พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
3
4
6
7
8
10
11
13
14
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
5 พฤษภาคม 2553
All Blog
บทที่ 59 Lucky in game ...
หลังจากที่วิทกลับมาจากสก็อตแลนด์ เป็นช่วงเดียวกับที่เจฟและเพื่อนๆเดินทางไปทัวร์คอนเสิร์ตพอดี ... การติดต่อระหว่างทั้งสองคนขาดหายไปอย่างสิ้นเิชิง ถึงแม้ว่าวิทจะเตรียมใจไว้ล่วงหน้าแล้วว่า เจฟคงจะต้องยุ่งอยู่กับการเล่นคอนเสิร์ตในตอนกลางคืน และใช้เวลาส่วนใหญ่ในตอนกลางวันไปกับการเดินทางระหว่างเมือง หรือซ้อมดนตรี ตามตารางเวลาที่แน่นขนัด ตลอดจนอาจจะต้องวุ่นวายกับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆอย่างไม่คาดฝัน ...

ถึงกระนั้นวิทก็ยังอดหวังไม่ได้ว่าเผื่อเจฟจะโทรมาบอกเพียงประโยคสั้นๆว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน หรือกำลังทำอะไรอยู่ ... แต่อย่างไรก็ตามการรอคอยนั้นเกิดผลเพียงอย่างเดียวคือความว่างเปล่า

********************************************************************************

วิทจึงใช้เวลาช่วงนี้ไปกับการทำรายงานประจำปี ที่จะต้องส่งให้มหา'ลััยภายในต้นเดือนกันยายน ก่อนสิ้นปีการศึกษา ซึ่งรายงานฉบับนี้จะแนบไปกับจดหมายแสดงความเห็นของอาจารย์ที่ปรึกษาทั้งสองคนว่านักศึกษา M.Phil. คนนี้ สมควรไ้ด้รับการปรับไปเป็นหลักสูตร Ph.D. หรือไม่ ตามระเบียบใหม่ของมหา'ลัยแห่งนี้ ... และหลังจากนั้นก็จะมีคณะกรรมการของมหา'ลัยเป็นผู้พิจารณาอนุมัติเป็นขั้นตอนต่อไำป ซึ่งก็จะทำให้นักศึกษาคนนั้นได้เป็นนักศึกษาป.เอก ปี 2 อย่างสมบูรณ์ ...

การทำรายงานประจำปีสำหรับวิทไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรเลย เพราะเป็นการทำต่อจากงานเดิมสมัยเรียนป.โท ... ดังนั้นการเขียนในส่วนของบทนำ ทบทวนเอกสาร และวิธีการทดลอง ก็ไม่ใช่อะไรที่ต้องตั้งต้นใหม่อย่างนักศึกษาป.เอกคนอื่นๆที่เริ่มต้นพร้อมกัน และรูปแบบการเขียนนั้นก็ไม่แตกต่างไปจากปริญญานิพนธ์ที่เขาเพิ่งทำเสร็จไปตอนจบป.โท แถมยังเป็นฉบับที่ย่อยิ่งว่า ... นอกจากนี้ ในครั้งนี้เขายังสามารถโคลนยีนที่พยายามค้นหามาตั้งแต่ปีที่แล้วได้เป็นผลสำเร็จ

โดยภาพรวมแล้ว ในปีนี้จะต้องถือว่าวิทเป็นคนที่ "โชคดีเป็นอย่างมาก" ในเรื่องของการงาน เพราะสามารถเขียนรายงานประจำปีเสร็จได้ในเวลาอันสั้น พร้อมกับมีผลงานวิจัยที่น่าพอใจ และมั่นใจได้ว่าในปีถัดไปก็จะได้ัปรับสถานะเป็นนักศึกษาป.เอกอย่างเต็มภาคภูมิเสียที ...

อย่างไรก็ดี มีคำกล่าวที่ว่า "Lucky in game, unlucky in love." ซึ่งหมายถึงว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการงาน มักจะโชคร้้ายในเรื่องของความรัก ... ในเวลาที่วิทกำลังประสบความสำเร็จอยู่กับงาน และหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ซึ่งถึงแม้ว่าจะต้องรอคอย แต่สิ้นเดือนสิงหาคมก็จะุถึงเวลาที่ทัวร์คอนเสิร์ตจะปิดฉากลง พร้อมๆกับการนัดหมายที่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันที่หอพักของเจฟที่ Oxbridge ทันทีหลังจากนั้น ทำให้วิทมองข้ามคำกล่าวนี้ไปเสียถนัด ...

และในความเป็นจริง จะมีสักกี่คนที่สมหวังในทุกสิ่งทุกอย่างได้เช่นนั้น ...

********************************************************************************

ในที่สุดวันที่รอคอยก็มาถึง ... ตามกำหนดการ คอนเสิร์ตวันสุดท้ายของเจฟจะสิ้นสุดลงในค่ำวันเสาร์ปลายเดือนสิงหาคม และคืนนั้นเป็นครั้งแรกในระยะเวลาหลายสัปดาห์ที่เจฟมีโอกาสปลีกตัวโทรศัพท์มาหาวิท ในระหว่างงานปาร์ตี้เล็กๆกับเพื่อนๆเพื่อฉลองความสำเร็จ ...

"คอนเสิร์ตปีนี้จบลงด้วยดี" เจฟเล่าด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิ แต่ก็เจือความเหน็ดเหนื่อยอยู่ค่อนข้างมาก "ตอนนี้เราก็ว่างแล้ว ... พรุ่งนี้เช้าก็จะเดินทางกลับ"

"งั้นพรุ่งนี้เราไปหานายที่ Oxbridge นะ ตามที่ตกลงกันเอาไว้ ... แต่เราไม่รู้ว่านายจะไปถึงที่โน่นตอนไหน และเราก็ต้องใช้เวลาเดินทางอีกเกือบ 3 ชั่วโมงครึ่งนะกว่าจะถึง" วิทอธิบาย

"เราว่านายไม่ต้องออกเช้ามากหรอก ... เอาไว้ให้เราเดินทางไปใกล้ๆ Oxbridge แล้วจะโทรหา แล้วนายค่อยออกจากบ้านตอนนั้นไง"

"งั้นตกลงตามนี้ก็แล้วกัน"

"โอเค ... เอ่อ ... เราคงต้องไปแล้ว ไม่อยากให้เพื่อนๆถามอะไรมาก เจอกันพรุ่งนี้นะ ... ราตรีสวัสดิ์"

"ราตรีสวัสดิ์"

สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 05 พฤษภาคม 2553
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 11:20:29 น.
Counter : 1659 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาทักทายนะคะ
โดย: แม่น้องพี (แม่น้องพี ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:56:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin