space
space
space
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
4 มกราคม 2560
space
space
space

วิธีฝึกน้องหมานั่งรถ
เราเป็นคนติดเที่ยวมาก พอเรามีน้องหมา เราเลยต้องฝึกน้องเราให้ชินกับรถ เพื่อไปเที่ยวกับเราได้ แล้วนี่คือสิ่งที่เราไปอ่านเจอใน เคล็ดลับการเดินทางกับน้องหมา แล้วลองใช้ดู ตอนนี้น้องหมาก็เป็นขาประจำของชาวแก๊งขาลุยของเรา

เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง


การเดินทางคงไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ถ้าเจ้าน้องหมาตัวโปรดเกิดทำพิษ (โดยไม่ตั้งใจ) และเรื่องจะยุ่งยากขึ้นไปอีกระดับ ถ้าน้องหมาตัวนั้นไม่เคยนั่งรถมาก่อน อาจเกิดอาการ CARSICK หรือเมารถ เช่น อาเจียร ส่งเสียงดัง หรือกัดแทะอุปกรณ์ในรถ

ก่อนพาน้องหมาเดินทางไกล ควรฝึกให้เขาเคยชินกับการนั่งรถในระยะทางใกล้ๆ ก่อน เช่น พานั่งรถไปหาเพื่อนบ้าน หรือพาไปสวนสาธารณะ เพื่อให้เจ้าตัวโปรดเคยชินกับสภาพแวดล้อมและปรับตัวเข้ากับรถได้ดี

ถ้าทำแล้วก็ยังมีอาการเมารถเมื่อเดินทางไกล อาจต้องเปลี่ยนใจให้เฝ้าบ้าน หรือถ้าอยากพาไปด้วยจริงๆ ก็ต้องพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อจ่ายยาแก้เมารถหรือยานอนหลับสำหรับสัตว์ โดยเจ้าของต้องพาน้องมาไปด้วย และบอกระยะเวลาในการเดินทางคร่าวๆ ให้คุณหมอทราบ เพื่อจะได้เลือกความแรงของตัวยาได้อย่างเหมาะสมกับน้ำหนักของหมา และเวลาในการเดินทาง


ถึงเวลาพาเที่ยว

สิ่งสำคัญเมื่อจะพาหมาขึ้นรถคือ ต้องหาวิธียึดหรือรั้งร่างกายของหมาให้ปลอดภัย เช่นเดียวกับคนที่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และต้องเตรียมอาหารและน้ำให้ไว้เพียงพอกับระยะเวลาในการเดินทาง โดยใส่ชามที่ออกแบบมาสำหรับใช้ระหว่างการเดินทางโดยเฉพาะ และเตรียมของเล่นหรือกระดูกปลอมไว้ให้น้องหมาเคี้ยวแก้เหงาด้วย

ไม่ควรปล่อยหมาให้เดินเพ่นพ่านในรถ เพราะอาจรบกวนสมาธิของผู้ขับ และหากมีการเบรกกะทันหันหรือเกิดอุบัติเหตุ ร่างกายของหมาอาจปลิวทะลุกระจกออกนอกรถ หรือกระแทกเข้ากับคนในรถจนเกิดการบาดเจ็บหนัก

ควรนำน้องหมาใส่กรงที่มีความแข็งแรงเพียงพอ จากนั้นจึงนำไปใส่ไว้ในรถ และต้องยึดให้แน่นด้วยเข็มขัดนิรภัย ไม่ควรวางกรงไว้บนเบาะโดยไม่ยึด เพราะเมื่อเบรกกะทันหันหรือเกิดอุบัติเหตุ กรงก็ปลิวได้อยู่ดี แล้วหมาก็อาจบาดเจ็บ สรุปว่าต้องใส่กรง แล้วยึดกรงให้มั่นคง

ถ้าไม่อยากขังน้องหมาไว้ในกรง ก็ต้องใช้สายล่ามแบบครึ่งตัว (ไม่ใช่แค่ปลอกคอ) แล้วล็อกหรือคล้องไว้กับเข็มขัดนิรภัย วิธีนี้จะทำให้น้องหมามีอิสระมากขึ้น สามารถนอนหรือนั่งชมวิวเปลี่ยนอิริยาบทได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ควรเลือกสายล่ามที่ใช้ห่วงโลหะ เพราะห่วงพลาสติกอาจหักเมื่อถูกกระชากแรงๆ

เพื่อความสุขของสมาชิก 4 ขาและสมาชิก 2 ขาอย่างเรา เราต้องเตรียมตัวให้ดี ทั้งตัวเราและตัวน้องหมาเอง เพื่อความปลอดภัยของทั้งน้องหมาแล้วทั้งตัวเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.frank.co.th/blog/เปิดโลกกว้าง/ Create Date : 04 มกราคม 2560
Last Update : 4 มกราคม 2560 16:26:51 น. 0 comments
Counter : 407 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3345410
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3345410's blog to your web]
space
space
space
space
space