happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
26 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
ส่งเมิ่งเฮ่าหรานไปก่วงหลิง
"สงบเหงา"
ภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ที่ สมเด็จพระเทพฯ ทรงวาดจากบทกวีนี้
ภาพจากหนังสือ "เทพรัตนบรรณศิลป์"


ที่จริงว่าจะอัพบล๊อคตั้งแต่เมื่อวาน แต่เกิดอุบัติเหตุจนข้อมือหักมาตัดหน้าซะก่อน งานนี้สาวสวยซุ่มซ่าม ลื่นล้มเพราะไม่ระวังตัว ล้มคว่ำอย่างแรง (และเร็ว) จนคางกระแทกพื้น ลุกขึ้นนั่งแล้วงงอยู่เป็นพัก เห็นข้อมือตัวเองผิดรูป คิดว่ากระดูกอาจจะเคลื่อน แต่พอไปรพ.เอ็กซ์เรย์แล้วคุณหมอบอกว่าข้อมือหักเรียบโร้ย ไม่ต้องผ่าตัดแต่ต้องดึงยืดกระดูกให้เข้าที่ ได้เห็นวิธีจัดกระดูกตัวเองแบบจะ ๆ คาตาก็หนนี้แหละ มีบุรุษพยาบาลกะนางพยาบาลมาตรึงไหล่ไว้ จากนั้นคุณหมอจับมือคนไข้ไว้แน่นแล้วดึงอย่างแรง หนแรกไม่สำเร็จ ต้องดึงอีกหนจนได้ยินเสียงกระดูกลั่น จากนั้นก็ดัดมือต่ออีกสองสามที แล้วก็เข้าเฝือกแข็งไว้ ใช้เวลาเกือบสิบนาทีถึงเรียบร้อย คุณหมอชมว่าเก่ง ไม่ร้องสักเอะ แต่ที่ไหนได้ เจ็บจนน้ำตาไหลเลยฮ่ะ

ทีแรกจะแช่บล๊อคที่แล้วทิ้งไว้ ให้เห็นหน้านายชงกะสาวการบูรไปจนกว่าจะหายเปื่อย แต่เดี๋ยวโดนแซวว่าดองบล๊อค (ก็ดองจริง ๆ แหละ อิ อิ) โชคดีก่อนมือหักเขียนบล๊อคใหม่ไว้เกือบเสร็จแล้ว ตอนนี้เหลือมือซ้ายข้างเดียวใช้จิ้มดีด กว่าจะกระดึ๊บ ๆ เขียนเสร็จก็เป็นวัน สุดท้ายอัพเสร็จ รอดข้อหาดองบล๊อคไปได้ ไหน ๆ ก็ต้องหยุดยาวเลยอัพไว้ให้อ่านรวดเดียวสามบล๊อค เป็นบทกวีของท่านหลี่ไป๋ทั้งหมด ไม่ได้อัพบล๊อคนี้ซะนาน ยังเหลือบทกวีอีกตั้งยี่สิบกว่าบท หลังมือหายแล้วจะเขียนพู่กันจีน อัพให้อ่านกันอีกค่ะ เสร็จสรรพแล้วก็เลยขอลาพักยาว ช่วงนี้คงต้องทำตัวสงบเสงี่ยม เพราะคุณหมอให้ใส่เฝือกไว้หกอาทิตย์ แต่คงอดใจแว่บเข้าเล่นบล๊อคก่อนแหงม ๆ ใว้ให้มือทุเลาปวดแล้วค่อยแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ นะจ๊ะ
ส่งเมิ่งเฮ่าหรานไปก่วงหลิง
หลี่ไป๋

เพื่อนเก่าอำลาหอกระเรียนเหลืองจากทิศตะวันตก
ล่องไปเมืองหยังโจว เดือนสาม กลางหมอก ดอกไม้
ใบเรือโดดเดี่ยวไกลลิบหายไปสุดฟ้าคราม
เห็นแต่แม่น้ำฉังเจียงที่ไหลไปสู่ขอบฟ้า


หมายเหตุ


บทกวีของหลี่ไป๋บทนี้บรรยายความรู้สึกเศร้าเมื่อต้องลาจากเพื่อน เป็นบทกวีที่กล่าวถึงหอนกกระเรียนเหลือง ซึ่งเป็นสถานที่มีอยู่จริงในมณฑลหูเป่ย ส่วนเมืองหยังโจวนั้นปัจจุบันอยู่ในมณฑลเจียงซู เมื่ออ่านบทกวีนี้ จะทำให้รู้สึกถึงความงามตระการยิ่งใหญ่ของภูมิประเทศแม่นำ้ฉังเจียงในฤดูใบไม้ผลิ ในขณะเดียวกันจะเกิดอารมณ์ความรู้สึกขึ้นหลายอย่างคือ แม่น้ำที่ไหลไปไม่ขาดสาย เปรียบประดุจมิตรภาพที่แม้จะอยู่ห่างไกลก็ยังมีเช่นนี้ นอกจากนั้น ในแม่น้ำไม่น่าจะมีเรือเพียงลำเดียว เราอาจจะตีความว่า เมื่อคนมีใจจดจ่อกับใครหรืออะไร (ในที่นี้คือ เรือของเพื่อน) ก็จะเห็นสิ่งนั้นแต่เพียงอย่างเดียว ศัพท์ที่ใช้ เช่น () เดียวดาย () ไกล () เงา ทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยวว้าเหว่ เงียบเหงา

บทกวีนี้ หลี่ไป๋ กวีเอกในสมัยราชวงศ์ถังแต่งให้เพื่อนชื่อ เมิ่งเฮ่าหร่าน ในรัชศกไคหยวนปีที่ ๑๖ ตรงกับ ค.ศ.๗๒๘ เมิ่งเฮ่าหราน (ค.ศ.๖๗๘ - ๗๔o) เป็นกวีที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในสมัยราชวงศ์ถัง มีความสามารถและความเด่นในการประพันธ์บทกวี ที่พรรณนาความงามของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ก่วงหลิง ปัจจุบันคือ เมืองหยังโจว มณฑลเจียงซู

หอนกกระเรียนเหลือง ภาษาจีนเรียกว่า หวงเฮ่อโหลว มีประวัติว่าสร้างในสมัยสามก๊กเมื่อประมาณ ค.ศ.๒๒๓ ซุนกวนเป็นผู้สร้างเพื่อเป็นหอดูข้าศึก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฉังเจียงในเมืองอู่ชังทางด้านตะวันตก หอนี้ได้ดำรงความสำคัญต่อเนื่องมาทุกราชวงศ์ ได้บูรณะปรับปรุง รวมทั้งก่อสร้างขึ้นใหม่หลายครั้ง หอที่เห็นในปัจจุบันสูง ๕ ชั้น สร้างขึ้นใหม่ใน ค.ศ.๑๙๘๑ ตามข้อมูลที่มีอยู่ แล้วเสร็จใน ค.ศ.๑๘๘๕

หอกระเรียนเหลืองซึ่งก่อสร้างขึ้นเบื้องต้นเพื่อเป็นหอดูข้าศึกนั้น ในเวลาต่อมาได้พัฒนาเป็นสถานที่ใหญ่โตหรูหรา มีหลายตึก และใช้ในการอื่น กวีหลายคนได้มาเยือนที่นี่และประพันธ์บทกวีไว้ ปัจจุับันเมืองฮั่นโข่ว (ฮันเค้า) เมืองฮั่นหยัง และเมืองอู่ชังได้รวมกันเป็นนครอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ย

หวงเฮ่อ แปลตามศัพท์ภาษาไทยว่า นกกระเรียนเหลือง (หวง แปลว่า เหลือง เฮ่อ แปลว่า นกกระเรียน) เป็นนกในตำนาน ไม่มีจริง นกกระเรียนมีเฉพาะขาวและเทา มีตำนานเรื่องเซียนขี่นกกระเรียนเหลืองต่างกันโดยสรุปดังนี้ ตำนานหนึ่งเชื่อว่า เซียนชื่อ จื่ออาน ขี่นกกระเรียนเหลือง อีกตำนานเล่าว่า เฟ่ยเหวินอี เป็นชาวเมืองอู่ชัง ทำความดี ตายแล้วได้เป็นเซียน ขี่นกกระเรียนเหลืองมายังบริเวณที่ต่อมาเป็นหอนกกระเรียนเหลือง ชาวเมืองอู่ชังจึงสร้่างหอขึ้นที่นั่นและเรียกว่า หอนกกระเรียนเหลือง

ส่่วนเฮ่อ หรือนกกระเรียนนั้นเป็นนกที่มีศีรษะเล็ก คอยาว ขายาวลีบ ปากยาวเป็นเส้นตรง ขนเป็นสีขาวหรือสีเทา ชอบอยู่เป็นฝูง ๆ หรือเป็นคู่ มักจะหาปลาและแมลงกินตามชายฝั่งแม่น้ำหรือชายหาด

แม่นำ้ฉังเจียง (แม่น้ำแยงซี) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของจีน และเป็นที่ ๓ ของโลก ต้นธารน้ำอยู่ที่มณฑลชิงไห่ ไหลผ่านมณฑล นคร และภูมิภาคปกครองตนเอง ๑o แห่งคือ ชิงไห่ ทิเบต อวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ซื่อชวน (เสฉวน) หูเป่ย หูหนาน เจียงซี อานฮุย เจียงซู และซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) แล้วไหลลงสู่ทะเลจีนตะวันออก นครสำคัญที่อยู่ริมฝั่งแม่นำ้ฉังเจียง ได้แก่ ฉงชิ่ง (จุงกิง) วั่นเซียน อู่ฮั่น หนานจิง (นานจิง) และซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) แม่นำ้ฉังเจียงยาวประมาณ ๖,๓oo กิโลเมตร

เมื่อไหลเข้าสู่แอ่งซื่อชวนบรรจบกับแควใหญ่หลายสายคือ หมินเจียง ถัวเจียง จยาหลิงเจียง และอูเจียง ลำแม่น้ำขยายกว้างขึ้นพุ่งเข้าสู่โตรกเขา ๓ โตรก (ภาษาจีนเรียกว่า ซานสยา) คือ ฉูถังสยา อูสยา และซีหลิงสยา โตรกเขา ๓​ โตรกเริ่มจากไป๋ตี้เฉิงในอำเภอเฟิ่งเจี๋ย นครวั่นเซียน มณฑลเสฉวนถึงหนานจินกวนในเมืองอี๋ซัง มณฑลหูเป่ย รวมความยาวของ ๓ โตรก ๒o๔ กิโลเมตร บริเวณโตรกเขา ๓ โตรกนั้น ภูมิประเทศสวยงามมากทั้งขุนเขาและลำน้ำ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาแต่โบราณกาล

แม่นำ้ฉังเจียงช่วงตอนปลายแม่น้ำ จากเมืองหยังโจวไปจนถึงปากน้ำที่ออกสู่ทะเลจีนตะวันออกนั้นเรียกว่า แม่นำ้หยังจื่อเจียง ชาวตะวันตกได้เรียกชื่อแม่น้ำฉังเจียงตามชื่อนี้ (Yangtze River) ภาษาไทยได้ถอดเสียงเคลื่อนไปเป็นแม่นำ้แยงซี ลุ่มแม่น้ำฉังเจียงมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจจีน ทั้งในด้านการเป็นแหล่งเพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ การคมนาคมขนส่งทางเรือ ทรัพยากรแร่ธาตุ และทรัพยากรพลังน้ำ

จากหอนกกระเรียนเหลือง ริมฝั่งแม่น้ำฉังเจียงในเมืองอู่ชัง มณฑลหูเป่ยไปเมืองหยังโจว มณฑลเจียงซูนั้น ต้องล่องเรือไปทางตะวันออก (จากทิศตะวันตกมุ่งไปทางตะวันออก)


ข้อความจากหนังสือ​ "หยกใสร่ายคำ"
บทพระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีหลี่ไป๋ “เซียนแห่งกวี”


หลี่ไป๋เป็นกวีมีชื่อเสียงโด่งดังสมัยราชวงศ์ถังของจีน มีอุปนิสัยอวดดีลำพองตัว มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ใจนักเลงและเปิดเผย มีความคิดอิสระ ทั้งนี้ สะท้อนถึงคุณลักษณะแห่งยุคสมัย และสภาพจิตใจของปัญญาชนในช่วงเวลาที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดของราชวงศ์ถัง

หลี่ไป๋มีบ้านเกิดอยู่ที่มณฑลกานซู่ในปัจจุบัน จนกระทั่งบัดนี้ สภาพครอบครัวและแหล่งกำเนิดที่แน่นอนของหลี่ไป๋ยังคงเป็นปริศนาอยู่ บทกวีของหลี่ไป๋กล่าวว่า ครอบครัวของเขาร่ำรวยและมีการศึกษา หลี่ไป๋อ่านหนังสือมากมาตั้งแต่เยาว์วัย นอกจากอ่านหนังสือแล้ว เขายังฝึกมวยรำกระบี่ได้ดีด้วย เพื่อหาความรู้เพิ่มเติม หลี่ไป๋ออกท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ ตั้งแต่อายุ ๒o ปีเศษ เพราะเขามีความรอบรู้ มีความสามารถเฉลียวฉลาดเหนือคนทั่วไป จึงประสบผลสำเร็จยอดเยี่ยมในด้านกวีนิพนธ์ แม้ว่าสมัยนั้น เทคโนโลยีการพิมพ์และการคมนาคมยังไม่เจริญนัก แต่หลังจากการแลกบทกวีกันระหว่างปัญญาชน ทำให้หลี่ไป๋มีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่ม

การศึกษาหาความรู้และการเข้าร่วมการสอบคัดเลือกขุนนาง เป็นทางเลือกของผู้เรียนหนังสือในสมัยโบราณของจีนมาแต่ไหนแต่ไร ในวัยเยาว์หลี่ไป๋ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับผลสำเร็จในวิถีชีวิตขุนนาง เขาจึงเดินทางไปถึงกรุงฉางอาน ราชธานีของราชวงศ์ถัง เนื่องจากเขาเป็นกวีชื่อดัง รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อจากบุคคลที่มีชื่อเสียง หลี่ไป๋จึงมีโอกาสได้เป็นอาลักษณ์วรรณคดีของจักรพรรดิในราชวัง ระยะนี้นับเป็นช่วงเวลาที่หลี่ไป๋มีความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต

หลี่ไป๋มีอุปนิสัยถือดี เขาไม่พอใจต่อสภาพเหลวแหลกเน่าเฟะในเวทีการเมืองเป็นอย่างมาก เขาเคยหวังไว้ว่า จะได้รับโปรดเกล้าฯ จากจักรพรรดิแต่งตั้งให้มีโอกาสแสดงความสามารถทางการเมือง แต่จักรพรรดิในขณะนั้นทรงมองหลี่ไป๋เป็นเพียงกวีส่วนพระองค์เท่านั้น ประกอบกับเจ้าขุนมูลนายบางคนในราชสำนักใส่ร้ายป้ายสีเขา ในที่สุดก็ทำให้จักรพรรดิทรงขาดความเชื่อถือหลี่ไป๋ ด้วยเหตุนี้ หลี่ไป๋จึงจำต้องอำลาจากจากกรุงฉางอานด้วยความผิดหวังต่อราชสำนัก และหันไปใช้ชีวิตแบบนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

หลี่ไป๋ใช้เวลาส่วนใหญ่ออกท่องเที่ยวไปทั่วประเทศ ระหว่างนั้น เขาได้แต่งบทกวีพรรณนาถึงทัศนียภาพธรรมชาติเป็นจำนวนมาก บทกวีที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจนปัจจุบันของหลี่ไป๋มีมากมาย เช่น “สู่เต้าจือหนัน หนันอวีซ่างชิงเทียน” ซึ่งหมายความว่า “ทางขึ้นภูเขาในมณฑลเฉสวน ยากยิ่งกว่าการปีนขึ้นท้องฟ้า” “จวินปู๋เจี้ยนหวงเหอจือสุ่ยเทียนซ่างไหล เปินหลิวเต้าไห่ปู้ฟู่หุย” แปลเป็นไทยว่า “ท่านไม่เห็นแม่น้ำเหลืองไหลจากฟ้า ธาราไหลเชี่ยวสู่ทะเลไม่หวนกลับ ” “เฟยหลิวจื๋อเซี่ยซันเชียนฉื่อ อวี๋ซื่ออิ๋นเหอลั่วจิ่วเทียน” แปลเป็นไทยว่า “ไหลละลิ่วพุ่งพาดลงสามร้อยวา สงสัยว่าเป็นคงคาเงินจากเมืองแมน” เป็นต้น บทกวีของหลี่ไป๋มักนิยมเขียนเชิงขยายความและใช้อุปมาอุปมาย

บทกวีของหลี่ไป๋ที่เหลือตกทอดมาจนถึงปัจจุบันมีกว่า ๙oo บท นอกจากนี้ยังมีบทร้อยแก้วกว่า ๖o บท บทกวีของหลี่ไป๋ดึงดูดใจผู้คนทั้งหลายด้วยภาพจินตนาการอันมหัศจรรย์ และให้ภาพที่สง่างาม มีอิทธิพลลึกซึ้งและยืนยาวต่อชนรุ่นหลัง ได้รับการยกย่องจากชนรุ่นหลังว่าเป็น “เซียนแห่งกวี”ภาพและข้อมูลจากเวบ chinaabc
หลี่ไป๋เป็นลูกพ่อค้าที่ร่ำรวย สถานที่เกิดยังไม่ทราบแน่ชัด จากการสันนิษฐานน่าจะอยู่ใน Suiye ในเอเชียกลาง (ปัจจุบันอยู่ที่ Tokmak, คีร์กีซสถาน) เมื่ออายุได้ ๕ ขวบ ครอบครัวของเขาย้ายมาที่เจียงหยู ใกล้กับเมืองเฉิงตูในมณฑลเสฉวน เขาได้รับอิทธิพลทางความคิดจากปรัชญาจีนขงจื้อและเต๋า แต่เนื่องจากมรดกที่มากมายของครอบครัวของเขา ไม่ได้ช่วยให้เขาได้รับโอกาสเหมาะในการเป็นขุนนางในราชวงศ์ถัง แม้ว่าเขาจะเคยคิดจะเป็นขุนนางแต่ก็ไม่เคยไปสอบเข้ารับตำแหน่ง เขากลับเริ่มเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วจีนเมื่ออายุ ๒๕ ปี่ แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนรักอิสระ ไม่เหมือนสุภาพบุรุษในลัทธิขงจื้อทั่วไป ด้วยบุคคลิกนี้ทำให้เขาเป็นที่เลื่อมใสจากทั้งขุนนางและคนทั่วไป กระทั่งได้รับการแนะนำถึงจักรพรรรดิถังสวนจงในราวปี ค.ศ. ๗๔๒ เขาได้เข้าสู่ Hanlin Academy ซึ่งขึ้นตรงปราชญ์ผู้รับใช้จักรพรรรดิ หลี่ไป๋อยู่ในฐานะกวีในราชสำนักได้ไม่ถึง ๒ ปีก็ถูกไล่ออกโดยเหตุอันไม่ควร หลังจากนั้น หลี่ไป๋ก็เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วแผ่นดินจีน โดยมิได้ตั้งรกรากที่ไหนอีกเลยตลอดชั่วชีวิต

เขาได้พบกับตู้ฝู่ในฤดูใบไม้ร่วงของปี ค.ศ. ๗๔๔ และอีกครั้งในปีถัดมา พวกเขาไม่ได้พบกันอีกเลยหลังจากนั้น แต่ตู้ฝู่ก็ยังให้ความสำคัญต่อมิตรภาพของพวกเขาเสมอ (บทกวีของตู้ฝู่หลายบทได้เกี่ยวข้องกับหลี่ไป๋ ในขณะที่หลี่ไป๋เขียนถึงตู้ฝู่เพียงบทเดียว) ในช่วงของ Lushan Rebellion เขาได้ให้เงินช่วยเหลือกบฎต่อจักรพรรดิ (ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าทำไปเพื่อสาเหตุใด) ความล้มเหลวในการก่อกบฎส่งผลให้เขาถูกเนรเทศเป็นครั้งที่สองไปสู่ Yelang แต่เขาได้รับการให้อภัยโทษก่อนสิ้นสุดการเนรเทศ

หลี่ไป๋เสียชีวิตใน Dangtu (ปัจจุบันคือ Anhui) ส่วนใหญ่เชื่อว่าเขาเสียชีวิตเพราะไล่จับเงาจันทร์ในแม่น้ำ ฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าเพราะพิษตะกั่วเนื่องจากการดื่มยาอายุวัฒนะ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะพิษสุรา


ภาพและข้อมูลจากเวบ Wikipediaบีจีและไลน์จากคุณญามี่


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2557 9:10:12 น. 119 comments
Counter : 2294 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

อ่านบล็อกนี้ของคุณไฮกุ
ผมนึกถึงเพลงกู่ฉินในบล็อกน้องชัชขึ้นมาทันใดเลยครับ


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:07:33 น.  

 
ข้อมือหายไวๆ นะค้า

ชอบๆ หลีไป๋


โดย: grappa วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:08:39 น.  

 
หายไวๆนะค่ะโดย: ก้าวไปตามใจฝัน วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:35:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เผอิญแวะไปฟล็อกพี่อรุณพุดตานมา
เลยแวะมาบอกพี่ไฮขุว่า

ถ้าไม่หลังไมค์ไป พี่ไฮขุรอคำตอบเก้อแน่ๆค่ะ
(ไม่รู้พี่แกจะทำฟล็อกไว้ทำไม-_-")
แต่ที่พี่ถาม...หนังจีนเรื่องที่ว่า..หนูไม่เคยดูเลยนะคะ
(คิดว่าก็ดูตำนานรักดอกเหมยเยอะเหมือนกัน)

นี่ก็เอาคลิปมาฝากพี่ไฮขุด้วยค่ะ
เผอิญไปเจอที่ เอ็มไทย

กระบี่ฟ้าดาบมังกร ตอนที่ 7.3 - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่กระบี่ฟ้าดาบมังกร ตอนที่7.4 - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่โดย: เสี่ยวจู วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:02:00 น.  

 

แวะไปฟล็อกหนูได้นะคะ
(หนูยังไม่เปิดบล็อกค่ะ)

//yangxiao.friendflock.com

เอากระทู้มาฝากค่ะ
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7556171/A7556171.htmlโดย: เสี่ยวจู วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:05:39 น.  

 
โอ้ คุณไฮกุ หายเร็วๆค่ะ
ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวเรามาเองค่ะ
ไม่ต้องไปเที่ยวไหนนะสาวสวยจอมซุ่ม(ซ่าม)อิอิ


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน (ยิปซีสีน้ำเงิน ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:13:39 น.  

 
หายเร็วๆนะคะ...


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:27:35 น.  

 
ขอให้ข้อมือหายเร็วๆนะครับคุณไฮกุ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:50:53 น.  

 
ขอให้หายไวๆนะค่ะพี่ไฮกุ


โดย: d_regen วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:00:09 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:7:48:42 น.  

 
วันก่อนเห็นอัพแต่เข้ามาแล้วเม้นท์ไม่ได้
ชอบภาพกับตัวอักษรจีนมากสวยจริงๆ

HAPPY SUNDAYโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:11:21:34 น.  

 
กริตเตอร์ ลดโลกร้อน จากใจ COOL93

ช่วยกันลดโลกร้อนนะคะ


โดย: ikka วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:20:52:08 น.  

 
หมูมาอ่านวันนี้ คงหายแล้วละ
แตเฝือกนี่สงสัยโดนอย่างน้อย 1 อาทิตย์
รีบเครมประกันเลย ได้ใช้ก็คราวนี้แหละ 555


โดย: วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:0:42:51 น.  

 
สวัสดีเจ้าคุณไฮกุเจ้า ขอเรียกตามอ้ายก๋าเน้อเจ้า ขอบคุณเจ้าที่แวะไปทักทายกันที่บล๊อก และยินดีที่ได้รู้จักเจ้า

หายไวๆเอาใจช่วยนะเจ้า


โดย: แม่เฮือน วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:3:01:11 น.  

 ดี.แวะมาส่งความคิดถึงค่ะ
ยังไม่ได้อ่านน๊า
ช่วงนี้ยังอ่านอะไรยาวๆไม่ได้
ตาลายน่ะค่ะ
เพิ่งฟื้นไข้

โดย: d__d♥ (มัชชาร ) วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:10:48:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมพี่ไฮกุเป็นงัยมั้งอ่ะค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:22:21:10 น.  

 
คงเป็นหกอาทิตย์ที่ทรมานมากๆเลย
ขอให้หายเร็วๆนะครับคุณไฮกุ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:7:45:22 น.  

 
สวัสดีเจ้าค่ะคุณไฮกุอัพบล็อกแล้วเจ้าค่ะ
กลับมาแล้วเจ้าค่ะ...เอาบุญมาฝากมากมาย..
กัลยาณมิตร..มาร่วมอนุโมทนานะเจ้าคะemo
ภาพสวยจังเจ้าค่ะ


โดย: yoja วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:13:23:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้คะ

ขอให้หายไวๆ นะคะ


โดย: tempopo วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:23:39:12 น.  

 
- หวัดดียามเช้าครับ

- ขอให้ข้อมือหายไวไวนะครับ

- ว่าแต่คุณหมอและพยาบาลยังเอ่ยปากชมเรื่องความอดทนเลยนะครับ .... ตอนนี้กลายเป็นมาดาม (เฝือกไปแล้วนะครับเนี่ย)


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:6:09:20 น.  

 
มาส่งกำลังใจครับคุณไฮกุ
หายเร็วๆนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:8:00:59 น.  

 
.... " หญิงบ้านางนั้น..ใบหน้าเปื้อนยิ้ม..เนื้อตัวมอมแมม

เธอเดินผ่านหน้ากลุ่มคน..ผู้มีสติเต็มตัง

คนเหล่านั้น.. มองเธอด้วยแววตาเหยียดหยาม

สมเพช..

พวกเขาเริ่มซุบซิบนินทา......

หญิงสาวนางนั้น..รูปกายและรูปหน้างามยิ่ง

หากแต่ไร้ซึ่งความเบิกบาน..

เธอเดินผ่านผู้คนกลุ่มนั้น..

พวกผู้ชายพยายามกระแอมกระไอ
ให้ตนดูเด่น...

ส่วนพวกผู้หญิงส่งสายตาอิจฉาริษยา....

หญิงบ้ายังคงยิ้มแย้ม...

ขณะที่กลุ่มคนผู้เต็มตัง..

ต่างแสดงกิริยาเช่นนั้น..

ฉันถามตัวเอง...

ใครกันหนอที่เป็นสุข?

ใครกันหนอที่ควรเรียกว่าปกติ?

หญิงบ้าผู้ลุ่มหลงในรอยยิ้ม..

หรือกลุ่มคนผู้ปราศรอยยิ้มกลุ่มนั้น?

หญิงบ้าเดินลับสายตาไปแล้ว..

จากเสียงนินทา..

และสายตาอันไม่เป็นมิตรของคนปกติ

เหล่านั้น..."

เจอเหตุการณ์นี้ที่สยามพารากอนครับ..

ดูแล้วมันขัดแย้งกันดี..

เลยเขียนกลอนเปลือยมาทักทาย..

รู้สึกชื่นชมในผลงานมากครับ...


โดย: โตรกผาแห่งความบอดใบ้.. (อสัญแดหวา ) วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:15:51:55 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคนเก่งค่ะ

น่าหวาดเสียวแท้ๆ

ขอให้หายไวๆนะคะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:22:05:19 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อ๊าววววว...ข้อมือหักเหรอค่ะ แล้วต้องเข้าเฝือกนานเท่าไหร่เนี่ย
ทำอะไรลำบากแย่เลย...หายไวไวนะค่ะ

บทกวีเพราะดี


โดย: UStogetheR วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:6:26:45 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ไฮกุ อาการที่มือเป้นงัยมั้งค่ะ

หายไวๆๆ น๊า...


โดย: d_regen วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:20:29:31 น.  

 
พยายามเกร็งกล้ามเนื้อไว้เสมอๆด้วยนะครับ
เพราะใส่เฝือกไว้อย่างเดียว กล้ามเนื้อจะฝ่อลีบลงได้ ยังไงก็ขอให้หายไวๆนะครับ


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:23:08:06 น.  

 
เริศ


โดย: ชัช (กู่ฉิน ) วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:6:30:45 น.  

 
มาทักทายยามเช้าครับคุณไฮกุ
หายเร็วๆนะครับโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:7:36:49 น.  

 
เก่งจริงๆครับคุณไฮกุ
ดูแลสุขภาพนะครับ ลุงกล้วยเป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:11:58:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:7:20:51 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:7:23:01 น.  

 
- หวัดดียามสายใกล้เที่ยงครับ

- ตอนนี้เล่นวอลเล่ย์บอลได้อ่ะยังครับคุณไฮกุ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:11:14:48 น.  

 
โอ้ย......เป็นไงบ้างครับ ข้อมือที่หักอ่ะครับ

ยังไงช่วงนี้อย่าใช้มือเยอะ รอให้หายดี
หรืออยู่ในช่วงกายภาพค่อยทำนะครับ

ขอบคุณสำหรับบทกลอนและข้อคิดดีๆเสมอคร้าบ

หายเมื่อไหร่ แจ้งข่าวด้วยนะครับผม


โดย: TzOzOzN วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:21:44:09 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้หายเร็วๆนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2552 เวลา:8:01:52 น.  

 
แวะมาส่งความคิดถึงค่ะ


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 9 มีนาคม 2552 เวลา:18:40:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:7:39:19 น.  

 
ค่อยยังชั่วหรือยังคะ คุณไฮกุ


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:9:35:24 น.  

 
สวัสดีค่ะหายหรือยังค่ะ
ไม่ได้เเวะมานานเลย....


โดย: กาแฟดำไม่เผ็ด วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:22:15:41 น.  

 
มาส่งกำลังใจยามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:8:05:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

มาส่งกำลังใจให้นะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:7:57:45 น.  

 


โดย: d_regen วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:23:19:34 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:23:47:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:7:43:25 น.  

 
มาส่งกำลัใจให้ทุกเช้าครับคุณไฮกุ
หายเร็วๆนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:7:30:45 น.  

 
เป็นเพื่อนบ้านกังไว้ ดีจาตาย งุงิๆๆๆ
มีไร จาได้ ช่วยปลอบใจกัง

โจ...พลังชีวิต


โดย: พลังชีวิต วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:15:44:09 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและเป็นกำลังใจ ขอให้หายเร็วๆนะครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:20:44:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:8:09:26 น.  

 


หวัดดีค่ะพี่ไฮกุ เป็นงัยมั้งอ่ะค่ะ
หายรึยังค่ะเนี้ย


โดย: d_regen วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:10:37:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:8:05:24 น.  

 

แวะมาทักทาย ฝากความคิดถึง มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: a_music วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:9:12:18 น.  

 
อ่ะโห เห็นคุณนายแล้วอายเลย ขนาดเดี้ยงยังอุตส่าห์มาอัพ

ไม่ทันได้ดูบล็อกนายชงกับการบูรอ่า เดี๋ยวไปค้นเอา แต่เนี่ย เพิ่งจะหยิบมาดูเป็นรอบที่ 3 จบไปเมื่อเดือนก่อนนี่แหละ แผ่นที่ได้มามันขาดๆ เกินๆ แฮะ ใน youtube ก็ขาดๆ เกินๆ เหมือนกัน


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:20:08:50 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:8:11:31 น.  

 
ฉันชื่อ ฮานะ ตอนนี้อยู่ที่กรุงเทพฯ ฉันเป็นคนญี่ปุ่นพูดภาษาไทยและอ่านภาษาไทยได้แต่ไม่ 100% แต่ blog
ของฉันเพื่อนฉันเขาช่วยเขียนเป็นภาษาไทยให้ ตอนนี้ฉันทำงานที่สถาบันสอนภาษาที่กรุงเทพฯ ถ้าคุณอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นฉันช่วยให้ได้นะคะ ฟรีค่ะ ฉันเจอ blog ของคุณน่าสนใจดีค่ะ ฉันก็เลยอยากจะลิงค์คุณได้หรือเปล่าถ้าได้อยากจะรบกวนช่วยใส่ลิงค์เวปไซน์ของเราด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
① website name : thai language school URL:www.thailanguage-school.com 
② website name : โรงเรียนภาษาญี่ปุ่น URL:www.jp-study.com
และตอนนี้ไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยฉันอยากจะมีเพื่อนเป็นไทยเยอะๆถ้าไม่รังเกียจได้เป็นเพื่อนกับคุณก็จะดีใจมากค่ะ หวังว่าคงได้เป็นเพื่อนกันนะคะ


โดย: hana IP: 203.188.44.63 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:9:22:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ

อาการดีขึ้นมากหรือยังคะ

มีเพื่อนต่างชาติมารอทำความรู้จักแล้วค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:20:28:32 น.  

 
เอ่อ.....กรี๊ดก่อนได้มะ แบบว่าไม่ได้เข้าบล๊อกนาน มาอีกที ไฮกุข้อมือหัก...จ๊ากกก...

หวังว่าตอนนี้อาการคงดีขึ้นเยอะแล้วนะ ดูแลรักษาข้อมือมากๆ หายไวๆ นะ...


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:22:37:06 น.  

 


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:6:33:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:7:55:43 น.  

 
กริตเตอร์ ลดโลกร้อน จากใจ COOL93


โดย: t-sakarin1968 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:11:45:02 น.  

 
ปีศาจกวีหลี่ไป๋ ยังไงก็ยังคงแยบคายทั้งความหมายและท่วงทำนองที่หาใครเทียมยากอยู่ดี

ดีจังมีทั้งตัวกลอนและความหมายละเอียดยิบเลยครับ ^^


โดย: ประมุขเฒ่าพรรคมาร วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:22:40:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

อาการดีขึ้นรึยังครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:7:59:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:7:43:35 น.  

 
แถ่น แทน แถ๊น กลับมารายงานตัวแว้วววว เมื่อวานซืนเพิ่งไปอัพเดทเฝือกใหม่มา คุณหมอเอ็กซเรย์แล้ว กระดูกเข้าที่ใช้ได้ แต่กระดูกตรงข้อที่ต่อกันมีการยุบตัวเล็ก ๆ ดูภายนอก กระดูกตรงที่หักโปนออกมา ไม่รู้ว่าพอถอดเฝือกแล้วจะยุบหรือเปล่า สรุปแล้วยังต้องหิ้วเฝือกไว้อีกสามอาทิตย์ มือขวายังใช้การไม่ได้เต็มที่ ขอเวลาดองบล๊อค เอ้ย พักฟื้นมือต่ออีกหน่อยค่อยอัพบล๊อคใหม่ ช่วงนี้ต้องกลายร่างเป็นนินจา ทำตัวผลุบ ๆ โผล่ ๆ อีกสักพัก แล้วจะกระดึ๊บ ๆ ไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ให้ครบคน ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมไข้กันนะคะ

คุณก๋า...นับเม้นท์แล้ว คุณก๋าควงแขนหลานหมิงแวะมาเยี่ยมให้กำลังใจเยอะกว่าใครเลย ขอบคุณมากนะคะ

ได้หยุดยาวงวดนี้อิฉันกะว่าจะแต่งไฮกุสะสมไว้เยอะ ๆ ที่ไหนได้ แต่งไม่ออก เพราะมือเดี้ยง ด้วยความเคยชินที่ต้องเขียน พิมพ์ด้วยคอมแล้วไม่เวิร์คฮ่ะ

ชอบรูปหมิงหมิงในเม้นท์สามสิบเก้ากะห้าสิบเจ็ด เก๊กท่าน่ารักจริงเชียว

น้องเสี่ยวจู...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยม แถมมีของฝากถูกใจสุด ๆ เลยค่ะ เป็นคลิปที่ค่อนข้างยาว ดูได้เต็มอิ่มเลย ชอบซีรีส์เรื่องนี้มากกกก เพราะซุนซิ่งหล่อได้ใจเหลือเกิน แถมบทก็เด่นเอามาก ๆ ชอบคู่เอี้ยเซียวกะเฮียวพู้มากกว่าคู่พระนางซะอีกนะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคลิปและกระทู้พันติ๊บที่เอามาฝากค่า

มีกระทู้มังกรหยกภาคสองของคุณstardomมาแลกกันจ๊ะ ข้อมูลเธอละเอียดยิบ เนื้อแน่นหนาปึ๊ก เข้าไปดูรูปอ่านข้อมูลแล้วมีความสุขจริงๆ ได้เห็นก๊วยยี้กะเซียวเหล่งนึ่งครบทุกเวอร์ชั่นเลย ถ้าชอบก็แวะไปอ่่่านนะคะ มังกรหยกภาคสอง

คุณยิปซี...ปกติก็ไม่ค่อยไปเที่ยวไหนอยู่แล้ว ยิ่งมือเจ็บแบบนี้สาวสวยเลยอยู่บ้านลูกเดียว แถมออกจะหงุดหงิดเพราะทำอะไรไม่ค่อยถนัดเลยฮ่ะ

คุณหมู...ยังไม่หายคับพ้ม กระดูกหักไม่ใช่มีดบาดนะจ๊ะ วันที่คุณหมูแวะมาน่ะเพิ่งจะเข้าเฝือกอาทิตย์แรกๆเอง กระดูกกว่าจะประสานก็ต้องเป็นเดือน เมื่อวานไปหาคุณหมอ ตอนถอดเฝือกออก รู้สึกว่ากระดูกข้อมือยังแปล๊บ ๆ อยู่ เบ็ดเสร็จแล้วต้องใส่เฝือกต่ออีกสามอาทิตย์แน่ะ

แม่เฮือน...ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่า เป็นคนเหนือเหมือนคุณก๋าเลย ดีใจที่ได้รู้จักกันนะคะ

พี่รี่+ต๊อก...แหม เข้าใจตั้งชื่อให้อิฉันดีจัง ยังต้องเป็นมาดามเฝือกไปอีกเกือบเดือนกว่าจะเล่นวอลเลย์ได้ฮ่ะ

คุณอสัญแดหวา...ชื่อคุณเพราะดีแท้ ความหมายก็ดีด้วยน้า

ขอบคุณมากสำหรับกลอนเปลือยที่เขียนมาเป็นกำนัล ดูท่าจะเป็นญาติสนิทกะกลอนเปล่าแหงม ๆ แสดงว่าคุณเป็นคนค่อนข้างละเอียดอ่อนทีเดียว เห็นเหตุการณ์แบบนี้แล้วร่ายออกมาเป็นคำกลอนได้อย่างยืดยาวเลย อ่านแล้วชอบค่ะ

คุณหมอไลท์...สงสัยว่าจะทำเกินคำแนะนำคุณหมอไลท์นะเนี่ย มือหักแล้วไม่เจียม เผลอตัวใช้มือขวาอยู่เรื่อย ทำให้เจ็บแผลประจำ ตอนเปลี่ยนเฝือกออก ดูแล้วกล้ามเนื้อเป็นปกติดี แต่กระดูกตรงที่หักดูแล้วมันโปนออกมา ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่า

คุณตูน...ขอบคุณนะคะที่แวะมาถามอาการ ตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้วค่ะ แรก ๆ ก็ไม่อยากขยับมือเพราะเจ็บเอาเรื่อง ขนาดจับปากกายังไม่ไหวเลย

คุณโจ...อ่านเม้นท์แล้วนึกว่าป้าหู้มาเยี่ยมซะอีก ใช้สำนวนเดียวกันเลย

คุณนายลี...แช่บล๊อคไว้นานจนจะชนเดือนอยู่แล้วนะเนี่ย

ตามไปเม้าท์กะคุณนายในบล๊อคละครน้องหมิวมาแล้ว ตัวเองดูละครน้องหมิวหลายรอบเลยแฮะ เพิ่งจะรู้ว่าชอบนายชงกะสาวการบูรเหมือนกัน เราว่าแผ่นที่ขายคงโหลดออกมาจากยูทูบนั่นแหละ ดูแล้วขาดไปอยู่สองสามตอน บางคลิปก็ภาพล้มอีกตะหาก ไม่ก็หมดอายุ แต่ก็ต่อเนื้อเรื่่องติดเพราะบทมีแอบยืดอยู่หลายตอนเหมือนกัน

คุณhana...ดีใจจัง มีชาวญี่ปุ่นแวะมาทำความรู้จัก แถมมีน้ำใจช่วยสอนภาษาญี่ปุ่นแบบให้เปล่าอีก ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ที่จริงอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่เหมือนกัน ไว้มีเวลาว่างจะไปขอเป็นลูกศิษย์แน่ ๆ ค่ะ

ถ้าคุณhanaอยากได้ลิงค์บล๊อคเราก็ตามสบายเลยค่ะ ส่วนลิงค์ของเวบที่ให้มา เราใส่ไว้ในบล๊อคเรียบร้อยแล้ว เห็นบอกว่าคุณมีบล๊อคด้วย ถ้าคราวหน้าแวะมาก็ล๊อคอินนะคะ จะได้กลับไปเยี่ยมบล๊อคคุณhanaได้ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ

ตุ้ง...อาการดีขึ้นเยอะแล้วล่ะ แต่ข้อมือออกอาการปวดเป็นระยะ ๆ เพราะลืมตัวใช้มือที่เจ็บแบบไม่ระวังจนรู้สึกว่ากระดูกมันขบกัน เวลานอนจะปวดมาก ช่วงแรกที่ใส่เฝือกใหม่ ๆ ยิ่งแย่เลย หมอบอกว่ามืออาจจะบวม ต้องยกมือให้สูงเข้าไว้ ก็พยายามทำตาม แต่ก็ไม่วายลืมจนนิ้วบวมเป่งอยู่หลายวัน ถ้ามองแค่น้ิวคงนึกว่าเดี๊ยนเพิ่มไซส์ตัวเองแบบกระทันหัน 555

ประมุขเฒ่าพรรคมาร...ขอบคุณท่านประมุขที่ให้เกียรติแวะมาเยือนถึงบล๊อค ชื่อท่านเข้ากั๊นเข้ากันกะบล๊อคข้าเลย อิ อิ

บล๊อคหมวดนี้ต้องยกความดีให้หนังสือ "หยกใสร่ายคำ" อ่านแล้วได้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านภาษาจีนของสมเด็จพระเทพฯแบบเต็ม ๆ ใครชอบบทกวีจีนต้องซื้อเล่มนี้เก็บไว้ค่ะ

ขอบคุณเพื่อนบล๊อคคนอื่น ๆ และเพื่อนบล๊อคคนใหม่ คุณikka, คุณtempopo, คุณt-sakarin1968 ที่แวะมาเยี่ยมและอ่านบทกวีหลี่ไป๋ค่าโดย: haiku วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:10:35:29 น.  

 
ผมว่าจะถามว่าหักมือข้างไหนครับ
ถ้าเป็นข้างที่ถนัดก็แย่หน่อยนะครับ

หมิงหมิงเป็นหวัดอยุ่เลยครับ
แต่ยั
ซ่าส์ได้ เล่นได้ กินอิ่ม นอนหลับครับ
เลยไม่น่าห่วงอะไร

ที่น้ำมูกไหล
ก็เพราะอากาศเชียงใหม่มันไม่ดีเลยครัล
มีแต่หมอกควันน่ะครับ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:10:57:17 น.  

 
เมื่อกี้เข้าบล็อกคุณก๋า เลยเห็นคุณไฮกุไปเม้นท์
เรื่องข้อมือน่ะคะ แบบว่าตกใจเลยงงด้วยว่า เอ๊า คุณไฮกุ
เป็นอะไรหนอ เข้ามาอ่านเลยได้ความว่าสาเหตุใด

ขอให้หายเร็วๆ นะคะคุณไฮกุ .. ข้อมือใช้การไม่ได้
ตอนนี้คงแบบว่าหงุดหงิดเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นข้างถนัด
ก็เหมือนคุณก๋าว่าอ่ะคะว่าคงแย่หน่อย ...

พูดเรื่องเข้าเฝือกนี้ทำให้นึกถึงแม่น่ะคะ
เค้าหกล้มข้อเท้าแพลง .. จากอารมณ์เสียเป็นกิจ
พอขาเดินลำบาก ทำไรก็ช้ายิ่งกว่าเดิมเลย
อารมณ์แบบผีเข้าผีออก ... เหมือนผีแดง หงษ์แดง
น่ะคะ เตะกันได้กระจุยแบบตกใจสกอร์ ...
เหมือนอารมณ์แม่เลยล่ะคะ เพราะตอนนั้นเข้าหน้า
กันไม่ค่อยติดเลยเพราะเค้าอารมณ์เสียบ่อยมาก

ยังไงก็ขอให้หายเร็วๆ นะคะ มือจะได้ใช้การ
ได้เหมือนเดิมค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:11:08:01 น.  

 
จากบ้านโน้น..

ดีขึ้นแล้วเหรอครับ?..

ยินดีๆ..พรุ่งนี้ขอให้หายเป็นปลิดทิ้งนะครับ..

ยินดีที่ได้พบพานเช่นกันครับ..


"หากหนทางนั้นสั้นนัก...

จะมีอะไรชักชวนให้ควรออกเดินเล่า..

เพราะหนทางอันยาวไกลนั่นแล..

ที่ท้าทายเดินทางให้ออกไปแสวงหา"

บ่ายสี่โมงสวัสดิ์ครับโดย: อิสระชน..ตัวโตเต็มวัย..ไม่ใช่ใคร.มันคือ.. (อสัญแดหวา ) วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:16:41:01 น.  

 
- หวัดดียามเย็นครับ

- อาการหายดีเป็นปลิดทิ้งแล้วหรือยังครับเนี่ย


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:18:19:32 น.  

 
ดีใจที่เห็นคุณไฮกุไปแวะที่บล็อกค่ะ

อดทนอีกนิดนะคะ

อีกเดี๋ยวเดียวก็จะกลับมาใช้การได้สะดวกขึ้นแล้วค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:19:21:59 น.  

 
หายไปไหนนานเลยครับ

วันนี้หาบของมาขายหน่อย ถ้าอยากอุดหนุนหลายๆอย่างเชิญที่บ้านเลยนะครับโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:19:50:18 น.  

 

ลองคิดดู ว่าจะฮา ขนาดไหน

ถ้าคุณ สามารถเข้าไปเล่นกะเด้กๆในกาตูงล่าย
มามะมาเล่นด้วยกัน
อิๆๆๆโดย: พลังชีวิต วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:20:27:46 น.  

 
เขียนพู่กันจีนเป็นด้วยเหรอครับ ^^
จริงๆ อยากจะไปหัดเรียนการวาดและการใช้พู่กันมาตั้งนานแล้ว

แต่โครงการต้องล้มเลิกไปหลังจากปัญหาเศรษฐกิจเทเข้ามา ตอนนี้เลยหักโหมทำงานอย่างหนักน่ะครับ

ตามสูตรพูดถึงหลี่ไป๋ก็ต้องนึกถึงตู้ฝู่โดยส่วนตัวชอบกวีสงครามอยู่แล้ว ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหลี่ไป๋มีกวีเด่นๆ ด้านสงครามไหมน่ะครับ


โดย: ประมุขเฒ่าพรรคมาร วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:20:40:05 น.  

 
ยินดีด้วยครับที่คุณไฮกุหายเป็นปกติแล้ว


โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:20:44:42 น.  

 
เลื่อนลงมามีแต่รูปหมิงหมิง
ถ้าบอกว่าหมิงหมิงหล่อก็ว่าไปอย่าง
แต่คุณพ่อเนี่ยสิ

คุณหมอไม่ให้ใช้แขนขวาไม่ใช่เหรอครับ
ทำไมมีคำพูดว่าใช้มากไปด้วยหล่ะ ฮึ่มๆ เด๋วจับพู่นกันตีก้นซะเลย


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:22:07:57 น.  

 
ฮ่า ฮ่า
มาวันนี้นับว่ายังไม่สาย

ยังได้อ่านเหมือนเดิม

เวลาเขียนเม้นท์ ทางซ้ายมีเจ้านกน้อยแสนน่ารัก เหมือนมองเรา ชอบจังเลย เจ้าตัวนี้

ใช่เลยจ้าคุณ"ฮกุ ส่วนใหญ่ได้เรื่องกินกะเที่ยวเป็นหลัก ฮิ ฮิ


โดย: วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:23:18:30 น.  

 
ชัชก็เพิ่งเสิชเตอเร็วๆนี้เองครับ
คนทำโฆษณาออกแนวแอบโหลดเพลงไปใส่ ฮ่ๆๆ


โดย: ชัช (กู่ฉิน ) วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:7:45:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:8:14:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:7:13:32 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ถึงวันนี้แล้วอาการที่เจ็บน่าจะเป็นปกติดังเดิมแล้วนะครับ อันตรายนะครับล้มคางกระแทก วันหน้าคงต้องระวังมากขึ้นนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:11:36:38 น.  

 
หวัดดีครับ

ดีใจที่อาการดีขึ้น
ยังไงจะมาติดตามเป็นระยะๆครับโดย: TzOzOzN วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:12:57:30 น.  

 
อ้าวคุณไฮกุ..ข้อมือหักเป็นอย่างไร
บางเจ้าค่ะ เป็นนานหรือยัง
ไงวารีขอให้คุณไฮกุหายไวนะเจ้าค่ะ

คิดถึงเจ้าค่ะ มั่วแต่ยุ่งเรื่องเด็กๆอะเจ้าค่ะอีกอย่างใกล้ เมษา งานที่วัดหลวงปู่ที่ ยโสธร
ก็เตรียมงานเจ้าค่ะ...วารีขอให้บุญกุศลที่วารีทำทั้งหมดนั้นไปหนุนให้คุณไฮกุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไวๆนะเจ้าคะ
สาธุ
สาธุ
สาธุ เจ้าค่ะ
โดย: yoja วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:15:33:38 น.  

 
นี่ขนาดกะลังพักฟื้นมือนะ ยังพิมพ์ตอบได้ยาวขนาดนี้..

ก็หมดห่วงไปเปลาะนึงละนะอย่างงี้ ยังไงก็หายไวๆ น๊าไฮกุ


พูดถึงป้าเราเค้าเป็นข้ออักเสบหล่ะ หมอก็อยากให้ใส่เฝือกไว้เหมือนกัน แต่ป้าเค้าไม่อยากใส่ เพราะรำคาญ สุดท้ายเลยเป็นๆ หายๆ ไม่หายปวดซักที สงสัยต้องไปตะล่อมให้ลองใส่เฝือกมั่งแล้วสิ..


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:16:36:42 น.  

 
หายไวๆๆเพี้ยงๆๆคนสวย ซ.ซ.
กลับมาอัพบล็อกดีๆให้เราอ่านซะดีๆค่ะ อิอิ
เรายังไม่เคยเจออุบัติเหตุถึงกับเข้าเฝือกเลยค่ะในชีวิต
ฟังดูแล้วน่าลำบากจังเลยนะคะ
ว่าแล้วไม่ซุ่มซ่าม ใจร้อนแล้วเรา


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:18:53:49 น.  

 
มาทักทายค่ะ
ช่วงนี้ดูแลคุณพ่ออยู่ที่โรงพยาบาลค่ะ
ไม่ได้เข้าบล็อกเลย สบายดีอยู่ใช่ไหมคะ ^^


โดย: Charlotte Russe วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:21:40:40 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ไฮกุ
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมบ่อยๆ อย่ากว่ากันน๊า...พอดีช่วงนี้แฟงไปฝึกงาน แล้วก๋ไม่ได้เข้าเน็ตบ่อยเท่าเมื่อก่อนเลย

แล้วอาการข้อมือพี่เป็นงัยมั้งอ่ะค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:23:16:15 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:7:58:35 น.  

 โดย: yoja วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:9:30:10 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:7:20:34 น.  

 
คุณก๋า...มือหักข้างขวาค่ะ ตอนนี้ค่อยยังชั่วขึ้น หยิบจับอะไรได้สะดวกขึ้นบ้างแล้ว

ได้ข่าวเหมือนกันว่าเมืองเชียงใหม่มีหมอกควันเต็มเมือง น่าห่วงสุขภาพคนที่โน่นจังค่ะ เราเคยไปเที่ยวเชียงใหม่สมัยยังเป็นนักเรียนอยู่ ยังจำได้ว่าอากาศดีมากๆ หายใจเข้าปอดได้เต็ม ๆ เมื่อวานเห็นข่่าวคนเชียงใหม่ร่วมกันเดินขบวนรณรงค์ลดหมอกควันแล้วก็เอาใจช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น อากาศแบบนี้ผู้ใหญ่ยังสู้ไม่ไหว แล้วเด็กอย่างหมิงหมิงจะสู้ไหวยังไง ขอให้หลานหายป่วยไว ๆ นะคะ

คุณนิด...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมไข้นะคะ

มือขวาใช้ไม่ได้อารมณ์ผีเข้าผีออกเหมือนผีแดง หงษ์แดง...555มีแซวคุณแม่ด้วย

เสียใจด้วยเรื่องที่คุณแม่หกล้มจนขาแพลง คนแก่ต้องระวังเรื่องนี้มาก ๆ ย่าเราก็หกล้มเหมือนกัน อาการแย่เลยค่ะ

อสัญแดหวา&พี่รี่+ต๊อก...สมพรปากค่า ถ้าหายได้จริงในวันพรุ่งก็เยี่ยมเลย แต่คงจะยาก แบบนี้ต้องร้องเพลงพี่กบ...เสียดาย...ปาฏิหารย์ไม่มีจริง อิ อิ

ว่าแต่ คุณอสัญแดหวาพาคนในรูปมาด้วยทำไมหว่า

คุณยุ้ย...ขอบคุณมากที่แวะมาเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ลุงแอ๊ด...โห ไม่ได้เห็นหาบขายของกินแบบนี้ตั้งนานแล้วนะเนี่ย ลุงแอ๊ดแปลงร่างเป็นพ่อต้าซะแล้ว แล้วจะแวะไปอุดหนุนค่า

พลังชีวิต...ไว้จะตามไปดูความฮาคับพ้ม

ประมุขเฒ่าพรรคมาร...เขียนพู่กันจีนได้ค่ะ เป็นงานอดิเรกที่ชอบมากอย่างนึง เราเคยเรียนพู่กันจีนมา แต่ก็ทิ้งไปซะนาน พอมาเล่นบล๊อคเลยได้กลับมาจับพู่กันอีก ตัวหนังสือในบล๊อคนี้ก็เขียนเอง ที่จริงอยากเขียนแบบตัวหวัดมั่ง แต่รู้ภาษาจีนไม่มาก กลัวเขียนผิดฮ่ะ

โปรโมทสถาบันที่เคยเรียนมาหน่อย ถ้าคุณอยากเรียนก็เชิญที่OCAนะคะ อยู่ในรร. สีตบุตรบำรุง แถวบรรทัดทอง ค่าเรียนไม่แพงเท่าไหร่ แต่เสียดาย เหล่าซือที่เคยสอนเราท่านเลิกสอนไปแล้ว เพราะสุขภาพไม่อำนวย

เอ ไม่รู้เหมือนกันว่าบทกวีด้านสงครามของท่านหลี่ไป๋มีมากน้อยแค่ไหน ที่จริงเราไม่ค่อยมีความรู้เรื่องบทกวีจีนเท่าไหร่หรอก เคยเรียนภาษาจีนมาแต่ไม่ถึงขั้นอ่านบทกวีได้ ตอนที่เรียนพู่กันจีนถึงจะฝึกเขียนบทกวีจีนเยอะ แต่ก็ได้แต่เขียน แปลไม่ออกฮ่ะ มาได้อ่านบทกวีจีนแล้วรู้ความหมายเยอะขึ้นก็ตอนที่เจอหนังสือ "หยกใสร่ายคำ" นี่แหละค่ะ

Insignia_Museum&น้องแฟง...ยังไม่หาย แค่ค่อยยังชั่วเองค่า

น้องไลท์...งานนี้คุณพ่อยังไม่หายเห่อลูกชายฮ่ะ เก็บรูปแทบจะทุกช๊อต แต่นายก๋าแกจับภาพเก่งนะ ถ่ายหลานหมิงออกมาน่ารักทั้งนั้นเลย แต่...เอ่อ...ความหล่อของคุณลูกจะหล่นไม่ไกลต้น หรือเป็นปฏิภาคผกผันกับความหล่อของคุณพ่อก็ยังม่ายแน่่ อิ อิ

เหอ เหอ เหอ อย่าขู่ซะให้ยากเล้ยคุณหมอไลท์ ที่จริงหมอก็บอกพี่เหมือนกันแหละ แต่บางทีมีเผลอ แบบว่าวิญญาณนังแจ๋วเข้าสิง ผลก็เลยเจ็บมือตามระเบียบ

คุณหมู...อ่านบล๊อคนี้ไปเรื่อย ๆ ก่อนนะคุณหมู ช่วงนี้ขอสำออยอีกสักพัก

คุณชัช...อ้าว คุณชัชก็โดนขโมยผลงานด้วย แล้วคนทำโคสะนาไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของเพลงก่อนเหรอคะ แย่จังเนอะ

ลุงกล้วย...ยังไม่ปกติดีเท่าไหร่ แต่ก็เจ็บน้อยลงเยอะแล้วค่ะ มานึกอีกที ตอนที่ล้ม รู้สึกว่าเร็วจนไม่รู้เลยว่าล้มคะมำอีท่าไหน ทีแรกรู้สึกเจ็บที่มือเฉย ๆ สักพักถึงได้รู้ว่าคางแตกด้วย โดนเย็บไปหลายเข็ม แต่คุณหมอเก่ง เย็บแผลสวย แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแผลเป็นหรือเปล่า ดีหน่อยที่แผลอยู่ใต้คาง

คุณตูน...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมอีกนะคะ

คุณวา...ข้อมือหักจวนจะครบเดือนแล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะมาถามไถ่เยี่ยมไข้กันค่ะ

คุณวาใจบุญดีแท้ ทำบุญไม่ได้ขาด ขออนุโมทนาด้วยค่ะ

ตุ้ง...แหม อย่าแซวดิ ทีแรกก็ว่าจะพูดน้อย ๆ แต่ฟังเพื่อนเข้ามาคุยแล้วอดเม้าท์ยาวไม่ได้ ต้องค่อย ๆ จิ้มดีด เม้นท์ตอบอันแรกนั่นใช้เวลาตั้งสองวันแน่ะ

เพิ่งจะรู้ว่าข้ออักเสบต้องรักษาด้วยวิธีใส่เฝือก เห็นใจป้าของตุ้งที่ไม่อยากใส่เฝือก เราเองใส่แค่ข้อมือข้างเดียวยังรำคาญแทบแย่เลยอ่ะ

คุณยิปซี...กะลังเขียนบล๊อคใหม่อยู่จ๊ะ มือขวายังใช้การไม่ค่อยสะดวก เลยขออนุญาตตอบเม้นท์ คุยกันอย่างเดียวไปก่อนน้า

คุณCharlotte...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ขอให้คุณพ่อสุขภาพแข็งแรงในเร็ววันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:18:53:06 น.  

 
ปัญหาของเชียงใหม่ซับซ้อนกว่าการเผาขยะ หรือเผาป่าเอาเห็ดครับ

มันมีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง
มีเรื่องของงบประมาณ
มีเรื่องของคณะเทศบาลที่ไร้ฝีมือ
มีเรื่องของผู้ว่าใบสั่ง

เป็นปีที่เชียงใหม่เสียโอกาสไปเยอะแยะมากมายมหาศาลครับ
ความจริงผมคิดว่าทั้งประเทศเลยด้วยซ้ำ

การเมืองทำลายประเทศชาติจนเละเลยครับ

หุหุหุ


ขออนุญาตบ่นนิดนึงนะครับ 555
โดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:20:18:00 น.  

 
นึกถึงความหลังแต่เก่า
เชียงใหม่สงบเงียบด้วยอากาศสดใส
ขึ้นดอยมองใกลได้ลิบลับ
ความเจริญมาพรากไปหมดสิ้น


โดย: ธมร IP: 113.53.179.164 วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:20:31:25 น.  

 
- หวัดดียามดึกครับ

- ยังไม่ได้อัพ แสดงว่าอาการยังไม่หายเป็นปกติหรือครับ

- ขอให้อาการบาดเจ็บหายในเร็วพลันเลยนะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:22:33:17 น.  

 
ไง ค่อยดีขึ้นหรือยัง

รักษาสุขภาพน้า

โอม.........หายไว ไว หายไว ไว

เพี้ยงโดย: วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:23:00:09 น.  

 
อากาศร้อนมากดูแลสุขภาพนะครับโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:23:42:18 น.  

 

ดีใจด้วยค่ะที่หายแล้ว
แวะมาคิดถึงจัง


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:0:24:16 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:7:31:58 น.  

 

ขนมไทยคุณไฮกุก็ชอบ งั้นตอนนี้อากาศร้อน ลุงกล้วยมีน้ำผลไม้ไทยมาฝากครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:8:55:36 น.  

 
ขอให้หายไว ๆ นะคะ

และขออนุญาต add blog นะคะ จะได้มาเยี่ยมและฟื้นฟูภาษาจีน งู ๆ ปลา ๆ ของตนด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: chinging วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:12:13:23 น.  

 
ห้องโน้ตอุดม(คลิกที่ภาพได้เยย)

มาชวนปายเที่ยว
ร้านพี่โน้ต อุดม
แถม คลิป น่ารักๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โจ พลังชีวิต


โดย: พลังชีวิต วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:21:14:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:7:33:53 น.  

 
อีกสองอาทิตย์ถอดเฝือก อดทนนะคะ อีกไม่นานเอง
ผีเข้าผีออกไม่เป็นไรค่ะ เพราะเป็นปกติ แตว่าถ้าผีเข้า
แล้วไม่ออกนี่ยุ่งเลยคะ (แอบพูดแซวไปเรื่อยเปื่อยค่ะ) 555+

เรื่องแม่ขาแพลงนั้นนานแล้วล่ะคะ กว่า 7 ปีได้แล้ว
แต่คือว่าพูดถึงอารมณ์รวนๆ ของแม่ตอนเค้าเดิน
ไม่ถนัดนี่ก็จำได้ไม่ลืมน่ะคะ เพราะว่ามันเหมือนเพิ่งเกิดเอง


โดย: JewNid วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:9:06:42 น.  

 
สวัสดีครับ
....แวะมาชมสาระดีๆ และทักทายครับ


โดย: nai-nu-19 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:12:23:17 น.  

 
ขอให้ หาย ไวไวน่ะครับ


โดย: everything on วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:22:58:18 น.  

 
เป็นอย่างไรบ้างเจ้าคะถอดเฝือกต้องมั่นบริหารนะเจ้าคะ
เจ็บนิดหน่อยอดทนนะเจ้าค่ะ
ขอให้พระคุ้มครองเจ้าค่ะ

ฝันดีนะเจ้าคะ


โดย: พี่วารีมาเยี่ยมคุณไฮกุ (yoja ) วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:23:08:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:7:39:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ตอนนี้ข้อมือ...ใช้การได้ดีเหมือนเดิมยังค่ะ


โดย: UStogetheR วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:7:58:50 น.  

 
ซาหวัดดีตอนดึกๆค่ะพี่ไฮกุ
อาการที่ข้อมือเป็นงัยมั้งอ่ะค่ะ เมื่อไหร่จะหายน๊า....
คิดถึงพี่ไฮกุจะแย่ อิอิอิ

ยังงัยก็พักผอนเยอะๆ ข้อมือจะได้หายเร็วๆ จะได้มาเยี่ยมน้องบ่อยๆ


โดย: d_regen วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:21:35:17 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:7:36:01 น.  

 

สวัสดีเจ้าค่ะวารีมาเยี่ยม
สบายดีนะเจ้าคะคืนนี้ฝันดีนะ


โดย: yoja วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:22:06:16 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:7:37:14 น.  

 
ช่วงนี้ยังสามวันดี สี่วันหายศีรษะ บล๊อคใหม่เขียนจวนเสร็จแล้ว ไม่พรุ่งนี้ก็มะรืนคงอัพได้ ขออำภัยในความล่าช้าค่า

คุณก๋า...เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่น่ะคุณก๋า ทั้งผลประโยชน์และปัญหาก็เลยเยอะไปด้วย ถ้าได้พ่อเมืองดีก็คงช่วยได้มาก เดี๋ยวนี้เชียงใหม่เปลี่ยนไปเยอะ ทั้่งสภาพแวดล้อมและผู้คน จากเมืองที่เดินช้า กลายเป็นวิ่งเร็วพอ ๆ กะกรุงเทพไปแล้ว

คุณธมร...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

ดูท่าคุณจะเป็นคนเชียงใหม่เหมือนคุณก๋า เขียนเม้นท์ได้ตรงกับภาพของเมืองเชียงใหม่ในความรู้สึกเราเลยค่ะ

พี่รี่+ต๊อก...ข้อมือหักจวนหายแล้ว อัพบล๊อคใหม่ก็จวนจะเสร็จเหมือนกันค่า คราวนี้ยึดคติ ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามฮ่ะ

ลุงกล้วย...แหม ขอฝากถูกใจมากค่ะ ชอบมังคุดที่ซู้ด แต่ยังไม่เคยชิมน้ำมังคุดสักกะที ท่าทางจะอร่อยเอาการ

chinging...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

แฮะ แฮะ สงสัยว่าความรู้ภาษาจีนเราก็คงเหลือแค่งู ๆ ปลา ๆ พอกันฮ่ะ ได้เรียนอยู่หลายปี พอเลิกเรียนแล้วไม่ได้ใช้ก็ลืมเกลี้ยง เหลือแต่วิชาเขียนพู่กันจีนที่ยังพอเขียนได้

พลังชีวิต...อย่าขยันอัพนักซิจ๊ะ แวะมาชวนอิฉันทีไร ไม่เคยทันไปดูสักกะที ดีที่มีลิงค์ติดมาด้วย ตามไปดูได้ง่ายหน่อย

คุณนิด...เวลาผ่านไปไวได้ใจ ตอนนี้ต้องใส่เฝือกอีกอาทิตย์เดียวเองค่ะ มือเจ็บ ทำอะไรไม่สะดวกเลยได้เป็นคุณนายชี้นิ้วมาซะหลายอาทิตย์ ชักจะติดใจอิ อิ แต่ก็รู้ฤทธิ์ความหงุดหงิดเวลามือขวาใช้งานไม่ได้แบบนี้จริงๆค่ะ

โห ผ่านมาเจ็ดปียังจำได้แม่น แบบนี้แสดงว่าคุณนิดเป็นลูกกตัญญู ได้พยาบาลคุณแม่อย่างใกล้ชิดก็เลยจำอาการของท่านได้แม่นน่ะ

คุณวากะน้องแฟง...ขอบคุณมากที่เป็นห่วงนะคะ กะลังลุ้นอยู่ว่าเวลาถอดเฝือกแล้วจะเป็นยังไง เพราะตอนนี้ยังมีอาการเจ็บอยู่เหมือนกัน

คุณหมู, ลุงแอ๊ด, คุณอุ้ม, คุณnai-nu-19, คุณแมท, คุณวา, คุณUStogetheR ...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:9:44:45 น.  

 
ผมแต่งไป
นั่งขำไปเองครับคุณไฮกุ หุหุหุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:10:03:49 น.  

 
เป็นอย่างบ้างคุณไฮกุ...
เจ็บมากมั๊ยเจ้าคะ..
อดทนหน่อยนะเจ้าคะ...
เดี๋ยวก็หายดีแล้วเจ้าค่ะ..
หายไวๆนะเจ้าค่ะ...วันนี้ไปจังหันต์มาเลยเอาบุญมาฝากเจ้าค่ะ


โดย: มาเยี่ยมวันหยุดเจ้าค่ะ (yoja ) วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:10:52:45 น.  

 
แวะมาเยี่ยมอาการค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:11:18:21 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในเที่ยงวันอาทิตย์ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:12:11:52 น.  

 
วันเวลาผ่านไปเร็วอย่างนี้ดีเลยค่ะ เพราะว่าจะได้ถอดเฝือกแล้ว
รออีกแค่อาทิตย์เดียวคะ แต่เอ เห็นบอกว่าติดใจเพราะว่า
ชี้นิ้วอย่างเดียว ... เราว่าสบายก็สบายดีนะคะแต่ก็หงุดหงิดจริงๆ
เวลาที่ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจน่ะคะ


เพราะฉะนั้นตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงชี้นิ้วไป .. เอาให้เต็มที่
ก่อนนะคะ เพราะว่าถอดเฝือกแล้วนิ้วชี้อาจจะต้องเปลี่ยน
ไปทำอย่างอื่นล่ะคะ

(แอบแซวเลย)


โดย: JewNid วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:19:13:26 น.  

 
ขอโทษคับ
จะไม่วางลิงค์อีกแล้ว


โดย: พลังชีวิต วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:21:00:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:7:51:25 น.  

 


โดย: yoja วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:8:47:15 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ถ้าไม่ได้เวปนี้ เราคงไม่สามารถส่งงานอาจารย์ได้เลยอ่ะค่ะ เพราะเวปอื่นมันไม่มีแปลบทกวีเลยอ่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลย


โดย: ๓ IP: 180.183.147.142 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:21:58:03 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะ เนื้อหาในบล็อกนี้นำมาจากหนังสือ "หยกใสร่ายคำ" คิดว่าตอนนี้คงจะพอหาซื้อได้นะคะ ลองไปดูที่ศูยน์หนังสือจุฬาฯ ดู น่าจะยังมีอยู่


โดย: haiku วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:54:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 142 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.