ผ้าม่าน
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 

ม่านสำหรับห้องต่างๆในบ้าน

ม่านสำหรับป้องกันแสงแดดหรือใช้เพื่อความเป็นส่วนตัวนั้นถือว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่มีสำคัญ แต่ก็มักจะถูกนึกถึงเป็นอันดับท้ายๆ

การเลือกซื้อผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่างๆภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงด้วย เพราะหากแม้ว่าจะได้ผ้าม่านที่สวยหรูมาแต่หากติดตั้งผิดวัตถุประสงค์ก็อาจจะทำให้การใช้งานของผ้าม่านไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ นอกจากจะไม่ช่วยในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยแล้ว ยังไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอีกด้วย
หลักในการวางเลือกใช้ม่านให้เหมาะสมนั้น เราควรคำนึงถึงประเภทของห้องเป็นหลัก ซึ่งจะพิจารณาดังต่อไปนี้

ม่านในห้องครัว : ห้องครัวถือว่าเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหารเป็นหลัก หรือบางบ้านจะใช้ห้องครัวในการรับประทานอาหารร่วมด้วย ซึ่งภายในห้องครัวแน่นอนว่าจะต้องเต็มไปด้วยกลิ่นและน้ำมันจากการประกอบอาหาร การติดตั้งผ้าม่านในห้องครัวนี้นอกจากคำนึงถึงตำแหน่งแล้ว ควรคำนึงถึงชนิดของผ้าที่ใช้ด้วยเพื่อจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด สิ่งสำคัญในการติดตั้งผ้าม่านในห้องครัวก็คือ พึงระวังไว้ว่าไม่ควรติดตั้งผ้าม่านในส่วนของหน้าต่างที่ติดกับเตาแก๊สหรือส่วนที่ใช้ประกอบอาหารที่มีความร้อนหรือเปลวไฟ เพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้กับตัวผ้าม่าน นอกจากนั้นควรติดตั้งผ้าม่านให้ห่างจากตัวเตาแก๊สที่ทำอาหารพอสมควร ให้ลองกะระยะดูดีๆว่าหากมีลมพัดเข้ามาในห้อง ผ้าม่านจะอยู่ห่างจากเปลวไฟเพียงพอที่จะไม่เกิดการติดไฟหรือไม่
แต่โดยปกติแล้วหากไม่จำเป็นจริงๆมักไม่ติดตั้งผ้าม่านในส่วนของห้องครัว ด้วยปัญหาข้างต้น หรือหากจำเป็นต้องใช้งานจริงๆอาจเลือกใช้เป็นม่านม้วนที่มีผิวมันและดึงใช้งานเฉพาะในช่วงเวลาที่ไม่มีการทำครัวเท่านั้น

ม่านม้วนแบบซันสกรีนในห้องครัว
ม่านม้วนแบบซันสกรีนในห้องครัว

ม่านในห้องนอน : ห้องนอนถือว่าเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวสูง รวมไปถึงเป็นห้องที่เราต้องการใช้ในการพักผ่อนหลับนอน การจะติดตั้งม่านในส่วนของหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึงในยามเช้า เพื่อป้องกันแสงแดดแยงตา ควรใช้ม่านแบบทึบแสงซึ่งม่านแบบทึบแสงมีให้เลือกใช้ได้หลายชนิดเช่น ผ้าม่านแบบทึบแสง ม่านม้วนแบบทึบแสง ม่านปรับแสงแบบทึบแสง หรือ มู่ลี่ ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นต่างกันสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ผ้าม่านทึบแสงภายในห้องนอน
ผ้าม่านทึบแสงภายในห้องนอน

ผ้าม่านในห้องรับแขก : ห้องรับแขก ถือว่าเป็นห้องที่ครอบครัวใช้ในการพบปะพูดคุยกันและใช้รับแขก โดยส่วนใหญ่แล้วห้องนี้จะอยู่ส่วนหน้าสุดของตัวบ้าน และสภาพภายในห้องควรจะดูโล่งสบายตา ดังนั้นการติดตั้งม่านให้เหมาะสมนั้นควรติดตั้งม่านไม่ให้ปิดบังช่องอากาศที่มีลมพัดผ่าน และไม่ควรติดตั้งให้ม่านดูปกปิดห้องมากจนเกินไป จนดูลึกลับ มืดทึบ ควรติดตั้งในส่วนของหน้าต่างที่แสงแดดส่องเข้ามามากจนถึงบริเวณโต๊ะรับแขก ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศในการพบปะกันไม่ถูกขั้นจังหวะด้วยแสงที่อาจจะเข้ามาแยงตา หากเลือกใช้เป็นผ้าม่านการติดตั้งผ้าโปร่งเสริมอีกชั้นจะช่วยเรื่องความสวยงามได้เป็นอย่างดีและยังช่วยกรองแสงจากภายนอกได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

ผ้าม่านสองชั้นแบบมีผ้าโปร่งในห้องรับแขก
ผ้าม่านสองชั้นแบบมีผ้าโปร่งในห้องรับแขก

ม่านในห้องน้ำ : ห้องน้ำเป็นห้องเราใช้ในการทำธุระส่วนตัว อาบน้ำแปรงฟัน รวมไปถึงการขับถ่าย โดยปกติมักไม่มีความจำเป็นต้องติดม่านกันเนื่องจากหน้าต่างในห้องน้ำมักจะเป็นช่องแสงช่องเล็กๆ แต่ในบ้านสมัยใหม่มักมีห้องน้ำที่มีกระจะขนาดใหญ่ การเลือกใช้ม่านสำหรับห้องน้ำนั้นหากเป็นบริเวณที่ถูกน้ำหรือความชื่นอาจใช้เป็นม่านม้วนประเภทที่ไม่อมน้ำหรือมีผิวมัน หรือ หากเป็นบริเวณที่ไม่โดนน้ำหรือความชื้นอาจเลือกติดตั้งเป็นมู่ลี่อลูมิเนียมหรือมู่ลี่ไมเพื่อความสวยงามก็ได้
หรือการใช้สติกเกอร์ฝ้าเพื่อพลางสายตาก็เป็นวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กัน

บทความโดย ร้านผ้าม่านไทย
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2556
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2556 21:12:33 น.
Counter : 2409 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


PCM
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add PCM's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.