....Love iS All Around You...
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
::: .....ทิ้งท้ายในพม่า...เมืองแห่งศรัทธา :::
หลังจากที่เหนื่อย (มวากกกกกกกกกกก) และปวดขาสุดๆเมื่อวาน
พอได้นอนพักแล้วก็ดีขึ้นมามาก....ตื่นแต่เช้าขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกัน .....

จากหน้าต่างห้องเราลุกมาล้างหน้าล้างตาเพื่อไปพระธาตุกันแต่เช้าค่ะ .....เช้านี้อากาศยังคงเย็นนนนน ระหว่างทางก็เริ่มมีผู้คนเดินไปที่องค์พระธาตุแล้ว (จากที่พักเดินไปราวๆ 5 นาที)....มีคนขายของรายทาง ทั้งไม้หอม ของกิน....


เราถอดรองเท้าไว้ตั้งแต่บันไดด้านหน้า โดยเหมือนว่ามีคนรับฝาก แต่ก็คุยกันไม่รู้เรื่องเลยไม่รู้ว่ารับฝากหรือว่ายังงัย ฮ่ะๆๆๆๆๆ.....ผุ้คนเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีเสียงสวดดังก้องตลอดเวลาพระธาตุอินทร์แขวนจำลองขนาดเล็ก ระหว่างทางเดินไปองค์พระธาตุฯพระธาตุอินทร์แขวนจำลองขนาดเล็ก ระหว่างทางเดินไปองค์พระธาตุฯ


ที่นี่ห้ามไม่ให้ผู้หญิงเข้าไปแตะองค์พระธาตุ แต่ผุ้ชายสามารถทำได้และเข้าไปปิดทองได้ ...น่าเสียดายอ่ะ

วางอยู่ที่จะงอยแค่เนี๊ยะ ????วางอยู่ที่จะงอยแค่เนี๊ยะ ????


ถึงเราจะแตะไม่ได้ แต่ก็อยู่ใกล้มากแล้ว สวยงามมวากกกกก ยิ่งเจอแสงแดดตอนเช้าอย่างงี้ยิ่งเหลืองอร่าม
โชคดีมากๆที่เราได้มาช่วงนี้ เพราะที่นี่เพิ่งบูรณะประจำปีเสร็จไม่กี่วันก่อนเรามาเอง


ใครบอกผู้หญิงจับไม่ได้ ชิ !!!!ใครบอกผู้หญิงจับไม่ได้ ชิ !!!!สาวพม่า (ปลอม) อิอิสาวพม่า (ปลอม) อิอิไม่น่าเชื่อว่าขาเดินกลับออกมา ผุ้คนจะมากมายยยยยยยขนาดนี้ - -''เพิ่งรู้ว่ารถบรรทุกขึ้นมาส่งคนได้ถึงด้านหน้านี้เลย แต่ก้ต้องจ่ายตังค์อีก 15,000 จั๊ด จากเบสแคมป์
ระหว่างนี้ก็เดินหารองเท้ากันเลิ่กลั่กเล เพราะตำแหน่งที่วางมันเต็มไปด้วยผุ้คน คนที่เราฝากไว้ก็หาไม่เจอ จำหน้ายังไม่ได้เลย เหอๆๆๆ....แต่สุดท้ายก็เจอจนได้ เค้าคงเอาไปเก็บให้ เพราะวางอยู่ด้านบนใกล้ๆเสา


ผู้คนกำลังหลั่งไหลมาในขณะที่เรากำลังจะกลับลงไปแล้วนั่งกินข้าวเช้า มองไจค์ถิโย ไปนั่งกินข้าวเช้า มองไจค์ถิโย ไปนู๋วากับหนุ่มพม่า พนักงานโรงแรมนู๋วากับหนุ่มพม่า พนักงานโรงแรมแปลงร่างกลับแปลงร่างกลับ


ขณะที่กำลังถ่ายรูปอำลากันอยู่ ก็มี จนท เดินมาหาเราแล้วบอกให้เราไปจ่ายตังค์ค่าเข้าชม กับค่ากล้อง เนื่องจากเมื่อคืนเราไม่ได้จ่ายเพราะดึกแล้ว (ข่าวว่าเมื่อคืนก็มีคน ทำไมไม่เรียกกุไปจ่ายคะ) เราก็ไปจ่ายโดยดีค่ะ คุ้นๆว่า 6USD ได้ นานจัด ลืมมม แหะๆๆๆ :P
จากนั้นก็เริ่มออกเดินทางได้ละ ..ระหว่างทางดูคึกคักดี มีของขายตลอดทาง

ถ้าเมื่อคืนกุเห็นงี้ จะมีกำลังใจก้าวขามั้ยคะ ???  - -''ถ้าเมื่อคืนกุเห็นงี้ จะมีกำลังใจก้าวขามั้ยคะ ??? - -''เสลี่ยง......เห็นแล้วสงสารคนแบก นี่ต้องมีคนคอยเปลี่ยนด้วยเสลี่ยง......เห็นแล้วสงสารคนแบก นี่ต้องมีคนคอยเปลี่ยนด้วยราชรถ(บรรทุก)ราชรถ(บรรทุก)หลังลงจากเขา ใสภาพปกติหลังลงจากเขา ใสภาพปกติแปลงร่างเป็นแรงงานตัดอ้อย - -''แปลงร่างเป็นแรงงานตัดอ้อย - -''มันส์ซะไม่มี เหอๆๆๆมันส์ซะไม่มี เหอๆๆๆนอนอย่างสร้างสรร ฮ่ะๆๆๆๆๆๆนอนอย่างสร้างสรร ฮ่ะๆๆๆๆๆๆ

เรากลับมาถึงย่างกุ้งอย่างสะบักสะบอม (ทำยังกะเดินมาจากบะโก - -'')
แล้วเราก็นึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เก็บอีกสองสามที่ในย่างกุ้ง ......แต่ก่อนอื่น กินข้าวก่อนดีมั้ย หือฮึ?????
ว่าแล้วก็ให้ Zawzaw พาเราไปร้านอาหารไทย ซึ่งเรากินได้แน่ๆล่ะ ....Zawzaw เลยพาเรามาที่นี่ "ร้านเพื่อน"
เสร็จสรรพก็ไปวัดกันต่อค่ะ....ที่นี่คือพระพุทธไสยสน์เชาตาจี (Chaukhtagyi) หรือที่ เราเรียกว่า "พระตาหวาน"


เริ่ดดดดดเริ่ดดดดดมุมที่ดีที่สุดที่จะถ่ายรูปทั้งองค์พระ .....มีที่ให้ปีนขึ้นไปถ่ายด้วย อิอิมุมที่ดีที่สุดที่จะถ่ายรูปทั้งองค์พระ .....มีที่ให้ปีนขึ้นไปถ่ายด้วย อิอิฝ่าเท้าที่เราเห็นว่ามีตัวหนังสืออยู่มีนัยยะทุกตัวอักษร มีปลักะรรมอยู่ในนั้นนะจ๊ะฝ่าเท้าที่เราเห็นว่ามีตัวหนังสืออยู่มีนัยยะทุกตัวอักษร มีปลักะรรมอยู่ในนั้นนะจ๊ะน่ารักดีอ่ะ มีรูปปั้นแนวๆนี้รอบพระพุทธรูปเลยน่ารักดีอ่ะ มีรูปปั้นแนวๆนี้รอบพระพุทธรูปเลย

ระหว่างที่เราไหว้พระ โซวโซวก็ไปแลกตังค์ ไม่นานก็มารับเรากลับที่พัก.........ซึ่งการกลับมาพักอีกครั้งของเราก็มี เวรกรรมดริ๊ง เป็นน้ำมะนาวกระชากวิญญาณคนละแก้วใหญ่ เอิ๊กกกก.....จากนั้นก็นั่งคุยกะลุงเจ้าของเกสเฮาส์พักนึง เพราะแกถามเรื่องทริปเรา ส่วนแกก็ออกแนวคนแก่ใจดีช่างเล่า คุยนั่นนี่ให้ฟัง....แกย้ายจตัวเองไปอยู่ เพิร์ธมา 40 กว่าปีแล้ว......พยายามบอกให้เราใช้ทานาคาแทนครีม ฮ่ะๆๆๆๆ บอกเราว่า ดูดิ แกแก่แล้วแต่ผิวพรรค์ยังดีนะ นั่นนนน.....

เวนกำดริ๊งเวนกำดริ๊ง

พอเก็บข้าวของแล้ว เราก็ละลายแบทที่เหลือในตัวด้วยการเดินไปห้างที่เค้าว่าทันสมัยละ แถบๆนี้ เพราะบอกว่าใกล้นิดเดียว ราวๆสามนาที ......อืมมมม เดินกันอ้อมโลก ตูก็ว่ามันสามนาทีตรงไหน ที่แท้ไปผิดทางเอง แหะๆ....


ห้างที่ว่านี่ก้ราวๆ บิ๊กซี โลตัสบ้านเรานี่แหละ.....คนน้อย คนที่มาเดินส่วนใหญ่ก็อีกระดับนึง
แต่งเนื้อแต่งตัวเหมือนเราๆก็เยอะ ..... งานนนี้น้องพอใจของวาซวยไป โดนคาดหน้าด้วยเทป บ่งบอกว่าเป็นของที่ถือเข้าไป ฮ่ะๆๆๆๆๆ
เดินกันแป๊บๆก็กลับที่พัก...อาบน้ำอาบท่า
แล้วโซวโซวก็ชวนไปร้านน้ำชา.......คนพม่าชอบกินชากัน ...แหงล่ะ ได้อิทธิพลมาจากอังกฤษน่ะสิ
งานนี้เลยได้ลองชิมชา(แต่เดี๊ยนกินกาแฟ) แบบที่ชาวบ้านเค้ากินกัน.....ซึ่งราคาถูกมวากกกกกกก ไม่กี่ร้อยจั๊ดเอง......และนอกจากมีชาขายแล้วยังมี หมาก ขายด้วย เหอๆๆๆ......คนพม่ายังนิยมกินหมาก โซวโซวเองก็ติดหมาก


หน้าที่พัก Motherland inn2หน้าที่พัก Motherland inn2พอใจสาวพม่า อิอิพอใจสาวพม่า อิอิกาแฟแบบพม่า ข้นมากกก หวานแสบไส้ แต่ก็หอมๆหร่อยดีกาแฟแบบพม่า ข้นมากกก หวานแสบไส้ แต่ก็หอมๆหร่อยดีวิจัยหมากของโซวโซว ฮ่ะๆๆๆๆวิจัยหมากของโซวโซว ฮ่ะๆๆๆๆ


หลังจากกลับมา ทำเนียนขอน้ำร้อนอีกละ ฮ่ะๆๆๆๆๆๆๆ
แต่คราวนี้พลาด ด้วยความหวังดีของพนักงาน มันเอาน้ำอุ่นมาให้ (ไอ่งามไส้เอ๊ย !!!)
คืนนี้เราเลยอำลาพม่าด้วย โจ๊กและมาม่าแบบกรุบ.....กรุบ.... - -''


...................................................................................................


เราต้องตื่นกันตั้งแต่ตี5 เพราะมีรถของเกสเฮาส์ไปส่งที่แอร์พอร์ตตอน 6 โมงเช้า
จริงๆกะตื่นตี 5 ครึ่ง แต่ดันมี morning call... ก๊อกๆๆๆ ตั้งแต่ ตี5 เง้ออออออออ......
กินข้าวเช้ากันช้าววววเช้า........ แต่ก้รอๆคนอื่นด้วย รถออกจริงๆเกือบ 7 โมง - -''พอมาถึงเราก็พุ่งตัวไปเข้าคิวรอ เช็คอิน.....ด้วยตะหงิดๆว่า เอ......ต้องจ่าย Airport tax ป่าวว๊า?????
อยุ่ๆป้าฝรั่งหัวแดงข้างหลังก็บอกให้เราไปจ่ายก่อน ไม่งั้นก็ไม่มีประโยชน์ แง่ะ......


แต่ปัญหาคือ .......นิคะ ...วาคะ ....มีตังค์กันเหรอคะคนละ 10 USD??????
ข่าวว่า 100 USD ที่เหลือนี่มีรอย เค้าไม่รับ O_o !!!

แต่นาทีนี้ไม่มีทางเลือกอื่นละ เหลืออยู่แค่นั้นจิงๆ .......ตัดสินใจยื่นแบ็งค์ 100 USD ให้เจ้าหน้าที่แบบตุ้มๆต่อมๆ......มองหน้ากันแบบไม่มีคำพูดใดๆ


และแล้ว กี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด....เจ้าหน้าที่ที่แอร์พอร์ทรับคร๊า....ได้กลับบ้านละกรู ดีใจยังงัยได้มิสทีนไทยแลนด์ ฮ่ะๆๆๆๆๆๆ

ได้กลับบ้านแล้วเฟร้ยยยย....ได้กลับบ้านแล้วเฟร้ยยยย....ภาพฝาผนังทางขึ้นไป Departure hallภาพฝาผนังทางขึ้นไป Departure hallพี่ไก่ สมะฯ มาเดี่ยว สงสัยแอบเที่ยวต่อ หุๆๆๆ...พี่ไก่ สมะฯ มาเดี่ยว สงสัยแอบเที่ยวต่อ หุๆๆๆ...


ปรากฎว่าไฟลท์ดีเลย์ค่ะพี่น้อง แต่ก็ไม่นานเท่าไหร่.....ระหว่างนี้ก็นั่งเล่น คุยกะเพื่อนร่วมทาง และชื่นชมตุ๊กตุ่นที่ชนเผ่าพม่าที่ได้มากันคนละหลายชีวิต......ด้วยตังค์ที่เหลือจาก Airport tax นั่นเอง อิอิทริปนี้ ทั้งเหนื่อย ทั้งลุ้น แต่ก็ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไปในที่ที่อยากไป เจออะไรใหม่ๆ เป็นประสบการณ์ใหม่
เอาไว้ทริปหน้าจะมาแชร์กันใหม่ค่ะพี่น้อง.....


ขอบคุณสำหรับการรับชม อิอิ


ปล. นี่ตกค้างไม่ได้เขียนต่อจนจบมากี่ปีไม่อยากพูดถึง >_<'
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 2 กรกฎาคม 2560 16:33:23 น. 0 comments
Counter : 526 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NiToRiA
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I love Travel
I love Foods
I'm a Catlover !glitter-graphics.com: Users Online


Friends' blogs
[Add NiToRiA's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.