หยุดสัมปทาน เปิดทางบรรษัทพลังงานแห่งชาติ     เป็นเรื่องวุ่นวายอยู่ในแวดวงพลังงานหลังจากที่มีกลุ่ม คปพ. ออกมาคัดค้าน พรบ. ปิโตรเลียม และ พรบ. ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมซึ่งเนื้อหาสาระสำคัญคงไม่พ้นการเปลี่ยนระบบจากสัมปทานมาเป็นระบบจ้างผลิตและเปิดทางให้กับบรรษัทพลังงานแห่งชาติเข้ามามีบทบาทใหญ่ ซึ่งไม่รู้ว่าการพยายามหยุดสัมปทานในครั้งนี้จะเกิดผลเสียอย่างไรในอนาคตบ้าง

     สาระสำคัญที่จะพูดถึงเรื่องการหยุดสัมปทานในครั้งนี้คงหนีไม่พ้น“บรรษัทพลังงานแห่งชาติ” ซึ่งเป็นความพยายามของกลุ่มคนที่อ้างตัวว่าเป็นภาคประชาชนเพื่อเข้ามามีตำแหน่งและบทบาทในการตัดสินใจเรื่องปิโตรเลียมทั้งหมดในประเทศและหากจะถามว่าบรรษัทพลังงานแห่งชาติมีผลดีผลเสียอย่างไรขอหยิบยกตัวอย่างกระทู้หนึ่งใน pantip ซึ่งเป็นการพูดถึงเรื่องราวของการหยุดสัมปทานบรรษัทพลังงานแห่งชาติได้น่าสนใจ โดยมีสาระสำคัญดังนี้

หยุดสัมปทาน | บรรษัทพลังงานแห่งชาติมันจำเป็นสำหรับประเทศเรามากไหมครับ?

     “จะว่าไปแล้ววงการพลังงานนี่ก็มีเรื่องสนุกๆให้เราได้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทวงคืนน้ำมัน ทวงคืน ปตท.ทวงคืนท่อก๊าซ ทวงกันจนเป็นมหากาพย์ยาวเรื่องยาว ลามมายันเรื่องระบบสำรวจและผลิตจนกระทั่งล่าสุดก็ได้มีการเสนอให้จัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติขึ้น อ่าวๆ แล้วเจ้าบรรษัทพลังงานแห่งชาตินี้มันคืออะไรและมีไว้ทำไม

     จากตามข้อเสนอของกลุ่มคนที่บอกว่ามาจากภาคประชาชนเค้าเสนอให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ(NationalOil Company)  โดยกำหนดคาแรกเตอร์ ให้มีฐานะเป็นตัวแทนของรัฐ ดำเนินการเกี่ยวกับการให้สิทธิการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมอย่างเบ็ดเสร็จและครบวงจรคณะกรรมาธิการได้เสนอให้มีการตรากฎหมายในระดับพระราชบัญญัติให้บรรษัทน้ำมันแห่งชาติเป็นผู้มีสิทธิเพียงรายเดียวในการสำรวจและให้สิทธิเกี่ยวกับปิโตรเลียมในการดำเนินการบริหารจัดการปิโตรเลียมและการบังคับบริษัทเอกชนในฐานะคู่สัญญา

     นอกจากนั้นยังกำหนดให้บรรษัทน้ำมันแห่งชาติมีสภาพนิติบุคคลและมีฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐแต่ไม่เป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดินและไม่เป็นรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ เพื่อให้การบริหารจัดการสัญญาที่เกี่ยวกับปิโตรเลียมไม่อยู่ภายใต้กฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการพัสดุของส่วนราชการหรือกฎหมายว่าด้วยการให้เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ

     บรรษัทน้ำมันแห่งชาติจะเป็นผู้ถือสิทธิทรัพยากรปิโตรเลียมแทนรัฐในการสำรวจและแสวงหาประโยชน์จากปิโตรเลียมควบคุมดูแลระบบการสำรวจและแสวงหาประโยชน์ในปิโตรเลียมทั้งหลายและมีหน้าที่ในการบริหารสัญญาสัมปทาน สัญญาแบ่งปันผลผลิต และสัญญาจ้างผลิต

     หากพิจารณาตามข้อเสนอดังกล่าวจะเห็นได้ว่าได้มีการรวมเอาบทบาทของทางราชการในฐานะผู้ให้สิทธิการสำรวจผู้กำกับดูแล และผู้ปฏิบัติการเอาไว้ในองค์กรเดียวกันซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาลและการจัดการที่ดีนอกจากนั้นองค์กรดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของชาติเป็นจำนวนเงินมากมายมหาศาลปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท

เป็นไงคาแรกเตอร์เจ้าบรรษัทพลังงานฯ ดูดีเชียว!!ถ้าผมไม่ได้ตามข่าวแล้วได้รับข้อมูลแค่นี้ผมก็คงจะเห็นดีเห็นงามด้วย แต่ช้าก่อนเมื่อข้อดีมีข้อเสียก็ต้องมีเช่นกันเมื่อเทียบข้อดีข้อเสียกันแล้ว ผมบอกตรงๆว่าผมรับข้อเสียไม่ได้ครับ!!

และเท่าที่ติดตามข่าวมาได้ซักระยะมันทำให้ผมเริ่มสังเกตแนวทางการเคลื่อนไหวของพวกกลุ่มคนที่บอกว่ามาจากภาคประชาชนกลุ่มนี้มักจะคัดค้าน และทวงคืนแทบจะทุกอย่างที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับพลังงานแล้วสุดท้ายพอรัฐถามว่าแล้วจะเอาไง? คนกลุ่มนี้ก็จะหงายการ์ดสร้างงานสร้างอาชีพให้ตนเองจัดตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาทันที

     อย่างบรรษัทพลังงานเนี่ยถึงแม้ว่าจะมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนแต่มันก็มีหน่วยงานที่เค้าทำหน้าที่ดูแลตรงนี้อยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับจะจัดตั้งองค์กรมาใหม่เพื่อผลาญงบประมาณแผ่นดินกันตั้งเป็น 10,000 ล้านบาทมันคุ้มค่าแล้วหรือครับ? แล้วองค์กรเดิมที่เค้าทำหน้าที่นั้นเค้าทำผิดอะไร?  

หรือเพียงแค่ว่าคนกลุ่มนี้ไม่พอใจที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดอะไรซักกะอย่าง?

     ขอเถอะครับทำของเก่าที่มันมีอยู่ให้มันดี ถ้ามันดีอยู่แล้วก็พัฒนาให้มันดียิ่งขึ้นๆ ไปอีกผมในฐานะคนเสียภาษีผมก็อยากให้ภาษีของผมมันได้กระจายไปทั่วประเทศไปพัฒนาพื้นที่ทุรกันดาร ไปปรับปรุงโรงพยาบาลรัฐ ไปซื้อเครื่องมือรักษาคนป่วยเอาเงินไปเป็นเงินเดือนให้ครูสอนหนังสือเด็กให้เรียนดีดีดีกว่าเอาเงินมาจมอยู่กับบรรษัทพลังงานแห่งชาติแบบนี้”

     จะเห็นว่าข้อมูลเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของบรรษัทพลังงานแห่งชาติเกิดจากการศึกษาของธนาคารโลกไม่ใช่ข้อมูลจากฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือ Hate Speech อย่างกรณีคุณบุญยืน หนึ่งในแกนนำกลุ่ม คปพ. ที่เคยบอกว่าการที่กลุ่มนายทุนพลังงานบอกว่าบรรษัทพลังงานแห่งชาติไม่ดีนั่นแปลว่ามันต้องดีกับประชาชนแน่ …โดยส่วนตัวมองว่า การที่มีองค์กรใดองค์กรหนึ่งที่มีอำนาจมหาศาลในการตัดสินทุกอย่างยังไม่นับว่ากลุ่มคนที่พยายามเข้าไปนั่งไม่มีความรู้เรื่องพลังงานเลย น่าจะทำให้เกิดคอรัปชั่นมากกว่าระบบเดิมเสียอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก: //pantip.com/topic/35308629

สามารถอ่านข้อมูลพลังงานเพิ่มเติมได้ที่: www.รู้จริงพลังงานไทย.com/หยุดสัมปทาน-พลังงาน/
Create Date : 07 กรกฎาคม 2559
Last Update : 7 กรกฎาคม 2559 13:34:27 น. 0 comments
Counter : 330 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3214596
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3214596's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.