เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวในต่างประเทศ

เก็บตก Oslo ก่อนเป็นซำเหมาลากกระเป๋าข้ามประเทศวันวีซ่าหมดอายุ

กำหนดการเดิมหลังจากเที่ยว Bergen และกลับมาค้างที่ออสโล ก็เพื่อจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเวลาบ่ายสองสิบห้าของวันที่ 18 เม.ย.2553 แต่เมื่อเหตุการระเบิดของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ที่ทำให้เกิดควันเถ้าหรือ Volcano Eruption ส่งผลไปยังทั่วน่านฟ้ายุโรป สายการบินถูกยกเลิกทุกสายการบิน ทางเดียวที่ดีที่สุดที่ฉันคิดได้ในเวลานั้นคือตัดสินใจนอนพักที่ออสโลอีกหนึ่งคืน คิดว่าสภาพท้องฟ้าปิดเพียงสองวันควันเถ้าจากภูเขาไฟน่าจะจางและหมดลง เพราะเหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนแล้วจำ "แอ๊บ" น้องที่แวะเอาข้างกล่องมาให้ฉันที่สถานีรถไฟในตอน "ไปดู Turning Torso ที่เมือง Malmö" ได้มั้ยคะ


เธอโทร.มาชวนให้ไปนอนที่บ้านในสวีเดนตั้งแต่วันที่ฉันกลับจากแบร์เก้นแล้ว แต่ฉันคิดว่าค่าใช้จ่ายพอกันระหว่างนอนที่ออสโลเพิ่มอีกหนึ่งคืน กับการเดินทางโดยรถไฟจากออสโลไปเมืองที่แอ๊บอยู่แล้วบวกค่าตั๋วรถไฟกลับไปยัง Stockholm เพื่อไปสนามบิน ไม่ได้ถูกกว่ากันเลย จึงตัดสินใจพักที่โรงแรม Best Western Karl Johan Hotell ต่ออีกหนึ่งคืน แน่นอนว่าการพักโรงแรมนอกเหนือจากโปรแกรมที่วางไว้ ย่อมส่งผลต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในทริปอย่างแน่นอน ค่าที่พักคืนละเกือบห้าพันบาทหนักเอาเรื่องเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะเพียงแค่คืนเดียวเท่านั้นเช้าวันนั้นฉันจึงแจ้งกับพนักงานที่เคาน์เตอร์โรงแรมว่าจะขอพักต่ออีกหนึ่งคืน ...โดนพนักงานสาวประจำเคาน์เตอร์โรงแรมเธอต่อว่า บอกถ้าจะนอนต่ออีกหนึ่งคืนต้องแจ้งล่วงหน้าก่อน ...อ้าว!! ก็ฉันเช็คทางเน็ตล่วงหน้าเรียบร้อยแล้วว่ามีห้องพักว่างอยู่หลายห้อง และขณะนั้นก็ไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่นเสียหน่อย ...นึกเคืองพนักงานอยู่ในใจเหมือนกันว่า เธอคงไม่รู้ถึงหลักสำคัญในการบริการข้อหนึ่งในเรื่อง customer is the king หรือ ลูกค้าคือพระราชา ...ก็เลยบอกเธอว่า ถ้าไม่มีเหตุภูเขาไฟระเบิดก็ไม่อยากพักต่อเหมือนกันจ้ะ เธอก็เลยบอกว่างั้นครั้งนี้ไม่เป็นไร แต่คราวหน้าต้องบอกล่วงหน้านะ ...พูดเป็นเล่นไปได้ เจอแบบนี้คงไม่มีครั้งหน้าแล้วล่ะค่ะว่าแล้วก็ไปจัดการกับมื้อเช้าก่อนดีกว่า... อาหารมื้อเช้าของโรงแรมดีมากพอที่จะกลบข้อด้อยในเรื่อง pay per view หนังเก่าๆ เรื่องละ 110NOK ได้เลย จะเรียกว่าเป็น full breakfast เห็นจะได้ ตักเติมได้แบบไม่ต้องกลัวหมด เพราะมีพนักงานคอยเติมอาหารจากครัวตลอดเวลา อาหารแต่ละอย่างทางโรงแรมจัดไว้ให้เลือกหลายแบบ ซีเรียล โยเกิร์ต ผลไม้ และเครื่องดื่มจึงไม่แปลกที่ฉันแอบเห็นแขกที่เข้าพักหลายรายค่อยๆ บรรจงเอาขนมปังมาห่อเป็นแซนด์วิช หยิบไข่ลวก แอ๊ปเปิ้ล ค่อยๆ หย่อนใส่กระเป๋าถือที่วางไว้ข้างตัว ...สาวคนนั้นสวยด้วยนะคะ ฉันเลยไม่กล้ามองตรงๆ กลัวเธอเขินค่ะ แรกๆ ก็ดูเธอทำท่ากระมิดกระเมี้ยน แต่พอตักอาหารใส่จานมาที่โต๊ะรอบที่สอง เธอก็ห่อแซนด์วิชแบบไม่เหนียมแล้ว สักพักเพื่อนเธอมาอีกคน เธอพยักหน้าให้ทำแบบเดียวกัน ทั้งส่งสายตาหรือส่งซิกบอกให้ระวังพนักงานจากในครัวที่นำอาหารออกมาเติมใหม่ด้วย...อาหารเช้าที่นี่เลยเป็นยิ่งกว่า all you can eat...คราวนี้ก็ต้องมาจัดการกับเวลาที่เหลือซึ่งนอกเหนือจากโปรแกรมที่เตรียมมา ฉันหยิบแผนที่ออสโลจากเคาน์เตอร์โรงแรมที่ถือเป็นคู่มือท่องเที่ยวเล่ม เล็กมาพลิกๆ ดู คิดว่าจะเดินเที่ยวไม่ไกลจากที่พักนัก โชคไม่เข้าข้างให้อยู่เที่ยวต่อสักเท่าไหร่ เพราะออสโลในวันนั้นฟ้าครึ้มและมีฝนตกพรำ แต่ด้วยความที่ไม่อยากนั่งจับเจ่าในห้องพัก ก็เลยตัดสินใจที่จะไปเดินเล่นที่ป้อม Akershus แถวศาลาว่าการเมืองออสโลดีกว่าAkershus FortressAkershus Slott หรือ Akershus Castle


Akershus Castle and Fortress เป็นปราสาทในยุคกลาง ป้อมนี้สร้างเพื่อเป็นแนวกำแพงป้องกันเมืองออสโล และปราสาทแห่งนี้ยังเคยเป็นที่คุมขังนักโทษอีกด้วยค่ะ


File:OSLO-NO-02 05 ubt.jpeg


ภาพปราสาทและป้อมจาก wikipediaแนวต้นไม้รายรอบปราสาทจากแนวกำแพงป้อม Akershus มองเห็นศาลาว่าการเมืองออสโลอีกมุมเห็นวิวทะเลจากแนวกำแพงป้อม Akershus


หลังจากการเยือน Akershus Castle and Fortress แล้ว ฉันก็เดินเที่ยวไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมาย เป็นการเดินเล่นชมเมืองมากกว่าอย่างอื่น สังเกตว่าออสโลมีศิลปกรรมมากมายให้ดูชม เรียกว่าเดินไปทางไหนก็จะเจอสิ่งดึงดูดความสนใจจากฉันได้หมดแขนท่อนล่างกับน้ำพุ ดูน่าสนใจไม่น้อย"ก้อนหิน" ชิ้นนี้เป็นงานศิลป์ที่มองตามคนดูไปทุกทิศทางDnB NOR ธนาคารยักษ์ใหญ่แห่งนอร์เวย์

Stortinget หรืออาคารรัฐสภา อยู่ใกล้โรงแรมแค่เดินไม่กี่ก้าว


ฉันกลับไปที่โรงแรมเพื่อเช็คสถานการณ์ล่าสุดอีกครั้ง ดูเหมือนจะแย่กว่าเก่า เพราะสนามบินยังปิดไม่มีกำหนดในอีกหลายวันข้างหน้า วีซ่าเชงเก้นจะหมดอายุในวันรุ่งขึ้นแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะมีปัญหาหรือไม่ ฉันหาเบอร์โทรศัพท์สถานทูตไทยประจำออสโลที่จดใส่สมุดโน้ตมา โทรไปก็ไม่มีคนรับสายเนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ และไม่มีเบอร์ฉุกเฉินให้โทร.ในกรณีพิเศษ ซึ่งต่างจากเมื่อครั้งฉันผจญภัยในยุโรปทริปแรกคราวที่ถูกล้วงบัตรเครดิต สถานทูตไทยประจำกรุงปรากมีเบอร์โทรฉุกเฉินให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ แม้จะเป็นวันหยุดก็มีคนรับสายด่วนให้บริการอย่างดีจากนั้นฉันลองโทรศัพท์ติดต่อการบินไทยสาขานอร์เวย์ดูบ้าง สายไม่ว่างเลยค่ะ พอโทรกลับการบินไทยที่กรุงเทพฯ ก็ต้องรอสายอยู่นานจนระบบบอกให้ใช้บริการทางอินเตอร์เน็ตแทน เพราะยังไม่มีเจ้าหน้าที่ว่างรับสาย เป็นอย่างนี้อยู่หลายครั้งจนเริ่มรู้สึกท้อ ทำให้ฉันเกิดความสงสัยว่าทำไมเขาไม่จัดให้มีสายฉุกเฉินสำหรับสถานการณ์เช่นนี้ ..


ในที่สุด ก็ต้องโทรหาเพื่อนฝูงคนรู้จักหลายคนที่รู้จักกับคนการบินไทยเพื่อขอรายละเอียดให้มากที่สุด ตัวเองก็หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต แน่นอนแล้วว่าการบินไทยจะเปิดเที่ยวบินพิเศษเพิ่มรองรับผู้โดยสารที่ติดอยู่ในยุโรปเพราะเหตุภูเขาไฟระเบิดเป็นบางเส้นทาง ซึ่งเส้นทางที่ยังสามารถให้บริการในขณะนั้นได้มี 4 แห่ง คือที่ โรม-อิตาลี, เอเธนส์-กรีซ, มาดริด-สเปน และมอสโก-รัสเซียจากการหาข้อมูลพบว่าที่โรม-อิตาลี มีเที่ยวบินมากที่สุด แต่ฉันคำนวณเส้นทางและเวลาแล้ว ต้องใช้เวลาเดินทางจากออสโลไปโรมเกือบ 40 ชั่วโมง โดยเปลี่ยนรถและรถไฟสลับกันประมาณ 8 ต่อ สั้นลงมาหน่อยคงเป็นที่มาดริด เหลือราว 5-6 ต่อ ใช้เวลา 30 ชั่วโมงเศษ ซึ่งคงไม่สนุกและหนักเอาเรื่องสำหรับฉันหากต้องยกกระเป๋าเดินทางขึ้นลงหลายๆ ครั้งในช่วงเวลานั้น เพราะอาการบาดเจ็บที่ข้อมือซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคราวเดินทางไปเมืองมาลเมอสวีเดนยังไม่ทุเลาลงฉันลองคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นระหว่างการรอที่ออสโลต่อ เปรียบเทียบกับการเดินทางหิ้วกระเป๋าทุลักทุเล นั่งรถไฟข้ามประเทศไปอีกสองวัน แล้วยังแบกรับภาระความเสี่ยงเรื่องตั๋วเครื่องบินที่จะได้รึเปล่าก็ยังไม่รู้ เวลานั้นใครๆ ก็คงอยากกลับบ้านให้เร็วที่สุดเหมือนกัน สุดท้ายฉันจึงตัดสินใจจะเดินทางไปพักกับ "แอ๊บ" ในระหว่างรอให้น่านฟ้าเปิด แล้วค่อยบินกลับทางสต็อกโฮมประเทศสวีเดนแทนวันรุ่งขึ้นจึงรีบโทรศัพท์หาแอ๊บแต่เช้า ถามน้องว่ายังจะให้ฉันไปพักด้วยไหม คราวนี้ไม่เล่นตัวให้แอ๊บเอ่ยปากชวนแล้วชวนอีกอีกต่อไปแล้วค่ะ Smiley ซึ่งพอบอกไปเท่าไหร่แหละ แอ๊บรีบตอบรับด้วยน้ำเสียงที่ฟังดูดีใจมาก พอวางสายฉันจึงรีบเข้าเน็ตเช็คข้อมูลการเดินทางอีกครั้ง คิดว่าจะเดินทางโดยรถไฟเที่ยว 15.49 น. ออกจากออสโลไปถึงปลายทางที่สวีเดนประมาณ 4 ทุ่ม แล้วสามีแอ๊บจะไปรับฉันที่สถานีรถไฟสถานีรถไฟออสโลกับรูปปั้นเสือโคร่งตัวโตดังนั้น หลังจากจัดการอาหารเช้าเสร็จ ฉันจึงเช็คเอ๊าท์ออกตอน 11 โมงเศษ ฝากกระเป๋าไว้กับทางโรงแรมแล้วก็นั่งรถไฟใต้ดินไปสถานีรถไฟเพื่อซื้อตั๋วเดินทาง ตั้งใจว่าหลังจากซื้อตั๋วรถไฟแล้วน่าจะพอมีเวลาเดินเล่นเก็บตกบรรยากาศของออสโลอีกสักสองสามชั่วโมง ปรากฏว่าตั๋วเที่ยวที่ต้องการเดินทางในเวลา 15.49 น. ถูกขายไปจนหมดแล้ว ไม่มีที่นั่งเหลือเลย พนักงานไม่ขายตั๋วยืนให้ ฉันต้องขอให้เขาช่วยดูรถไฟเที่ยวไหนก็ได้ที่จะไปถึงที่หมายในวันนี้ได้


...โชคดีที่จะมีรถไฟออกจากออสโลตอนเที่ยงครึ่งค่ะ โดยนั่งไปต่อที่สถานี Karlstad, Sweden เพื่อเปลี่ยนรถไฟและไปเปลี่ยนอีกขบวนที่ Hallsberg ส่วนตั๋วที่จะนั่งต่อไปยังจุดหมายปลายทางเมือง Mjölby นั้น ต้องไปเสี่ยงซื้อตั๋วที่ Hallsberg ในสวีเดน ซึ่งเจ้าหน้าที่ขายตั๋วบอกว่าน่าจะหาซื้อได้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดตารางรถไฟที่เจ้าหน้าที่ขายตั๋วพิมพ์ออกมาให้


เมื่อไม่มีทางอื่นให้เลือก ก็เลยต้องเสี่ยงดวงด้วยการซื้อตั๋วเท่าที่มี แล้วโทรไปเลื่อนเวลากับแอ๊บเพื่อให้สามีไปรับที่สถานีเร็วขึ้นจะเห็นว่าเวลาที่เหลือค่อนข้างเฉียดฉิวมากเลย อีกประมาณ 40 นาทีรถไฟก็จะออกจากสถานี ...ไม่มีเวลาเดินเล่นอย่างที่คิดแล้ว ฉันรีบกลับไปเอากระเป๋าที่โรงแรมแล้วรีบเดินกึ่งวิ่งกลับมาที่สถานีรถไฟ ...พอมาถึงก็ทำเอาเหนื่อยหอบ แต่ไม่ลืมวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อหาอาหารมื้อกลางวันไว้กินบนรถไฟระหว่างเดินทาง ก่อนที่จะรีบวิ่งลากกระเป๋าไปที่ชานชาลาระหว่างนั้นก็มีเสียงโทรศัพท์เรียกเข้าซึ่งตั้งเพลงไว้ให้รู้ว่าเป็นสายของเจ้านาย ฉันก็เลยเผลอใช้ข้อมือดันกระเป๋ากลับและหยุดลากเพื่อที่จะหยิบโทรศัพท์ จังหวะนี้เองที่ทำให้ข้อมือเกิดพลิกอีกรอบเพราะความรีบร้อน ...หากใครเคยข้อมือพลิกจนกระดูกโปนคงจะรู้ว่าเจ็บขนาดไหนนะคะ


..ทริปนี้เจ็บตัวหลายรอบจังเลยแฮะ Smiley


เจ้านายโทรมาติดตามข่าวค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ฉันโทรไปรายงานให้ทราบว่า คงจะกลับไปทำงานตามกำหนดไม่ได้แน่ๆ ท่านจึงบอกว่าได้โทรติดต่อกับเพื่อนที่อยู่การบินไทยเรื่องหาเที่ยวบินกลับให้แล้วนะ ให้ฉันโทรไปบอกรายละเอียดเขาอีกครั้ง ...แล้วพอท่านรู้ว่าฉันกำลังจะนั่งรถไฟข้ามประเทศไปอยู่บ้านเพื่อนเพราะสู้ค่าที่พักคืนละ 5 พันอีกหลายคืนไม่ไหว ก็ใจดีบอกว่าจะโอนเงินเข้าบัญชีให้ใช้ก่อน ..หุหุ ฉันต้องบอกว่าไม่เป็นไรค่ะ เพราะมีบัตรเครดิตที่ยังมีวงเงินรูดได้สบายๆ กับมีเอทีเอ็มที่ยังเบิกเงินสดใช้ได้อยู่


Smiley จริงๆ แล้ว สิ่งที่ฉันกังวลมากกว่าเรื่องเงินคือ การขาดงานอย่างไม่ได้คาดฝันมาก่อนมากกว่าค่ะ Smileyรถไฟที่ออกจากออสโลไปที่ Karlstad เป็นรถไฟแบบไม่มีคลาสหรือแยกชั้น ในตั๋วก็จะไม่ได้ระบุว่าเป็นตู้ชั้นหนึ่งหรือชั้นสอง ไม่มีหมายเลขที่นั่งระบุเอาไว้ ดังนั้น ผู้โดยสารจึงสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ ฉันเลือกที่นั่งริมหน้าต่างอย่างเคย คาดว่าน่าจะได้ชมวิวตามเส้นทางบ้างเพราะจากออสโลไป Karlstad ใช้เวลาเกือบ 3.5 ชั่วโมง...บนรถไฟก็ยังมีเจ้าหน้าที่มาตรวจตั๋วตามปกตินะคะ แต่พอนั่งไปอีกสักพักก่อนถึงสถานี Karlstad ก็มีเจ้าหน้าที่สาวสวยเข้ามาตรวจผู้โดยสาร ซึ่งเป็นชายชราลักษณะการแต่งกายคล้ายคนจรจัดซึ่งนั่งติดกับฉัน แถมยังมีกลิ่นเหล้าลอยมาปะทะจมูกตั้งแต่ตอนขึ้นมานั่งแล้วค่ะ ชายชราคนนั้นตอบด้วยน้ำเสียงคล้ายคนเมาและคุยกับเจ้าหน้าที่อยู่นานทีเดียว แต่ฉันไม่รู้ว่าเขาพูดอะไรกันบ้างนะคะ
สักพักเจ้าหน้าที่ก็หันมาพูดกับฉันบ้าง แต่ฉันฟังแล้วไม่กระดิกหูเลย ภาษาที่ใช้น่าจะเป็นภาษานอร์เวย์กระมัง จึงเอ่ยย้อนกลับไปว่า "pardon?" เธอจึงเอ่ยว่า "speak english?" พอฉันตอบไปว่า yes เธอก็เลยแนะนำตัวพร้อมให้ดูบัตรว่าเป็นเจ้าหน้าที่ "TOLL" เจ้าหน้าที่ศุลกากรหรือตรวจคนเข้าเมืองทางรถไฟระหว่างเขตชายแดนของนอร์เวย์ ตั้งคำถามอย่างละเอียดว่าฉันจะเดินทางไปไหน เป็นคนสัญชาติอะไร ขอดูตั๋วเดินทางหน่อย แล้วเธอก็ถามว่ามาธุรกิจหรือท่องเที่ยว พอบอกว่ามาท่องเที่ยว เธอก็ถามต่อว่ามาคนเดียวหรือ พอตอบว่าใช่ เธอก็ขอดูพาสปอร์ตด้วย

ถึงตรงนี้ บอกตรงๆ ว่าใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ เพราะวีซ่าในพาสปอร์ตจะหมดอายุวันนี้ ...ฉันทำใจดีสู้เสือไว้ก่อน เธอยังถามต่อว่าจะเดินทางกลับแล้วใช่ไหม ฉันก็ตอบไปว่าไม่ใช่ แต่เดิมน่ะมีกำหนดกลับวันนี้ โชคร้ายที่ถูกยกเลิกเที่ยวบินเพราะภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ระเบิด ก็เลยจะเดินทางไปเมือง Mjölby เพื่อพักกับเพื่อน เธอถามต่อว่ามีเพื่อนในสวีเดนด้วยหรือ ฉันรีบตอบว่าใช่ ที่จะไปพักด้วยก็เพราะไม่อยากจ่ายค่าที่พักแพงๆ ให้โรงแรมรวยมากขึ้น Smiley เธอก็เลยหัวเราะชอบใจแล้วก็คืนพาสปอร์ตให้พร้อมรอยยิ้ม


รู้สึกโล่งอกอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ นี่ถ้าวีซ่าหมดอายุวันนี้ แล้วเจ้าหน้าที่สาวสวยคนนั้นเธอไม่ฟังเหตุผลอะไร ฉันคงจะทำอะไรไม่ถูกเหมือนกันเมื่อรถไฟไปถึง Karlstad ยังมีเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง กว่ารถไฟไป Hallsberg จะมาถึง ฉันจัดแจงเข้าไปซื้อตั๋วเดินทางจาก Hallsberg ไป Mjölby มาถือไว้ก่อน เพื่อความอุ่นใจว่าจะได้ไปจนถึงจุดหมายปลายทางแน่ ระหว่างเดินทางแอ๊บก็มีโทรศัพท์เข้ามาคอยสอบถามเป็นระยะว่าฉันอยู่ที่ไหนแล้ว
ฉันเคยพบกับคริสเตอร์ (Christer) สามีของแอ๊บมาก่อนแล้วประมาณต้นเดือนมีนาคม เมื่อครั้งที่แอ๊บและครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทยนาน 3 เดือน จึงไม่ต้องชะเง้อมองหาคนไม่รู้จัก เพราะคริสเตอร์มีรูปลักษณ์โดดเด่นมายืนรอรับอยู่ที่สถานี Mjölby แล้วคริสเตอร์ทำงานอยู่กับบริษัทผลิตเครื่องบินที่เมือง Linköping หลังเลิกงานก็ขับรถแวะมารับฉันที่สถานีรถไฟ Mjölby ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 10 นาทีเท่านั้น...นี่ถ้าไม่เกิดเหตุภูเขาไฟระเบิด ทริปนี้ฉันคงไม่ได้เป็นซำเหมาพเนจรลากกระเป๋าข้ามประเทศจากนอร์เวย์กลับมาสวีเดนอย่างนี้หรอก


...ถึงบ้านคริสเตอร์กับแอ๊บแล้วค่ะ ไว้ค่อยมาเล่าต่อนะคะ 

Create Date : 03 มีนาคม 2554
4 comments
Last Update : 3 มีนาคม 2554 23:26:23 น.
Counter : 2886 Pageviews.

 

โห..แอบลุ้นตามซะเหงื่อหยดติ๋งๆเลยค่ะ เก่งจังเลยค่ะ ลุยต่างแดนได้น่าติดตามและตื่นเต้นมากเลย..รออ่านต่อยู่นะคะ..คืนนี้จะนอนหลับมั้ยเนี่ยเรา

 

โดย: me prompt 4 มีนาคม 2554 0:09:31 น.  

 

เข้ามาตามเรื่องราวคะ เชื่อเลยว่าไปเที่ยวจริงๆนี่ขนาดเจอปัญหามากมายก็ยังมีแอบชมวิว ถ่ายรูปอย่างใจเย็นอีก เชื่อเลยจริงๆ

 

โดย: ริ้วไผ่ 4 มีนาคม 2554 1:40:24 น.  

 

@me prompt คห.1

ขอบคุณที่มาช่วยลุ้นนะคะ
เที่ยวเมืองนอกคนเดียวก็อย่างนี้ล่ะค่ะ บางทีมันมีเรื่องให้ตื่นเต้น ให้ลุ้นอยู่บ่อยครั้ง
เลยรู้สึกว่าเที่ยวแบบนี้ มันมีรสชาติดีค่ะ

 

โดย: แฮปปี้มีนา 4 มีนาคม 2554 21:45:43 น.  

 

@ริ้วไผ่ คห.2

คิคิ ที่คุณริ้วไผ่บอกว่าแอบชมวิว ถ่ายรูปอย่างใจเย็นอีกนั่นน่ะ

จริงๆ แล้ว ในใจมันเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ อยู่ตลอดเวลาต่างหากค่ะ เพราะความที่ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไงต่อ

เดี๋ยวตอนหน้าก็คงรู้ว่าไม่ได้ใจเย็นอย่างที่เห็น
ไว้คอยอ่านต่อนะคะ

 

โดย: แฮปปี้มีนา 4 มีนาคม 2554 21:47:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แฮปปี้มีนา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

ทำงานในองค์กรภาครัฐ ใช้เวลาพักร้อนในแต่ละปีออกไปเปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในโลกใบนี้ตามลำพัง ...การออกไปเผชิญโลกภายนอกที่กว้างใหญ่ไม่จำเป็นต้องเก่งภาษามากมายขอแค่มีใจที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างเดินทาง ทั้งสุข สนุก ตื่นเต้น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น จะทำให้เรามีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่มีในหนังสือท่องเที่ยวเล่มไหนสอนไว้


New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แฮปปี้มีนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.