Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
หนามในเนื้อเปาโล สิ่งที่หลายคนสงสัยมันคืออะไร

หนามในเนื้อเปาโล สิ่งที่หลายคนสงสัยมันคืออะไร

เพื่อไม่ให้ข้าพเจ้าพยองเนื่องด้วยการสำแดงอันยิ่งใหญ่เลิศลำเหล่านี้ จึงทรงให้มีหนาวในเนื้อของข้าพเจ้า เป็นทูตของซานตานคอนทรมานข้าพเจ้า
ข้าพเจ้าทูลวิงวอนองค์พระผู้เป็นเจ้า สามครั้งให้ทรงเอาหนามนี้ออกออกไปจากข้าพเจ้า
2 โครินธ์ 12:7-8 

หนามในเนื้อเปาโล สิ่งที่หลายคนสงสัยมันคืออะไร

จากพระธรรมข้อนี้ เป็นเรื่องราวของอาจารย์เปาโลที่เขียนถึงพี่น้องในเมืองโครินธ์ ฉบับที่สอง ผมว่าหลายท่านคงเคยอ่านเจอ แต่มีใครสงสัยไหมว่า แต่สงสัยไหมว่าในเมื่ออาจารย์เปาโลได้รับการอวยพรที่มากมายขนาดนั้น ได้รับการสำแดงที่ยิ่งใหญ่ ท่านก็ยังมีสิ่งที่ทำให้ท่านเจ็บปวดที่ต้องของวิงวอนจากพระบิดาเจ้าถึงสามครั้ง เพื่อให้เอาหนามนี้ออก 
คุณเคยสงสัยไหมว่าหนามมันคืออะไร ทำไมถึงทำให้นักอธิฐาน เป็นผู้เชื่อที่ทำการอัศจรรย์ได้มากมายขนาดอย่างอาจารย์เปาโลนั้นเจ็บปวดได้เป็นอันมาก และหนามนั้นเกิดจากทูตของซานตานไม่ได้เกิดจากพระเจ้า
เห็นไหมว่าแม้แต่ทูตก็ไม่ได้มีแต่ทูตที่ดี ไม่ได้มีแต่ทูตสวรรค์ แต่มีทูตของซาตานด้วย และก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้อาจารย์เปาโลต้องเจ็บปวด แต่ท่านจงจำไว้ว่า พระเจ้ากับซานตานไม่ได้อยู่ทีมเดียวกัน เช่นเดียวกับแสงไม่สามารถรวมกับความมืดได้ อย่าได้โทษว่าสิ่งนั้นคือการตีสอน เป็นน้ำพระทัยของพระเจ้าที่จะให้ท่านเป็นเช่นนั้น พระเจ้าคือผู้ช่วยให้รอด เราไม่ได้รับความรอดที่ในนาทีสุดท้ายของชีวิตนะครับ แต่เราได้รับความรอด ความรอดในที่นี้คือการช่วยกู้ ยื่นสิ่งดีดีให้คุณ นั่นคือความรอดที่ท่านได้รับเมื่อยังมีชีวิตอยู่ 
หนามมันคืออะไร หลายคนตีความหมายของคำว่าหนามคือ โรค ที่ทำให้ท่านเจ็บปวด แต่รู้ไหมว่าหนามในความหมายของอาจารย์เปาโลคือ เพื่อนมนุษย์ที่ทำให้ท่านต้องเจ็บช้ำน้ำใจ ทำให้ท่านได้รับการข่มเหง ไม่ว่าจะเป็นการจับติดคุก ฏารโดนเขี่ยนตี ทรมาน 
คุณน่าจะรู้ว่าอาจารย์เปาโลคือ ฟาริสี คำว่าหนามเมื่อกลับไปค้นในพันธสัญญาเดิม มันคือผู้คนที่คอยรบกวนให้เราวุ่นวายในชีวิตนั่นเอง เมื่อผมกลับมาคิดหนามหากมันคือ โรคภัย คนที่มีความเชื่อขนาดนั้นการขอให้โรคหายคงเป็นเรื่องง่าย เพราะคงจะอธิฐานขอครั้งเดียวก็คงหายไปแล้ว แต่นี่ท่านทูลวิงวอนองค์พระบิดาเจ้าถึงสามครั้ง ดังนั้นจึงเป็นเหตุสนันสนุนว่าหนามคือมนุษย์ ดังมีปรากฏในพันธสัญญาเดิม (กดว. ๓๓ :๕๕, ยชว. ๒๓:๑๓, วนฉ. ๒:๓) อาจารย์เปาโลท่านใช้คำในพระคัมภีร์เดิมอธิบายถึงศัตรูซึ่งเป็นมนุษย์ซึ่ง "คอยทุบตี" ท่านดังต่อไปนี้  "ข้าพเจ้าติดคุก ข้าพเจ้าถูกโบยตีเกินขนาด ข้าพเจ้าหวิดตายบ่อยๆ พวกยูเดียเฆี่ยนข้าพเจ้าห้าครั้ง ครั้งละสามสิบเก้าที  เขาตีข้าพเจ้าด้วยตะบองสามครั้ง  เขาเอาก้อนหินขว้างข้าพเจ้าครั้งหนึ่ง การเผชิญโจรภัย  เผชิญภัยจากชนชาติของข้าพเจ้าเอง   เผชิญภัยจากคนต่างชาติ เผชิญภัยจากพี่น้องทรยศ 
นี่เองคือหนาม ในชีวิตเราเองก็ต้องพบเจอกับหนามนี้เช่นกันแต่เราจงดูอาจารย์เปาโลเป็นตัวอย่าง และอย่าได้ยอมแพ้ แต่จงอวดความอ่อนแอของเราให้ได้อย่างท่าน แล้วความอ่อนแอจะเป็นความยิ่งใหญ่ในชีวิตเรา เอเมน
Create Date : 20 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2558 9:14:52 น. 0 comments
Counter : 365 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2706417
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2706417's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.