอาหารจานด่วนประเภทไก่ทอด ปลาทอด พาย สเต็ก พิซซ่า ที่เสริฟมากับมันฝรั่งหั่นเป็นเส้นหนาทอดที่เรียกว่าชิปส์ (chips) ชิ้นโตกว่าเฟรนช์ไฟรด์ที่เขาคุ้นเคย ส่วนเครื่องดื่มก็จะเน้นไปทางน้ำอัดลม และของหวานจะเป็นพวกมัฟฟิน พายผลไม้ อะไรทำนองนั้น ... ที่มุมหนึ่งในร้านมีตู้เพลงใ้ห้ลูกค้าสามารถหยอดเหรียญฟังเพลงได้ ...

จริงๆแล้วใน U นี้มีร้านอาหารอีกแห่งหนึ่งที่ขายอาหารประเภทเนื้ออบ ไก่อบ ข้าวราดแกงกะหรี่แบบอินเดีย เสริฟกับมันฝรั่งบดหรือต้ม เครื่องดื่มของร้านนี้จะเป็นประเภทกาแฟ ชาผลไม้ชนิดต่างๆ และของหวานเป็นเค้กช็อกโกแล็ต หรือเค้กแบล็กฟอเรสต์ ... แต่วิทยังไม่กล้าหาญพอที่จะไปสั่งอาหารในร้านนี้ จึงขอฝากท้องในวันที่สองนี้กับอาหารจานด่วนในร้านอเมริกันอารมณ์ผับไปก่อน ...

********************************************************************************

ในหอพักที่ิวิทอยู่นี้ ... จากประตูที่กั้นระหว่างบล็อกที่เขาอยู่กับบล็อกติดกัน จะมีห้องพักเรียงรายไปตามสองข้างของทางเดิน รวมทั้งหมดประมาณ 15 ห้อง และที่ปลายของบล็อกนี้จะเป็นห้องครัว และถัดไปเป็นห้องน้ำรวม ที่ผนังด้านปลายสุดจะมีประตูอีกบานหนึ่งที่เปิดออกไปยังบันไดหนีไฟได้ ...

เมื่อวิทกลับไปที่หอพักหลังอาหารมื้อเย็น วิทแวะเข้าไปในครัวเพื่อไปรองน้ำดื่ม ... ถึงแม้ว่าในห้องพักจะมีก็อกน้ำสำหรับล้างหน้า แต่ก็มีประกาศติดไว้ว่าน้ำนี้ห้ามใช้ดื่ม [ซึ่งคงเป็นน้ำบาดาล - ผู้เขียน] และน้ำที่จะดื่มได้คือน้ำจากก็อกน้ำในครัวเท่านั้น ...

เมื่อเปิดประตูเข้าไปในครัวจะเจอกับล็อกเกอร์ขนาดไม่ใหญ่เรียงรายอยู่ด้านหนึ่งของผนังสำหรับคนที่พักในบล็อกนี้ใช้เก็บของ ถัดไปริมหน้าต่างมีโต๊ะกินข้าวที่มีเก้าอี้ติดอยู่ 4 ที่นั่ง ... ส่วนอีกซีกหนึ่งของครัวซึ่งมีผนังกั้นอยู่ครึ่งหนึ่งจากส่วนแรก มีอ่างล้างจาน เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ เตาอบ เตาย่าง และตู้เย็นขนาดใหญ่เรียงรายอยู่รอบผนังของครัวด้านนั้น ...

เย็นวันนี้ในครัวดูคึกคัก โต๊ะที่มีอยู่ตัวเดียวภายในนั้นพร้อมกับเก้าอี้อีก 4 ตัวมีคนนั่งจนเต็ม มีคนยืนอยู่ข้างๆโต๊ะคุยอยู่กับคนที่กำลังนั่งกินอาหารกันอยู่ ส่วนอีกฟากหนึ่งของครัวมีคนอีก 2-3 คนยืนคนอาหารที่เตาไฟฟ้า และดูอาหารที่กำลังย่างอยู่ในเตาอีกข้างหนึ่ง ...

เมื่อวิทเปิดประตูเข้าไปในครัว คน 4-5 คนที่นั่งและยืนอยู่ที่โต๊ะหันมามองและเอ่ยปากทักทาย ผู้ชายผมสั้นสีบลอนด์ อายุราวๆ 20 ต้่นๆ ท่าทางเป็นมิตร ที่ยืนอยู่ข้างๆโต๊ะยื่นมือมาให้เขาจับและแนะนำตัว

"สวัสดี ... ผมชื่อทอมนะ"

"วิท ... ยินดีที่ได้รู้จัก"

หลังจากนั้นคนที่อยู่ที่โต๊ะต่างก็แนะนำตัวให้วิทรู้จัก และมีการถามไถ่กันว่ามาจากที่ไหนและมาเรียนอะไร ...

ผู้หญิงคนที่นั่งที่โต๊ะชื่อ "ราณี" มีผิวคล้ำ หน้าตาเหมือนชาวเอชียใต้ เธอบอกว่ามาจากประเทศ "นะ-พอล" ซึ่งวิทก็ไม่รู้ว่าประเทศนี้อยู่ที่ไหนในโลก จนเธอบอกว่ามาจากเมืองกัฏมัณฑุ นั่นแหละถึงได้รู้ว่าคือประเทศเนปาล ...

หนุ่มอังกฤษรูปร่างผอม ผมสีน้ำตาลอ่อน ชื่อ "เจมส์" เพิ่งจบปริญญาตรีและมาเรียนต่อโทวรรณคดี อยู่ห้องติดกับวิทด้านที่ติดกับประตูกั้นบล็อก ...

และนาย"ทอม"ชาวเยอรมันนี อยู่ห้องติดกับครัว ...

หนุ่มอังกฤษอีกคนผมยุ่งๆท่าทางไม่สุงสิงกับใคร และเรียนหลักสูตรเดียวกับนายเจมส์ ...

คนอื่นๆที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวผิวดำ มาจากประเทศที่ "คาเรน บลิกเซน" เคยไปทำไร่กาแฟในหนังสือและภาพยนตร์เรื่อง "Out of Africa" แต่พวกนี้ไม่ค่อยช่างพูดมากนักและเหมือนมีสังคมของตัวเอง ...

วิทเลยได้โอกาสถามเกี่ยวกับการเดินทางเข้าเมืองเพื่อไปซื้อของใช้อีกหลายๆอย่างในวันรุ่งขึ้น ... และนึกในใจว่าเห็นพวกนี้ทำอาหารกันดูน่าสนุก จะได้ไปซื้ออุปกรณ์มาลองทำบ้าง

สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 04 สิงหาคม 2552
Last Update : 8 สิงหาคม 2552 18:40:41 น.
Counter : 253 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthHistoricus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin