แค่อยากจะบินก็บินได้

         “ อยากเห็นคนไทยบินได้ ” คำพูดของพี่ตูน วงบอดี้แสลม อีกหนึ่งแรงผลักดัน ให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง กล้าที่จะก้าวเท้าออกเดินทาง เพื่อทำความฝันให้เป็นจริง

         ปีก เท่ากับ อิสระ สมการในความคิดของผู้เขียนที่ฝั่งลึกมาตั้งแต่เด็กๆ สักครั้งหนึ่ง ฉันจะติดปีกให้กับตัวเอง และทำตามในสิ่งที่ตัวเองต้องการ เพื่อไปให้ถึงความฝัน แม้ภายนอกจะถูกมองว่า เพ้อเจ้อ ถึงขนาดพี่ชายผู้เขียนถามแนวตลกๆว่า “ ที่อยากมีปีกนี่ อยากเป็นแมลงสาบหรือไง ”  พอนึกภาพตามแล้ว ทำให้ความรู้สึกของผู้เขียนดรอปไปสักพักเลยคะ ฮ่าๆ เริ่มออกนอกเรื่องแล้ว บทความนี้จะพูดถึงการจองตั๋วเครื่องบินคะ

         การจองตั๋วเครื่องบินไม่ใช่เรื่องยากคะ ช่องทางการจองมี 2 รูปแบบคะ (1)จองผ่านสายการบินโดยตรง เพียงแค่โทรศัพท์เข้าไปจอง หรือจองผ่านทางหน้าเว็บไซต์ก็ทำได้เช่นกันคะ และ(2)การจองผ่านจองผ่านเอเจนซี่ ทางบริษัทตัวแทนพวกนี้เขาจะมีตั๋วเครื่องบินราคาถูกคะ แต่เราก็ต้องควรระวังด้วยเช่นกัน เพราะบางเจ้าเชื่อถือได้ แต่บางเจ้าก็อาจจะมีกลโกงเราได้เช่นกันคะ การจองผ่านเอเจนซี่เราก็สามารถจองได้ที่บริษัทของเอเจนซี่นั้นๆโดยตรง โทรศัพท์ไปจอง หรือจองผ่านเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตได้เลยคะ

         หลักในการจองตั๋วของผู้เขียนนะคะ ควรจองก่อนประมาน 3 เดือนคะ เพราะราคาจะถูก ถ้ายิ่งไปจองใกล้ๆ ราคาก็จะยิ่งสูงคะ นอกจากนี้ ถ้าในช่วงเวลาการเดินทางของเรา เป็นช่วง High Season ราคาตั๋วก็จะแพงขึ้นไปอีกคะ แต่ในบางกรณีที่อยู่ๆบางสายการบินปล่อยโปรโมชั่นมา อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนหวีดร้องมาแล้วคะ เพราะจ่ายเงินซื้อค่าตั๋วที่คิดว่าน่าจะถูกแล้วสำหรับเรา แต่พอเจอตั๋วโปรโมชั่นดันถูกกว่าอีก  

         เข้าเรื่องกันต่อ การบินไปญี่ปุ่นนั้น มีการบิน 2 รูปแบบคะ (A) บินตรง และ (B)บินแบบต่อเครื่อง

           A. การบินตรง คือ การบินจาก สนามบิน สุวรรณภูมิ ตรงไป สนามบินในญี่ปุ่นคะ สายการบินประเภทบินตรงเท่าที่ผู้เขียนทราบก็จะมี Thai Airways(การบินไทย), All Nippon Airline (ANA), Japan Airline (JAL), United Airline และ Delta คะ
           B. การบินต่อเครื่อง คือ การบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปลงสถานที่หนึ่ง แล้วเปลี่ยนเครื่องบิน ไปลง สนามบินในญี่ปุ่น การเลือกสายการบินของประเภทนี้ จะได้ราคาถูกคะ แต่อาจจะเสียเวลาไปกับการต่อเครื่องสักเล็กน้อยคะ สายการบินแบบต่อเครื่องที่ผู้เขียนทราบ คือ China Eastern  (เปลี่ยนเครื่องที่เซี่ยงไฮ้), Air  China(เปลี่ยนเครื่องที่ปักกิ่ง),  Cathay Pacific (เปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง), Singapore Air (เปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์),  Vietnams Air (เปลี่ยนเครื่องที่เวียดนาม), Air Asia(เปลี่ยนเครื่องที่มาเลเซีย) และ Korean Air (เปลี่ยนเครื่องที่เกาหลี)

         ในส่วนของราคาค่าตั๋วเครื่องบินนั้น ก็จะแล้วแต่เราเลือกสรรคะ โดยเกณฑ์ตั๋วเครื่องบินไปกลับไทย-ญี่ปุ่น จะเริ่มต้นที่ราคา 15,000 บาท ไปจนถึงเกือบ 40,000 บาทคะ ซึ่งขึ้นยู่กับฤดูกาล และโปรโมชั่นของแต่ละสายการบินคะ

         เมื่อเราทราบรายละเอียดต่างๆแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เวลาในการเดินทางคะ เพราะเราต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าของวันในการท่องเที่ยวคะ ถ้าเสียเวลาไปกับการเดินทาง ก็จะทำให้วันท่องเที่ยวของเราลดน้อยลง ดังนั้น ช่วงเวลาเดินทางขาไป แนะนำให้เลือกออกจากเมืองไทยตอนดึกๆ แล้วไปถึงญี่ปุ่นตอนเช้าคะ ส่วนช่วงเวลาเดินทางขากลับนั้น ก็แนะนำให้เลือกขาออกจากญี่ปุ่นช่วงดึกๆ แล้วมาถึงเมืองไทยในตอนเช้าคะ เท่านี้ เราก็จะมีวันท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 วันคะ  

         สำหรับผู้เขียนนั้น เริ่มต้นการจองจากการหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของเอเจนซี่ต่างๆคะ เพราะในเว็บไซต์จะมีบอกสายการบินไหนบ้างที่เดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น และวัน-เวลาในการเดินทางคะ หลังจากนั้น ผู้เขียนก็ตัดสินใจจองผ่านทางเอเจนซี่โดยตรงที่บริษัทของเอเจนซี่นั้นๆคะ โดยสายการบินที่เลือก คือ China Eastern คะ เหตุผลก็คือ ราคาถูกคะ การเดินทางโดย China Easter นั้นต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่เซี่ยงไฮ้ก่อน ระยะเวลาในการเดินทางจากกรุงเทพไปโตเกียวก็จะนานพอสมควร เนื่องจากเสียเวลาเปลี่ยนเครื่อง แต่ราคาที่ถูกสุดๆแล้ว นานนิดหน่อยผู้เขียนก็ยอมคะ จึงจัดการจ่ายไปที่ราคา 19,980 บาท ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นราคา 17,000 บาทคะ เพราะผู้เขียนกลัววีซ่าไม่ผ่าน จึงรอให้วีซ่าผ่านก่อนคะ รอไปรอมา กว่าจะได้จองก็ก่อนออกเดินทางเพียงเดือนครึ่ง อีกทั้งเดินทางช่วง High Season  ราคาที่ได้จึงเป็นอย่างที่เห็นคะ แต่ก็ถือว่าถูกแล้วนะ (เข้าข้างตัวเองสุดๆ) แต่ก็นะคะ ใดๆในโลกล้วนไม่เที่ยง อีก 3 วันต่อมาการบินไทยออกโปรโมชั่น บินไปกลับ เพียงแค่ 17,800 บาทคะ แถมเป็นบินตรงไม่ต้องเสียเวลาต่อเครื่อง ผู้เขียนจึงได้แต่หวีดร้องกระจองอแงอยู่ในใจคะ ไม่น่าเลยช้านนนนน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้คะ นอกจากทำใจคะ

         “ แค่อยากบินก็บินได้ ” ตามหัวข้อด้านบนเลยคะ อยู่ที่ตัวเราคะ ว่าพร้อมจะบินหรือเปล่า ตัดความกลัว และความกังวลทิ้งซะ เลือกที่จะติดปีกแล้วบินไปตามที่ตัวเองต้องการ เพียงแค่นี้ความฝันของคุณก็จะกลายเป็นความจริง…


ขนมหวานกับชาเขียว
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2555 18:17:14 น.
Counter : 1060 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jp_haruzame
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29