มกราคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
บทที่่ 24 เบอร์ลิน
วิทใช้เวลาอีกสองวันต่อมาไปกับการท่องเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี ... เมืองนี้เป็นเมืองที่ทันสมัยไม่ต่างจากเมืองหลวงของประเทศอื่นๆ แต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของอารยธรรมเก่าแก่ ทั้งโบสถ์ วัง และอาคารสำคัญต่างๆ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระัดับโลกหลายแห่ง มารวมกันอยู่ในเมืองนี้ ...

ทอมเล่าให้ฟังว่า "ถ้าว่ากันตามภูมิศาสตร์แล้ว เบอร์ลินควรจะอยู่ในเยอรมนีตะวันออก"

"จริงเหรอ ... เรานึกว่าเบอร์ิลินอยู่ตรงกลางเลยถูกแบ่งออกเป็นสองซีก" วิทเดาไปตามความรู้ของประวัติศาสตร์ยุโรปที่มีเท่าหางอึ่ง

"จะเล่าให้ฟัง ... หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เยอรมนีแพ้สงคราม ... ประเทศนี้เลยถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ..." ระหว่างที่พูด น้ำเสียงและดวงตาของทอมมีแววขมขื่นนิดหนึ่ง "ทางด้านตะวันตก ส่วนที่เป็นเขตปกครองของ สหรัฐฯ สหราชอณาจักร และฝรั่งเศส รวมกันเป็นเยอรมนีตะวันตก ... ส่วนที่เหลือเป็นของรัสเซีย ซึ่งก็คือเยอรมนีตะวันออกนั่นเอง"

วิทพยักหน้าเข้าใจ ในขณะที่ทอมเล่าต่อไป "เบอร์ลินซึ่งอยู่ในเขตของรัสเซีย แต่เป็นเมืองที่มีความสำคัญ เลยถูกแบ่งเป็น 4 ส่วนเช่นเดียวกัน"

"เบอร์ลินตะวันตกก็เลยอยู่ในใจกลางของเยอรมนีตะวันออก?" วิทเดา

"ใช่แล้ว ... ต่อมาเยอรมนีตะวันออกเลยสร้างกำแพงเบอร์ลินขึ้นมาล้อมรอบเบอร์ลินตะวันตกเอาไว้ เพื่อป้องกัีนไม่ให้ชาวตะวันออกหนีเข้าไปในนั้น ... ค่าครองชีพในเบอร์ลินตะวันตกจึงสูงมากเพราะต้องนำเข้าทุกอย่างมาทางเครื่องบิน" ทอมหยุดพักนิดหนึ่งก่อนจะเล่าต่อ "ครอบครัวของเราอยู่ที่ Potsdam ก็เลยต้องกลายเป็นชาวเยอรมันตะวันออกไปโดยปริยาย"

********************************************************************************

ถนนในเบอร์ลินวันนี้ค่อนข้างเงียบ แม้ว่าจะอยู่ใจกลางย่านธุรกิจและห้างสรรพสินค้า มีรถส่วนตัวและรถแท็กซีแล่นผ่านไปมาเป็นครั้งคราว ... วิทเพิ่งสังเกตเห็นยี่ห้อรถที่เอามาทำเป็นแท็กซีในประเทศนี้

"แท็กซีที่นี่ยี่ห้อ'เมอร์เซดีส'เชียวเหรอเนี่ย!"

"ใช่ ... มีอะไรเหรอ?" ทอมตอบเหมือนกับเป็นเรื่องธรรมดา

"ที่เมืองไทย รถยี่ห้อนี้แพงมากนะ ... มีแต่คนมีเงินเท่านั้นที่ขับ ไม่มีใครเอามาทำแท็กซีหรอก" วิทตอบ

"แต่ที่นี่ผลิตเอง ... ถึงจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นบ้าง แต่ก็คงไม่แพงเ่ท่าที่บ้านนายมั้ง"

********************************************************************************

ทอมพาวิทเดินลัดเลาะมาจนถึงถนนกว้างใหญ๋ ที่ตรงปลายถนนมีซุ้มประตูขนาดใหญ่ตั้งอยู่ บนยอดเป็นรูปปั้นเทพีแห่งสันติภาพบนรถเทียมม้า 4 ตัว

"นี่คือ Brandenburg gate ... เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเบอร์ลิน" ทอมบอก

"ชื่อเหมือนซุ้มประตูที่ Potsdam เลยแฮะ"

"ใช่ ... ลองดูตรงเหนือเสา จะเห็นรูปสลักจากเทพนิยายกรีกด้วยนะ" วิทมองตามด้วยความทึ่งไม่ไกลจากซุ้มประตูเท่าไหร่ ทอมพาเดินมาจนถึงลานโล่งกว้าง ที่มีผนังปูนสูงท่วมหัวตั้งอยู่ ดูประหลาดเหมือนใครเอาผนังบ้านร้างมาตั้งทิ้งไว้กลางลานตรงนี้ ...

"อย่าบอกนะว่านี่คือ ..." วิทอุทาน

"กำแพงเบอร์ลิน" ทอมบอก ... วิทเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ที่ผนังนั้นมีคนมาพ่นสีเขียนข้อความและวาดรูปต่างๆเอาไว้ ... แต่หลายปีก่อน ในสมัยที่กำแพงนี้ยังกั้นแบ่งเบอร์ลินออกเป็น 2 ส่วน เช่นเดียวกับส่วนที่เหลือของประเทศนี้ มีผู้คนจำนวนมากที่พยายามหลบหนีข้ามกำแพงไปและต้องเอาชีวิตมาิทิ้งที่นี่ ...ทอมเหมือนจะเข้าใจความรู้สึกของวิท เลยพูดออกมาเบาๆว่า "อดีตมันผ่านไปแล้ว ... คนเรามีชีวิตอยู่กับปัจจุบันจะดีกว่า"

********************************************************************************

เมื่อกลับมาถึงบ้านในตอนค่ำ ... วิทเข้าไปในห้องนอนและพบว่าถังขยะในห้องถูกเคลียร์ไปแล้ว ทั้งๆที่มีแค่เศษกระดาษห่อช็อกโกแล็ทที่กินไว้เมื่อคืนเพียงอย่างเดียว

"สงสัยเค้ากลัวมดขึ้นละมั้ง" เขานึกในใจ "เอ ... แต่หนาวๆอย่างนี้ไม่น่าจะมีมดนะ"

จนกระทั่งวิทเข้าไปในครัวจึงเห็นว่าฟอยล์ที่ห่อช็อกโกแล็ทชั้นในถูกเอามาล้างจนสะอาดและผึ่งเอาไว้ให้แห้งเพื่อรอไปใส่ถังขยะสำหรับโลหะ ... ส่วนกระดาษห่อชั้นนอกคงไปอยู่ในถังขยะสำหรับกระดาษที่มุมใดมุมหนึ่ีงของบ้านนี้ ... เลยนึกขึ้นได้ว่าที่ทอมมีนิสัยแยกขยะก่อนทิ้งตอนที่อยู่อังกฤษคงได้มาจากที่บ้านนี่เอง ... ในเวลาเดียวกันวิทรู้สึกละอายใจที่นอกจากจะไม่ช่วยแยกขยะแล้ว ยังเป็นภาระให้เจ้าของบ้านอีกต่างหาก

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 11 มกราคม 2553
Last Update : 11 มกราคม 2553 22:40:28 น.
Counter : 543 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin