กรกฏาคม 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
18
19
20
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
21 กรกฏาคม 2552
All Blog
บทที่ 3 เมืองผู้ดี
"เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด บุพเพสันนิวาสที่ประสาทความรักภิรมย์"

เสียงเพลงบุพเพสันนิวาส ดังขึ้นจากเครื่องเล่นเทปในรถ หลังจากที่พี่คนที่มารับติดเครื่องรถขับออกไป ... พี่คนที่มารับชวนคุยเรื่องทั่วๆไปไม่กี่ประโยค และท้ายสุดทั้งสองก็นั่งกันเงียบๆอยู่ในรถ ท่ามกลางเสียงเพลงไทยสากลที่คลออยู่ในบรรยากาศ ...

วิทมองออกไปนอกหน้าต่าง อากาศภายนอกค่อนข้างเย็นเพราะเพิ่งเริ่มเข้าฤดูใบไม้ผลิ มีหมอกบางๆโรยตัวอยู่โดยรอบ ...

"ตอนนี้ที่เมืองไทยคงเป็นตอนบ่ายแล้ว" วิทนึกอยู่ในใจ เวลาที่นี่ตอนนี้ต่างจากเมืองไทย 6 ชั่วโมง ... วิทได้แต่เก็บความสงสัยไว้ในใจ เพราะจำได้ว่าเวลาในประเทศไทยต่างจากเวลามาตรฐานที่กรีนิช (GMT) 7 ชั่วโมง ซึ่งเมืองกรีนิชก็อยู่ที่ประเทศอังกฤษนี่เอง

เกือบชั่วโมงต่อมา รถคันนั้นก็แล่นมาจอดที่หน้าตึกแห่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกัีบสวนสาธารณะักว้างใหญ่ดูร่มรื่น ...

"ถึงแล้ว ..." พี่ที่มารับว่า พลางช่วยวิทขนสัมภาระจากท้ายรถเข้าไปข้างในตึกแห่งนั้น "เดี๋ยวน้องวางของไว้ตรงนี้ก่อน แล้วขึ้นไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ข้างบนนะ"

"ขอบคุณมากนะครับ"

********************************************************************************

"เจ้าหน้าที่" ที่ต้องไปติดต่อเป็นฝรั่งสาวใหญ่ท่าทางใจดี แต่สูบบุหรี่อยู่เกือบตลอดเวลา คุณป้าคนนี้เป็นคนติดต่อกับทาง U เรื่องหลักสูตรที่เรียนและเรื่องที่พักให้

"พอไปถึงที่ U แล้วให้คุณเอาจดหมายนี้ไปติดต่อที่ 'สำันักงานหอพัก' ซึ่งเค้าจองห้องพักใน U ไว้ให้แล้ว" คุณป้าพูดเป็นภาษาอังกฤษช้าๆ ชัดถ้อยชัดคำ เธอคงคุ้นเคยกับนักเรียนไทยที่เพิ่งมาใหม่ ภาษายังไม่ค่อย"แข็งแรง"เท่าไหร่ "แล้วพรุ่งนี้เช้าก็ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนเรื่องลงทะเบียน อะไรต่างๆ"

วันนั้นเป็นวันพฤหัสบดี และมหา'ลัยจะเริ่มเปิดเรียนในวันจันทร์ที่จะถึง แต่เขาเพิ่งลงจากเครื่องบินเช้านี้เอง และไม่มีแม้แต่เวลาเรียนภาษาหรือปรับตัวอะไรทั้งนั้น

ตอนนั้นเกือบเป็นเวลาพักเที่ยงแล้ว คุณป้าเลยสรุปว่า "คุณไปหาอาหารกลางวันกินก่อน ... แล้วกลับมาตอนบ่ายจะมีคนพาไปส่งขึ้นรถไฟ"

"น้องเิดินออกไปเลี้ยวซ้ายประมาณ 3 ป้ายรถเมล์ ก็จะเจอร้านแฮมเบอร์เกอร์ ... หรือจะนั่งรถเมล์ไปก็ได้" เจ้าหน้าที่คนไทยคนหนึ่งบอก หลังจากที่วิทไปถามเรื่องอาหารกลางวัน

"เดินไปดีกว่าครับ" วิทยังไม่กล้าขึ้นรถเมล์ ไม่รู้ว่าเค้าขึ้นกันยังไง ซื้อตั๋วที่ไหน และที่สำคัญถ้านั่งผิดหลงไปไหนต่อไหนเดี๋ยวเรื่องยาว

********************************************************************************

ระหว่างทางเิดินกลับมาจากร้านอาหาร ตามทางเดินเลียบสวนสาธารณะกว้่าง วิทนึกในใจ "เมืองผู้ดีนี่ไม่เห็นเหมือนที่ิคิดไว้แฮะ ... ไม่เห็นมีผู้ชายใส่เสื้อคลุมยาวกับท็อปแฮท กับผู้หญิงใส่กระโปรงสุ่ม สวมหมวก กางร่มเิดินไปเดินมา เหมือนอย่างในเรื่อง 'เชอร์ล็อก โฮล์มส์' เลย" ...

********************************************************************************

วิทนั่งมาในรถแท็กซี่คันใหญ่สีดำ มีกระจกกั้นระหว่างคนขับกับที่นั่งผู้โดนสารทางด้านหลัง คนที่มาส่งเป็นผู้หญิงฝรั่งอายุ 20 เ๋ศษ ระหว่างทางเธอก็ชวนคุยและชี้ให้ดูสถานที่ที่รถแล่นผ่าน

"ตรงนี้คือทราฟาลการ์ สแควร์" เธอชี้ไปที่ลานกว้่างที่มีน้ำพุ ตรงกลางเป็นเสาสูงที่ล้อมรอบด้วยรูปปั้นสิงห์โตสีดำ 4 ด้าน "บนนั้นคืออนุสาวรีย์ลอร์ดเนลสัน" เธอพูดถึงรูปปั้นบุคคลที่่อยู่บนยอดเสา ... "ในคืนวันสิ้นปีจะมีผู้คนมาชุมนุมกันที่นี่ และร้องเพลง 'Auld lang syne' หลังจากนาฬิกาจากหอนาฬิกาบิกเบนตีบอกเวลาเที่ยงคืน"

ไม่นานรถแท็กซี่ก็แล่นมาจอดที่สถานีรถไฟ ... ผู้หญิงคนนั้นจ่ายค่าโดยสารแล้วก็ช่วยขนของไปภายในสถานี ... เธอให้วิทรอที่โถงกว้าง ที่มีป้ายขนาดใหญ่บอกตารางเวลาและสถานีต้นทาง-ปลายทาง เหมือนอย่างในสนามบิน ... ไม่นานเธอก็กลับมาพร้อมตั๋วรถไฟ และช่วยยกกระเป๋าไปขึ้นรถ "คุณไปลงที่สถานีปลายทางนะ ... ขอให้โชคดี"

สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 21 กรกฎาคม 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 20:32:46 น.
Counter : 267 Pageviews.

2 comments
  
where are you going?
โดย: MannekanNook วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:3:29:41 น.
  
แวะมาทักค่ะ อิอิ ชีวิตนักเรียนนอก......อิอิ

ไม่มีคำบรรยาย อ่านแล้วน่าติดตามนะค่ะ

อิอิแล้วจะแวะมาใหม่ อิอิ

ยินดีที่ได้รุ้จักนะค่ะ
โดย: ค๊อปเตอร์ใบไม้ (arlendil ) วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:22:46:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthHistoricus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin