เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวในต่างประเทศ

หลากความทรงจำปิดท้ายทริปสแกนดิเนเวีย


เมื่อคืนหลังจากที่คริสเตอร์ไปรับที่สถานีรถไฟแล้วก็กลับบ้านกันเลย พอเจอกับแอ๊บ เธอก็พร่ำบอกแต่ว่าดีใจอย่างมากที่ฉันมาพักที่บ้านด้วย จึงต้อนรับด้วยการทำอาหารไทยอย่างผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว ไว้เป็นอาหารมื้อค่ำของเราเสร็จอาหารมื้ออร่อย แอ๊บให้คริสเตอร์พาลูกๆ เข้านอนก่อน แล้วก็มานั่งคุยด้วยกันอยู่พักหนึ่ง จากนั้นจึงปล่อยให้ฉันเข้านอนเพราะเห็นท่าทางที่ค่อนข้างเพลียจากการเดินทาง จริงๆ สาเหตุที่เพลียก็เป็นเพราะคืนก่อนหน้านี้ฉันตื่นมากลางดึกเพื่อรับโทรศัพท์จากเมืองไทยอยู่หลายรอบ ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าฉันติดอยู่ออสโล แต่โทรมาติดต่องานเสียส่วนใหญ่เนื่องจากเป็นวันจันทร์ที่เปิดทำการหลังจากหยุดสงกรานต์มาหลายวัน เพื่อนๆ เลยไม่รู้ว่าโทรหาฉันตอนตีสามให้ต้องงัวเงียขึ้นมารับโทรศัพท์สองวันที่ผ่านมาในนอร์เวย์เจอฝนตกและเที่ยวทั้งที่ฝนพรำตลอด พอมาถึงสวีเดนในวันนี้จึงไม่แปลกที่จะเริ่มมีอาการไข้หวัดจากการนอนน้อยด้วยล่ะมั้ง ...เช้าวันแรกที่บ้านแอ๊บ เธอจึงให้ฉันพักผ่อนอยู่ที่บ้านแบบสบายๆ แอ๊บซื้ออาหารสดมาเก็บไว้สำหรับเตรียมทำอาหารให้ฉันเต็มตู้เย็น เห็นแล้วค่อนข้างตกใจ บอกว่ามื้อเช้าเป็นแซนด์วิชแบบง่ายๆ กลางวันจะทำก๋วยเตี๋ยวหมูร้อนๆ ให้กิน มื้อเย็นคริสเตอร์จะกลับมาทำอาหารฝรั่งให้ฉันชิม ซึ่งโดยปกติจะเป็นหน้าที่ของแอ๊บ นอกจากวันหยุดที่จะสลับให้คริสเตอร์ทำอาหารเพื่อให้แอ๊บได้หยุดพักบ้างตอนที่แอ๊บเคยเล่าให้ฟังเวลาโทรกลับหาฉันที่เมืองไทย บอกตรงๆ ว่านึกไม่ออกว่าการเลี้ยงลูกตัวน้อยสองคนจะวุ่นวายขนาดไหน จนกระทั่งได้ไปเห็นเองครอบครัวแอ๊บมีลูกสองคนนะคะ "ขวัญข้าว" กับ "ข้าวใหม่" กำลังซนทั้งคู่ ทั้งวันแอ๊บจะง่วนอยู่กับการเลี้ยงลูก ซึ่งข้าวใหม่หรือเจ้าชายตัวน้อยจะเกาะติดแม่ไม่ยอมห่าง ขวัญข้าวจะต้องไปโรงเรียนซึ่งอยู่ใกล้บ้านในราวเที่ยงวัน แล้วกลับบ้านตอนบ่ายสามโมง โดยที่แอ๊บจะเดินไปรับ-ส่งลูกทุกวัน กิจวัตรประจำวันดูเหมือนมีไม่กี่รายการ แต่เท่าที่เห็นแอ๊บแทบจะไม่มีเวลาว่างเอาเสียเลย
ข้าวใหม่กำลังซุกซนแต่งตัวให้ขวัญข้าวไปโรงเรียนตอนเที่ยงขวัญข้าวฉีกยิ้มขณะที่ข้าวใหม่แอบมองลอดขาทุกวันแอ๊บจะต้องจับข้าวใหม่ใส่รถเข็นแล้วก็เข็นออกไปเดินรอบหมู่บ้าน ชีวิตประจำวันของเด็กที่นี่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์ภายนอกทุกวัน ฉันถือโอกาสออกไปเดินเล่นกับแอ๊บด้วย แม้จะเป็นเพียงแค่บางเสี้ยวในชีวิตประจำวัน แต่ก็ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้าน แอ๊บบอกว่าเวลาเจอกันจะต้องเอ่ยคำทักทายกันนะ มิเช่นนั้นเราจะดูเป็นคนหยิ่ง ไม่น่าคบ ..เมืองเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก วิถีชีวิตในสังคมก็คงไม่แตกต่างกันนักนะคะ
ต้องพาข้าวใหม่ออกมาเดินเล่นทุกวันแล้วก็หลับปุ๋ยบ้านหลังนี้เป็นซาลอนทำผม
Mantorp เป็นแค่หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตเมือง Mjölby แต่หมู่บ้านเล็กอย่างนี้ก็มีโรงเรียนอนุบาลถึง 5 แห่ง เรียกว่าใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็ให้เรียนที่นั่น ไม่ต้องให้เด็กเดินทางไกล ทุกวันน้องขวัญข้าวจึงสามารถเดินไปโรงเรียนได้ในเวลาเพียงแค่ 5-10 นาทีนี่ถ้าโรงเรียนในเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ มีกระจายมากมายอย่างนี้ก็คงดีสินะ ...แต่ก็นั่นแหละ การที่พ่อแม่เลือกให้ลูกเรียนโรงเรียนดีๆ ที่แม้ว่าจะไกลบ้านมาก ก็มักจะเป็นเพราะความคาดหวังถึงอนาคตทางการศึกษาที่ดีของลูก ส่วนหนึ่งเราคงต้องยอมรับว่าคุณภาพของโรงเรียนแต่ละแห่งมีความแตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อค่านิยมของผู้ปกครองและส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเด็กตัวน้อยๆ ที่ต้องตื่นไปนั่งหลับในรถจนถึงโรงเรียน
สภาพภายในโรงเรียนเล็กๆ ที่ขวัญข้าวเรียนอยู่หนุ่มน้อยเพื่อนร่วมห้องของขวัญข้าวที่ตามออกมาดู
และบอกกับแอ๊บว่าจะไปงานวันเกิดขวัญข้าวแม้ว่าเขาจะไม่ได้รับเชิญเหมือนเพื่อนคนอื่นก็ตาม (ฟังแล้วน่าสงสารจัง)อ้อ... แอ๊บให้ข้อมูลด้วยว่าที่ Mantorp เมืองที่แอ๊บอยู่นี่ ชาวเมืองแต่งงานกับสาวไทยเยอะมาก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็เพิ่งลงข่าว แหม!! ชักจะสนใจแล้วสิคะ ฉันเลยแกล้งกระเซ้าแอ๊บตอนที่เราเดินเล่นในหมู่บ้านว่า จะมองหาหนุ่มสวีเดนแต่งงานด้วยอีกคนจะได้ไม่ต้องกลับเมืองไทยเลยดีมั้ย


แอ๊บบอกว่าเธอโชคดีมาก เพราะคริสเตอร์เป็นคนดีและน่ารัก ช่วยทั้งงานบ้าน ช่วยเลี้ยงลูก ไม่วางตัวเป็นคุณสามีใหญ่ที่หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว หน้าที่การงานก็ดีพร้อมไปหมด ฟังแล้วก็รู้สึกยินดีด้วยกับความโชคดีนี้นะคะบ้านของคริสเตอร์และแอ๊บ 
ในวันแรกที่บ้านแอ๊บฉันมีเวลาส่วนตัวค่อนข้างมาก วันนั้นจึงเป็นการจัดการธุระปะปังในเรื่องที่ยังค้างอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวีซ่า หรือเรื่องเที่ยวบินกลับ


เริ่มด้วยการที่ฉันโทรศัพท์ติดต่อไปที่สถานทูตไทยประจำกรุงสตอกโฮล์มก่อน ...โชคดีที่ไม่ต้องคอยสายนานอย่างที่นึกกลัว


ฉันรีบให้รายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ว่า เป็นข้าราชการหน่วยงานไหน สังกัดใด ลาพักผ่อนมาเที่ยวคนเดียว เป็นพวกที่ตกค้างไม่สามารถกลับเมืองไทยได้เพราะเหตุภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ระเบิด และตอนนี้วีซ่าก็หมดอายุแล้ว ก็เลยอยากจะขอลงทะเบียนให้ข้อมูลกับทางสถานทูตไว้ จะต่อวีซ่าชั่วคราวได้อย่างไร


คำตอบที่ได้จากเจ้าหน้าที่สถานทูตท่านนี้ ทำให้อึ้งไปนาน...เธอบอกว่า ไม่ต้องต่อวีซ่า และไม่ต้องทำอะไรเลย ฉันบอกว่าขอแจ้งชื่อไว้ได้มั้ย เผื่อมีอะไรเกิดขึ้นจะได้รู้ว่ายังมีฉันเป็นคนไทยที่ติดค้างอยู่อีกหนึ่งคน ....เธอบอกว่าไม่ต้อง คุณไปแจ้งกับทางสายการบิน จัดการเรื่องตั๋วทีเดียวเลยฉันนึกในใจว่า ...เฮ้ย!! ถ้าระหว่างที่ฉันยังติดต่อสายการบินไม่ได้ และไม่มีคนรู้จักอยู่ที่สวีเดนนี่ แล้วเกิดเหตุการณ์อะไรที่ไม่คาดฝันให้เป็นอะไรไป คนที่บ้านจะรู้อะไรไหม จะได้ข่าวจากใคร ...คำถามสารพัดเกิดขึ้นในเวลานั้น แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากทำใจและวางสายไปอย่างงงงันแอ๊บเห็นสีหน้าฉันก็คงพอเดาออก ปลอบว่า ...พี่ทำใจหน่อยนะ เพราะหนูโทรศัพท์ติดต่อไปที่สถานทูตนี่ทีไร ก็ต้องรอสายนานมากทุกที แล้วเวลาไปที่สถานทูตเจ้าหน้าที่ก็ไม่ค่อยยิ้มแย้มหรือพูดจาดีๆ กับคนที่ไปติดต่อด้วยเลย ขายขี้หน้าเขาจัง...นั่งทำใจอยู่พักนึง แอ๊บก็ช่วยฉันในการโทร.ไปเช็คข้อมูลเรื่องตั๋วเที่ยวบินกลับต่อ เพราะยังไม่มีข่าวคราวจากคนการบินไทยที่เจ้านายให้ฉันติดต่อแจ้งรายละเอียดไป ...เงียบจนใจหาย ด้วยความขี้เกรงใจก็ไม่กล้าโทร.ไปเซ้าซี้กับใคร แอ๊บจัดการโทร.ไปที่การบินไทยสตอกโฮล์มให้ก่อน เพราะที่นี่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไทย เช่นเดียวกับตอนที่ฉันโทร.ไปโรม ให้แอ๊บคุยภาษาท้องถิ่นน่าจะได้เรื่องกว่าเจ้าหน้าที่สายการบินแจ้งว่า ตอนนี้คิวคนลงชื่อเต็มแล้ว คิวที่จะกลับได้คือวันที่ 29 ที่สนามบินสตอกโฮล์มและเหลือเพียงแค่ที่นั่งเดียวด้วย แต่ถ้าไปที่สนามบินออสโลก็จะได้เร็วขึ้นคือวันที่ 26ความเครียดเข้ามาเยือนเต็มเปาเลยค่ะ ....ไม่ได้ห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเลย สมองคิดอย่างเดียว "งาน งาน งาน" เพราะอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ครั้งที่แล้วว่า ฉันกังวลในเรื่องของการขาดราชการเสียมากกว่าอย่างอื่น ทั้งที่ทริปนี้ ตั้งใจมาเที่ยวแค่ 8-9 วันในช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 10-18 เมษายน ก็ลางานไว้แค่วันเดียวเท่านั้น เพราะปีนี้มีภาระงานซึ่งไม่กล้าทิ้งไปนานเหมือนสองปีก่อนที่มีคนอื่นทำแทนได้เป็นครั้งแรกของทริปเที่ยวยุโรปที่เกิดอาการใจวูบขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก อยู่ดีๆ ก็น้ำตาร่วงเผาะออกมาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว


การเป็นผู้หญิงที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศคนเดียวได้ ไม่ได้หมายความว่าเธอจะกล้าแกร่งอย่างที่ใครๆ คิดนะคะ สถานการณ์แบบนั้นทำให้ตัวตนจริงๆ กลับมาชั่วครู่...รู้สึกว่าการมาเที่ยวครั้งนี้เริ่มรบกวนคนอื่นไปทั่ว ...ตั้งแต่การมาพักบ้านแอ๊บเป็นอาทิตย์ ...การที่กลับไปทำงานไม่ทันตามกำหนด ต้องโทร.ไปไหว้วานน้องบางคนให้ช่วยแวะไปดูงานบางอย่างให้หน่อย ...การที่ต้องโทร.ไปบอกทางบ้านว่ายังกลับไม่ได้ ทำให้พ่อแม่ต้องออกอาการเป็นห่วง ...และการที่ต้องขอความช่วยเหลือจากเจ้านายในเรื่องหาเที่ยวบินกลับให้เร็วขึ้นฉันถูกแอ๊บแอบบ่นว่า ...แทนที่จะดีใจได้เที่ยวต่อเป็นอาทิตย์ เป็นคนอื่นเขาคงกระโดดโลดเต้น พี่กลับมานั่งกังวลห่วงงาน จะบ้ารึเปล่านะ ...แหม!! คิดว่าคนประเภท workaholic น่าจะมีความรู้สึกและอารมณ์เดียวกับฉันในขณะนั้นแน่
เบรกอารมณ์ตรงนี้ มาดูไข่กันดีกว่านะคะ ........ไข่ที่นี่.... เห็นสีขาวอย่างนี้ เป็นไข่ไก่นะคะ ไม่ใช่ไข่เป็ดคืนนั้น ฉันได้ชิมพาสต้าครีมชีสฝีมือคริสเตอร์ ถ้าเป็นคนไทยคนอื่นอาจจะไม่ค่อยชอบอาหารฝรั่งโดยเฉพาะใส่ครีมใส่ชีสนี่สักเท่าไหร่ แต่สำหรับฉันแล้วค่อนข้างคุ้นเคยอยู่บ้าง แม้ว่าจะไม่ค่อยชอบอาหารประเภทพาสต้านัก แต่ก็ต้องบอกว่าอาหารฝีมือคริสเตอร์นี้อร่อยค่ะ ได้ดูวิธีการปรุงด้วย แต่ไม่กล้าถ่ายภาพมาโชว์สักรูปเดียว ด้วยความไม่คุ้นกับคริสเตอร์ และกลัวคริสเตอร์จะบ่นหรือดุว่าถ่ายอะไรไปทำไม เป็นแขกก็กรุณาไปนั่งอยู่เฉยๆ จะดีกว่า


แอ๊บวางแผนไว้ว่าวันพรุ่งนี้เย็นจะพาไปกินข้าวนอกบ้าน ส่วนตอนกลางวันจะพาฉันไปเดินในป่าใกล้บ้าน บอกมีผลไม้และต้นไม้เยอะ และจะมีสัตว์ป่าอย่างกวางออกมาเดินเล่นด้วย เป็นหมู่บ้านในฝันเลยนะคะเนี่ย ...หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีคนไม่มากมายนัก สงบ เงียบ น่าอยู่ฝันที่จะไปเดินเล่นชมกวางในป่าต้องสลายไปพร้อมๆ กับข่าวดีในวันถัดมาค่ะ ฉันได้รับโทรศัพท์แจ้งจากผู้ใหญ่ที่เจ้านายติดต่อให้ว่า ให้ไปรอที่สนามบินสตอกโฮล์มตอนบ่ายโมงวันที่ 22 เม.ย. ซึ่งก็คือวันรุ่งขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากไปกว่าการบอกให้ฉันไปพบเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่เคาน์เตอร์ ทราบแค่นี้จริงๆ ค่ะข่าวดีของฉันกลายเป็นข่าวร้ายของแอ๊บไป เพราะเธอบ่นกระปอดกระแปดตลอดเวลาที่เหลือว่า อุตส่าห์ดีใจที่ฉันมาพักอยู่ด้วย ได้พูดคุยภาษาไทยด้วยกันกับคนที่รักนับถือและไว้ใจได้ ยังไม่เท่าไรก็จะกลับแล้ว ....ฉันเองเข้าใจความรู้สึกนี้นะคะ เพราะมีหลายๆ เรื่องที่แอ๊บคุยและขอคำปรึกษา ไม่ใช่เฉพาะขณะที่ฉันมาพักที่สวีเดนนี่เท่านั้น แอ๊บเป็นลูกน้องเก่าคนเดียวกระมังที่ย้ายห่างกันไปแล้วยังหมั่นโทร.ทางไกลจากสวีเดนมาหาฉันอย่างสม่ำเสมอ อาจจะเป็นความรู้สึกผูกพันกันตรงที่ฉันเป็นผู้คัดเลือกน้องๆ เหล่านี้มาทำงานด้วย และแม้จะห่างกันไปก็ยังมีความห่วงหาและปรารถนาให้น้องๆ เขามีความสุขกับสิ่งที่แต่ละคนได้เลือกทางเดินของตัวเองอย่างไรก็ตาม แอ๊บรีบเปลี่ยนแผนการใหม่ทันที กะว่ากิจกรรมระหว่างขวัญข้าวกับข้าวใหม่ยังเป็นไปตามปกติ แต่จะไปรับขวัญข้าวที่โรงเรียนเร็วขึ้น แล้วแอ๊บจะพาฉันเข้าเมืองไปเดินเล่น ซื้อของ แล้วก็นัดหมายกับคริสเตอร์ดินเนอร์ต่อเลยLinköping อยู่ห่างจาก Mantorp เพียงแค่ 20-30 กิโลเมตร นั่งรถไฟก็เดี๋ยวเดียว ประมาณ 15 นาทีเห็นจะได้สถานีรถไฟ Mantorpขณะกำลังรอรถไฟรถไฟลายหวาน


หลังจากที่เราไปรับขวัญข้าวพร้อมๆ กับเข็นรถใส่ข้าวใหม่ไปด้วย ก็มีเรื่องให้ใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ อีกแล้วค่ะ ฉันขึ้นรถไฟไปกับแอ๊บโดยที่ไม่ได้ซื้อตั๋วรถไฟ แอ๊บไม่ได้คิดถึงข้อนี้เพราะเธอมีบัตรโดยสารที่ใช้ประจำอยู่แล้ว ขึ้นไปก็แค่แตะบัตรเท่านั้น ส่วนฉันนั้น ตั้งแต่ข้ามประเทศจากออสโลมาสวีเดนยังไม่ได้แวะกดเงินท้องถิ่นเลย เพราะที่มีอยู่เดิมก็แลกเป็นเงินสกุลอื่นไปหมดเมื่อครั้งอยู่เดนมาร์กแล้ว ถามแอ๊บว่ามีเงินสดติดตัวรึเปล่า แอ๊บก็บอกมีไม่มากพอจ่ายค่าตั๋วบนรถไฟ......ให้อากาศหนาวแค่ไหน ฉันก็เริ่มออกอาการเหงื่อชุ่ม เพราะไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วจะมาขอดูตอนไหน และจะโดนปรับเท่าไหร่ ได้แต่นึกในใจว่า ...ทำยังไงดี ทำยังไงดีล่ะเนี่ย...ไม่รู้ว่าโชคช่วยหรือว่าระยะทางมันสั้น หลังจากใจเต้นรัวตลอด 15 นาทีบนรถไฟ ก็ถึงจุดหมายปลายทางก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่มาขอตรวจตั๋ว นึกขอบคุณในความโชคดี ดังนั้น พอรถไฟจอดปุ๊บ ฉันรีบกระโดดลงก่อนเลย แล้วค่อยหันมาช่วยแอ๊บยกรถเข็นของข้าวใหม่ลงจากรถไฟ
สถานีรถไฟ Linköpingจักรยานเป็นยานพาหนะยอดนิยมของเมืองเล็กโบสถ์ประจำเมืองเมืองที่ค่อนข้างเงียบสงบแอ๊บพาเดินชมเมือง พาไปหาซื้อของฝาก แล้วก็นัดเจอกับคริสเตอร์หลังเลิกงานเพื่อเลี้ยงส่งฉันที่ IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังของสวีเดน แต่งานนี้ฉันต้องขอร้องคริสเตอร์ ขอเป็นฝ่ายเลี้ยงขอบคุณแทนดีกว่า บรรยากาศที่นี่น่าเดินดีค่ะ ของเยอะ ดูจากการจัดวางสินค้าแล้วค่อนข้างสวยงามและลงตัว
IKEA สัญชาติสวีเดนด้านใน IKEA จัดเสนอสินค้าอย่างสวยงามทำไมต้องจ่ายแพงกว่า?สินค้าอุปโภคบริโภคของตกแต่งบ้านเฟอร์นิเจอร์หลากหลายร้านอาหารหรือ food corner บรรยากาศดีเลือกทำเลที่ชอบข้าวใหม่สู้แสงไฟหลากเมนูสุดฮิตเครื่องดื่มหลายชนิดอาหารชุดนี้เป็นของใครไปไม่ได้เมนูอาหารที่ IKEA มีให้เลือกเยอะค่ะ แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน มีหลายชุดราคาให้เลือก รสชาติดีใช้ได้เลย food corner ของเค้าจัดบรรยากาศได้น่านั่ง ทำให้เป็นดินเนอร์ที่เอร็ดอร่อยและสมบูรณ์แบบได้ในราคาย่อมเยา


หลังจากอิ่มกันแล้ว เราก็กลับบ้านกันค่ะ คืนสุดท้าย พวกเราเลยถ่ายรูปหมู่ร่วมกันก่อนที่คริสเตอร์จะพาลูกทั้งสองเข้านอน ส่วนแอ๊บกับฉันยังคงคุยกันต่ออีก ซึ่งแอ๊บยังบ่นเสียดายไม่เลิกที่ฉันมาอยู่ด้วยแค่สองสามวันเท่านั้น
มองกล้อง ...หนึ่ง..สอง..สามแฮปปี้ขวัญข้าวยอมให้ถ่ายรูปแบบสวยงามเป็นครั้งแรกขวัญข้าวกับไอศกรีมก่อนนอนเช้ารุ่งขึ้น ฉันบอกลาคริสเตอร์และแอ๊บเพื่อที่จะเดินทางเข้า Stockholm รถไฟออกจาก Mantorp ตอนแปดโมงครึ่ง แวะเปลี่ยนขบวนที่ Linköping ตอน 9 โมง และถึงปลายทางที่สนามบิน Arlanda ประมาณเที่ยงวัน
หิมะตกในเช้าวันเดินทางกลับภายในรถไฟไปสนามบิน สะอาด สวยงามหนาวแค่ไหน ดูได้จากหิมะที่ตกระหว่างทางอากาศข้างนอกยังหนาวมาก ระหว่างเดินทางก็เห็นหิมะตกเป็นระยะๆ ไปถึงสนามบินก็มองเห็นเจ้าจำปีลำใหญ่จอดอยู่ในลาน รู้สึกอุ่นใจว่าจะได้กลับบ้านแล้ว....
เห็นเจ้าจำปี ก็อุ่นใจว่าจะได้กลับบ้านเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ที่โทรหา บอกว่าให้ไปถึงสนามบินบ่ายโมง ขณะที่เครื่องจะออกตอนบ่ายสองโมง ฉันมาถึงก่อนเวลาหนึ่งชั่วโมง เพราะคิดว่าอาจจะต้องยุ่งๆ เรื่องตั๋วนิดนึง ....เอาเข้าจริง ไม่นิดอย่างที่คิดค่ะ เพราะมีผู้โดยสารที่ตกค้างตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้มาที่สนามบินเป็นจำนวนมาก บางคนบอกว่ามาตั้งแต่เช้า แต่ไม่สามารถยืนยันว่าจะได้ที่นั่งสำหรับบินกลับมั้ย ทำเอาฉันใจแป้ว ที่กำลังยืนเข้าแถวรอเช็คอินอยู่ก็เลยชักไม่แน่ใจว่าจะได้ที่นั่งรึเปล่า ตัดสินใจเดินเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ชายคนหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ตอบคำถามและบริการผู้โดยสารอยู่ตรงเคาน์เตอร์เช็คอินของการบินไทย ฉันบอกชื่อเจ้าหน้าที่ที่นัดให้มาพบ พี่คนนี้ก็เลยพาไปทำการเช็คอินและโหลดกระเป๋าให้พอจะทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ว่า คนที่มารอวันนี้ น่าจะได้ขึ้นเครื่องกลับทุกคน ฟังแล้วค่อยโล่งใจหน่อย เพราะจากที่ซักถามพูดคุยระหว่างเข้าแถวรอ ส่วนมากเป็นกรุ๊ปทัวร์ แล้วแต่ละคนก็จะบอกว่าต้องออกค่าใช้จ่ายเอง แล้วบางคนตกค้างมาหนึ่งอาทิตย์ ค่าใช้จ่ายคงเกินงบไปเยอะเลยนะคะ


เที่ยวบิน TG961 จากสตอกโฮล์มบินถึงกรุงเทพฯ ล่าช้าไปประมาณครึ่งชั่วโมง เพราะตอนขาออกมีผู้โดยสารคนไทยขึ้นเครื่องเลยเวลา เจ้าหน้าที่ต้องประกาศหาตัว เนื่องจากได้โหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องแล้ว ปรากฏว่าพอทั้งสามคนขึ้นมา ผู้โดยสารที่รออยู่ต่างพากันตบมือเกรียว นี่ถ้าฉันโดนอย่างนี้ นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรดีลงเครื่องตอน 6 โมงเช้า กลับถึงบ้านก็เกือบ 8 โมง รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วไปทำงานต่อทันที ถึงจะเหนื่อยจากการเดินทางยังไง ก็ต้องไปทำงานค่ะ ขาดงานมาหลายวัน เจ้านายบอกว่ากลับไปพักผ่อนเถอะ แต่ฉันก็ดื้ออยู่ทำงานต่อ เห็นว่าไหนๆ ก็เป็นวันศุกร์แล้ว อดทนทำงานอีกไม่กี่ชั่วโมง ก็จะได้หยุดพักเสาร์อาทิตย์ ....ที่สำคัญคือ ฉันอยากจัดการเรื่องขาดงานหลายวันด้วยค่ะ เพราะตามระเบียบแล้ว เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงจนไม่สามารถมาปฏิบัติราชการได้โดยมิได้เกิดจากความประมาทเลินเล่อหรือความผิดของข้าราชการผู้นั้นเอง จะต้องรีบรายงานพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งแจ้งอุปสรรคขัดขวางที่ทำให้มาปฏิบัติราชการไม่ได้ต่อผู้บังคับบัญชาในวันแรกที่สามารถมาปฏิบัติราชการได้ เมื่อผู้บังคับบัญชาเห็นควรอนุมัติก็จะไม่ถือเป็นการขาดราชการ ...วันแรกของการกลับมาทำงานเลยนั่งทำงานจนถึงหกโมงเย็น เกือบสลบเหมือนกันค่ะ


ทริปนี้เป็นทริปที่มีเรื่องราวจากการเดินทางมากมายเลยนะคะ จากที่วางแผนเที่ยวไว้น้อยที่สุด แต่กลับเจอเรื่องราวไว้เล่าขานมากที่สุดตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายตลอดสองสัปดาห์ ฉันถูกตั้งคำถามว่า "เข็ดมั้ย" ...คงไม่หรอกค่ะ เพราะทุกเรื่องราวเป็นความทรงจำ เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมได้ ทุกย่างก้าวในการเดินทางจึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความสุข สนุกสนาน ความตื่นเต้น แม้จะมีบางอย่างทำให้เรารู้สึกไม่ดีบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือเราได้สัมผัสกับมิตรภาพที่มีอยู่รอบๆ ตัวเราเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้....

 My Scandinavia Trip 2010 Slideshow: Mena’s trip from Bangkok, Thailand to 6 cities Stockholm, Copenhagen, Oslo, Bergen, Malmö and Linköping was created by TripAdvisor. See another Sweden slideshow. Create a free slideshow with music from your travel photos.

 

Create Date : 06 มีนาคม 2554
8 comments
Last Update : 10 มีนาคม 2554 1:29:28 น.
Counter : 1119 Pageviews.

 

ฝันดีนะครับ

ลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางอาหารเสริมลดความอ้วนเครื่องสำอางผิวขาววิตามิน

 

โดย: MaFiaVza 6 มีนาคม 2554 23:00:34 น.  

 

@MaFiaVza คห.1

สวัสดีค่ะ
ฝันดีเช่นกันนะคะ

 

โดย: แฮปปี้มีนา 6 มีนาคม 2554 23:39:23 น.  

 

ตามอ่านจนจบ สนุกดีค่ะ เปิ้ลติดที่โน่นประมาณ 3 วันน่ะค่ะ พอดีอยู่ใต้ลงมาหน่อย เลยได้บินง่ายขึ้น ยังโชคดีอยู่กับเพื่อนหลายคน เลยไม่เหงา แต่กลัวตกงานเหมือนกัน ปล. รอทริปอิตาลีนะคะ

 

โดย: เปิ้ล IP: 58.8.212.38 7 มีนาคม 2554 14:41:11 น.  

 

หวัดดีคะ
อยากบอกว่าชอบชื่อน้องสองคนม๊ากมาก เดี๋ยวนี้คุณพ่อคุณแม่เค๊ามีชื่อเก๋ๆมาตั้งให้ลูกๆนะคะน่ารักดี ทริปหน้าเที่ยวให้สนุกนะคะ

 

โดย: ริ้วไผ่ 8 มีนาคม 2554 1:24:21 น.  

 

โอย..อ่านจบแล้วขอสะบัดแข้งขาแก้อาการเกร็งสักครู่นะคะ เพราะว่าลุ้นเสียไม่มีดี ขอบคุณที่อุตส่าห์ไปเยี่ยมเยียนปิ๊งป่องๆ..ที่บล๊อกค่ะ เลยได้มาตามอ่านตอนจบ เพราะเป็นคนนิสัยไม่ดี ขี้ลืม อุตส่าห์เซฟไว้ในเฟเวอร์ริท แล้วก็ยังลืมกลับมาอ่าน ถ้าพลาดตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งไปล่ะก็ คงตาค้างไปอีกหลายคืนเลยค่ะ
ยินดีด้วยที่กลับบ้านปลอดภัย และดีใจสุดๆที่คุณยังไม่เข็ดที่จะท่องเที่ยวไป เพื่อนำประสบการณ์สนุกๆ มาฝากค่ะ และคุณยังเป็นคนเก่งมากและรับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างที่สุด ประชาชนคนเสียภาษี(นิดหน่อย)ดีใจมากค่ะ ที่มีข้าราชการอย่างคุณ ถ้าเป็นมีพร้อมนะคะ ป่านนี้นอนให้คุณแอ๊บป้อนข้าวป้อนน้ำสักอาทิตย์ ให้หายคิดถึง แล้วกลับมานอนพักให้หายล้าสัก 3 วัน 7 วัน แล้วค่อยมาทำงานแน่เลยค่ะ ..เพราะนู๋เป็นคนขี้เกียจค่า.....

ปล.โห..มีรีเควสทริปได้ด้วยเหรอคะเนี่ย ขอจองตามไปเที่ยวแคนาดาบ้างได้ไหมคะ อยากรู้ว่า"โรแมนติก ยูโรเปี้ยน"ของเขาน่ะ โรแมนซ์แค่ไหนน่ะค่ะ ขอให้มีความสุขทุกๆวันนะคะ

 

โดย: me prompt 8 มีนาคม 2554 15:32:44 น.  

 

@เปิ้ล คห.3

หวังเอาว่าปีนี้จะไม่ต้องไปติดอะไรอีกนะคะ@ริ้วไผ่ คห.4

ขวัญข้าวกับข้าวใหม่ มีชื่อฝาหรั่งด้วย แต่จำไม่ได้แล้ว
ชื่อไทยเพราะกว่าเยอะเลยค่ะ@me prompt คห.5

ขอบคุณที่ตามลุ้นจนจบนะคะ
จริงๆ จขบ.ก็เป็นคนขี้เกียจเหมือนกันล่ะค่ะ อยากนอนเล่น แต่ไม่อยากให้ใครมาป้อนข้าวป้อนน้ำเป็นอาทิตย์นะ คิคิ

ที่จริงคุณเปิ้ล คห.3 ไม่ได้รีเควสทริปหรอกค่ะ พอดีกำลังจะไปเที่ยวอิตาลีสิ้นเดือนนี้
เอาไว้ไปแคนาดาเมื่อไหร่ คุณดีพร้อมได้อ่านเรื่องเล่าเหมือนๆ กัน รับรองได้

ว่าแต่ ซื้อหนังสือ "เดินเดี่ยวเที่ยวโตรอนโต" มาหลายเดือนแล้ว ยังไม่ได้เปิดอ่านเลยนะคะเนี่ย เลยไม่รู้ว่าแคนาดานี่จะเป็นคิวไหน

 

โดย: แฮปปี้มีนา 8 มีนาคม 2554 23:06:27 น.  

 

สนุกมากเลยค่ะ ขนาดมดอยุ่ที่สวีเดนยังไม่ได้ไปไหนเลย

เมนูเวลาไป IKEA เนี่ยเป็นเมนูเดียวกันเลยค่ะ ชอบแซลมอนเหมือนกัน เค้าบอกว่า IKEA กำลังจะเปิดสาขาที่เมืองไทย ไม่ทราบว่าจะมีรายการอาหารเหมือนๆ กับที่นี่หรือเปล่า ชอบไป IKEA ค่ะ เพราะของถูก แล้วก็เก๋ไก๋มากมาย

 

โดย: ฝนในใจ 9 มีนาคม 2554 8:30:29 น.  

 

@ฝนในใจ คห.7

สวัสดีค่ะคุณมด

IKEA จะเปิดแถวๆ บางนา ไม่แน่ใจว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ เคยดูแพลนแล้วค่อนข้างใหญ่โต
ชอบว่าดีไซน์เขาสวยเก๋ แต่คุณภาพจะดีรึเปล่าอันนี้ไม่ทราบค่ะ

ขอบคุณที่ตามมาอ่านนะคะ

 

โดย: แฮปปี้มีนา 9 มีนาคม 2554 22:56:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แฮปปี้มีนา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ทำงานในองค์กรภาครัฐ ใช้เวลาพักร้อนในแต่ละปีออกไปเปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในโลกใบนี้ตามลำพัง ...การออกไปเผชิญโลกภายนอกที่กว้างใหญ่ไม่จำเป็นต้องเก่งภาษามากมายขอแค่มีใจที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างเดินทาง ทั้งสุข สนุก ตื่นเต้น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น จะทำให้เรามีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่มีในหนังสือท่องเที่ยวเล่มไหนสอนไว้


New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แฮปปี้มีนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.