space
space
space
 
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
20 มกราคม 2560
space
space
space

ทานอาหารปิ้งย่างให้ปลอดภัยอาหารปิ้งย่างเป็นอาหารที่ถูกปากใครหลายคนแน่นอน และเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ทุกคนต้องเคยกินมันเป็นอย่างแน่นอน แต่เราก็ควรรู้ด้วยว่าการกินอาหารปิ้งย่างเยอะเกินไป ก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้เช่นกัน และวันนี้เราจะมาเรียนรุ้วิธีบริโภคอาหารปิิ้งย่างอย่างไรให้ปลอดภัยกัน

อาหารปิ้งย่าง ประเภทหมูกระทะหรือเนื้อย่างเกาหลีนับวันจะยิ่งได้รับความนิยมสูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่รักการกินเนื้อสัตว์ด้วยแล้ว แค่เดินผ่านยังต้องหันมองจนคอเคล็ดทีเดียว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น นอกจากความอร่อยแล้วยังแฝงไว้ด้วยความน่ากลัวสารพัด ถ้าไม่รู้จักกินหรือกินไม่เป็น โรคร้ายที่ไม่พึงประสงค์อาจมาเยี่ยมเยียนท่านได้เช่นกัน

อันตรายของอาหารปิ้งย่าง
เนื้อสัตว์ที่นำมาบริการในร้านที่ขายอาหารแบบปิ้งย่างทั้งหลาย ส่วนมากเป็นเนื้อสัตว์ที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น เนื้อหมูและเครื่องในหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ไส้กรอก ลูกชิ้นชนิดต่างๆ และอาหารทะเล ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของโปรตีนและไขมันเป็นหลัก ซึ่งถ้าเราปิ้งย่างไม่ถูกวิธีจะสามารถนำอันตรายที่คาดไม่ถึงมาสู่ตัวเราได้เช่น ถ้าเนื้อเหล่านั้นมีเชื้อโรคหรือพยาธิอยู่ แล้วเราปิ้งย่างเนื้อสัตว์ไม่สุก ก็เหมือนเราเปิดทางสะดวกให้เชื้อโรคหรือพยาธิเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้อย่างสบาย หรือถ้าปิ้งย่างสุกมากเกินไปหรือย่างจนเกรียม ไขมันในเนื้อสัตว์ที่ถูกเผาไฟจะแปลงสภาพเป็นสารพิษในกลุ่มไพโรไลเซต (Pyrolysates) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งโดยตรง นอกจากนี้อาหารทะเลจำพวกปลาหมึกย่างและปลาทะเลย่างยังมีสารจำพวกไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน ถึงแม้จะมีจำนวนไม่มากนักก็ตาม

วิธีกินอาหารปิ้งย่างอย่างปลอดภัย
การกินอาหารปิ้งย่างให้ปลอดภัยนั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆเหล่านี้
1. ไม่ย่างเนื้อสัตว์ให้สุกน้อยหรือมากเกินไปจนเกรียม
2. หลีกเลี่ยงการกินไขมันสัตว์ที่ไหม้ไฟจนเกรียม
3. หลีกเลี่ยงการสูดกลิ่นควันที่เกิดจากการปิ้งย่าง
4. ไม่กินอาหารประเภทปิ้งย่างบ่อยเกินไป
5. เลือกร้านที่สะอาดและมีระบบดูดควัน
6. ถ้าเป็นไปได้ เลือกใช้วิธีต้มจะดีกว่าปิ้งย่างCreate Date : 20 มกราคม 2560
Last Update : 20 มกราคม 2560 3:37:13 น. 1 comments
Counter : 301 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:49:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3636348
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3636348's blog to your web]
space
space
space
space
space