happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 

หายนะจำนำข้าว (๔)


ตอนที่ ๑
ตอนที่ ๒
ตอนที่ ๓"โจรจำนำข้าว ดูดเลือกชาวนาตันละ ๖,ooo บาท"
สันติสุข มะโรงศรี (แทน ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง)
คำแก้ตัวของรัฐบาล “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”ต่อกรณีโครงการจำนำข้าว เป็นคำอธิบายที่หน้าด้านมากครับ

๑) อ้างว่า ผู้วิพากษ์วิจารณ์โครงการไม่ใช่ชาวนา ไม่เคยทำนา ฯลฯ

การอ้างแบบนี้ สิ้นคิดมากครับ

แบบนี้ ใครจะวิจารณ์นายกฯ ได้ล่ะครับ เพราะไม่เคยเป็นนายกฯ นี่นา

หรือใครจะวิจารณ์ ป.ป.ช. องค์กรอิสระก็ไม่ได้นะครับ เพราะไม่ใช่คนที่ทำงานตรงนั้นมาก่อน

อย่าเสียเวลากับข้ออ้างแบบนี้เลยครับ ปัญญาอ่อนเกินคน

๒) อ้างว่า โครงการรับจำนำข้าว ไม่ได้ขาดทุนถึงปีละ ๒ แสนล้านตามที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

โดยรับจำนำข้าว ๒ ปี ใช้เงินไปรวม ๖.๗๙ แสนล้านบาท

ปีแรกใช้ไป ๓.๓ แสนล้านบาท ปีที่ ๒ ใช้เงินไปกว่า ๓.๔ แสนล้านบาท

“จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะขาดทุนเฉลี่ยปีละ ๒.๒ แสนล้านบาท เพราะหากคิดเช่นนั้นหมายความว่าขายข้าวได้แค่ปีละ ๑.๒ แสนล้านบาท หรือ ๓๕% เท่านั้น”

ข้ออ้างนี้ จงใจละเลยความวิปลาสของโครงการที่ตนเองก่อไว้เองแท้ๆ

เพราะอะไร...

ตรรกะที่พยายามจะอ้างทำนองว่า มันเป็นไปได้อย่างไรที่รัฐบาลจะขายข้าวได้เงินกลับมาแค่ 35% เท่านั้น อย่าไปเชื่อมัน เป็นไปไม่ได้หรอก...

ตรรกะแบบนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อรัฐบาลซื้อข้าวในราคาปกติ ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อข้าวราคาแพงกว่าราคาที่แท้จริงกว่า ๕o% มาเก็บไว้ในสต๊อกแบบนี้

ลองคิดดู...ปีแรก รัฐบาลใช้เงินไปกับโครงการ ๓.๓ แสนล้าน แต่มูลค่าข้าวที่แท้จริงที่อยู่ในสต๊อก
ของรัฐบาลมีมูลค่าเท่าใด? ต่ำกว่า ๓.๓ แสนล้านแค่ไหน?

พูดง่าย ๆ ว่า ขาดทุนตั้งแต่ยังไม่เริ่มขายข้าวแล้ว

เพราะฉะนั้น ปีแรกที่รับจำนำ มูลค่าข้าวจริง ๆ ที่อยู่ในโกดังรัฐบาล ไม่น่าจะถึง ๒ แสนล้านบาทด้วยซ้ำ(ยังไม่คิดว่ามีข้าวสต๊อกลม ข้าวล่องหน)

ข้าวมูลค่าจริง ๒ แสนล้านบาท เมื่อนำมาระบายผ่านกลวิธีซึ่งไม่โปร่งใส แอบขายบ้าง ขายราคาต่ำกว่าราคาตลาดบ้าง ขายให้โครงการข้าวถุงราคาถูกพิเศษบ้างเน่าเสื่อมสภาพอยู่ในโกดังบ้าง ฯลฯ

บริหารโครงการแบบนี้ ก็น่าจะทำให้โครงการรับจำนำข้าวปีแรกได้เงินกลับมาราว ๆ ๑.๒ แสนล้านบาท

ซึ่งก็จะปรากฏเป็นผลขาดทุนอยู่ที่ปีละประมาณ ๒ แสนล้านบาทนั่นเอง!

ไม่เห็นว่ามันจะ “เป็นไปไม่ได้” อย่างที่รัฐบาลพยายามจะอ้าง

๓) อ้างว่า เงินโอนเข้าบัญชีชาวนา ซื้อข้าวจากชาวนา ชาวนาได้ประโยชน์ได้เงินจำนำร้อยเปอร์เซ็นต์ โครงการจึงไม่รั่วไหลอย่างที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

การอ้างเช่นนี้เป็นการวาดภาพลวงตา เอาเงินบังหน้า แต่แอบดูดเลือดลับหลังชาวนา

ลองคิดตาม ดังต่อไปนี้

(๑) เมื่อมีโครงการรับจำนำข้าว ชาวนาขายข้าวเข้าโครงการ สมมุติว่าได้ราคา ๑๕,ooo บาทต่อตัน

ชาวนาได้เงินค่าข้าวทั้งหมดจากรัฐ ผ่านธ.ก.ส. เข้ากระเป๋าชาวนา

แต่เอาเข้าจริง ไม่มีชาวนาแม้แต่รายเดียวที่สามารถขายข้าวได้ตันละ ๑๕,ooo บาท (ข้าวเจ้าเข้าโครงการรับจำนำได้เงินจริงๆ ไม่เกินตันละ ๑๒,ooo บาท)

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล จ้างทีมวิจัยลงไปสำรวจพื้นที่จริง พบว่า ข้าวเปลือกโครงการรับจำนำ ๒๒ ล้านตัน ชาวนาได้เงินมาจริงๆ ประมาณ ๒๘o,ooo ล้านบาท

เงินก้อนนี้ คือ ผลประโยชน์ที่ชาวนาได้รับจากการขายข้าวทั้งหมด

ชาวนาชอบใจ เพราะได้เงินจำนวนมากกว่าที่เคยได้จากการขายข้าวให้พ่อค้าปกติ

(๒) เปรียบเทียบกับกรณีที่ไม่มีโครงการรับจำนำ

ชาวนาจะขายข้าวให้โรงสีทั่วไป ได้ราคาต่ำกว่า ๑๕,ooo บาทต่อตัน

แต่จะได้เงินค่าข้าวจาก “โรงสี” หรือ “พ่อค้าส่งออก” เข้ากระเป๋าชาวนา

ทีมวิจัยของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธรระบุว่า หากชาวนาขายในตลาดทั่วไป ๒๒ ล้านตัน จะได้เงินรวม ๑๗๖,ooo ล้านบาท จากข้อมูลข้างต้น ชาวนาจึงชอบใจโครงการรับจำนำข้าวแน่นอน ไม่ต้องสงสัย เพราะยอดเงินรวมได้มากกว่า

(๓) ประเด็นสำคัญของโครงการรับจำนำข้าว คือ เงินที่ชาวนาได้รับเป็นค่าข้าวนั้น ทั้งหมดเป็นเงินแผ่นดินจากคนไทยทั้งประเทศ

เปรียบเทียบกับกรณีไม่รับจำนำข้าว ค่าข้าวที่ชาวนาได้รับจะมาจากเงินของพ่อค้าผู้ส่งออกข้าวทั้งหมด

ถามว่า โครงการจำนำข้าวช่วยชาวนามากแค่ไหนก็ต้องเอายอดรวม 280,000 ล้านบาท ลบด้วย ๑๗๖,ooo ล้านบาท = ๑oo,ooo ล้านบาทโดยประมาณ

(4) หากโครงการรับจำนำขาดทุน ๒oo,ooo ล้านบาทผลประโยชน์ตกถึงชาวนาเต็มที่ ไม่รั่วไหล ชาวนาจะต้องขายข้าวเปลือกในโครงการจำนำข้าว ๒๒ ล้านตัน ได้เงินมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า ๓๗๖,ooo ล้านบาท

หรือได้เงินเพิ่มมากขึ้นจากการขายในตลาดทั่วไป ๒oo,ooo ล้านบาทนั่นเอง

หมายความว่า จะต้องขายข้าวเปลือกในโครงการรับจำนำได้ราคาสูงกว่าเดิมไม่น้อยกว่า ๕o%

เช่น ข้าวเปลือกเจ้าเคยขายในโครงการรับจำนำได้เงินจริง ๆ (หักค่าความชื้นต่างๆ นานาแล้ว) ๑๒,ooo บาท ก็จะต้องได้ไม่น้อยกว่า ๑๘,ooo บาทต่อตัน

พูดง่าย ๆ ว่า โครงการนี้ดูดเลือดชาวนาไปตันละ ๖,ooo บาทเป็นอย่างน้อย!

ข้ออ้างว่า โครงการรับจำนำข้าว เงินไม่รั่วไหล จึงไม่จริง

๕) ถ้าต้องการให้ชาวนาได้ผลประโยชน์ไม่น้อยกว่าการมีโครงการจำนำข้าว รัฐบาลก็สามารถจ่ายเงินสมทบเข้ากระเป๋าชาวนาโดยตรง ๑oo,ooo ล้านบาท เพิ่มจากค่าข้าวที่ชาวนาขายได้เงินจากพ่อค้า-ผู้ส่งออก

โดยที่รัฐบาลไม่ต้องรับซื้อข้าวเข้ามาไว้ในโกดังกว่า ๒๒ ล้านตันข้าวเปลือกต่อปี

ถ้าเป็นแบบนี้ ชาวนาขายข้าวได้เงินจากพ่อค้า-โรงสี ๑๗๖,ooo ล้านบาท บวกเงินสมทบจ่ายตรงจากรัฐบาลอีก ๑oo,ooo ล้านบาท เข้ากระเป๋าชาวนาโดยตรง รวมประมาณ ๒๘o,ooo ล้านบาท

โดยไม่มีข้าวในโกดังรัฐบาล ทำให้ไม่มีโอกาสให้ใครโกงกิน

ชาวนาได้รับผลประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าเดิม

ในขณะที่รัฐเสียเงินปีละ ๑oo,ooo ล้านบาทน้อยกว่าการขาดทุนโครงการจำนำข้าว ๑oo,ooo ล้านบาท

เงินที่ประหยัดได้ ๑oo,ooo ล้านบาทต่อปีสามารถนำไปใช้จ่าย ลงทุน ช่วยเหลือชาวชนบท ต่างจังหวัด สร้างโรงพยาบาล โรงเรียน สร้างระบบชลประทาน ฯลฯ

ถ้ารัฐบาลอยู่ ๔ ปี ก็จะมีเงินเหลือ ๔oo,ooo ล้านบาท!

๖) ในฐานะลูกชาวนา ขอยืนยันว่า สนับสนุนการช่วยเหลือชาวนา แต่ยอมรับไม่ได้กับการเกาะหลังชาวนาหากินผ่านโครงการรับจำนำข้าว

ดูดเลือดชาวนาไปไม่น้อยกว่าตันละ ๖,ooo บาท!

แถมรัฐบาลยิ่งลักษณ์ยังจะมากดหัวชาวนา จะลดราคารับจำนำ เพิ่มเงื่อนไขการเข้าโครงการ

ชาวนาควรจะถามรัฐบาลว่า เมื่อรัฐบาลเอาเงินจากคนทั้งประเทศมาใช้จำนำข้าว อ้างว่าช่วยชาวนา แต่เหตุใดเงินจึงหายไปกว่า ๑oo,ooo ล้านบาทต่อปี!

โจรจำนำข้าว เมื่อไหร่จะเลิกเกาะหลังชาวนาหากินเสียที!


จากคอลัมน์ "เจิมศักดิ์ ขอคิดด้วยคน"
นสพ.แนวหน้า ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๖
"ชำแหละนโยบาย 'จำนำข้าว' (๑) เมื่อ 'หายะน' กำลังมาเยื่อน"


หากถามว่านโยบายใดของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ถูกมองด้วยความกังวลจากฝ่ายต่าง ๆ มากที่สุด คงหนีไม่พ้นนโยบาย “รับจำนำข้าวตันละ ๑๕,ooo บาท” เนื่องจากเต็มไปด้วยความไม่ชอบมาพากลหลายประการ ทั้งการที่รัฐบาลประกาศจะขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แต่กลับเลี่ยงที่จะตอบคำถามจากสาธารณชนอยู่เสมอว่าขายให้ใคร และขายไปแล้วเท่าใด หรือการปกปิดข้อมูลว่าปัจจุบันมีข้าวค้างอยู่ในคลังเท่าใด โดยอ้างว่าเป็นความลับทางราชการ มีผลต่อความมั่นคงของชาติ

ขณะเดียวกัน เค้าลางของวิกฤติก็กำลังก่อตัว สัญญาณบางอย่างเริ่มชี้ให้เห็นถึงปัญหาทางการคลังของรัฐบาล เช่นที่ผ่านมามีการขอลดจาก ๑๕,ooo เหลือ ๑๓,ooo บาท แต่เมื่อถูกชาวนาที่ได้ประโยชน์ประท้วง ก็ต้องยอมกลับไปอยู่ที่ ๑๕,ooo บาทตามเดิม โดยหันไปใช้มาตรการบางอย่างเพื่อจำกัดขอบเขตการจำนำแทน จนถูกตั้งข้อสังเกตว่า “รัฐบาลถังแตกแล้วหรือไม่?” หลังจากที่ยอมขาดทุนมาแล้วหลายแสนล้านบาท

ที่งานเสวนา มหากาพย์จำนำข้าว สู่มหกรรมกอบกู้สุจริต ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการเปิดเผยรายงานเรื่อง “สองขวบปีของนโยบายจำนำข้าว ล้มเหลวแล้วล้มลุก” โดย ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร รักษาการผู้อำนวยการวิจัยนโยบายเศรษฐกิจรายสาขาด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมชนบท สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ซึ่งศึกษานโยบายรับจำนำข้าว แล้วพบว่าเต็มไปด้วยปัญหามากมาย

นักวิชาการจาก TDRI รายนี้ กล่าวว่า โครงการรับจำนำข้าว ถือเป็นการแทรกแซงตลาดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย เพราะใช้งบประมาณไปแล้วราว ๖ แสนล้านบาทตลอด ๒ ปีหรือ ๔ ฤดูเก็บเกี่ยว ยิ่งกว่ากองทุนหมู่บ้านที่ใช้ไปราว ๗ หมื่นล้านบาท หรือหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (๓o บาทรักษาทุกโรค) ที่ใช้ไปราว ๕ หมื่น-๑ แสนล้านบาท

“ความสำเร็จของโครงการ โดยเฉลี่ยชาวนา ๑.๒ ล้านรายที่เข้าโครงการ มีรายได้ ๒ ปี ๔ ฤดู ๒.๓๓ แสนล้านบาท แล้วก็มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ฤดูแรกใช้เงินไป ๑.๑๙ แสนล้านบาท ชาวนาได้ประโยชน์เพิ่ม ๓.๘ หมื่นล้านบาท ฤดูที่ ๒ ใช้ไป ๒.๑๙ แสนล้านบาท ชาวนาได้ไป ๘.๘ หมื่นล้านบาท รวมกันก็ได้แสนต้น ๆ

ชาวนานอกโครงการก็ได้ประโยชน์ทางอ้อม จากการที่ราคาข้าวในตลาดสูงขึ้น เพราะการซื้อข้าวเป็นจำนวนมากของรัฐบาลในราคาที่สูงกว่าตลาด แต่ชาวนานอกโครงการ จะมีเฉพาะชาวนาปีเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ เพราะนาปรังข้าวเกือบทุกเม็ดเข้าโครงการ”

ดร.นิพนธ์ กล่าว ซึ่งนาปีในปี ๕๔-๕๕ ชาวนาในโครงการได้ประโยชน์ไป ๓๘,๕oo ล้านบาท และชาวนานอกโครงการได้ประโยชน์ไป ๒๑,๓oo ล้านบาท ส่วนปี ๕๕-๕๖ ชาวนาในโครงการได้ประโยชน์ไป ๖๓,๙oo ล้านบาท และชาวนานอกโครงการได้ประโยชน์ไป ๑๓,๓oo ล้านบาท

ดูผิวเผิน โครงการรับจำนำข้าวน่าจะดีกับทุกฝ่าย รัฐบาลได้คะแนนเสียง ชาวนาก็มีฐานะดีขึ้น แต่ในความเป็นจริง ดร.นิพนธ์ พบว่าชาวนายากจนซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่แต่ครอบครองที่นาจำนวนน้อย มีเพียงร้อยละ ๑๘ เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ตรงกันข้ามชาวนารวยที่ครอบครองที่นาเป็นจำนวนมาก ที่แม้จะมีจำนวนน้อยกว่าชาวนาจน แต่ในจำนวนนี้มีถึงร้อยละ ๓๙ ที่ได้ประโยชน์

ขณะที่ปัญหาของรัฐบาล พบว่ารัฐมีหนี้คงค้างแล้วกว่า ๕.๔๙ แสนล้านบาท จากเงินซื้อข้าว ๖.๖๗ แสนล้านบาท หรือร้อยละ ๘๒.๓ ของเงินที่ใช้ซื้อข้าว และแม้ว่ารัฐบาลจะพูดเสมอว่าขาดทุนน้อย เพียง ๑.๒ แสนล้านบาทเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงหากดูราคาตลาด ตลอด ๓ ฤดู รัฐบาลจะต้องขาดทุนสะสมรวมแล้วสูงถึง ๒.๘๓ แสนล้านบาท เนื่องจากรัฐบาลคิดราคาตามต้นทุนที่รับซื้อข้าว ไม่ได้ดูราคาของตลาด จึงทำให้ดูขาดทุนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

ประเด็นต่อไปที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากข้าวเป็นสินค้าที่เสื่อมสภาพได้ง่าย ดังนั้นยิ่งเก็บไว้นานราคาก็ยิ่งตกลง ดร.นิพนธ์ คำนวณว่า หากขายหมดในวันนี้ การขาดทุนจะอยู่ที่ ๒.๘๓ แสนล้านบาท แต่ถ้าขายหมดใน ๕ ปี จะขาดทุน ๔ แสนล้านบาท และถ้ายืดไปถึง ๑o ปี จะขาดทุนรวมกันสูงถึง ๕.๓ แสนล้านบาท ซึ่งในอดีตรัฐบาลไทยจะใช้เวลาเฉลี่ย 5 ปีในการระบายข้าวออกทั้งหมด แต่จำนวนข้าวคงคลังจากโครงการรับจำนำ ที่คาดว่าสูงถึง ๑๗ ล้านตัน ทำให้ไม่เชื่อมั่นว่าจะสามารถระบายออกได้หมดในช่วงเวลาดังกล่าว

“เอา ๒.๘ แสนล้านมาแยกว่าขาดทุนอะไรบ้าง ๖o เปอร์เซ็นต์ จ่ายเงินซื้อข้าวชาวนา ๓o เปอร์เซ็นต์ ขายข้าวราคาถูกให้พ่อค้าพรรคพวก อุดหนุนผู้บริโภค 2 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งขาดทุนจากการดำเนินการ ๘ เปอร์เซ็นต์ คือจ่ายเกษตรกร ๖o เปอร์เซ็นต์ แต่มีอีก ๔o เปอร์เซ็นต์ที่มันสูญเปล่า” ดร.นิพนธ์ ระบุ

จากการขาดทุนอย่างมโหฬารนี้ ดร.นิพนธ์ ชี้ให้เห็นถึงผลเสียต่อประเทศไทยไว้ ๔ ประการคือ
๑. ทำลายความสามารถในการส่งออก ที่ผ่านมา ๑๘ เดือนการส่งออกลดลงไปกว่า ๗.๕ หมื่นล้านบาท ซ้ำร้ายผู้ส่งออกบางรายหันไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน กลายเป็นเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศเหล่านั้นกับประเทศไทย

๒. ทำลายชื่อเสียงข้าวไทย ที่รัฐ-โรงสี-เกษตรกร-ผู้ส่งออก เพียรสั่งสมมาตลอด เพราะเกษตรกรจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลผลิตมากๆ ไปเข้าโครงการโดยไม่สนใจคุณภาพข้าว โรงสีเองก็ไม่ต้องสนใจคัดคุณภาพข้าว เพราะรับจ้างรัฐบาลสีข้าว เจ้าของโกดังก็ไม่สนใจจะดูแลข้าว เกิดภาวะข้าวเน่าข้าวเสื่อม และวิสาหกิจชุมชน (OTOP) ที่เป็นโครงการสำคัญของรัฐบาลที่พยายามผลักดันมาตลอด (ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย) จะถูกทำลายเพราะไม่มีใครคิดจะผลิตสินค้าคุณภาพสูงเกรดเยี่ยม (Premium) อีกต่อไป

๓. เกิดการแย่งชิงกำไรส่วนเกิน เริ่มจากเกษตรกรเร่งเพิ่มผลผลิตเพราะอยากได้เงินมากๆ จากโครงการ ส่งผลให้ต้นทุนสูงไปเท่าราคาจำนำ จนอาจนำไปสู่การเรียกร้องขอเพิ่มราคาจำนำให้สูงขึ้น (ปั่นราคา) ขณะที่โรงสีก็ขอเพิ่มกำลังการผลิต เช่นเป็น ๙o ล้านตันต่อปี ทั้งที่มีผลผลิตจริงเพียง ๓๕-๓๗ ล้านตันต่อปี หรือปัจจุบันที่มีโรงสี-โกดังใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากวันใดที่รัฐบาลไปไม่ไหวจนต้องเลิกโครงการจำนำข้าว เมื่อนั้นจะมีผู้ประกอบการโรงสีและโกดังไม่น้อยเลยที่จะล้มละลาย รวมถึงธนาคารก็จะมีหนี้เสียเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

๔. ทำลายการแข่งขันด้วยระบบพรรคพวกผูกขาด เพราะมีผู้ประกอบการไม่กี่รายที่ขอซื้อข้าวจากรัฐบาลได้ โดยรัฐบาลกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องยื่นเงื่อนไขกับรัฐบาล แต่กลับไม่บอกว่าเงื่อนไขนั้นคืออะไร เปรียบเทียบกับการประมูลซึ่งจะมีเงื่อนไขเป็นข้อ ๆ เปิดเผยออกมาอย่างชัดเจน และที่เป็นเรื่องตลกที่ขำไม่ออก..ผู้ประกอบการในสังกัดของรัฐบาล วันนี้กลับไร้ความสามารถที่จะส่งออกข้าวไปขายได้ ยังไม่นับเรื่องทุจริตมากมายที่ปรากฏอยู่เป็นระยะ ๆ

“รัฐบาลเวลานี้กำลังประสบปัญหาขาดเงินมาใช้รับจำนำ เริ่มมีสัญญาณมาตั้งแต่กลางปี ๕๖ เลยประกาศจะลดราคาจำนำ และจำกัดปริมาณการจำนำ แต่พอถูกชาวนาประท้วงก็ถอย นาปรังปีนี้ เลยต้องควักเงินก้อนสุดท้ายจากเงินกู้ ๕ แสนล้านบาทมาจำนำนาปรัง แล้วบอก ๑๕ กันยา ๕๖ จบ แต่พอ ๑๕ กันยา ยังไปออกใบประทวนหลังเส้นตายอีก ๔ แสนตัน ยังไม่นับข้าวอีก ๘.๙ แสนตันที่ยังไม่เก็บเกี่ยวเข้ามา ถ้าจัดการตรงนี้หมด วงเงิน ๕ แสนล้านหมดแน่นอน ที่นี้ฤดูใหม่จะเอาเงินมาจากไหน?”

ดร.นิพนธ์ แสดงความเป็นห่วง และคาดว่าการดิ้นรนครั้งต่อไปของรัฐบาล คือให้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) กู้เงินได้เต็มเพดาน ๖ เท่าของเงินทุน ตาม พรบ.หนี้สาธารณะ ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฏหมายว่าด้วยเพดานการขาดดุลของงบประมาณรายจ่ายประจำปี และเพดานเงินกู้กับการค้ำประกันเงินกู้ เว้นเสียแต่ว่าจะไปดึงเงินกู้ของรัฐวิสาหกิจอื่น ๆ เพื่อมาใช้ในโครงการจำนำข้าว

ถึงกระนั้น แม้รัฐบาลจะกล้าเสี่ยง แต่การเดิมพันครั้งนี้ไม่น่าจะคุ้มนัก เพราะจะได้เงินมาเพียง ๑ แสนล้านบาทเศษ ๆ เท่านั้น ซึ่งจะเพียงพอเฉพาะการจำนำข้าวนาปี ฤดูกาล ๕๖-๕๗ แต่ไม่เหลือพอสำหรับข้าวนาปรัง

“โครงการรับจำนำข้าว พอถึงนาปรัง ล้มลุกคลุกคลานแน่ หรือปลายนาปีปีนี้ วันนี้ก็ล้มลุกคลุกคลานแล้ว ไม่มีเงินแล้ว ชะลอการจำนำแล้ว แต่แม้มันจะมีปัญหาสภาพคล่อง แต่โครงการรับจำนำข้าว เป็นโครงการที่สำคัญที่สุดทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย เลิกไม่ได้เพราะเดี๋ยวเสียยี่ห้อ ยี่ห้อนี่สำคัญมาก เลิกยากเพราะมันให้ประโยชน์ทางการเมือง และประโยชน์ทางการเงินแก่ฝ่ายการเมืองและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ฉะนั้นโครงการจำนำคงไม่ล้ม แต่เศรษฐกิจไทยมันล้มก่อนครับ” รอง ผอ.ฝ่ายวิจัยด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมชนบท TDRI กล่าวทิ้งท้าย

ในตอนแรก เราได้เห็นภาพหายนะของเศรษฐกิจไทย จากอภิมหาโครงการที่ว่ากันว่าใช้เม็ดเงินไปมากที่สุดในการแทรกแซงตลาดไปแล้ว ในตอนหน้า เราจะพาไปเจาะลึกถึงกระบวนการทุจริตในโครงการนี้ ว่าเขาทำกันอย่างไร


จากสกู๊ปนสพ.แนวหน้า ๒๒ ต.ค. ๒๕๕๖
"ชำแหละนโยบาย 'จำนำข้าว' (๒) ทั้ง 'เข้า-ออก' ล้วนมีปัญหา"


ในตอนที่แล้ว เราได้เห็นว่าโครงการรับจำนำข้าว กำลังสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงอย่างไรต่อระบบเศรษฐกิจของไทย ส่วนในตอนนี้ เราจะพาไปรับฟังคนที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจโรงสีและผู้ส่งออกข้าว ว่าตลอดกระบวนการตั้งแต่รับจำนำจนถึงเตรียมส่งออกขาย เขาทุจริตกันอย่างไร

“โรงสีเชิงพาณิชย์ ที่ซื้อข้าวเปลือก-ขายข้าวสาร มันมีอยู่สองพันกว่าโรง แต่เราจะเห็นได้ว่าโรงสีที่เข้าร่วมโครงการมีแค่ ๘oo-๙oo โรงเท่านั้นเอง แสดงว่าโรงสีจำนวนกว่าครึ่ง ก็ไม่เห็นด้วยกับโครงการจำนำข้าวทุกเม็ดในราคาสูงที่รัฐกำลังทำอยู่ ผมก็ถามว่าทำไมไม่เข้า เห็นรวยกันตั้งเยอะแยะ เขาบอกว่าจะเข้าได้ไง เข้าไปก็ต้องไปจ่ายใต้โต๊ะ ส่งข้าวสารก็ต้องไปจ่าย Surveyor (ผู้ตรวจสอบข้าว) เขาก็รู้สึกอาย ไม่สบายใจ”

เสียงจาก นิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวไทย บอกเล่าถึงการพูดคุยกันในหมู่ผู้ประกอบการโรงสีข้าว ที่จำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่เห็นด้วยกับโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เพราะพบเห็นการทุจริตในทุกขั้นตอนเนื่องจากมีเม็ดเงินมหาศาลล่อตาล่อใจ อย่างที่ภาษิตจีนว่า “ที่ใดมีน้ำไหล ที่นั่นมีปลาให้จับ”

ผู้คร่ำหวอดในวงการโรงสีข้าวของไทยรายนี้ ไล่เลียงปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับโรงสีที่จะเข้าร่วมโครงการได้มากมาย ตั้งแต่ ๑. โรงสีใดต้องการเข้าร่วมโครงการจำนำข้าว ต้องจ่ายเงินค่าเข้าร่วมโครงการต่อราย ๒. หลังจากมีชื่อเข้าร่วม จะต้องมีการตรวจสภาพความพร้อมของโรงสี เช่นกำลังการผลิตเท่าไร? สถานที่เก็บข้าวได้มาตรฐานหรือไม่? ฯลฯ ถ้าโรงสีใดมีไม่ครบทุกข้อ อาจมีการเจรจาขอผ่อนผันกับเจ้าหน้าที่รัฐ แน่นอนว่าต้องมีส่วนแบ่งบางอย่างด้วย

๓. หลังจากมีชื่อเข้าร่วม โรงสีต้องวางเงินประกันกับธนาคาร เป็นที่น่าสงสัยว่าได้ครบถ้วนหรือไม่ จากในอดีตที่มีข้อเสนอให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการจัดการ ซึ่งจะมีความแม่นยำสูง ว่ามีโรงสีมาค้ำประกันเท่าไร และจะรับข้าวเปลือกได้เท่าไร จนกระทั่งในยุคหนึ่ง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ในสมัยนั้นไปยกเลิกหลักเกณฑ์ดังกล่าว ทำให้เกิดช่องว่างขึ้น

๔. โรงสีต้องทำประกันภัย ซึ่งปกติโรงสีแต่ละเจ้าจะมีธนาคารประจำสำหรับทำธุรกรรมการเงิน และธนาคารต่างๆ ก็มักจะมีบริษัทประกันภัยในเครืออยู่แล้ว แต่ข้อสังเกต คือเหตุใดต้องกำหนดให้ทำประกันภัยกับเพียง ๘ บริษัทเท่านั้น

๕. โรงสีที่อยากได้ข้าวเปลือกมาก ๆ เพราะจะทำให้ได้ค่าสีข้าวจากรัฐเพิ่มขึ้น ก็จะมีการตกลงผลประโยชน์กับเจ้าหน้าที่รัฐที่ทุจริต

“บางโรงสีได้ข้าวเปลือก ๒-๓ พันเกวียน แต่บางโรงได้ไป ๔-๕ หมื่นเกวียนก็มี” คุณนิพนธ์ ระบุ

๖. ปล่อยให้มีการส่งข้าวข้ามเขตได้ เช่น การให้โรงสีไปรับข้าวนอกที่ตั้ง โดยบอกว่าเพื่อความสะดวกในการเดินทางของชาวนา ซึ่งหลายครั้งก่อให้เกิดการนำข้าวหลายพื้นที่มาปนกัน ยากต่อการตรวจสอบกรณีมีการลักลอบนำข้าวจากพื้นที่หนึ่งไปขาย แล้วซื้อข้าวจากอีกพื้นที่หนึ่งที่อาจจะคุณภาพต่ำกว่า เข้ามาผสมให้ครบตามจำนวนที่แจ้งไว้

๗. โรงสีบางแห่งมีการแอบตกลงกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ทุจริต ขอให้ชะลอการออกใบประทวน เพราะจะขอนำข้าวไปขายก่อน เช่น บางช่วงที่ข้าวนึ่งราคาดี ทั้งนี้ตามระบบปกติ หากชาวนาได้ใบประทวนและนำไปขึ้นเงินกับ ธ.ก.ส. ก็จะมีคำสั่งมาให้โรงสีนำข้าวไปสีเพื่อแปรรูปเป็นข้าวสารทันที ๘. แต่บางรายต้องการให้เร่งการสั่งสีข้าว เพราะกำลังทำการหมุนเวียนข้าวมาเข้าโครงการอยู่ ก็มีเช่นกัน

“มีการเร่งรัดให้สั่งสี บางคนอยากได้ประโยชน์เร่งรัด เพราะตอนนี้สามารถซื้อข้าวสารจากโกดังของรัฐบาลได้ เชื่อไหมครับ ข้าวที่ซื้อไปทำข้าวถุงถูกใจ ขายออกไปแค่กิโลละ ๕ บาทเท่านั้นเอง เพื่อให้ร้านข้าวถุงเอาไปขายราคาถุงละ ๗o บาท แต่ผู้ทำข้าวถุงต้องส่ง ๖๕ บาท มีผลต่างกันมหาศาลเลย ก็มีการมาคุยเรื่องผลประโยชน์ตรงนี้” คุณนิพนธ์ กล่าว

๙. หลังจากสีข้าวแล้ว โรงสีมีสิทธิในการเลือกโกดังสำหรับเก็บข้าวได้ ทำให้ผู้ประกอบการบางรายมักจะเลือกโกดังที่ผู้ตรวจสอบข้าวไม่เข้มงวดนัก ซึ่งก็หนีไม่ผลการต่อรองผลประโยชน์กับผู้ตรวจสอบ ขณะที่เจ้าของโกดังก็ได้ประโยชน์จากค่าเช่ารายเดือนที่คิดตามจำนวนกระสอบ ยิ่งมีข้าวมากรายได้ก็ยิ่งมาก

๑o . สัญญากับผูประกอบการโกดังเก็บข้าว จากเดิมที่เป็น “สัญญาฝากเก็บ” ที่เจ้าของโกดังต้องควบคุมดูแลทั้งปริมาณและคุณภาพ แต่ในยุคนี้กลายเป็น “สัญญาเช่า” ที่เจ้าของโกดังไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าเหตุใดถึงมีข่าวทั้งข้าวหาย-ข้าวเน่าออกมาเป็นระยะ ๆ

๑๑. บรรดาบริษัทเอกชน (Outsource) ที่รัฐจ้างมาตรวจสอบข้าว มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่ใช่มืออาชีพ ในการทำหน้าที่ตรวจสอบข้าวเพื่อการส่งออกโดยเฉพาะ แน่นอนว่าหนีไม่พ้นการเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการรับรอง รวมถึงปล่อยให้ข้าวมาตรฐานต่ำเข้าไปเป็นจำนวนมาก

“โกดังไหนที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศขาย แล้วไม่มีพ่อค้าไปยุ่งเลย พ่อค้าเขานกรู้ เขารู้ก่อนว่าโกดังไหนข้าวดีไม่ดี เขารู้ว่าข้าวไม่ดีเขาก็ไม่ซื้อ เพราะซื้อก็ขาดทุน แสดงว่าโกดังนั้นข้าวสารไม่ดี” นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวไทย ให้ข้อสังเกต

จากขาเข้า เรามาดูขาออกกันบ้าง วิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมส่งข้าวออกต่างประเทศ กล่าวว่า โครงการรับจำนำข้าว ทำให้เกิดปรากฏการณ์ขึ้นมาอย่างหนึ่ง นั่นคือข้าวเกือบทั้งหมดอยู่ในมือของรัฐบาลจากการทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อจากเกษตรกร-โรงสีในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดถึงร้อยละ ๕o ดังนั้นตามหลักการแล้ว ไม่ควรมีเอกชนรายใดมีข้าวส่งออก แต่ในความเป็นจริงพบว่ามีเอกชนส่งออกข้าวไปแล้วราว ๗ ล้านตัน คำถามคือ..เอกชนดังกล่าวเอาข้าวมาจากไหน? เพราะตอนรับซื้อข้าวไม่มีทางสู้ราคาของรัฐบาลได้อยู่แล้ว

“มีข้าวอยู่ในมือทั้งหมด ทำไมท่านไม่ขายกับต่างประเทศเอง ให้ได้ราคาสูง ๆ เป็นเรื่องที่น่าคิด ที่เราสืบทราบกันมา แทนที่ท่านจะไปขายราคาสูงๆ รัฐบาลก็ได้เงิน แต่ท่านชอบขายถูก ๆ มันมีนัยนะ ขายถูกๆ ใครได้? รัฐบาลไม่ได้ ที่ขาดทุนกัน ๒ แสนล้าน ๒ ปี ๔ แสนล้าน เพราะรัฐบาลเอาข้าวมาขายถูกๆ ใช่ไหม? เราก็ถามว่าท่านมีข้าวทุกเม็ดอยู่ในมือทำไมขายถูก ๆ ล่ะ

ท่านก็บอกพ่อค้าชอบขายตัดราคากันเอง ไปขายถูก ๆ ในต่างประเทศ คราวนี้รัฐบาลทำเอง แล้วถ้าท่านไม่ขายออกมาถูกๆ พ่อค้าจะมีข้าวไปส่งออกหรือ? ฉะนั้นนโยบายที่เห็นว่ารัฐบาลเอาข้าวมาขายถูกๆ แต่ท่านไม่ได้ขายให้ทุกคน เขาขายให้บางคนในราคาที่ถูกกว่าตลาดมาก ไม่งั้นมันขาดทุนไม่ได้หรอกครับปีนึงเป็นแสน ๆ ล้าน คุณหมอวรงค์ (สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์) เคยเปิดเผยว่า รัฐบาลขายข้าวกิโลละ ๕.๗o บาท แต่ตลาดข้าวช่วงนั้น น่าจะ ๑๕ บาทต่อกิโล แต่รัฐบาลขายออกมายังไงไม่รู้ เหลือ ๕.๗o บาท” คุณวิชัย ตั้งคำถามถึงรัฐบาล

ตัวแทนผู้ส่งออกข้าวไปต่างประเทศรายนี้ อธิบายต่อไปว่าธรรมชาติของพ่อค้า คือ ต้องรักษาสมดุลราคาระหว่างฝ่ายเกษตรกรกับผู้บริโภค ถ้าให้ราคาเกษตรกรสูงเกินไปก็จะกระทบผู้บริโภคเพราะกำลังซื้อสู้ไม่ไหว แต่ถ้าไปกดราคาจากเกษตรกรจนเกินไปเกษตรกรก็อยู่ไม่ได้ พ่อค้าก็จะไม่มีข้าวไปขาย ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วราคาข้าวเป็นสิ่งที่ต้องมีการประเมินตลอดเวลา ไม่สามารถตั้งได้เองตามใจชอบแต่อย่างใด

“สมัยผมเป็นเด็กเราส่งออกปีละ ๑ ล้านตัน ตอนนี้เราส่งปีละ ๑o ล้านตัน แปลว่า เกษตรกรยินดีปลูก แล้วผู้ซื้อข้าวในต่างประเทศก็ยินดีซื้อ ในราคาที่พอสมควร ก็เลยคิดว่าไม่ใช่เรื่องยากหรอก จะตั้งหมื่นห้าก็ได้สองหมื่นก็ได้ ไม่ใช่นะครับ ถ้าท่านเล่นดนตรี สูงไปต่ำไปเร็วไปช้าไป มันก็ไม่ใช่เพลง ค้าข้าวก็เหมือนกัน ราคาต้องไม่สูงไปไม่ต่ำไป แล้วจะขายช้าขายเร็ว มันก็มีจังหวะของมัน

ดังนั้นพ่อค้า โรงสี ผู้ส่งออก หรือ Broker (นายหน้า) ในต่างประเทศ คนกลุ่มนี้ทำหน้าที่เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ แต่บ้านนี้เมืองนี้ ก็มีคนที่คิดว่าพ่อค้าไม่ใช่คนสำคัญ จะตั้งราคา จะซื้อทุกเม็ด ไม่ให้ทำหน้าที่ เราเห็นมา ๒ ปีรู้แล้ว ยุ่งแล้วนะ เพราะข้าวที่เกษตรกรปลูกมามันขายไม่หมด มันขายได้น้อย แล้วน้อยลงไปเรื่อยๆ แต่เกษตรกรเขายังไม่รู้สึกหรอก เขาคิดว่ารัฐบาลมาซื้อข้าวในราคาสูง ๆ ก็ดีน่ะสิ มันก็ดีจริง ๆ ในระยะสั้น แต่ท่านไม่รู้ว่าข้าวไปเก็บในโกดัง มันขาดทุนมากกว่าเราส่งออกทุกปีด้วยซ้ำ”

คุณวิชัย ฝากคำเตือนทิ้งท้าย เพราะเมื่อข้าวอยู่ในโกดังแล้วไม่ได้ขายไปที่ไหน ก็จะเกิดการเน่าเสีย และหากปล่อยให้เป็นวงจรเช่นนี้ต่อไป ไม่ช้าก็จะถึงจุดจบ ซึ่งไม่อาจคาดเดาผลกระทบได้

ในตอนที่สองนี้ เราว่ากันด้วยเรื่องกลไกที่เอื้อต่อการทุจริตในการนำข้าวเข้าระบบ และไร้ประสิทธิภาพในการระบายข้าวออกสู่ตลาด ส่วนในตอนหน้าซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของสกู๊ปชุดนี้ เราจะพาไปฟังการวิเคราะห์ของผู้แทนชาวนาและนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ ว่าสิ่งที่รัฐบาลประกาศเสมอว่า “ชาวนายากจนจะได้ประโยชน์” เป็นความจริง หรือเป็นเพียงวาทกรรมเพื่อให้ผู้คนเห็นด้วยกับนโยบายนี้เท่านั้น


จากสกู๊ปนสพ.แนวหน้า ๒๓ ต.ค. ๒๕๕๖
"ชำแหละนโยบาย 'จำนำข้าว' (จบ) ใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์"


จาก ๒ ตอนที่ผ่านมา คงได้เห็นภาพแล้วว่าโครงการรับจำนำข้าวก่อให้เกิดภาวะขาดทุนอย่างมหาศาลในภาครัฐ ขณะเดียวกันก็เอื้อต่อการทุจริตในแทบทุกขั้นตอนของกระบวนการ ทว่าด้วยผลตอบแทนที่ดูแล้วคุ้มค่าในสายตาชาวนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวนาที่ฐานะไม่ค่อยดีนัก ทำให้พวกเขายังคงสนับสนุนนโยบายนี้อย่างเหนียวแน่น อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า..ชาวนายากจนได้ประโยชน์จริงหรือ?

“ถ้าเราไปดูนะครับ ชาวนามี ๒ ประเภท นาปรังกับนาปี ซึ่งก็พบว่านาปีก็ทำปีละครั้งเอง มันมีอยู่ ๓.๓ ล้านครัวเรือน ในจำนวนนี้เป็นชาวนาอีสาน ๒.๓ ล้านครัวเรือน แปลว่าอะไรครับ? ชาวนาปีส่วนใหญ่อยู่อีสานหมด แล้วชาวนาอีสาน เอาตัวเลขมาหารดู เขามีนาเฉลี่ยไม่เกิน ๑๕ ไร่”

เสียงจาก รศ.ดร. ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายสภาพความเป็นจริงของชาวนาไทย โดยเฉพาะบรรดาชาวนายากจนที่ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ซึ่งแต่ละรายมีที่นาไม่มากนัก เฉลี่ยไม่เกินครัวเรือนละ ๑๕ ไร่ สามารถผลิตข้าวได้เฉลี่ยไม่เกิน ๓๕ ถัง หรือประมาณ ๔-๕ ตันเท่านั้น

นอกจากนี้ ธรรมชาติของชาวนา มักจะผลิตข้าวครึ่งหนึ่งไว้บริโภคเอง กับอีกครึ่งหนึ่งส่งไปขาย ในที่นี้หากเฉลี่ยไว้ที่ ๔ ตันต่อครัวเรือน ก็จะเหลือส่งขายเพียง ๒ ตัน หากแต่ขั้นตอนในการเข้าโครงการจำนำข้าว มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย เช่นค่าใช้จ่ายในการขนส่ง หรือการจ่ายเงินที่จ่ายผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หากรายใดเป็นหนี้ก็จะถูกหักเงินมาชำระหนี้ ดังนั้นชาวนาจำนวนไม่น้อยจึงมองว่าไม่คุ้มค่า และปฏิเสธที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

“สมมุติ ๑๕,ooo จำนำได้ ๒ ตัน ก็ได้ ๓o,ooo แต่เป็นหนี้ ธกส. ๔o,ooo แล้วจะจำนำไหม? แบบนี้ไปขายโรงสีดีกว่า อาจจะได้ ๑๓,ooo-๑๔,ooo ได้ต่ำกว่า ๑๕,ooo แต่ได้เงินสดกลับบ้าน ข้าวนาปี ปี ๕๕ ผลิตได้ ๒๑ ล้านตัน แต่ปรากฏว่าจำนำจริงๆ อยู่ที่ ๗.๙๕ ล้านตัน แล้วมันหายไปไหนหมด?” อ.ณรงค์ กล่าว

ประเด็นต่อมา นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์รายนี้ อ้างถึงรายงานของคณะรัฐมนตรี พบว่าชาวนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรายได้จากการทำนาราว ๖๗,ooo บาทต่อปี แต่มีรายได้นอกไร่นาราว ๙๑,ooo บาทต่อปี ดังนั้นข้อเท็จจริงก็คือ ชาวนาอีสานไม่ได้มีรายได้หลักจากการทำนา แต่มีรายได้มาจากอย่างอื่น

ที่เห็นได้ชัดคือการส่งเงินจากบุคคลในครอบครัว ที่อพยพมาทำงานในเมืองใหญ่โดยเฉพาะใน กทม. กลับไปยังชนบท แน่นอนว่ารายได้ของแรงงานกลุ่มนี้ ต้องแลกมาด้วยการอยู่ได้กับระบบค่าจ้างล่วงเวลา (Overtime-OT) ที่แทบจะไม่มีเวลาให้ตนเองและครอบครัว เฉลี่ยแล้วคน ๆ หนึ่งต้องทำงานราว ๑o-๑๒ ชั่วโมงต่อวัน

“รายได้นอกไร่นามาจากไหน? ลูกส่งไปให้ แล้วลูกรวยนักหรือ? ปรากฏว่าคนพวกนี้ ทำงานวันละ ๑o-๑๒ ชั่วโมง เพื่อจะเอาค่าล่วงเวลาส่งไปให้แม่ให้พ่อ ฉะนั้นสิ่งที่เขาพยายามสร้างวาทกรรมว่า จำนำข้าวช่วยคนยากจนให้ลืมตาอ้าปาก เอาจริงๆ ชาวนาอีสานแทบไมได้ประโยชน์อะไร เขาอยู่ได้ด้วยเงินนอกไร่นา ลูกส่งไปให้ ขับตุ๊กตุ๊ก ขับมอเตอร์ไซค์ เป็นคนงานก่อสร้างหรืออื่นๆ และคนอีสานส่วนใหญ่เป็นชาวนาปี

ชาวนานี่กำลังเป็นแม่กาครับ กำลังฟักไข่นกกาเหว่า พวกนกกาเหว่าไม่ฟักไข่เอง แต่ไปแอบไข่ในรังกา กามีไข่ ๕ ฟอง เขี่ยออกซะ ๔ ฟองเหลือฟองเดียว กาก็คิดว่าเป็นไข่ของตัวก็ฟักออกมา แต่เป็นลูกตัวเองตัวเดียว อีก ๔ ตัวเป็นลูกนกกาเหว่า มันเหมือนรัฐบาลที่สร้างโครงการจำนำ เพื่อให้ชาวนาออกมาปกป้องโครงการนี้ แล้วเขารู้ครับ คนอีสานเป็นคนซื่อสัตย์ ได้เพียงเล็กน้อยก็รู้บุญคุณแล้ว เขารู้ตรงนี้ถึงทำแบบนี้ไง”

อ.ณรงค์ อธิบายพร้อมเปรียบเทียบ ก่อนจะเล่าต่อไปว่า ชาวนาที่ได้ประโยชน์แท้จริงคือ “นาปรัง” ที่ส่วนมากอยู่ในพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนือ โดยข้อมูลจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่าในปี ๕๔-๕๕ นาปรังผลิตข้าวได้ราว ๑๑ ล้านตัน ขณะที่นาปีผลิตได้ ๒๑​ ล้านตัน แต่กลับเป็นชาวนาปรังที่เข้าโครงการนี้มากกว่าชาวนาปี และผู้ที่ทำนาปรัง คือเกษตรกรที่มีที่นาจำนวนมาก

ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า ชาวนาที่มีที่นาน้อยกว่า ๒o ไร่ ร้อยละ ๙๗ เลือกที่จะไม่เข้าโครงการรับจำนำข้าว ตรงกันข้าม ชาวนาที่มีที่นา ๒o ไร่ขึ้นไป มีถึงร้อยละ ๗๖ เลือกเข้าโครงการ นอกจากนี้ จากการศึกษาในเชิงลึก อ.ณรงค์ พบว่า บรรดาชาวนารวย มีรายได้สูงถึง ๖o,ooo บาทต่อเดือน (๗๒o,ooo บาทต่อปี) ทว่าข้อได้เปรียบคือไม่ต้องจ่ายภาษีเงินได้ ขณะที่อาชีพอื่น ๆ ล้วนมีหลักเกณฑ์ว่า หากมีรายได้ตั้งแต่ ๑๕o,ooo บาทต่อปีขึ้นไป ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทั้งสิ้น

“เฉลี่ยแล้วชาวนาปรัง ทำนาปีละ ๒-๓ รอบ เขามีรายได้สุทธิเฉลี่ยต่อเดือนไม่ต่ำกว่า ๖o,ooo บาท ผมถึงบอกว่าชาวนาอีสานเป็นชาวนาจน เราตั้งเป้าจะช่วยชาวนาจน แต่เงินไปอยู่ที่ชาวนารวย บางรายได้ ๖o,ooo-๗o,ooo บาท แต่ไม่เสียภาษี ตกลงแล้ว เราต้องการช่วยคนจน แต่กลับเป็นว่าสิ่งที่ทำไป กลับช่วยคนปานกลางและคนรวย” อ.ณรงค์ กล่าวย้ำ

ขณะที่ ประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย ตั้งข้อสังเกตถึงมาตรการลงทะเบียนชาวนาของรัฐบาล อันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อชาวนาจนซึ่งเช่าที่ผู้อื่นทำนา โดยเปลี่ยนจากการให้ประชาคมท้องถิ่น (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) รับรองว่าบุคคลที่จะขอลงทะเบียนเป็นชาวนาจริง มาเป็นการขอสำเนาโฉนดที่นาและบัตรประชาชนของเจ้าของที่นา ว่าเป็นหนทางลดการขาดทุนสะสม จนอาจจะไม่มีเงินจ่ายชาวนาในฤดูกาลถัดไปหรือไม่?

“ต่อไปใครจะขึ้นทะเบียน ต้องเอาสำเนาบัตรประชาชน-โฉนดของเจ้าของที่นา มาแสดงด้วยไม่งั้นขึ้นทะเบียนไม่ได้ เข้าร่วมโครงการไม่ได้ ผมว่าตรงนี้คืออะไร? มันเหมือนฆ่าตัดตอน เพราะถ้าเอาตัวนี้ไปจับชาวนาทุกคนที่เช่าที่นา ผมบอกได้เลยไม่รู้ว่าเจ้าของที่อยู่ไหน บางทีก็อยู่กรุงเทพบ้าง ถ้าจะไปขอสำเนาบัตรประชาชน ขอสำเนาโฉนดมา เขาไม่ค่อยให้หรอกครับ เพราะถึงเวลาจ่ายค่าเช่าก็ผ่านนายหน้าไป

พอเข้าโครงการไม่ได้ มันก็จะลดน้อยลงไป ค่าใช้จ่ายที่จะเอาเงินมาใช้ในโครงการที่ชาวนาเอาข้าวเข้ามา มันก็จะลดลง มันเริ่มมีการพลิกแพลงที่จะลดชาวนา คุณหลักฐานไม่ครบเข้าโครงการไม่ได้ รัฐก็ไม่ต้องไปรับจำนำ จะไปเอาโฉนด เจ้าของนาบอกว่าไม่ได้ให้ไปขายนา จะเอาโฉนดไปทำไม? เขาก็ไม่ให้ มันเป็นสิทธิของเขา ถึงไม่ได้เข้าโครงการชาวนาก็ต้องยอม เพราะไม่งั้นก็ไม่มีนาทำ” คุณประสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย

ตลอด ๓ ตอนที่ผ่านมา คงได้เห็นภาพชัดเจนแล้วว่า โครงการรับจำนำข้าวซึ่งเป็นตัวชูโรงอย่างหนึ่งในการเรียกคะแนนเสียงจากเกษตรกรยากจน แท้ที่จริงแล้วคุ้มค่าหรือไม่? ทั้งในแง่ภาพใหญ่ระดับงบประมาณประเทศที่ขาดทุนไปแล้วหลายแสนล้านบาท และในภาพเล็กคือชาวนารายย่อยที่ฐานะไม่ดี ก็ไม่ได้รับผลประโยชน์เท่าที่ควรเพราะมีข้อจำกัดด้านการผลิต อย่างไรก็ตาม แม้จะรู้ว่าเป็นโครงการที่สุ่มเสี่ยงต่อหายนะของเศรษฐกิจชาติ แต่ด้วยความที่หาเสียงไปแล้ว และประชาชนก็เคยชินกับนโยบายเช่นนี้แล้ว ต่อให้อยากเลิก ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย

เรียกว่าวัดใจบรรดาผู้นำรัฐบาลชุดนี้ ว่ากล้าหาญพอที่จะยอมเสียคะแนนเสียง เพื่อหยุดยั้งความเสียหายไม่ให้รุนแรงมากไปกว่านี้หรือไม่?


จากสกู๊ปนสพ.แนวหน้า ๒๕ ต.ค. ๒๕๕๖
"โครงรับจำนำข้าว : ทางเลือกที่ดีที่สุดของไทยควรทำอย่างไร (จบ)"
ธนวรรธ์ พลวิชัย
ผอ.ศูยน์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย


ผมเขียนเรื่องโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลในตอนแรกเมื่อ ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา คิดว่าเมื่อถึงเวลาเขียนตอนจบในอีก ๓ สัปดาห์ให้หลัง ตลาดจะวายซะแล้ว ก็กลัวลึกๆ อยู่ว่าประเด็นนี้จะไม่น่าสนใจแล้ว เพราะในช่วงที่เขียนในตอนแรกยังไม่มีใครพูดเรื่องนี้มากนัก แต่ในช่วง ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ทั้งอดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล" ตลอดจนอดีตรัฐมนตรี นักวิชาการกับผู้แทนจากหลายภาคส่วน และรัฐมนตรีหลายท่านในรัฐบาลชุดนี้ ออกมาวิวาทะกันในหลายประเด็น โดยส่วนใหญ่รัฐบาลจะออกมาตอบโต้ผู้ที่ออกมาวิจารณ์นโยบายนี้

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ปรับวิธีช่วยเหลือชาวนาจากโครงการรับจำนำข้าวราคา ๑.๕ หมื่นบาท เป็นการช่วยเหลือในลักษณะที่ไม่ได้ไปดึงข้าวเข้ามาอยู่ในมือของรัฐ แต่ควรให้มีการค้าขายข้าวผ่านระบบการค้าเอกชน อย่างที่รัฐบาลได้เริ่มใช้แล้วในกรณียางพารา ที่จ่ายเฉพาะส่วนเพิ่มให้ชาวสวนยางโดยตรง ไม่เปิดโอกาสให้ผู้อื่นหาผลประโยชน์ หรือการจ่ายเงินเข้าบัญชีของชาวนาโดยตรง

อดีตรองนายกรัฐมนตรียังระบุว่า โครงการรับจำนำข้าวที่กำหนดราคารับจำนำข้าวตันละ ๑.๕ หมื่นบาท เป็นการสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศอย่างมาก จากการคำนวณความเสียหายจากโครงการจำนำข้าว ๒ ปีที่ผ่านมา หรือ ๔ ฤดูกาลผลิต คาดว่าจะเกิดความเสียหายจนถึงวันที่ขายข้าวหมด สูงถึง ๔๒๕,ooo ล้านบาท ขณะที่ชาวนาได้ประโยชน์ไปไม่ถึงครึ่ง หรือมีเพียง ๒๑o,๑๒๖ ล้านบาท แต่กลับมีผู้อื่นที่มิใช่ชาวนาได้ประโยชน์ไปด้วย ๑๑๕,๘๓๑ ล้านบาท แสดงให้เห็นว่ารัฐไม่สามารถสกัดการหาผลประโยชน์ หรือคอร์รัปชันจากโครงการจำนำได้เลย

แน่นอนครับว่า ฝากฝั่งของรัฐบาลจะอยู่นิ่งไม่ได้ จึงได้ออกมาตอบโต้ผ่านรัฐมนตรีหลายท่าน แต่ผมขอหยิบยกคำพูดของ คุณนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่บอกว่าไม่รู้ว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เอาตัวเลขขาดทุนมาจากไหน เพราะขณะนี้รัฐบาลยังขายข้าวไม่หมด จึงยังไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่า ตัวเลขขาดทุนทั้งหมดอยู่ที่เท่าไร การออกมาเปิดเผยข้อมูลการขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าวของกลุ่มบุคคลต่าง ๆ เป็นการประเมินข้อมูลกันเอง คิดเอาเอง ตัวเลขจึงมีความหลากหลาย ผมขอยืนยันว่าตัวเลขขาดทุนที่เปิดเผยไม่เป็นตัวเลขจริง ขณะนี้ก็เร่งเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งตนอยากให้ดูว่าการที่ชาวนาขายข้าวได้เยอะขึ้นจะทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนดีขึ้น และเรื่องการช่วยเหลือเกษตรกรไม่ใช่เรื่องกำไรหรือขาดทุน เพราะไม่ได้ทำธุรกิจ แต่นี่เป็นเรื่องของการช่วยเหลือคน ช่วยให้เขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

เรื่องนี้พูดยากครับว่าใครถูกใครผิด ขึ้นอยู่กับว่ารักใครชอบใครก็จะเชียร์คนนั้นแหละครับ หรือถ้าได้ผลประโยชน์ก็จะเชียร์ ถ้าเสียผลประโยชน์ก็จะชัง จึงไม่แปลกอะไรที่ผลโพลทุกครั้งจึงระบุว่าชาวนาชอบนโยบายนี้ และผู้ส่งออกไม่ชอบ เพราะการได้รับผลกระทบทางบวกหรือทางลบจากนโยบายนี้ส่งผลค่อนข้างชัดเจนสำหรับกลุ่มตัวอย่างทั้งสอง คำถามที่สำคัญคือ คนที่ต้องวางตัวเป็นกลางหรือประชาชนที่เสียภาษีคิดอย่างไร

จะสังเกตได้ว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร หยิบยกประเด็นหลายเรื่องของนโยบายนี้ คือ ขาดทุนมาก มีการคอร์รัปชัน บิดเบือนกลไกการตลาด เพราะรัฐซื้อราคาสูงและซื้อจนเข้าไปแย่งข้าวจากเอกชน และเสนอให้ปรับปรุงวิธีการแทรกแซงราคา โดยจ่ายชดเชยส่วนต่างของราคาแบบที่รัฐบาลชุดนี้ทำเหมือนกับกรณียางพารา และคล้ายกับนโยบายประกันรายได้เกษตรกรที่ปลูกข้าวที่พรรคประชาธิปัตย์เคยทำ

ประเด็นที่สำคัญที่สังคมไทยควรจะหยิบยกมาพูดคุย นอกจากโครงการรับจำนำข้าวนี้ก่อให้เกิดการขาดทุนจากการใช้งบประมาณปีละเป็นแสนล้านบาทแล้ว แม้ว่าตัวเลขการขาดทุนไม่ชัดเจน แต่ที่คนไทยและรัฐบาลไทยควรตอบคือ โครงการนี้ใช้เงินแล้วคุ้มค่าจริงหรือไม่ ดีกับคนไทยทั้งประเทศจริงหรือไม่ เป็นประโยชน์ในระยะยาวต่อประเทศจริงหรือไม่ และมีวิธีการอื่นให้ดีกว่านี้หรือไม่ หรือควรปรับปรุงโครงการนี้หรือไม่

ผมยอมรับครับว่า การแสดงความเห็นของผมก็ได้เลือกข้างไปแล้ว หลังจากได้ถอยหลัง ๑ ก้าวแล้วพยายามวางตัวเป็นกลางให้มากที่สุด ซึ่งความเห็นของผมจะเหมือนเดิมตลอดช่วง ๓ ปีที่ผ่านมาผ่านสื่อสารมวลชนต่างๆ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งว่า นโยบายนี้มีความสุ่มเสี่ยงมากมาย ไม่อยากให้ทำ แต่ถ้าต้องทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้แล้ว ประชาชนเลือกเข้ามาบริหารประเทศ ควรทำโดยใช้เวลาน้อยที่สุด แล้วปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบการเพาะปลูกและค้าขายข้าวของไทยในระยะยาว เพื่อประโยชน์สุขของคนไทยและการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน

ทำไมเหรอครับ ผมตั้งทำถามง่าย ๆ ว่า "เราควรซื้อสินค้าที่มีราคาแพงกว่าคนอื่น (สูงกว่าราคาตลาด) ทั้งที่คุณภาพเหมือนกัน แล้วต้องเอาสินค้านั้นไปขายต่อให้ไม่มีสินค้าเหลือในสต็อกหรือขาดทุน" ผมเชื่อว่าคำตอบส่วนใหญ่จะตอบว่า "ไม่ควรหรือไม่ทำแน่ ๆ" โดยเฉพาะผู้บริหารประเทศที่เคยอยู่ภาคธุรกิจมาก่อน แต่ถ้าคำตอบออกมาบอกว่า "ควรเพราะต้องการช่วยคนที่ผลิตสินค้าเหล่านั้น" ผมจะถามต่อไปว่า "เราควรใช้เงินของเรา (ภาษี) ที่หาได้ยาก (เพราะมีหนี้สาธารณะสูง) ซื้อของนั้นแพงกว่าราคาตลาด หรือให้เขาเหล่านั้นไปขายที่ตลาดแล้วมารับเงินส่วนต่างระหว่างราคาที่ตั้งใจช่วยกับราคาตลาด อย่างไหนจะดีกว่ากัน" ผมว่าหลายคนคงตอบว่า "น่าจะเป็นการจ่ายส่วนต่างที่เหมาะสม ได้เงินตรงเวลา น่าจะดีกว่าเพราะไม่ต้องใช้เงินมากและบิดเบือนกลไกตลาด อีกทั้งไม่ต้องเก็บของในสต็อก"

นี่ยังไม่รวมถึงคำถามที่ว่า "ถ้านโยบายนี้ทำให้คุณภาพข้าวของไทยแย่ลง เพราะดีหรือไม่ดีก็ขายได้ในราคาแพงเสมอ กับการได้คุณภาพข้าวที่ดีในระยะยาวกับนโยบายที่ไม่ได้มีการบิดเบือนกลไกราคา เราจะเลือกอะไร" ผมคิดว่า "การที่คนในบ้านบอกให้ญาติพี่น้องในบ้านเลิกคบเพื่อนที่ขายและเสพยาบ้า เพราะอาจมีความเสี่ยงกับการเข้าไปเสพยาบ้า ถ้าไม่เชื่อก็บอกแรงขึ้น ๆ หนักขึ้น ๆ" ผมไม่คิดว่าเป็นการเกลียดชังกันนะ แต่ผมว่าเป็นเพราะความรักและความห่วงใยในอนาคตของบ้านนี้เมืองนี้มากกว่าจึงต้องออกมาเตือนกันหนัก ๆ.


จากคอลัมน์ "เกาะติดเศรษฐกิจ"
นสพ.ไทยโพสต์ ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๖
"White Lie อย่างไว้ลาย"
เกียรติชัย พงษ์พาณิชย์


เห็นฮือฮากันนักหนา เรื่องจีนมาตกลงซื้อข้าวไทยปีละ 1 ล้านตัน แต่แล้วก็ไม่มีใครในรัฐบาลยืนยันเรื่องเหล่านี้ได้ชัดเจนว่าจริงๆ แล้วเป็นยังไงกันแน่ คำตอบที่แสนจะซื่อบื้อ ตั้งแต่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลงมาจนถึง รมต.และ รมช.พาณิชย์ ล้วนเป็นเรื่องน่าเบื่อ White Lie (หรือไว้ลาย) ของรัฐบาล ที่ดูจะสร้างความชาชินบ่อยครั้งขึ้น ฟังแล้วก็ได้แต่ส่ายหน้ากัน

แต่ข่าวที่ตั้งใจประโคมกลบเสียงวิพากษ์วิจารณ์โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนี้ ทำให้ฉุกใจคิดขึ้นได้บ้างเหมือนกันอย่างที่น่าสงสัยตงิดๆ ว่านายกรัฐมนตรี นายหลี่เค่อเฉียง นั้น มีเป้าหมายของการเดินทางมาไทย เพียงเพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนช่วยเหลือไทยในเรื่องข้าว ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลภายใต้การนำของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สร้างปัญหาให้กับตัวเองนี้หรือ

ที่จริงก็เคยเขียนไว้แล้ว ถึงการเป็นนักฉวยโอกาสที่วิเศษยิ่ง อย่างที่เห็นปลาตัวใหญ่ติดเบ็ดได้ไม่ยาก ในโครงการ 2 ล้านล้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งนายกฯ จีนถึงกับกล่าวปาฐกถาในรัฐสภาของไทยว่า เขาหวังให้รัฐสภา "ออกเสียงลงคะแนนให้กับจีน" (Vote for China) สำหรับโครงการเนื้อก้อนใหญ่ ที่รอและล่อให้หลายฝ่ายน้ำลายไหลไปตามๆ กัน

การแลกเปลี่ยนทางการค้า ในการทำธุรกิจต่อกันนั้น ก็เป็นสิ่งที่ใครเขาก็ทำกันได้ และข่าวคราวที่ออกมานั้น ก็บอกอาการของลักษณะดังกล่าวให้เห็นชัดด้วยเช่นกัน คือการพูดถึงเอาสินค้าทางเกษตรของไทยไปชดใช้หนี้สินเงินที่ยืมหรือกู้จากจีนมาใช้กับโครงการอื้อฉาวทั้งหลาย

มีแต่เพียงสองเรื่องนี้เท่านั้นหรือ ที่เป็นข่าวให้ได้ยินกันกับการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของนายกรัฐมนตรี

เคยเขียนไว้ในเนื้อที่นี้ก่อนหน้านี้มาแล้ว ตั้งข้อสังเกตการเดินทางของผู้นำจีน ทั้งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียง ที่มาเยือนหลายประเทศในอาเซียน โดยแยกกัน ที่สีจิ้นผิงไปอินโดนีเซียและมาเลเซีย ขณะที่หลี่เค่อเฉียงเดินทางมาไทย ล้วนน่าเชื่อว่าอยู่ในแผนยุทธศาสตร์ทางการทูตของจีนต่ออาเซียน ที่น่าจับตาดูมากทีเดียว

ไม่ใช่แต่จีนได้โอกาสดีในการแสดงบทของมหาอำนาจในเอเชียแปซิฟิกได้อย่างโดดเด่นด้วยเหตุบังเอิญจากการที่ผู้นำสหรัฐไม่เดินทางมาประชุมเอเปก และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่บรูไน จีนแสดงบทบาทสำคัญมากในการประชุมเอเปก ขณะเดียวกันจีนก็ได้แสดงให้เห็นการหันหาอาเซียนมากขึ้น

ดูได้จากแถลงการณ์ของฝ่ายจีน ต่อที่ประชุมสุดยอดของอาเซียน โดยเฉพาะในประเด็นปัญหาความขัดแย้งในเขตทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนลดความกร้าวกระด้างในท่าทีและจุดยืนลงมา ผ่อนคลายการคัดค้านการเจรจาในกรอบพหุภาคีกับอาเซียน และประเทศที่จะใกล้ชิดกัน จะให้ความร่วมมือกับอาเซียนมากขึ้น หาทางยุติปัญหาทะเลจีนใต้อย่างสันติ อยู่ร่วมกันอย่างสันติ

การเดินทางของสองผู้นำจีน ทำให้เห็นความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การทูต
ระหว่างประเทศดังกล่าวนี้ การเดินทางไปเยือนอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของอาเซียน ใช่แต่เพียงหยิบยื่นไมตรีให้อย่างธรรมดา หากแต่ช่วยเยียวยาเหตุบาดหมางทางใจในประวัติศาสตร์ระหว่างสองประเทศที่มีมาในช่วงที่ซูการ์โนเรืองอำนาจและคอมมิวนิสต์แผ่แดงไปทั่วจนซูฮาร์โตต้องปราบปรามลงในปี ค.ศ.1965

เช่นเดียวกันกับการเดินทางไปเยือนมาเลเซีย ที่มีเหตุนองเลือดจากการลุกฮือของชนชาวจีนในมาเลเซีย ในปี ค.ศ.1969 ซึ่งทำให้เห็นว่า การเดินทางของสีจิ้นผิง เป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาเหตุบาดหมางทางใจในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับสองประเทศนี้

เฉพาะมาเลเซียดูจะมีลักษณะพิเศษต่างออกไป จากการที่เป็นคู่กรณีพิพาทปัญหาการอ้างสิทธิครอบครองบางเขตแดนของหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนเองก็อ้างสิทธิครอบครองอยู่ทั้งหมดจนทับซ้อนการอ้างสิทธิต่อกัน และเป็นปัญหาค้างคาระหว่างรัฐสมาชิกในอาเซียนกับจีนจนถึงขณะนี้

เรื่องเหล่านี้ต้องย้อนไปดูประเด็นความเกี่ยวข้องของข้อพิพาท และข้อโต้แย้งต่อมาตรการในการแก้ปัญหาในทะเลจีนใต้ ซึ่งก็โต้แย้งหลักๆ กันอยู่ 2 เรื่อง คือการเจรจาในกรอบพหุภาคีกับกรอบทวิภาคี ยื้อกันอยู่ระหว่างอาเซียนที่อยากให้ทำกันในกรอบพหุภาคีในขณะที่จีนยึดอยู่แต่กรอบทวิภาคี

จีนได้ทำข้อเสนอความตกลงกรอบความร่วมมือทางการเมืองและทางเศรษฐกิจต่อกัน ซึ่งรวมเอาเรื่อง "บรรทัดฐานในการปฏิบัติ" (Norms of Conduct) ในความสัมพันธ์ต่อกัน และเพื่อให้ใช้เป็นแนวทาง (Quidelines) สำหรับการเจรจาตกลงต่อกันอย่างสันติ

ข้อโต้แย้งการเจรจาในกรอบทวิภาคีกับกรอบพหุภาคีนี่เอง นับเป็นจุดเสี่ยงในความลงรอยกันในอาเซียนกับการตกลงกับจีน จีนนั้นดึงดันจะทำแต่ในกรอบทวิภาคีเท่านั้น ไม่ว่ากับฟิลิปปินส์หรือมาเลเซีย ซึ่งมีข้อโต้แย้งกันมากกับจีนในช่วงนั้น นับแต่ปี 1995 เป็นต้นมา

เหตุไม่ลงรอยกันเองของประเทศสมาชิกอาเซียนในกรณีเขตทะเลจีนใต้ จะเห็นได้แต่เดิมเมื่อทางฟิลิปปินส์อ้างสิทธิครอบครองของตนในเขตทะเลจีนใต้นั้น ก็แล้วก็แล้วกันไป ไม่มีใครสนใจกันนัก จนเมื่อฟิลิปปินส์พบว่า ฝ่ายมาเลเซียไปก่อสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นบนเกาะแก่งที่ฟิลิปปินส์อ้างสิทธิครอบครอง 2 แห่งด้วยกันในเดือนเมษายน 1999

และนี่เองที่ทำให้ความสัมพันธ์สองฝ่ายในอาเซียนมันตึงต่อกันขึ้นมาอีก
ฝ่ายมาเลเซียนั้น ดูเหมือนจะหันไปตามแนวทางของจีนในการหาข้อยุติปัญหาความขัดแย้งต่อกันในกรอบทวิภาคี ซึ่งก็เห็นได้จากการประชุม ARF ที่สิงคโปร์ ในปี 1999 นั่นเป็นจุดหนึ่งของความมึนตึงต่อประเด็นวิธีการเจรจายุติปัญหาการแก่งแย่งสิทธิเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ตั้งแต่เมื่อมีการร่างและยอมรับ "กฎจรรยาบรรณทะเลจีนใต้ หรือ Code of Conduct in South China Sea ที่ตกลงกันมาแต่ 2002 จนมาเจ๊งเอาในการประชุม EAS ที่กัมพูชาเมื่อพฤศจิกา. 2012 นี่เอง

ในการประชุม EAS ที่กัมพูชานั้น เห็นได้ชัดถึงการยืนยันรูปแบบการเจรจาในกรอบทวิภาคีของจีน ซึ่งฟิลิปปินส์ก็ไม่พอใจเอามากๆ ขณะเดียวกัน ที่ประชุมก็มอบหมายให้ประเทศไทยเป็นตัวกลางในการหาทางเจรจากันอย่างสันติระหว่างประเทศคู่กรณีในอาเซียนกับประเทศจีน ตรงนี้ก็สนใจว่า ทำไมไม่มีเลือกอินโดเซียซึ่งเป็นพี่ใหญ่ในอาเซียนและพี่เอื้อยของอาเซียนแถบหมู่เกาะ ซึ่งก็น่าจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางได้ดีกว่าไทย

มาเลเซียนั้นแสดงท่าทียอมตามจีนอยู่แต่เดิมในเรื่องกรอบการเจรจาแบบทวิภาคีตามที่จีนต้องการและยืนยันตลอดมา นั่นหรือไม่ที่ประธานาธิบดีจีนสีจิ้นผิงเดินทางไปมาเลเซียและให้นายกฯ หลี่เค่อเฉียงมาไทย มาเกลี้ยกล่อมไทยเรื่องนี้ มากกว่ามาตกลงด้วยลมปากซื้อข้าวไทยละมั้ง.


จากคอลัมน์ "มิติโลกาภิวัฒน์"
นสพ.ไทยโพสต์ ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๖บีจีและไลน์จากคุณญามี่


Free TextEditor

 

Create Date : 27 ตุลาคม 2556
0 comments
Last Update : 29 ตุลาคม 2556 12:26:10 น.
Counter : 1986 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.