Group Blog
 
<<
มีนาคม 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มีนาคม 2548
 
All Blogs
 
งานหนังสือ

หลังจากเป็นครูจำเป็น แล้วเย็นนั้นมีงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติวันแรกพอดี เลยตัดสินใจไปเดินซื้อหนังสือที่งานดีกว่า

"ไม่ได้มีสำนึกดีขนาดไปหาซื้อหนังสือหลักภาษาไทยมาอ่านหรอกนะครับ "

วันนี้เป็นวันแรกของงาน คืดว่าคนยังคงเดินไม่เยอะ น่าจะสะดวกในการเดินชมหนังสือ พอไปถึงคนเยอะพอสมควร ก่อนที่จะเริ่มตะลุยอย่างแรกที่ทำ ต้องไปถอนเงินก่อนมิฉะนั่นจะเสียเที่ยวในการเดินครั้งนี้

มาเดินครั้งนี้ตั้งใจว่า จะเดินแบบสำรวจอย่างคร่าวๆ ก่อน แล้วจะมาเดินอย่างละเอียดอีกทีวันหลัง เพราะวันนี้มีเวลาเดินน้อยแค่ 3 ชั่วโมงคงไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้หมด เริ่มด้วยการไปหยิบโบว์ชัวร์แผนผังงานก่อน แล้วเริ่มเดินที่ห้องแพลนนารีฮอลล์จากด้านไหนสุด

จำไม่ค่อยได้ว่ามีบูทสำนักพิมพ์ไหนบ้างอยู่ในฮอลล์นี้ จะพูดเฉพาะใหญ่ๆ และได้แวะซื้อ แวะอ่าน(ฟรี)

สารคดี เมืองโบราณจะอยู่ในฮอลล์นี้ แวะเข้าไปอ่านอยู่นาน ซื้อกลับมาเล่มเดียว ของ อ.พรรณี เรื่องกุลีลากรถกับประวัติศาสตร์แรงงานไทย เล่มนี้พิมพ์มานานแล้ว แต่ไม่เคยซื้อเก็บไว้ (ไม่ได้สนใจเรื่องแรงงานมากนัก) พอดีงานนี้ลดเยอะมากเลยขอซะหน่อย ปกติแล้วผมไม่ค่อยซื้อของสารคดี เมืองโบราณที่งาน แต่จะฝากรุ่นพี่ที่ทำงานที่นั้นซื้อให้ เพราะได้ลดมากกว่า (บางเล่มถูกมาก แต่ผมไม่บอกหรอกว่าทำไง)

เดินไปเรื่อยๆ จนเจอ สนพ. บริส แต่เดิมมันคือ สนพ.อิมเมจนั่นเอง ผมซื้อไป 3 เล่ม มี รอสโซ่ ร้อนแรง เล่มนี้ก็พิมพ์นานแล้ว ผมเคยซื้อบลู เยือกเย็น ซึ่งเป็นหนังสือคู่แฝดของเล่มนี้มา แต่ยังไม่เคยอ่าน เหตุที่ซื้อเพราะเขาว่ากันว่าเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ให้นักเขียนชายเขียนเรื่องบลู นักเขียนหญิงเขียนเรื่องรอสโซ น่าสนใจดีว่าระหว่างชายกะหญิงมองเรื่องเดียวกันแต่มุมไหน แล้วมีทำเป็นภาพยนต์แล้วด้วยนะมี 2 เวอร์ชั่นเลยเหมือนกัน

เล่มที่ 2 ซื้อ หญิงสาวกับต่างหุมุก (Girl with a pearl earring) เพื่อนมันบอกว่าสนุก เป็นหนังก็ดี เล่มนี้ก็เห็นนานแล้ว แต่ไม่อยากอ่าน หนึ่งเพราะชื่อหนังสือ สองเพราะคนแปล คืออุ้ม ช่วงนั้นเขาเป็นแฟนกะปราบดา ชอบทำตัวประหลาดๆ เฟกๆ เลยเกลียด.. ไม่อยากอ่านงาน.. อ่อ เด่วนี้ก็ยังไม่ชอบนะครับ ทำให้เกลียดวงศ์ทนงไปด้วยเลย..

เล่มที่ 3 ซื้อ มากกว่ารัก (the big love) ไม่รู้ซื้อมาได้ไง แต่เห็นว่า พลอย แปล ก็เลยซื้อ ชอบพี่เขา น่ารัก นิสัยดี ไม่ค่อยเกี่ยวกันเลยเน่อในการเลือกซื้อ

ของบริส เนี่ยตะก่อนสมัยยังทำงานก็จะฝากพี่ที่รู้จักซื้อให้ เด่วนี้ไม่ค่อยได้เจอเขาเลยต้องซื้อเอง แต่ช่วงหลังก็ไม่ค่อยได้ซื้อของเขาสักเท่าไหร่ เพราะแปลแต่เรื่องญี่ปุ่นสืบสวน สอบสวน ฆาตกรรม กับพวกแนวผู้หญิงนักช๊อบ

ขอเล่าตอนเดินไปซื้อนิดหนึ่ง ก็จะเดินเขาบอกเขาเลยว่าจะเอาเล่มไหนบ้าง จะไม่ใช่ไปเดินๆ เลือกๆ แล้วคนขายก็ถามว่า "พี่ไม่สนใจเล่มนี้เหรอค่ะ" เราก็หันไปมองตามที่เขาบอก ตอบกลับไปว่า "ไม่ชอบอ่านครับ" หนังสือเล่มนั้นก็คือ ตระกูลสาวนักช๊อบ เมื่อกำลังจะจ่ายเงินเสียงน้องคนขายก็บอกว่า "พี่ค่ะขาดอีก 5 บาท พี่จะได้สมุดฉีกค่ะ" เราก็ตอบกลับไปอีกว่า "ไม่เอาครับ" (คิดในใจ ว่าทำไมต้องเสียเงินเป็นร้อยเพื่อจะเอาสมุดฉีกเห่ยๆ นี้ด้วยเนี่ย)

จากนั้นก็เดินหมุนเวียนไปเรื่อยๆ เข้าไปดู บูท Bookazine ได้มาอีก 3 เล่มเช่นกัน เล่มแรกเป็นสมุดภาพจิ๊กซอร์ เป็นภาพของโมเนต์ ปกติจะชอบภาพอิมเพรสชั่นนิสต์อยู่แล้วก็เลยซื้อ แต่ตอนซื้อคิดว่าจะให้เพื่อนเป็นของขวัญวันเกิด แต่ตอนนี้ชักไม่อยากให้อยากเก็บไว้เอง (งกเน่อ ก็มันเสียดายอะ ชอบ) อีกสองเล่มออกจะวิชาการนิดหน่อย ชื่อ The Return of Grand Theory in the Human Science กับ Music in Everyday life

จากนั้นก็เดินไป Zone Plaza แวะไปเยี่ยมชมบูทที่ทำงานเก่า หนังสือก็ยังออกเยอะเหมือนเดิม แต่ไม่ได้ดูอะไรมากนักเพราะรู้อยู่แล้วว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็ไม่ซื้อด้วย อย่างไงกลับไปซื้อที่บริษัทลดได้มากกว่าอีกตามเคย

แล้วก็ไปวน Zone c ทั้งสองชั้น ไปซื้อหนังสือ ระบบอุปถัมภ์ กับคำให้การชาวกรุงเก่า และคำให้การขุนหลวงหาวัด ของ สนพ.จุฬา และ สนพ.มหาลัยสุโขทัย ของอมรินทร์ก็อยากเข้าไปดูนะ แต่คนยัดกันเป็นปลากระป๋องเลยขี้เกียจจะแวะเข้าไปดู พวกร้านหนังสือเก่าก็ไปเรียบๆเคียงเดินดูอยู่นานแต่ก็ยังไม่ได้ซื้ออะไร เพราะหนังสือเก่าพวกนี้แพงมากกกกกกกกก มีอยู่เล่มหนึ่งอยากได้มาก 3000 บาทแน๊ เป็นหนังสือที่พิมพ์งานศพ คุณสมหมาย ฮุนตระกูล จัดพิมพ์ The bangkok Recorder ที่หมอบลัดเล พิมพ์เมื่อร้อยปีก่อน ตอนนี้เลยยืมของเพื่อนมาใช้ก่อน มีเงินเมื่อไหร่จะมาซื้อ

สิ่งสุดท้ายที่ได้ซื้อมาจากงานก็คือ ซีดีเพลง ชมชวน ของเสถียรธรรมสถาน ซีดีชุดนี้น่าจะออกมาได้สัก 5 ปีแล้วนะ จำได้ว่าสมัยที่เรียนจบใหม่ๆ ออกไปขุดค้นที่ต่างจังหวัด เพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง (ซึ่งก็คือเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน) ไปซื้อเพลงชุดนี้มาเปิดฟังกัน จำได้ว่าตอนนั้นฟังกันจนร้องได้ เกือบลืมบอกไปว่า มันเป็นเพลงเด็กอะครับ ฟังเพลิน สนุกแบบเด็กๆ

เมื่อสองปีก่อนเคยซื้อส่งไปให้เพื่อนที่ต่างประเทศ แต่ไม่เคยซื้อเป็นของตัวเอง จนมาปีนี้ พอผ่านไปที่บูทของเสถียรธรรมสถานเลยแวบเข้าไปซื้อมาเป็นของตัวเอง ตอนส่งเงินให้เขา เขาไหว้ขอบคุณด้วย รู้สึกประทับใจจริงๆ บูทอื่นไม่เห็นไหว้แบบนี้เลย ฟังไม่ชัดว่าเขาพูดว่า "ธรรมะสวัสดี" ด้วยหรือเปล่า

แล้วก็แวะไปโกมลคีมทอง, คบไฟ, สกว, วิถีทรรศน์, เคล็ดไทย แต่ยังดูไม่ค่อยละเอียดมากนัก

คร่าวๆ 3 ชั่วโมงของเย็นวันนั้นได้มาแค่นี้แหละครับ

อย่างที่บอกไปบ้างแล้วว่า ส่วนใหญ่หนังสือของ สนพ ที่ซื้อประจำก็จะฝากคนนั้นคนนี้ซื้อให้อยู่แล้ว(ได้ลดมากกว่าที่งาน) งานนี้เลยเหมือนมาซื้อหนังสือเก่าๆ ที่ยังไม่เคยมีหรือหลงหูหลงตามากกว่า และส่วนใหญ่ก็จะไปเดินซื้อหนังสือที่ศูนย์หนังสือจุฬาบ่อยๆ อยู่แล้ว

คราวหน้าผมจะเอาเพลงใน ซีดีชุด ชมสวนมาให้ฟังนะครับ

"ชมสวน"
รายได้สนับสนุนงานสร้างโลกโดยผ่านเด็ก

"เด็กเกิดมาเพื่อให้โลกนี้งดงาม
เหมือนดอกไม้บานในแผ่นดิน"

ปล.หนังสือที่ผมซื้อมาหายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยไป 1 เล่ม :(


Create Date : 28 มีนาคม 2548
Last Update : 28 มีนาคม 2548 2:47:30 น. 6 comments
Counter : 347 Pageviews.

 
ขอให้หาเจอไวๆ


โดย: ฮ ฮฮ IP: 61.90.90.27 วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:2:32:22 น.  

 
อ่านจนตาแฉะเลยมั้งเนี่ยกว่าจะหมด ^0^
Bleu กับ Rosso น่าอ่านมั่กๆขอบอก


โดย: อีกฝั่งของท้องฟ้า วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:2:35:11 น.  

 
ผมเกลียดเด็ก แต่รักคนแก่กับสุนัข

นี่ ไปหนังสือหายได้ไงครับท่าน


โดย: underdog (พ่อน้องโจ ) วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:2:38:56 น.  

 
อยากไปบ้างจัง
แต่ไม่ชอบคนเยอะที่สุด
ไว้ไปวันธรรมดาดีกว่า


โดย: มิ๊กกี้ วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:2:54:42 น.  

 
จากผลการสำรวจและวิจัย(เอาเอง)พบว่าในงานคอมมาร์ทจะมีคน(หมายถึงผู้ชาย)หน้าตาดีมาเดินมากว่างานหนังสือประมาณสามจุดครึ่งเท่า

เลยว่าจะเปลี่ยนไปเดินดูคอมแทนหนังสือละ 55555555

พูดเล่นหรอก ใครจะเปลี่ยนใจจากที่รักได้ลงคอ นี่ยังไม่รู้จะได้ไปดูหนังสือละป่าวเลย โดนจานบังคับให้ไปประดิษฐานเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ที่หอเพื่อคุมพวกนั้นทำรายงาน จะแว่บไปไกลๆได้ตอนไหนเนี่ย เสร็จจากรายงานยังต้องไปอบรมอีก กลับมาพอดีงานเลิก อดเดิน :(

ปีนี้ยังไม่รู้ว่าจะซื้อหนังสือไร แต่อยากไปซื้อวีซีดีคนค้นคน


โดย: CTL วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:11:57:50 น.  

 
หนังสือที่แฮ้บมาหายไปรึ น่าสงสารจริงๆ


โดย: ข้าวตู (ข้าวตู ) วันที่: 28 มีนาคม 2548 เวลา:23:51:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
แบ่งกันเซ็ง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"It's only with the heart that one can see rightly, what is essential is invisible to eye"

By Antoine de saint-Exupery--The Little prince.Friends' blogs
[Add แบ่งกันเซ็ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.