จองที่พักแบบคนงบน้อย

         ในฐานะนักเดินทางที่งบน้อย แต่อยากจะไปผงาดในประเทศที่ค่าครองชีพแพงอันดับต้นๆของโลก ที่พักก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นในการเดินทาง และเป็นผลกระทบอีกปัจจัยหนึ่งในด้านการเงินของการเดินทางเช่นกัน

         ในญี่ปุ่นมีที่พักหลากหลายประเภทคะ ทั้ง Hotel, Business Hotel, เรียวกัง, โรงแรมแคปซูล แต่ที่จะแนะนำสุดเลยคือ Hostel คะ เนื่องจากราคาที่พอสบายกระเป๋า และบรรยากาศที่พักที่ไม่รู้สึกอึดอัดมากเท่าโรงแรมแคปซูล Hostel จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับ นักเดินทางงบน้อยคะ

         ในการจองที่พักที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกันคะ จองผ่านอินเตอร์เน็ตคะ ในปัจจุบัน มี(1)เว็บไซต์ของเอเจนซี่ที่ทำการรวบรวมโรงแรมและที่พักมากมายมาไว้ให้เราเลือกสรรคะ หรืออาจจะ(2)จองผ่านระบบจองในเว็บไซต์ของที่พักนั้นๆโดยตรงก็ได้คะ อีกหนทางหนึ่งก็คือ (3)จองผ่านอีเมล์คะ ตรงนี้ก็ฝึกทักษะภาษาอังกฤษกันสักนิด และ(4)ไปจองโดยตรงที่ที่พักเลยคะ อันนี้อาจจะเหมือนไปตายเอาดาบหน้าสักเล็กน้อยคะ ถ้าเป็นไปได้ผู้เขียนแนะนำให้จองไปเลยจะดีกว่านะคะ เพราะการเดินหาที่พัก จะทำให้เราเสียเวลาท่องเที่ยวคะ

         ในบทความนี้ ก็จะขอแนะนำการจองที่พักผ่านเว็บไซต์เอเจนซี่นะคะ โดยในการจองนั้น เพียงแค่เราเลือก วัน-เวลาที่เข้าพัก, จำนวนผู้พัก และสถานที่ที่เราจะพัก หรือชื่อที่พัก แล้วกดปุ่มค้นหา เพียงเท่านี้ ที่พักนับร้อยแห่ง ก็จะปรากฏมาให้เราเลือกสรรแล้วคะ อีกทั้งเรายังสามารถดูราคาที่พัก ความคิดเห็นจากผู้ที่เคยมาพัก และข้อมูลต่างๆได้ด้วยคะ แต่สิ่งสำคัญในการจอง คือ เงื่อนไขในการจองคะ เราจะต้องอ่านให้ละเอียด เพราะบางเว็บไซต์นั้น เมื่อจองแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนได้คะ หรือถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงในการจองต้องเสียค่าธรรมเนียมคะ และในการจองบางเว็บไซต์ต้องเสียค่ามัดจำล่วงหน้า 10% ของราคาที่พักคะ แต่บางเว็บไซต์อาจจะไม่ต้องเสียเลยก็ได้

         สำหรับผู้เขียน ก็จองที่พักผ่าน Booking.Com คะ เนื่องจากไม่ต้องเสียค่ามัดจำล่วงหน้าในการจอง และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนที่พักคะ จึงจัดการจองที่พักผ่านเว็บไซต์นี้ซะเลย เชื่อถือได้คะ เว็บไซต์นี้ ผู้เขียนจองเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหลายที่อยู่ ไม่เสียค่าธรรมเนียมการจอง และพอจองเสร็จก็ไม่ต้องมัดจำ แค่เอาไปจองไปยื่นที่ที่เราจะพักก็เรียบร้อยคะ
เมื่อเราทราบแล้วว่าจะจองผ่านทางไหน เราก็เริ่มพิจารณาการที่พักคะหลักในการพิจารณาของผู้เขียน ก็เริ่มจาก(1) ราคาค่าที่พักต่อคืนคะ เราเป็นเพียงนักเดินทางงบน้อยๆ เพราะฉะนั้น ที่หน้าเว็บไซต์เราก็กดให้เรียงรายชื่อโรงแรมที่พัก จากราคาถูกสุดไปแพงสุดคะอันไหนราคาถูก จากนั้นเราก็กดเข้าไปดูรายละเอียดเลย รายละเอียดที่เราควรตรวจสอบ (2)สภาพห้องนอน คะ สะอาดสะอ้านไหม แคบพอรับได้หรือเปล่า ที่ญี่ปุ่นค่าที่เขาแพงคะ เพราะฉะนั้นทำใจไว้ก่อนล่วงหน้าเลยว่าแคบคะ ถ้ารายละเอียดห้องนอนถูกใจ เราก็มาตรวจสอบ (3)ประเภทห้องนอนคะ บางที่พัก จะมีแบ่งแยกเลยคะว่า ที่พักปลอดบุหรี่ กับที่พักสูบบุหรี่คะ เรื่องนี้ควรสอบถามทางที่พักด้วยเช่นกันนะคะ เพราะถ้าไม่สูบบุหรี่ แล้วไปนอนดมควันบุหรี่ การเดินทางครั้งนี้ของคุณจะหมดสนุกไปเลยทีเดียวคะ จากนั้นก็ตรวจสอบ (4)สภาพห้องน้ำคะ ว่าเป็นอย่างไร บางที่พักจะเป็นห้องน้ำรวมคะ แต่บางที่พักก็จะห้องน้ำส่วนตัว ราคาก็จะผันตามกันคะ ห้องน้ำส่วนตัวก็แพงหน่อย ห้องน้ำรวมก็ถูกหน่อยคะ แต่จากการที่ไปสัมผัสมา คนญี่ปุ่นเขารักษาความสะอาดดีคะ เพราะฉะนั้นสภาพห้องน้ำของเขา จะสะอาดคะ แต่เรื่องคับแคบนี่ต้องทำใจนะคะ เมื่อห้องนอน ห้องน้ำใช้ได้ ก็มาตรวจสอบเรื่อง(5)การบริการคะ มีเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำอุ่นหรือเปล่า มีบริการฝากกระเป๋าหรือไม่ ในกรณีที่เราเดินทางไปมา และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนในโลกไซเบอร์อย่างเราๆ คือ มีบริการอินเตอร์เน็ตไหม แค่มีบริการอย่างคร่าวๆแบบที่ระบุไว้ ที่พักแห่งนี้ก็จะสมบูรณ์ เพอร์เฟคแล้วคะ แต่สุดท้ายสำคัญที่สุดคะ (6)ตำแหน่งที่ตั้งของที่พักคะ ควรจะเลือกที่พักที่ใกล้การคมนาคม และการสัญจรคะ อย่างที่ญี่ปุ่นคือควรใกล้รถไฟฟ้าคะ และจากรถไฟฟ้าควรเดินไม่ไกลมาก เพราะแค่เราท่องเที่ยวก็เหนื่อยแล้ว กว่าจะถึงที่พักถ้ายังต้องเดินอีกไกล อันนี้ความเหนื่อยก็จะเพิ่มทวีคุณ และเริ่มจะไม่สนุกเวลาต้องเดินทางกลับที่พักคะ

         นอกจากนี้ ที่พักที่เราจองก็ควรสอดคล้องไปกับแผนการเดินทางที่เราวางไว้ด้วยเช่นกันคะ อย่างตัวผู้เขียนที่เน้นท่องเที่ยวในโตเกียวและเมืองโดยรอบๆ ก็จะจองที่พักในโตเกียวเป็นหลักคะ เพราะทำให้เราไม่ต้องมาคอยแบกสัมภาระไปโน้นมานี่ ลำบากคะ ผู้หญิงตัวเล็กๆ หิวของเยอะแยะไปเที่ยว หมดสนุกคะ ยิ่งชอบถ่ายรูปด้วย การมีสัมภาระมาเป็นเครื่องประดับในการถ่ายรูป มันไม่สวยงามคะ แต่ในกรณีที่เราต้องออกไปเมืองรอบนอก และต้องพักแรมจริงๆ เราก็สามารถใช้บริการฝากกระเป๋าไว้กับที่พัก แล้วเอาแต่กระเป๋าไปเล็กๆหอบเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็นไปคะ แค่นี้ก็สบายๆแล้วคะ

         การเดินทางไปในที่ๆแตกต่าง ทำให้เราต้องไปพักแรมที่สถานที่ที่แตกต่างและแปลกตาเช่นกัน แต่ในความแปลกนี้ ก็สร้างความทรงจำในอีกรูปแบบที่อาจจะทั้งประทับใจ และไม่ประทับใจ แต่ก็เป็นบทหนึ่งของการเดินทางที่ทำให้เราได้เรียนรู้

         “ยิ่งเรียนก็ยิ่งรู้มาก” อีกคำกล่าวที่ ป๊าและม้าบอกมาตลอด เพราะฉะนั้น ผู้เขียนจึงเลือกที่จะออกเดินทาง เพื่อที่จะเรียนรู้ และตามหาความฝันของตัวเอง แค่เรากล้าที่จะทำ สิ่งต่างๆก็จะมาอยู่ในมือเราอย่างง่ายได้ แม้จะล้มบ้าง ลุกบ้าง แต่สุดท้ายสิ่งเหล่านั้นคือบทเรียน แล้วคุณล่ะลองทำในสิ่งที่ฝันไว้แล้วหรือยัง…

ขนมหวานกับชาเขียว
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2555 18:17:01 น.
Counter : 1591 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jp_haruzame
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29