พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
3
4
6
7
8
10
11
13
14
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
2 พฤษภาคม 2553
All Blog
บทที่ 58 เพิร์ธ
เพิร์ธ เป็นเมืองสำคัญแห่งหนึ่งในสก็อตแลนด์ ... ถ้าวัดระยะห่างจากอินเวอร์เนสมาถึงกลาสโกว์ เพิร์ธจะอยู่ห่างจากอินเวอร์เนสราวๆ 2 ใน 3 ของระยะทาง คืออยู่ทางใต้ค่อนลงมาทางกลาสโกว์ ... ดังนั้นการเิดินทางจากอินเวอร์เนสมาเพิร์ธจึงใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง และใช้เวลาอีกแค่ชั่วโมงกว่าในการเดินทางกลับไปกลาสโกว์ ทั้งสองจึงมีเวลาเกือบทั้งวันในการเที่ยวเพิร์ธอย่างเต็มที่ ...

********************************************************************************

สถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่เมืองนี้คือ Scone palace [อ่านว่า "สคูน"] ซึ่งถึงแม้ว่าวังแห่งนี้จะมีอายุไม่กี่ร้อยปี แต่ก็สร้างอยู่ในบริเวณที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ของสก็อตแลนด์ เพราะที่แห่งนี้เดิมมีโบสถ์เก่าแก่ซึ่งเคยเป็นที่ใช้ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์สก็อตแลนด์บนก้อนหินที่เรียกว่า "Stone of Scone" หรือ "Stone of Destiny"

Stone of Scone ถูกกษัตริย์เอดเวิร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษนำไปจากสก็อตแลนด์ในปี 1296 ภายหลังจากชนะสงครามต่อชาวสก็อต ... ก้อนหินดังกล่าวถูกนำไปบรรจุไว้ใต้บัลลังค์ของกษัตริย์อังกฤษที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ในลอนดอน และถูกใช้ในการประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์อังกฤษทุกพระองค์นับแต่นั้นเป็นต้นมา ...

ในปี 1996 รัฐบาลอังกฤษได้คืน Stone of Scone ให้แก่สก็อตแลนด์ โดยนำไปเก็บไว้ที่ปราสาทเอดินเบอระ ภายใต้ข้อตกลงที่ว่าก้อนหินสำคัญนี้จะถูก "ขอยืม" มาใช้เมื่อมีการประกอบพิธีราชาภิเษก

ปัจจุบันบริเวณที่เคยใช้ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์สก็อตแลนด์ที่เรียกว่า Moot Hill นั้น มีการนำ Stone of Scone จำลองไปวางไว้บนสนามหญ้า หน้าโบสถ์ขนาดเล็ก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม********************************************************************************

ภายหลังจากการเข้าชม Scone palace แล้ว น้ำและวิทใช้เวลาที่เหลือไปกับการเดินเล่นบริเวณภายนอก ท่ามกลางหมู่นกยูงที่เดินกระจัดกระจายอยู่บนสนามหญ้าอย่างไ่ม่เกรงกลัวผู้คน********************************************************************************

หลังจากที่กลับมาถึงกลาสโกว์ในตอนเย็น วิทไปพักที่แฟลตของน้ำในคืนสุดท้ายนี้ เนื่องจากแฟลตเมทของน้ำซึ่งเป็นสาวสิงคโปร์ได้เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้าน จึงอนุญาตให้น้ำใช้ห้องนอนของเธอได้ ส่วนวิทก็ไปนอนในห้องของน้ำแทน ... และเนื่องจากทั้งสองเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางตลอด 3-4 วันที่ผ่านมาก หลังอาหารเย็นทั้งสองจึงพร้อมใจแยกย้ายกันไปพักผ่อน

วันรุ่งขึ้น น้ำไปส่งวิทที่สนามบินกลาสโกว์ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดทัวร์สก็อตแลนด์อันน่าประทับใจในครั้งนี้ ...

"ขอบคุณน้ำมากนะครับ สำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง" วิทบอกจากใจจริง

"ไม่เป็นไรค่ะ เดินทางปลอดภัยนะคะ" น้ำตอบกลับมา ก่อนที่วิทจะเดินเข้าเกทเพื่อไปขึ้นเครื่องบิน ...

********************************************************************************

สนามบินสแตนสเต็ดวันนี้ ไม่แตกต่างจากไม่กี่วันก่อนมากมาย ... สิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือวิทยังอดแอบคิดในใจไม่ได้ว่าเผื่อเจฟจะมารอรับ แต่สุดท้ายก็เป็นไปได้เพียงความหวังลมๆแล้งๆ เพราะในความเป็นจริง เจฟน่าจะเริ่ิมออกเดินทางไปกับทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว ...

วิทกลับมาถึงห้องพักด้วยความเหนื่อยอ่อนในตอนค่ำของวันนั้น และหลับไปตั้งแต่หัวค่ำโดยที่ไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไรหรือคิดอะไรอีก

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 02 พฤษภาคม 2553
Last Update : 2 พฤษภาคม 2553 9:42:39 น.
Counter : 569 Pageviews.

1 comments
  
โดย: thanitsita วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:01:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin