เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
4
5
7
8
10
11
13
15
16
17
19
20
21
22
23
24
26
27
28
30
 
 
All Blog
บทที่ 50 รักแรก (ii) (คำเตือน: เรท Y)
ที่คาเฟ่เล็กๆ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ เจฟและวิทสั่งแซนวิช และชาร้อนมาคนละชุด ... แม้ว่าคาเฟ่แห่งนี้จะค่อนข้างว่าง เพราะเลยเวลาอาหารกลางวันมาแล้ว การนั่งอยู่กันสองต่อสองกับ "คนแปลกหน้า" ทำให้วิทรู้สึกว่าบรรยากาศค่อนข้างอึดอัดพอสมควร เพราะถึงแม้ว่าทั้งสองจะเคยคุยกันทาง email มาก่อนหน้านี้เป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว แต่ก็เพิ่งจะไ้ด้ิยินเสียงของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นครั้งแรกเืื่มื่อคืนที่ผ่านมา และเพิ่งเจอตัวจริงของกันและกันเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้วนี่เอง ...

"การเดินทางเป็นยังไงบ้าง" เจฟถามขึ้น เหมือนจะพยายามทำลายกำแพงน้ำแข็งที่กั้นระหว่างทั้งสองคนลง

"ก็ดี แต่เหนื่อยนิดหน่อย ... นี่เป็นครั้งแรกที่เรานั่งรถไฟมาเที่ยวไกลๆคนเดียว" วิทตอบ ... เพราะที่ผ่านมาวิทก็แค่นั่งรถไฟแบบเช้าไป-เย็นกลับเข้ามาที่ลอนดอน หรือไปเที่ยวกับพี่ๆคนไทยแบบขับรถไปกันเอง "ก็เลยสับสนนิดหน่อยตอนที่ต้องเปลี่ยนสถานีรถไฟที่ลอนดอน"

"แต่สุดท้าย นายก็มาถึงนี่จนได้" เจฟยิ้มบางๆ

"หลังจากนี้แล้ว เราจะไปไหนกันต่อ" วิทถาม

"เราตั้งใจว่าบ่ายนี้จะพานายเดินเล่นในเมือง ...ส่วนมื้อเย็นก็จะไปกินอาหารที่วิทยาลัย เราซื้อตั๋วไว้ให้แล้ว" เจฟอธิบาย "หรือนายมีที่ไหนอยากไปเป็นพิเศษหรือเปล่า?"

"ตั๋่ว ... สำหรับมื้อเย็น?" วิทเก็บความสงสัยไว้ในใจ ได้แต่ตอบไปว่า "ไม่มีหรอก เราไม่เคยมาที่นี่ ... ตามใจนายก็แล้วกัน"

********************************************************************************

เมืองนี้เป็นเมืองมหาวิทยาลัย ซึ่งมีมหา'ลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตั้งอยู่ ... โดยที่ทั้งมหา'ลัยประกอบด้วยวิทยาลัย (college) เกือบ 40 แห่ง ซึ่งมีการบริหารเป็นเอกเทศไ่ม่ขึ้นแก่กัน และวิทยาลัยเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน กระจายอยู่ในใจกลางเมือง และคั่นด้วยร้านค้า ร้านอาหาร หรือบ้านเรือน ...

เจฟพาวิทแวะเข้าไปเดินชมวิทยาลัยที่ตัวเองเรียนอยู่ ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่ก่อตั้งขึ้นราวๆกลางศตวรรษที่ 16 แต่วันนั้นค่อนข้างเงียบเหงา ในขณะที่บนถนนหน้าวิทยาลัยพลุกพล่านไปด้วยผู้คน รถรา จนราวกับเ้ป็นคนละโลกกัน ...

พักใหญ่ต่อมา เมื่อเจฟพาิวิทเดินจนทั่ววิทยาลัยแล้ว ซึ่งรวมทั้งเข้าไปเยี่ยมชมห้องสมุดของวิทยาลัย ที่มีขนาดหนังสือเก่าแก่อายุนับร้อยปีที่เขียนด้วยภาษาละตินเก็บสะสมไว้ด้วย

"เหนื่อยมั้ย?" เจฟถามขึ้น

"อือ ก็นิดหน่อย"

"งั้นเราพานายไปพักผ่อนที่ B&B ที่จองไว้ก่อนดีกว่า แล้วตอนเย็นค่อยกลับมาที่นี่ใหม่ สำหรับอาหารมื้อเย็น"

********************************************************************************

เจฟพาวิทเิดินออกจากหมู่วิทยาลัยใจกลางเมือง ออกไปทางย่านบ้านพักอาศัย ซึ่งใช้เวลาอีกกว่า 15 นาที จึงจะมาถึง B&B ราคาปานกลาง ที่เจฟจองไว้ให้

"ไกลหน่อยนะ ถ้าอยู่ใกล้เมืองกว่านี้ก็จะแพง" เจฟพูดเหมือนจะออกตัวกลายๆ

"ไม่เป็นไรหรอก ดีเสียอีก จะได้เดินออกกำลังกาย" วิทตอบขำๆ ทั้งๆที่แข้งขาเริ่มเมื่อยล้า เพราะเดินมาเป็นชั่วโมงแล้วตั้งแต่หลังอาหารมื้อกลางวัน

และเมื่อเจฟไปติดต่อกับเจ้าของบ้านเพื่อเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ทั้งสองจึงพากันเดินขึ้นบันไดไปยังห้องเดี่ยวที่จองไว้ ...

"เจ้าของบ้านบอกว่าที่นี่ไม่มีเคอร์ฟิว ... นายจะเข้า-ออกเวลาไหนก็ตามสะดวก" เจฟพูดเหมือนจะให้ขำ "อ้อ ห้องน้ำอยู่ด้านนอกนะ ตรงโถงบันได"

ราคาห้องพักที่นี่จัดว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับที่ Lake district ที่เขาไปเที่ยวเมื่อปีที่ผ่านมา แต่วิทก็ไม่ค่อยเรื่องมากอยู่แล้วสำหรับที่พักอาศัย ... วิทกดรีโมทเปิดโทรทัศน์ที่แขวนไว้ที่เพดานด้านตรงข้ามกับเตียงนอน แล้วนั่งลงที่ด้านข้างของเตียง ในขณะที่เจฟไปดึงเก้าอี้ที่โต๊ะทำงานเล็กๆออกมานั่ง

"เหนื่อยจัง" วิทถอนหายใจเบาๆ

"นายจะนอนพักก่อนก็ได้ อาหารเย็นเริ่มตอนทุ่มนึง ยังพอมีเวลาอีก 2-3 ชั่วโมง" เจฟบอก

วิทล้มตัวลงนอนในแนวขวางกับเตียง และบอกเจฟว่า "นายมานั่งตรงนี้เถอะ น่าจะสบายกว่านั่งเก้าอี้นั่น จะได้ดูทีวีกัน"

เจฟทำตามแต่โดยดี แต่เิดินมาอีกข้างหนึ่งของเตียงและเอนตัวนอนลงไป ห่างจากวิทไปประมาณหนึ่งฟุต ...

"เออ เรื่องอาหารเย็นน่ะ ที่นายบอกว่าซื้อตั๋วไว้แล้ว หมายความว่ายังไง?" วิทสงสัย

"ก็เป็นอาหารมื้อเย็นที่จัดที่วิทยาลัย สำหรับอาจารย์ นักศึกษาและแขก ... แต่ต้องซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้าเพราะที่นั่งมีจำกัด" เจฟบอก

"ฟังดูเป็นทางการจัง ... แล้วต้องแต่งตัวประมาณไหนเนี่ย" วิทเริ่มไ่ม่แน่ใจ เพราะเสื้อผ้าที่เตรียมมาก็มีแ่ต่เสื้อยืด กางเกงยีนส์

"ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกน่า ก็แค่อาหารเย็นธรรมดา ... ชุดที่นายใส่นี่ก็พอแล้ว"

********************************************************************************

อาหารมื้อเย็นวันนั้นจัดที่ห้องโถงของวิทยาลัย ซึ่งเป็นห้องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีโต๊ะไม้ยาว 2 ตัววางขนานไปกับความยาวของผนัง และที่ปลายโต๊ะติดผนังอีกด้านหนึ่งมีโต๊ะเล็กอีกหนึ่งตัว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นที่นั่งสำหรับอาจารย์ ... บนโต๊ะทั้ง 3 ตัวมีการจัดวางแผ่นรองจาน ช้อน ส้อม มีด และแก้วน้ำ ไว้ตามที่นั่งแต่ละที่ไว้เรียบร้อยแล้ว

รอบผนังของห้องนี้แต่งด้วยภาพของผู้บริหารวิทยาลัยตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน ซึ่งวาดด้วยสีน้ำมันใส่กรอบสีทอง โดยที่บางคนเมื่อดูจากการแต่งกายแล้วเหมือนว่าจะเป็นนักบวช และวิทมั่นใจว่าหลายๆภาพในห้องนี้น่าจะมีอายุเป็นร้อยๆปีแล้ว

วิทประเมินคร่าวๆว่าผู้คนที่จะร่วมรับประทานอาหารมื้อนั้นน่าจะมีประมาณ 40 คน และเมื่อทุกคนนั่งลงเรียบร้อยแล้ว เจฟที่นั่งอยู่ข้างๆหันมากระซิบบอกวิทว่า

"เดี๋ยวจะมีการกล่าวขอบคุณพระเจ้า ..."

ไม่ทันขาดคำ แทบทุกคนในห้องนั้นก็กล่าวออกมาพร้อมๆกันเป็นภาษาละิติน ... แต่วิทก็แอบเห็นบางคนในห้องนั้นทำหน้าเหรอหรา เพราะเพื่อนที่พามาอาจจะไม่ทันบอกล่วงหน้่า ...

หลังจากนั้นพนักงานเสริฟที่ยืนรออยู่ภายในห้องก็เิริ่มเสริฟซุปเป็นอาหารจานแรก และเมื่อทุกคนรับประทานเสร็จพนักงานก็จะเก็บจาน แล้วเสริฟอาหารหลักซึ่งเป็นสตูว์ โดยที่มีอาหารประกอบ ประเภทมันฝรั่งอบ กระหล่ำดอกอบชีส และผักต้มใส่ไว้ในชามใหญ่วางไว้ตรงกลาง สำหรับให้ตักเองตามชอบใจ ...

วิทและเจฟแทบไม่ได้คุยกันเลยในระหว่างมื้ออาหาร เพราะทุกอย่างดูชุลมุนวุ่นวาย ... ผู้หญิงที่นั่งเยื้องกันห่างออกไปขอให้เขาช่วยส่งชามกระหล่ำดอกที่อยู่ตรงหน้าให้ ในขณะที่บางคนนั่งก้มหน้าก้มตากินโดยไม่พูดจากับใคร ส่วนบางคนที่มาเป็นกลุ่ม 3-4 คนก็นั่งคุยกันอย่างออกรส

พักหนึ่งหลังจากที่พนักงานเสริฟอาหารจานสุดท้ายซึ่งเป็นทาร์ตผลไม้ ผู้คนที่กินอิ่มแล้วก็เริ่มทยอยเดินออกจากห้องไป ... เช่นเดียวกับเจฟที่หัันมาบอกวิทว่า "เราไปกันเถอะ"

สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 03 เมษายน 2553
Last Update : 3 เมษายน 2553 16:31:01 น.
Counter : 284 Pageviews.

3 comments
  
ที่ Oxford หรือเปล่าเอ่ย
ปักหมุด ครับ
โดย: XJ IP: 58.9.75.63 วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:19:36:57 น.
  
ขอไม่เฉลยนะครับ แต่ก็น่าจะเดาได้ไม่ยาก
โดย: Historicus วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:19:39:04 น.
  
อาหารฟังดูน่ากินจังเลย อ่านแล้วหิว โรคกระเพาะจะกำเริบไม๊เนี่ย
รออ่านตอนต่อไปอยู่นะ
โดย: นักอ่านประจำ IP: 202.28.62.245 วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:9:35:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin