"ความรักอยู่เหนือเซ็กส์และความเคยชิน สิ่งที่ความรักต้องการคือการใกล้ชิดทางสติปัญญา และการเป็นเพื่อนชีวิต" Jean-Paul Sartre
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
@@แม่ลาวเลือด@@สะท้อนสังคม วสิษฐ เดชกุญชร อ่านกี่ทีก็ทันสมัยอยู่ฮิ

มีเหตุการณ์และฉากสำคัญๆเกิดขึ้นในทางตอนเหนือของประเทศไทย โดยมีตัวเอกซึ่งทำงานให้องค์กรลับ นามบราโว่ ปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติ แต่เนื้อหาและกลับทำให้นึกย้อนไปถึงขบวนการแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ ที่กำลังมีปัญหาและทวีความรุนแรงขึ้นทุกที ภายในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โดยไม่มีทีท่าจะบรรเทาลงได้ ตามบทความและข่าวต่าง ๆทำให้มองได้ว่า อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นขบวนการการก่อการร้ายระดับโลก ซึ่งมีการสนับสนุนจากหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น การฝึกฝน อาวุธ และทุน โดยมีเป้าหมายที่สำคัญที่ต้องทำให้บรรลุวัตถุประสงค์แม้ว่าจะสูญเสียมากเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ ด้วยคนกลุ่มนี้มองว่า ตนอยู่ภายใต้อาณานิคมของไทย เพื่อการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งเอกราช จึงจำเป็นต้องทำวิธีการเดียวกับสงครามปลดแอก ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากภายนอกประเทศ เทียบได้กับในนวนิยายแม่ลาวเลือด กองกำลังซึ่งมีความสามารถไม่ต่างจากบราโว่ได้รับการสนับสนุนจากนายทุน ผู้มีแนวคิดและอุดมการณ์ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อบ้านเมือง ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งทุนที่ได้มาจากทั้งงานสุจริต และทุจริต เช่น ค้ายาเสพติด ค้าอาวุธ
ในทางแก้ไขปัญหารัฐบาลต้องจัดตั้งองค์กรภาคประชาชนขึ้นเพื่อดำเนินงานสันติวิธีคู่ขนานกับการดำเนินงานสันติวิธี โดยกลไกของรัฐ ตามที่รัฐบาลมอบหมายให้เช่นกองทัพ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กระทรวงต่างประเทศ เป็นต้น ดำเนินงานสันติวิธีทั้งทางลับ และทางเปิดเผย บนพื้นฐานการเจรจาต่อรองแนวทางสันติวิธี งานในด้านการทหารก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลย
ทัศนคติของประชาชนในพื้นที่ที่มีต่อรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นสิ่งสำคัญที่หากได้รับความร่วมมือ ทำอย่างไรคนของรัฐจึงจะเข้าถึงประชาชนเหล่านั้น ทั้งภาษาและวัฒนธรรม การให้ความรู้สึกเป็นพวกเดียวกัน การแก้ไขปัญหาอาจจะง่ายและลุล่วงในที่สุด
ในขณะที่ผู้นำหรือผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลายต้องหันกลับมามองประวัติศาตร์ความเป็นมา จะทำให้เข้าใจถึงสาเหตุและมองเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาได้ชัดขึ้น
นอกจากภัยรายวัน อาชญกรรมย่อย ลัก วิ่ง ชิง ปล้น จนไปถึงอาชญากรรมระดับชาติ ปัญหาดังกล่าวข้างต้นก็ยังเป็นเรื่องที่ทำให้เราคนไทยทุกคนต้องหันหน้าสามัคคีกันเพื่อต่อสู้กับภัยใต้ที่คุกคามความสงบสุข บั่นทอนขวัญกำลังใจ ทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจด้วยความเสียสละอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และหวังสักวันว่ามันจะสงบสุขเสียทีCreate Date : 24 มีนาคม 2552
Last Update : 24 มีนาคม 2552 21:13:33 น. 0 comments
Counter : 342 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hidepod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
search engine submission
Friends' blogs
[Add hidepod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.