Google
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
เคนจัง เป็นโรคปาก มือ และเท้าเป่ื่อย กับเขาด้วย

ไม่คิดว่าเคนจังจะเป็นโรคปาก มือ และ เท้าเปื่อย กับเขาเหมือนกัน
แต่พอเริ่มโต เริ่มมีสังคม เริ่มมีเพื่อนฝูง
ทำให้ได้รับเชื้อโรคใหม่ๆมาตลอด
เคนจังไม่สบายบ่อยช่วงนี้
ในช่วงที่ป๊ะปะไปไทย
เคนจังไม่สบายไปสองครั้งแล้ว
ครั้งก่อนก็เป็นหวัด
ครั้งนี้ เป็นโรคปาก มือ และเท้าเปื่อย
เพราะไปติดมาจากเพื่อนรัก ยูคง ที่เล่นกันบ่อยมากๆๆๆๆๆๆๆขออนุญาตปะ บทความจาก เวปคลินิคเด็ก นะคะ
เอาไว้กลับมาอ่านบ่อยๆ จะได้ระวังตัวด้วย

โรคปาก มือ และ เท้าเปื่อย

เมื่อหลายปีก่อน คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเคยได้ยินข่าวจากทีวี และวิทยุ รวมถึงหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆที่ประโคมข่าวเรื่องโรค ปาก มือและเท้าเปื่อย (Hand-Foot-Mouth Disease) ที่ระบาดในที่ต่างๆ เช่น ประเทศสิงค์โปร จนทำให้มีเด็กเสียชีวิตหลายคน และทางการสิงค์โปรต้องประกาศปิดสถานเด็กเล่นตามห้างสรรพสินค้า และโรงเรียนอนุบาล และสถานเลี้ยงเด็กต่างๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อนี้แพร่กระจายไปมากกว่านี้ จึงขอนำความรู้เรื่องโรคนี้มาเล่าสู่กันฟัง ณ ที่นี้


เชื้อที่เป็นสาเหตุ และ อาการของโรค
ที่จริงแล้วเชื้อที่ทำให้เกิดโรค ปากมือและเท้าเปื่อยนั้น เป็นเชื้อไวรัสที่มีการระบาดทำให้เด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ลงมา (ส่วนใหญ่จะเป็นวัยเตรียมอนุบาลหรืออนุบาล) มีอาการเจ็บป่วยเป็นแผลในปากและมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือและฝ่าเท้า ซึ่งมักจะพบมากในหน้าหนาว หรือช่วงที่มีอากาศเย็น ในเมืองไทยก็มีเชื้อนี้ และทำให้เด็กป่วยกันประปราย


เชื้อไวรัสนี้เป็นไวรัสในกลุ่ม เอนเทโรไวรัส ซึ่งมีหลายสายพันธ์ (มากกว่า 100 สายพันธ์) และอาการแสดงของการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มนี้ก็จะมีความหลากหลาย ทั้งในแบบที่เป็นหวัดเจ็บคอทั่วไป หรือมีแผลในปากและเจ็บปากมากมีไข้สูง ทานอาหารไม่ได้ อาจมีอาเจียนและท้องเสียร่วมด้วย หรือมีทั้งแผลในปากและผื่นขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้าให้เห็นชัดเจนว่าเป็นโรคในกลุ่มปากมือและเท้าเปื่อย


โดยทั่วไปจะถือว่าโรคปาก มือ และเท้าเปื่อยนี้เป็นโรคที่ค่อนข้างจะไม่รุนแรงคือมักจะหายเป็นปกติได้เอง ภายในเวลา 4-5 วัน


อาการแทรกซ้อน
ที่สำคัญคือในผู้ป่วยบางรายที่มีการติดเชื้อเอนเทโรไวรัสจะมีอาการแทรกซ้อนที่อันตรายเกิดขึ้นได้ ซึ่งได้แก่


กลุ่มที่มีอาการทางสมอง มีอาการปวดศีรษะมากและอาจมีอาเจียน คอแข็ง หรือในรายที่รุนแรงก็จะมีอาการชัก และมีไข้สูงด้วย บางรายจะมีอาการหนักถึงขั้นโคม่า อย่างที่เรียกว่าไวรัสขึ้นสมอง ( Encephalitis, brainstem encephalomyelitis) ในรายที่มีอาการไม่รุนแรงก็อาจเป็นเพียงปวดศีรษะและมีคอแข็งเล็กน้อยจากการที่มีการระคายเคืองของเยื่อหุ้มสมอง (Aseptic meningitis) โดยที่ไม่มีอาการชักหรือโคม่า อย่างในกรณีของไวรัสขึ้นสมอง
อาการหัวใจวายจากการที่เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (Viral myocarditis) ซึ่งที่เป็นข่าวใหญ่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ก็คือ การที่มีเด็กในสิงค์โปรบางรายที่มีการติดเชื้อเอนเทโรไวรัส และเสียชีวิตจากหัวใจวายอย่างเฉียบพลัน เนื่องจากมีการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจมากจนหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดให้เพียงพอสำหรับการไหลเวียนของโลหิตเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ ซึ่งที่สิงค์โปรมีครอบครัวหนึ่งซึ่งสูญเสียลูกไป 2 คนพี่น้องในเวลาไล่เลี่ยกันด้วยโรคนี้
การที่มีปอดอักเสบ(ปอดบวม) จากเชื้อไวรัส และมีเลือดออกในเนื้อปอดอย่างมาก (Pulmonary hemorrhage) ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันสั้น ภายใน 24- 48 ชม. หลังจากการเกิดปัญหาแทรกซ้อน


การรักษา
ในปัจจุบันยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ และยังไม่มีวัคซีนที่จะป้องกันการติดเชื้อนี้ การรักษาที่ให้ก็ได้แก่การรักษาตามอาการของผู้ป่วย

ในรายที่มีปัญหาแทรกซ้อนก็จะเข้าดูแลรักษาใน หอผู้ป่วยวิกฤต (ไอ ซี ยู ) แต่ถึงกระนั้นในรายที่มีอาการมากก็ยังมีอัตราตายที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากเกิดการทำลายของสมองบางส่วนที่สำคัญ เช่น ก้านสมอง (brainstem) ซึ่งมีศูนย์ควบคุมการหายใจ ศูนย์ควบคุมการเต้นของหัวใจ ฯลฯ หรือมีการทำลายกล้ามเนื้อหัวใจมากทำให้เกิดหัวใจวาย และเสียชีวิตอย่างค่อนข้างฉับพลัน


การป้องกัน
เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถพบได้ในน้ำลาย, น้ำมูก ของผู้ป่วยที่มีอาการหวัด และอุจจาระ (โดยเฉพาะในรายที่มีอาการท้องเสีย) จึงทำให้สามารถแพร่กระจาย ทั้งโดยทางการหายใจ ( respiratory route) และทางปาก ( feco-oral route)ให้แก่คนรอบข้างที่มาสัมผัสได้ และผู้ใหญ่เองก็สามารถเป็นพาหะ ช่วยแพร่เชื้อนี้ได้แม้ว่าจะไม่ได้มีอาการป่วยชัดเจนเหมือนในเด็ก


จึงควรหมั่นล้างมือให้สะอาด และหลีกเลี่ยงการอยู่ในคนหมู่มาก รวมทั้งการรักษาสุขอนามัยในการทานอาหาร เช่น การใช้ช้อนกลาง การไม่ใช้ภาชนะอื่นๆร่วมกัน เป็นต้น


ในรายที่มีอาการป่วย ควรจะพักผ่อนอยู่ที่บ้านไม่ส่งไปโรงเรียน หรือให้ไปสวนสนุก ที่จะเป็นการแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นได้โดยง่าย จนกว่าอาการต่างๆจะหายเป็นปกติ ซึ่งมักจะเป็นเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์


ระบาดวิทยา
จากการตรวจสอบอาการเจ็บป่วย และติดตามหาเชื้อที่เป็นสาเหตุของการตายในเด็กชาวสิงค์โปร พบว่าส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อเอนเทโรไวรัส และจากการตรวจดูสายพันธ์ของไวรัส พบว่าเป็น เอนเทโรไวรัส 71 ที่พบว่ามีการระบาดมาก่อนหน้านี้ในปีที่แล้ว และเคยมีการระบาดมาแล้วเช่นกัน ในประเทศมาเลเซีย และไต้หวันในปีก่อนๆ มาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับที่สิงค์โปรดูเหมือนว่าปี2544 จะเป็นปีที่หนักที่สุดของการระบาดตั้งแต่ที่มีการติดตามเฝ้าระวังเชื้อเอนเทโรไวรัสนี้มา


ในแง่ของระบาดวิทยาถึงแม้ว่าทางการแพทย์จะสามารถบอกได้ว่าเชื้อที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยและการตายของเด็กในสิงคโปร์ในปี2544 นั้นส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อเอนเทโรไวรัส 71 และมีคุณลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกับเชื้อที่เคยมีการระบาดเมื่อหลายปีก่อนที่สิงคโปร์ และไต้หวัน แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่าจะมีเชื้อไวรัสตัวอื่นร่วมเป็นตัวการด้วยหรือไม่ เนื่องจากหลายต่อหลายรายที่มีการตรวจวิเคราะห์ทางด้านไวรัสวิทยากลับไม่สามารถพบเชื้อได้ หรือพบไวรัสตัวอื่นร่วมด้วย เช่น เชื้อคอกแซกกี่ เอ 16 (Coxsackie A16) ทำให้ทางสิงค์โปร,มาเลเซีย, ไต้หวัน ได้มีมาตรการตรวจแยกเชื้อไวรัส และเฝ้าระวังเชื้อ (Surveillance system) ในคนไข้ที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยอาการคล้ายหวัดที่มารับการรักษาที่ คลินิก และ โรงพยาบาล อย่างสม่ำเสมอ และถือเป็นโรคที่ต้องรายงานให้แก่ทางกรมควบคุมโรคติดต่อ ของแต่ละประเทศ


ซึ่งทางประเทศไทยเราก็ได้มีการตื่นตัวกันในเรื่องนี้ และทางกระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรคติดต่อก็ได้มีมาตรการในการเฝ้าระวังโรคและเพาะแยกเชื้อเอนเทโรไวรัสนี้ได้ โดยมีศูนย์อยู่ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี และยังนับว่าเป็นโชคดีที่ทางประเทศไทยเราถึงแม้จะมีผู้ป่วยด้วยโรค ปากมือและเท้าเปื่อยบ้าง แต่ก็ยังไม่พบว่ามีการระบาดและมีปัญหาโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรง ดังเช่นที่พบในประเทศเพื่อนบ้านของเรา--------------------------------------------------------------------------------

นพ.ประสงค์ พฤกษานานนท์
คลินิกเด็ก.คอม

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 28 ก.ย. 2006 20:55น. )


ขอบคุณข้อมูลจากเวปคลินิคเด็กนะคะ

เคนจังคันเท้ามาก ชี้บอกม๊ะมะ คะยุอิ (คัน)


อันนี้ยิ่งคันใหญ่เลย


แต่ดีที่เธอยังพอเล่นได้ดีอยู่บ้างแต่งอแงเป็นที่สุดCreate Date : 22 กรกฎาคม 2553
Last Update : 22 กรกฎาคม 2553 12:25:23 น. 12 comments
Counter : 652 Pageviews.

 
หายไวๆ นะจ๊ะ


โดย: cakemotec วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:45:31 น.  

 
หายไวๆ นะคะ


โดย: สาวชนบท วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:20:02 น.  

 
ตามมาอ่านต่อ ดีขึ้นหรือยังเอ่ย หายไวๆๆนะ
ป้าหลิงสงสารจังเลยยค่ะ

ว่าแต่ว่าหน้าตาหล่อเหลามากนะเนี่ย


โดย: zuling IP: 111.217.106.54 วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:13:15 น.  

 
หายไวๆ นะจ๊ะสุดหล่อ^^


โดย: piGipo วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:37:32 น.  

 
ขอบคุณนะคะ
แอบกังวลเหมือนกัน
แต่โชคดีที่ไม่มีไข้

พี่หลิง
รูปนี้เธอเพิ่งเทน้ำผลไม้จากกล่องที่ทานเหลือเพราะเธอทำหก
เจนเลยดุไป
เธอบอกงั้นเอาใส่ขวดนมได้ไหม
เราบอกได้ แล้วตัดกล่องให้
เธอเทใส่ขวดเองเลยคะ
ตอนแรกนึกว่าจะหกเลอะเทอะ
แต่ไม่เลย

ปล.อยากไปเจอพี่หลิงเหมือนกันนะเนี้ย


โดย: Hamugo วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:03:47 น.  

 
คุณ

แฟนขับมาเองเลย
ได้กำลังใจดีอย่างนี้ สงสัยหายเร็วแน่ๆเลยคะ


โดย: Hamugo วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:05:09 น.  

 
ขอให้น้องหายป่วยเร็วๆนะคะ


โดย: เก่ง (keng_toshi ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:35:40 น.  

 
น้องเคนจัง หายไวๆๆนะค่ะ


โดย: rasinee วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:53:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องเคนจัง ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อกนะคะ น้องเนโกะเป็นลูกเสี้ยวญี่ปุ่นค่ะ คุณพ่อเป็นลูกครึ่ง แต่หน้าตาออกไปทางอีสานเหมือนแม่ค่ะ 555


โดย: cakemotec วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:31:57 น.  

 
หายป่วยไวๆนะค่ะ


โดย: เด็กหญิงผลไม้ วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:02:50 น.  

 
ขอให้หายไวๆนะครับ

โรคนี้อ่านไปอ่านมาก็ดูน่ากลัวเหมือนกันนะเนี่ย


ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะครับ
อรุณสวัสดิ์ครับ ^^


โดย: พระจันทร์ของคุณ (Great_opal ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:12:34 น.  

 
ขอให้หายดีน่ะ


โดย: เด็กภาคเหนือ IP: 113.53.22.236 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:29:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Hamuko
Location :
Shizuoka Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
จากสาววิดวะโรงงานหมีน้อยกลอยใจ
กลายมาเป็นแม่บ้านต่างแดนเต็มตัว
มีลูกชาย สองคน คนโตอายุมากแล้ว
ส่วนคนเล็กเพิ่งได้ ขวบกว่าๆเอง
ติดลูกมากมาย
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
Color Codes ป้ามดFriends' blogs
[Add Hamuko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.