สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
ไปเชียงใหม่ครั้งแรกดอยสุเทพ-พระตำหนักภูพิงค์-วัดเจ็ดยอด-วัดสวนดอก-วัด
ไปเที่ยวเชียงใหม่ครั้งแรกซื้อตั๋วเครื่องบินและทีพักเองเลยต้องมานั่ง วางโปรแกรมว่าจะไปไหนบ้าง คุณชายเคยมาเชียงใหม่แล้วแต่ว่าเรายังไม่เคย ดูๆจากโปรแกรมทัวร์ที่บริษัททัวร์นิยมพาไปนั่นแหละค่ะ ครั้งแรกเลยต้องไปที่สำคัญๆก่อนที่ๆมาเชียงใหม่แล้วสมควรไป เราเลยจัดโปรแกรมสามวันไว้แบบนี้

วันที่หนึง ดอยสุเทพ-พระตำหนักภูพิงค์-บ้านม้งดอยปุย-วัดเจ็ดยอด-วัดสวนดอก-วัดอุโมงค์-มื้อเย็นที่ผาลาดตะวันรอน

วันที่สอง -ดอยอินท์นนท์-น้ำตกวชิรธาร-พระธาตุจอมทอง-เวียงกุมกาม-มื้อเย็นที่บ้านไร่ยามเย็น

วันที่สาม-ดูโชว์ช้างที่ปางช้างแม่แตง-ขี่ช้าง-ล่องแพ-นั่งวัวเทียมเกวียน-ฟาร์มกล้วยไม้แม่สา-มื้อเย็นที่ le crystal

เริ่มแรกช่วงเช้าเข้าสู่ทีพักที่บ้านไทยวิลเลจ อยู่ถนนท่าแพ ที่พักที่นี่น่ารักและสะดวกดีมากค่ะพนักงานก็บริการดีอ่อนน้อมมากค่ะตัดสินใจเช่าเหมารถส่วนตัวพร้อมคนขับรวมน้ำมันสองวันแต่แจ้งโปรแกรมกันก่อน ล่วงหน้าว่าจะไปไหนบ้างเค้าคิดวันละ1500บาทโอเคนะไม่แพงดีกว่าไปกับทัวร์ไป กันเองสองคนและก็สะดวกดีระหว่างรอคนขับรถมาเราก็เลยเดินเล่นไปเที่ยวที่วัด หน้าปากซอยก่อนชื่อวัดบุบผารามเป็นวัดเก่าหนึ่งในแปดของวัดที่ปรากฏใน พงศาวดารเมืองเชียงใหม่ แล้วก็เดินไปร้านหนังสือดวงกมลซื้อหนังสือชื่อล้านนา อ่านช่วงนี้ได้ฟีลมากเริ่มแรกเลยต้องไปหาข้าวซอยกินก่อนคนขับเลยพาไปข้าวซอยเสมอใจที่ฟ้าฮ่าม คนเยอะมากเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้วหลังจากนั้นขับรถมุ่งหน้าสู่ดอยสุเทพ ต้องแวะนมัสการครูบาศรีวิชัยก่อน ท่านเป็นพระนักพัฒนารุ่นแรกๆเรามาถึงบ่ายกว่าๆคนขับรถจึงแนะนำให้ขึ้นไปที่พระตำหนักภูพิงค๋ก่อนเพราะที่นั่นมีเวลาปิดเปิดควรศึกษาเวลาก่อนมาด้วยเดินเที่ยวชมแปลงดอกไม้ ชมธรรมชาติ อากาศเย็นๆ สบายใจดีจัง

ไปนมัสการพระบรมธาตุบนวัดพระธาตุดอยสุเทพขึ้นบันไดจะได้อารณ์มากกว่าเพราะมีความเชื่อว่าเหมือนขึ้นบันไดไปสู่ที่สถิตของพระผู้เป้นเจ้า
ตามความเชื่อของคนลุ่มน้ำโขง ตอนที่ไปองค์พระบรมธาตุกำลังซ่อมพอดีแต่คุณก็สามารได้รูปกลับมาแบบไม่มีการซ่อมแซมหากคุณใช้บริการของช่างภาพรอบๆองค์พระบรมธาตุ


ลงจากดอยสุเทพอย่าลืมแวะกินไส้กรอกวุ้นเส้นตรงตีนดอยอันใหญ่กินอันเดียวก็อิ่ม หิว หิว เหนื่อยๆ ก็อร่อยเหมือนกัน หลังจากนั้นบอกคนขับให้ไปที่วัดเจ็ดยอด เราจะเลือกสถานที่เที่ยวที่อยู่ไม่ไกลกันมากวางแผนให้ดีจะได้ไม่ต้องขับอ้อมไปมา วัดเจ็ดยอดสร้างแบบเดียวกับเจดีย์พุทธคยาที่อินเดียชมลายปูนบั้นที่งดงามที่สุด และชมพระสถูปเจดีย์ของพระเจ้าติโลกราช

ต่อจากนั้นไปเที่ยวต่อที่วัดสวนดอกชื่อวัดสวนดอกเพราะเคยเป็นอุทยานของกษัตริย์ล้านนาตั้งแต่สมัยพระยามังราย ต่อมาสมัยพญากือนาได้ให้สร้างวัดที่นี่เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนหนึ่ง(อีกส่วนหนึ่งอยู่บนดอยสุเทพ)และยังเป็นที่ตั้งของกู่บรรจุอัฐิของเจ้านายฝ่ายเหนือตระกูล ณ เชียงใหม่ด้วย (ทีเคยมีว่าโปงลางสะออนมาถ่ายทำโปรโมทการท่องเที่ยวแล้วมาเต้นเต้นรำๆแล้วว่าไม่ให้เกียรติสถานที่ก็ตรงนี้แหละค่ะ)

ไปต่อกันที่วัดอุโมงค์ที่สุดท้ายของวันนี้ใกล้มืดพอดีเป็นวัดที่สงบร่มรื่นเหมาะสำหรับมานั่งวิปัสสนากรรมฐานสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพญามังรายเหมือนกันและหลังจากเที่ยวมาทั้งวันมาจบที่มื้อเย็นที่นี่ผาลาดตะวันรอนที่มีคนแนะนำมาไม่อยากเชื่อว่าร้านต่างจังหวัดจะมีคนเยอะขนาดนี้แนะนำว่าใครที่ต้องการมาให้โทรมาจองล่วงหน้าร้านเค้าบรรยากาศดี อาหารอร่อย มีด้านที่ดิดกับน้ำตกขนาดย่อมๆ กินอาหารไปดูน้ำตกไป หรือจะนั่งที่ด้านเป้นหน้าผามองไปเห็นวิวตัวเมืองเชียงใหม่ไฟวับๆแวม โรแมนติกมาก แล้วอย่าลืมสั่งขาหมูเยอรมัน ที่นี่เป็นอาหารแนะนำของเค้าอร่อยดีจริงๆหมดไปหนึ่งวันพรุ่งนี้ไปเที่ยวต่อที่ดอยอินทนนท์ รีบนอนเอาแรงก่อน
Create Date : 16 สิงหาคม 2552
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2552 18:18:56 น.
Counter : 1478 Pageviews.

2 comments
  
คนเชียงใหม่ รักคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่

เป็น ทริปการเดินทางที่ยอดเยี่ยม (เยี่ยมยอดครับ)

การเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ และ ไหว้พระไม่ว่าจะเป็น วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจ็ดยอดสถานที่เคยเป็นที่ชำระพระไตรปิฏก วัดพระธาตุศรีจอมทอง และ ฯลฯ นั้น ในวัฏสงสารจะมีชีวิตอยู่ระหว่างโลกมนุษย์และสวรรค์เท่านั้น จะไม่มีทางได้ไปอบายภูมิเลย จนกระทั่งได้เข้าถึงพระนิพพาน นี่คืออานิสงฆ์ของการได้ไหว้พระธาตุ

สมัยโบราณพระนางจามเทวีเดินทางมาเชียงใหม่ด้วยเส้นทาง อ.ฮอด และ พญาเม็งรายเดินทางมาทางทิศเหนือ ต.สะลวง แม่ริม ในสมัยนั้นสะลวงเป็นศูนย์กลางต่อมาก็ได้มีการย้ายมาที่อ.แม่ริม เมื่อมีการสร้างถนนโชตนา

คุณ hellojaae ทำเป็นหนังสือเดินทางท่องเที่ยวส่วนบุคคลได้เลยนะครับ ให้การบิน หรือ รร.อิมพีเรียล หรือ แกงร้อนบ้านสวน หรือ ..... เป็นสปอนเซอร์ให้ และ ให้ DK เชียงใหม่จัดพิมพ์และจำหน่าย ก็น่าจะดีนะครับ

สรุป คือ เทพธิดา ก็สวย และ เทพบุตรก็สุดหล่อ เห็นมีรูปเดียวบนหลังช้าง

ท้ายสุด ก็ต้องบอกว่า เป็น ทริปท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม และ เยี่ยมยอดครับ
โดย: moonfleet วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:7:03:53 น.
  
ดูรูปเพลินเลย :") มีความสุขมากๆนะจ๊ะ
โดย: เวิ้งฟ้า-พระจันทร์ซ่อนกาย วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:19:37:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter