เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
4
5
7
8
10
11
13
15
16
17
19
20
21
22
23
24
26
27
28
30
 
 
All Blog
บทที่ 56 กลาสโกว์-เอดินเบอระ
ในสก็อตแลนด์มีเมืองใหญ่อยู่ 2 เมือง คือกลาสโกว์ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด และเอดินเบอระซึ่งเป็นเมืองหลวง ... ทั้งสองเมืองอยู่ทางตอนใต้ของสก็อตแลนด์ [Lowland] และอยู่ห่างกันประมาณ 40 ไมล์ ...

น้ำมารับวิทที่ B&B ในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น ใช้เวลานั่งรถประจำทางประมาณชั่วโมงเศษก็มาถึงเอดินเบอระ ...

"น้ำว่าจะพาวิทไปเที่ยวสวนสัตว์ตอนเช้า แล้วตอนบ่ายค่อยไปปราสาทเอดินเบอระกัน ..." น้ำบอก

สวนสัตว์เอดินเบอระจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง ... จริงๆแล้วสวนสัตว์แห่งนี้ก็ไม่ได้ดูพิเศษกว่าสวนสัตว์ทั่วๆไป แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือในตอนประมาณบ่าย 2 ของทุกวัน จะมีโชว์ขบวนพาเหรดของนกฝูงเพนกวินเดินไปตามถนนในสวนสัตว์ ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของผู้ชมที่ยืนดูอยู่สองข้างทาง ...********************************************************************************

ปราสาทเอดินเบอระ เป็นปราสาทที่อยู่บนยอดเขาใจกลางเมือง ซึ่งถูกใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์สก็อตแลนด์มาัตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 จนถึงสมัยของกษัตริย์เจมส์ที่ 6 แห่งสก็อตแลนด์ ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์ของอังกฤษในปี 1603 ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของราชินีอลิซาเบธที่ 1 และทำให้ทั้งสก็อตแลนด์และอังกฤษอยู่ภายใต้การปกครองของกษัตริย์พระองค์เดียวกัน ...

การเดินขึ้นเขาเพื่อไปชมปราสาทเอดินเบอระในตอนบ่าย หลังจากที่เดินชมสวนสัตว์เอดินเบอระมาตลอดทั้งเช้า ช่างเป็นสิ่งที่น่าเหน็ดเหนื่อยเหลือเกิน แต่ประวัติศาสตร์ และความสำคัญของปราสาทนี้ รวมทั้งทัศนียภาพของเมืองเอดินเบอระเมื่อมองจากยอดเขา ก็คุ้มค่าแก่ความเหนื่อยจริงๆ ...ทหารยามที่ยืนเฝ้าปราสาทนี้ในจุดต่างๆแต่งชุดประจำชาติสก็อต ... ในความรู้สึกของวิท ทหารเหล่านี้ดูเป็นมนุษย์ที่มีตัวตน ไม่เหมือนกับทหารยามที่ยืนเฝ้าหน้าพระราชวังบัคคิงแฮม ที่ลอนดอน ซึ่งจะยืนนิ่งสนิทราวกับหุ่นที่มีคนนำมาตั้งไว้ ... วิทมองเห็นนักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่นสองสามคนถือโอกาสไปยืนถ่ายรูปคู่กับทหารสก็อตบางคนที่ยืนทำหน้าที่อยู่ น้ำมองตามสายตาของวิทเลยถามขึ้นว่า

"วิทอยากถ่ายรูปแบบนั้นบ้างมั้ยคะ?"

"ไ่ม่เป็นไรหรอกน้ำ เราขอบายดีกว่า"ทั้งสองใช้เวลาจนเย็นอยู่บนปราสาท และกลับลงมาเมื่อได้เวลาปราสาทปิด แต่เนื่องจากตอนนั้นเป็นฤดูร้อน ท้องฟ้าจึงยังคงสว่างเหมือนเป็นตอนบ่ายแม้จะเป็นเวลาเย็นมากแล้ว ...

********************************************************************************

น้ำมาส่งวิทที่ B&B ในกลาสโกว์ พร้อมกับนัดหมายสำหรับโปรแกรมในวันรุ่งขึ้นว่า

"พรุ่งนี้เราจะขึ้นรถไฟจากกลาสโกว์ไปอินเวอร์เนส ... รถไฟออกตอนบ่าย วิทจะได้ไม่ต้องตื่นเช้ามาก ... พรุ่งนี้วิทคิดว่าจะเช็คเอาท์ตอนกี่โมงคะ น้ำจะได้มารับ"

"ซัก 10 โมงก็แล้วกัน ... แล้วเจอกันพรุ่งนี้นะครับน้ำ"

คืนนั้นวิทหลับไปด้วยความอ่อนเพลียจากการเดินขึ้น-ลงเขามาทั้งวัน แต่ในห้วงความคิดสุดท้ายก่อนจะหลับไป แม้ในความเหนื่อยอ่อน เขายังคงคิดถึงเจฟอยู่เต็มหัวใจ

********************************************************************************

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจาำกที่วิทเช็คเอาท์จาก B&B ที่พักเรียบร้อยแล้ว น้ำมารับวิทตามเวลาที่นัดกันไว้ ... แต่เนื่องจากยังพอมีเวลาอีก 2-3 ชั่วโมงกว่ารถไฟจะออก น้ำจึงพาวิทเดินเล่นในเมืองกลาสโกว์เพื่อเป็นการฆ่าเวลา และไ้ด้แวะเข้าไปชมที่ทำการของเมืองหรือ city hall อีกด้วยในที่สุดเวลาที่รอคอยก็มาถึง ... รถไฟขบวนนั้นแล่นออกจากสถานีกลาสโกว์ขึ้นไปทางทิศเหนือ ผ่านป่าไม้ และภูมิประเทศที่เป็นภูเขา ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย มุ่งหน้าสู่เมืองอินเวอร์เนส ทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ ...

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 25 เมษายน 2553
Last Update : 25 เมษายน 2553 13:51:55 น.
Counter : 730 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทาย
โดย: chokun123 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:14:07:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthHistoricus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin