happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
14 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 

นิทรรศการเทิดพระเกียรติและถวายอาลัย ณ ประเทศญี่ปุ่น
พระบรมสาทิสลักษณ์จาก youtube.com

มีหลักฐานทางประ วัติศาสตร์ระบุว่า ไทยกับประเทศญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์กันมายาวนานหลายร้อยปี แต่ความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการเริ่มเมื่อ ๑๓o ปีที่ผ่านมา และในระดับราชวงศ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชไมตรีอันดียิ่งต่อ องค์พระจักรพรรดิอากิฮิโต ตั้งแต่สมัยยังทรงเป็นมกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น และทั้งสองราชวงศ์เคยมีการเสด็จฯ เยือนระหว่างกันหลายครั้ง


ความสัมพันธ์อันแนบแน่นดังกล่าวดำเนินไปประหนึ่งเครือญาติที่สนิทชิดเชื้อ และในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ๑๓o ปี กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมมือกันจัดนิทรรศการพิเศษแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มหาวิทยาลัยโซคา กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๘ พ.ค.


เนื้อหาหลักของนิทรรศการคือ ภาพเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นได้เห็นพระปรีชาสามารถของพระองค์ และความรักของประชาชนชาวไทยที่มีต่อพระองค์ และความสนิทสนมของทั้งสองราชวงศ์ โดยแบ่งออกเป็น ๔ หมวด คือ


๑. ภาพการแสดงความอาลัยของผู้คนทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการแสดงความอาลัยของประเทศญี่ปุ่น และผู้นำประเทศต่าง ๆ ที่มีต่อในหลวง ร.๙ โดยมีการฉายวีดิทัศน์สารคดี สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตทรงแสดงความอาลัย และมีพระราชปรารภถึงในหลวง ร.๙, ภาพเหตุการณ์ในหลวง ร.๙ เสด็จฯ เยือนประเทศญี่ปุ่นในอดีต

๒. พระราชประวัติของในหลวง ร.๙

๓. พระราชกรณียกิจของในหลวง ร.๙

๔. ความสัมพันธ์ระหว่างพระราชวงศ์ไทยกับพระราชวงศ์ญี่ปุ่น โดยทั้งสองพระราชวงศ์ได้เสด็จฯ เยือนไทยและญี่ปุ่น เพื่อกระชับพระราชไมตรี และภาพสมัยในหลวง ร.๙ พร้อม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เยือนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประชาชนชาวญี่ปุ่นเฝ้าฯ รับเสด็จอย่างอบอุ่น และต่อมา เจ้าชายอากิฮิโต มกุฎราชกุมาร พร้อมด้วย เจ้าหญิงมิชิโกะ พระชายา ได้เสด็จฯ เยือนประเทศไทย หลังจากนั้นทั้งสองราชวงศ์ก็มีแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนระหว่างกัน เป็นการกระชับพระราชไมตรีกันมาอย่างต่อเนื่อง


ที่สำคัญนิทรรศการก็ได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ และภาพพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และวีดิทัศน์งานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชุด "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร" และพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งประเทศญี่ปุ่น ในโอกาสเสด็จฯ เยือนประเทศไทย เป็นการส่วนพระองค์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ ๕ มี.ค. ๒๕๖o


พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสองประเทศนั้นเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ตั้งแต่ราชวงศ์ อย่างเช่น เรื่องของ "ปลานิล" ที่เลี้ยงปากท้องประชากรไทยทุกวันนี้ มีที่มาจาก องค์จักรพรรดิอากิฮิโต สมัยยังเป็นมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้ถวายให้กับในหลวง ร.๙


"เจ้าชายอากิฮิโต มกุฎราชกุมาร ทรงเป็นนักวิจัยด้านมีนวิทยา หรือศาสตร์ที่เกี่ยวกับปลา ได้ถวายปลาน้ำจืดในตระกูลทิลาเปีย จำนวน ๕o ตัว แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อ พ.ศ. ๒๕o๘ จึงทรงทดลองเลี้ยงไว้ที่บ่อปลาสวนจิตรลดา และพระราชทานชื่อปลาชนิดนี้ว่า "ปลานิล" ต่อมาได้พระราชทานพันธุ์ปลาแก่กรมประมง เพื่อนำไปขยายพันธุ์และแจกจ่ายให้แก่ราษฎร พร้อมปล่อยลงตามแหล่งน้ำต่าง ๆ ทุกหนแห่ง ทุกภูมิภาค ปัจจุบันปลานิลสามารถหล่อเลี้ยงประชากรชาวไทยได้อย่างมากมาย ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดเศรษฐกิจพอเพียง"


รองนายกฯ กล่าวอีกว่า การที่นิทรรศการแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.๙ จัดขึ้น ณ มหา วิทยาลัยโซคา ยังมาจากความผูกพันแน่นแฟ้นระหว่างมหาวิทยาลัย ที่เปรียบเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกันกับประเทศไทย ที่สำคัญ ผู้ก่อตั้งมหา วิทยาลัยมีความสนิทสนมกับในหลวง ร.๙ ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยได้มีการแลกเปลี่ยนทางวิชาการกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาโดยตลอด


ด้านนายโยชิฮิซะ บาบะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยโซคา กล่าวเสริมว่า มหาวิทยาลัยมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ไทยหลายพระองค์ ทั้ง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระกรุณาเสด็จฯ เยือนมหาวิทยาลัยโซคา เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๒ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จฯ เยือนในปี พ.ศ. ๒๕๓๖ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เยือนในปี ๒๕๕๘


ที่สำคัญอาจารย์อิเคดะ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยโซคา ได้เดินทางไปประเทศไทยถึง ๖ ครั้ง และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ให้เข้าเฝ้าฯ ถึง ๓ ครั้ง โดยในทุกครั้งพระองค์รับสั่งถึงเรื่องการศึกษา ดนตรี และศิลปะ นอกจากนี้ยังได้รับพระบรมราชานุญาตให้นำภาพภ่ายฝีพระหัตถ์มาจัดแสดงเป็นนิทรรศการพิเศษ นอกราชอาณาจักรไทยเป็นครั้งแรก และมีการจัดคอนเสิร์ตเพลงพระราชนิพนธ์ นิทรรศการภาพวาดฝีพระหัตถ์อีกด้วย

"ผมหวังให้นิทรรศการครั้งนี้เป็นสายใยหนึ่งที่ช่วยกระชับมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น และยังเป็นโอกาสให้พวกเราชาวญี่ปุ่นได้น้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงอุทิศพระวรกายเพื่อสันติภาพและมนุษยธรรม ซึ่งนอกจากพระองค์จะทรงสถิตอยู่ในดวงใจของชาวไทยแล้ว พระองค์จะทรงสถิตอยู่ในใจชาวญี่ปุ่นที่จะสรรเสริญและเล่าขานถึงพระองค์สืบไป" อธิการบดีกล่าว


ขณะที่นายภากร บันโนะ นักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยโซคา กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีการนำนิทรรศการที่มาจัดแสดงที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เพราะจะทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักในหลวง ร.๙ มากยิ่งขึ้น เพราะ แต่เดิมเพื่อน ๆ ชาวญี่ปุ่นไม่รู้จักพระมหากษัตริย์ไทย หรือในหลวง ร.๙ แต่ตนเองเคยเล่าให้เพื่อนฟังว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อคนไทย


"เวลาเพื่อน ๆ ถามผมว่า ในหลวง ร.๙ คือใคร ผมก็เล่าให้เพื่อนที่มหาวิทยาลัยฟังว่าพระองค์คือพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก คือผู้ที่ทรงอุทิศตนเพื่อประชาชน และเคยเล่าเหตุการณ์ตอนน้ำท่วมใหญ่เมื่อหลายปีก่อนให้เพื่อนฟังว่า พระราชาของเราลงไปช่วยเหลือประชาชนโดยตรง เพราะทรงห่วงประชาชนตลอดเวลาพระองค์ก็ยังมีหลักปรัชญาต่าง ๆ สอนคน และทำมาตั้งแต่ทรงครองราชย์ นี่คือสิ่งที่ผมบอกเพื่อนไปตอนที่เขาถาม ส่วนนิทรรศการที่จัดได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวญี่ปุ่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นก็ยกย่องในพระมหากษัตริย์ไทยเช่นกัน" นายภากรกล่าว

นายภากร บันโนะด้านนายอิซากะ โทะโมะยะ นักศึกษาชาวญี่ปุ่น เผยว่า ตอนแรกไม่รู้จักว่าในหลวง ร.๙ คือใคร แต่พอได้ยินชื่อเสียงของพระองค์ อีกทั้งมีเพื่อนชาวไทยเล่าให้ฟัง ก็เริ่มทำให้รู้สึกคุ้นเคย พอได้เห็นนิทรรศการ โดยเฉพาะนิทรรศการเกี่ยวกับพระปรีชาสามารถและพระราชกรณียกิจ ก็รู้สึกว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เป็นแบบอย่างแก่คนได้ทั้งโลก.พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
ryt9.com
khaosod.co.th
matichon.co.th
pinterest.com 1
pinterest.com 2
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖oบีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman

Free TextEditor

 

Create Date : 14 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2560 22:32:16 น.
Counter : 524 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmoresaw, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณเรียวรุ้ง, คุณเมษาโชดดี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณClose To Heaven, คุณSai Eeuu, คุณคนบ้านป่า, คุณGorjai Writer, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmariabamboo, คุณเริงฤดีนะ, คุณMaeboon


BlogGang Popular Award#13


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 139 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.