space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
30 เมษายน 2560
space
space
space

【ตู้เย็นเเลนด์】Spring @ Harbin Botanical Garden*** 时间过得很快 !春天又来了!เวลามันผ่านไปเร็ว .. เเป๊ปๆ ครบปีนึงละ .. เมื่อหิมะละลาย .. ต้นไม้ดอกไม้ใบหญ้าก็เริ่มผลิบาน .. ฤดูกาลแห่งความสดใสและอากาศที่อบอุ่น (รึป่าว) ของฮาร์บิน .. ก็ได้กลับมาสร้างรอยยิ้มให้ผู้คนที่นี่อีกครั้ง ..*** ใบไม้ผลิปี 2016 .. เป็นอีกปีที่จะยังคงคิดถึงเสมอ .. เป็นปีที่มีพี่ๆมาเยี่ยมเยียน .. พี่คนหนึ่งเพิ่งมาเรียนที่ฮาร์บินได้ไม่นาน .. ยังไม่คุ้นเคยกะสถานที่ต่างๆ .. ส่วนพี่ีอีกคนทำงานอยู่จีนทางใต้ .. พี่ทั้งสองต่างก็เป็นรุ่นพี่แม่โจ้ (ออย เป็นแม่โจ้ สัตวศาสตร์ รุ่น 64 ค่ะ) ส่วนพี่ๆ ก็เป็นพี่ออยหลายรุ่นเรย อิอิ .. ยินดีเเละดีใจที่พี่ๆมาเเอ่วหา ^^***  ฮาร์บินในช่วงนี้ก็เป็นฤดูใบไม้ผลิ .. จะว่าไปฮาร์บินไม่ได้รับเเขกได้เฉพาะหน้าหนาวหรอกนะ .. ฤดูไหนๆ ฮาร์บินก็ยังคงสวย มีเสน่ห์ ในแบบฉบับของเมืองตู้เย็นเค้านั่นเเหละ .. มันก็อยู่ที่ว่า ใครจะมองไปเจออะไร ใครจะรู้สึกประทับใจกับอะไรในตอนนั้นมากกว่า .. อย่างเราที่อยู่มาหลายปี แต่ปีนี้ก็พิเศษตรงที่ .. มีพี่ๆมาเที่ยวหา มาทำให้ใบไม้ผลิของเราในปีนี้มีสีสันและน่าจดจำมากขึ้น ..


*** พิกัดสถานที่ถ่ายภาพเซตนี้ :: Harbin Botanical Garden (黑龙江省森林植物园) หรือ สวนพฤษศาสตร์ฮาร์บิน 

*** อุปกรณ์ถ่ายภาพ :: Canon 650 D + EF 50 mm , Macro 100 mm.

*** ค่าเดินทาง :: จากหอพักเฮยต้า .. นั่งรถเมล์ สาย 209 ไป 植物园 1 Yuan เท่านั้น .. เดินกันวันนึงเต็มๆ คุ้มเลย 1 Yuan !!!  [ รถเมล์สายที่ผ่าน 植物园 :: 28 , 67 , 69 , 81 , 208 , 209 , 338 ]

*** ค่าบัตรผ่านประตู :: 15 Yuan (บัตรนักเรียน ลดเหลือ 10 Yuan) .. สวนเปิด 8:00-18:00 น.杏树花 [xìng shù huā] Apricot  หรือ ดอกแอปปริคอต และ 桃花[táo huā] Peach blossom หรือ ดอกไม้ตระกูลท้อ .. ดอกสีขาวเเละชมพู บานสะพรั่ง .. ก็ถือเป็นพระเอกนางเอกคนสำคัญของสวนนี้ .. บานตั้งเเต่ช่วงปลายเมษา ยาวไปจนเดือนพฤษภา .. แต่เท่าที่เห็น ถ้ารยไปจนกลางๆพฤษภาไปแล้ว คือช่วงที่ทิวลิปออก .. พวกท้อกะแอปปริคอตก็จะเริ่มเหลือน้อยลงเเล้วค่ะ .. เพราะงั้น เราต้องไปหลายๆรอบค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ 

*** ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ .. นางเอกของสวนแห่งนี้ก็คือ " 杜鹃花 [dù juān huā] " ดอกไม้ในสกุล Rhododendron หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม " กุหลาบพันปี " .. ที่นี่จะมีแบบสีชมพูอ่อนไปจนถึงเข้มๆหน่อย .. มีสีอมม่วงๆ .. Rhododendron แบบที่ขึ้นอยู่ที่สวนพฤษศาสตร์ฮาร์บินแห่งนี้ เหล่าซือบอกว่า เป็นดอกไม้ที่ทางประเทศเกาหลีเหนือ เป็นผู้มอบให้กับทางเมืองฮาร์บิน .. เพราะต้นไม้ชนิดนี้เป็น " ดอกไม้ประจำชาติเกาหลีเหนือ " นั่นเองในช่วงปลายๆเดือนเมษา ยาวไปจนก่อนกลางเดือนพฤษภา .. หากใครไปสวนพฤษศาสตรฮาร์บิน ก็จะได้เจอกับดอกกุหลาบพันปีชนิดนี้ขึ้นอยู่เป็นดง แบล็คกราวน์สีชมพูอ่อน เหมาะแก่การถ่าย Protrait มากกกกกก .. คนจำนวนไม่น้อยที่รอไปสวนนี้เฉพาะช่วงกลางๆพฤษภา ก็คือช่วงที่ทิวลิปออก ..แต่จริงๆแล้ว หากเราไปช่วงปลายเมษา ต้นพฤษภา..เราก็จะได้เจอช่วงที่ดอกกุหลาบพันปีบานสะพรั่ง ..สวยงามไม่แพ้ช่วงทิวลิปเรย 

ดังคำพูดของคนจีนที่มักจะกล่าวกันว่า " 杜鹃花 [dù juān huā] .. เปรียบเสมือนดั่งสาวน้อยเเรกแย้ม .. งดงาม อ่อนช้อย และอ่อนหวาน .. แต่งเเต้มสีสันและความสดใสให้แก่พื้นดิน .. คือสีสันของฤดูใบไม้ผลินั่นเอง ที่สวนนี้ถือว่าเป็นปาร์คใหญ่ใจกลางเมืองเลยก็ว่าได้ .. ผู้คนจะพากันมาเดินเล่น พักผ่อน ปิคนิค ถึงขั้นว่าเอาเต็นท์มากางนอนเล่นในเวลาสวนเปิด อยู่กันยาวๆๆๆๆไป จนคุ้มค่าบัตรเรย ฮ่าๆๆๆๆ 

ปิดท้ายด้วยรูปตัวเองสมัยผมสั้น .. หนึ่งปีผ่านไปก็ไม่ได้จะยาวขึ้นมากมายเล๊ยยยย ฮ่าาา

*** ฤดูใบไม้ผลิ .. เป็นฤดูที่คนที่นี่ต่างก็เฝ้าคอย .. ด้วยความที่เมืองจะหนาวยาวนานเป็นเวลาเกือบครึ่งปีก็ว่าได้ !.. เราจะต้องเเต่งตัวเยอะใส่เสื้อผ้าหนาๆกันมายาวนาน .. ผู้คนก็อยากจะเเต่งตัวสบายๆ ใส่เเขนสั้นเสื้อยืด กระโปรงพริ้วๆ อยากเอาร่างกายมาสัมผัสกับสายลมแและเเสงแดด แบบเเนบเนื้อ .. สาวๆอยากจะนุ่งน้อยห่มน้อยบ้าง .. หนุ่มๆอยากจะออกมาทำกิจกรรม เล่นกีฬา ออกกำลังกายนอกฟิตเนสอันอุดอู้ .. 

*** ฤดูใบไม้ผลิที่นี่ .. ทำให้เราแปลกใจว่า .. ผู้คนฮาร์บินมีเยอะขนาดนี้เลยเหรอ ??!! ฤดูนี้ออกไปไหนมาไหนจะพบว่าผู้คนคึกคักมากกว่าฤดูอื่นๆ ประมาณว่าชาวบ้านก็ต่างพากันออกมาข้างนอก มาเดินเล่น พาลูกหลานมาเที่ยวเล่นนอกบ้าน .. พาหมาออกมาวิ่งเล่น .. ผู้คนออกมาหาข้าวกินนอกบ้าน .. เศรษฐกิจแลดูจะดีมากๆในช่วงนี้ เป็นช่วงที่ชาวเมืองเองออกมาจับจ่ายใช้สอย .. ไม่นับนักท่องเที่ยวนะ เพราะนักท่องเที่ยวช่วงนี้คงไม่เยอะเท่าหน้าหนาวหรอก .. ผู้คนเรยต้องรีบออกมาข้างนอก .. ออกมาใช้ชีวิตที่มีชีวา .. กอบโกยช่วงเวลาที่เค้าบอกว่ามันเป็นฤดูที่พวกเค้ามีความสุขกันมาก ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ .. ก่อนที่ฤดูหนาวที่เเสนยาวนาน จะกลับมาอีกครั้ง ..
เรื่องราวในฮาร์บิน : Harbin [ตู้เย็นแลนด์]

Create Date : 30 เมษายน 2560
Last Update : 21 มิถุนายน 2560 0:35:51 น. 2 comments
Counter : 1464 Pageviews.

 
ภาพสวยมากเลยค่ะ
เมืองจีนเป็นเมืองที่รักเพราะเป็นบ้านเกิดของก๋ง
ท่านจากเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่อายุ 16 เพราะความยากจน
ลูกหลานทุกคนรักท่านและรักบ้านเกิดของท่าน

เสียดายท่านจากไปก่อนที่จะได้พาท่านกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด
ขออนุญาตอ่านเรื่องอื่นๆด้วยนะคะ
ชอบภาพสวยๆที่ประกอบและเรื่องราวที่น่าสนใจค่ะโดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 29 กันยายน 2560 เวลา:11:29:43 น.  

 
ขอโทษที่ไม่ได้เข้ามาตอบเลยนะคะ นานๆล็อคอินเข้ามาในนี้ทีค่ะ
ยินดีที่มีคนสนใจเรื่องราวนะคะ ^_^


โดย: IsnowBeer วันที่: 15 ตุลาคม 2560 เวลา:21:18:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

IsnowBeer
Location :
Heilongjiang, Harbin China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ปัจจุบันเราเป็นนักศึกษาไทยในฮาร์บินค่ะ..กำลังเรียนปอโทอยู่ คณะการจัดการการท่องเที่ยว @ มหาวิทยาลัยเฮยหลงเจียง..อยู่ฮาร์บินมาแล้วสามปีกว่าๆ ..รักและหลงใหลในเมืองนี้เอามากๆ..ฮาร์บินมีอะไรดีดีน่าสนใจมากมาย..บล็อคนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเขียน..เพื่อที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่อยู่ที่นี่ค่ะ..

加好友 Wechat ID : Oil_Angkhana

space
space
[Add IsnowBeer's blog to your web]
space
space
space
space
space