Job Interview...
 หลังจากที่ลังเลกับการเลือกงานอยู่นาน ในที่สุดเราก็ตกลงปลงใจกับ Wendy's ที่ Orleans (Cape Cod) รัฐ Massachusett ค่ะ ซึ่งพี่ๆที่เอเจนซี่ก็แนะนำดี บอกว่าบรรยากาศสงบ คนในเมืองน่ารัก เป็นเมืองเล็กๆ ติดทะเล และอยู่ไม่ไกลจาก Boston เท่าไหร่ แถมงานนี้ยังเป็นงานแบบพรีเมี่ยมที่นายจ้างจะบินมาสัมภาษณ์ด้วยตัวเองเลยค่ะ (บางรายนายจ้างก็จะนัดสัมภาษณ์ผ่านทาง Skype ค่ะ)

ซึ่งการสัมภาษณ์งานเนี่ยก็มีความยากง่าย ตามระดับของงานแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่างานที่เราเลือกเป็นงานประเภทไหน ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่โน่นมากน้อยเพียงใด อย่างงานที่เราเลือกมันเป็นร้านฟาสฟู๊ด ซึ่งแ่น่นอนว่าต้องมีการพูดคุยกับลูกค้าอยู่แล้ว เพราะมันต้องได้ทำในส่วนของแคชเชียร์ รับออเดอร์ด้วย ก็ต้องมีความรู้ด้านภาษาพอพูดคุยกับคนที่โน่นได้ แต่ถ้าเป็นพวกงานแม่้บ้าน ทำความสะอาด หรืองานในโรงงานก็อาจจะไม่ต้องใช้ภาษาสื่อสารมากนัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนที่จะไปด้วยนะแหละ ว่าไปแล้วอยากได้ฝึกภาษาเพิ่มด้วยหรือปล่าว...?

สำหรับขั้นตอนการสัมภาษณ์ พี่ที่เอเจนซี่จะโทรมานัดเราให้ไปเจอที่โรงแรม Wentin แถวอโศกค่ะ โดยเน้นย้ำว่าต้องแต่งชุดนักศึกษาที่ดูเรียบร้อยเท่านั้น และต้องเตรียมเอกสาร อาทิเช่น เรซูเม่,จดหมายแนะนำตัว หรือเอกส่ารอื่นๆที่ทางเอเจนซี่จะบอกให้เตรียมนำไปด้วย สุดท้ายก็เตรียมใจและรอยยิ้มค่ะ เพื่อให้นายจ้างประทับใจ...

เรากับเพื่อนสาวไปถึงโรงแรมก่อนเวลานัดพอสมควร ก็เลยมีเวลาทักทายพี่ที่เอเจนซี่ แล้วก็แอบมองหาว่าคนไหนคือนายจ้างที่จะมาสัมภาษณ์เรา เพื่อที่จะได้แอบเข้าไปทักทาย ทำความรู้จักกันก่อนถึงเวลาสัมภาษณ์จริงค่ะ โดยนายจ้างเราเนี่ย เอเจนบอกว่าชื่อ "อุซาม่า" ฟังตอนแรกก็ตกใจว่าเป็นแขกหรืออินเดียประมาณนั้นหรอ เพราะเราไม่ถูกจริตกับคนอินเดียมากๆ คิดในใจว่าไม่เอาแน่ๆงานนี้ แต่ปรากฏว่าพอเจอตัวจริง ก็ไม่แขกเหมือนแขกอินเดียค่ะ เป็นประมาณแขกขาว โซนอาหรับมากกว่า ซึ่งดูบุคลิคดีและดูใจดีมากๆ

การสัมภาษณ์ นายจ้างจะให้เข้าไปทีละคู่ ถ้าใครมาคนเดียวก็สามารถสัมภาษณ์เดี่ยวได้ เรากับเพื่อนสาวก็เลยได้เข้าไปสัมภาษณ์พร้อมกัน ช่วยลดความตื่นเต้นไปได้เยอะ....

แต่ก็มีดราม่าเกิดขึ้นก่อนเราจะเข้าสัมภาษณ์ค่ะ ด้วยงานที่เราเลือกเนี่ย ผู้เข้าสมัครส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง แต่นายจ้างเป็นผู้ชาย ทีนี้พอผู้ชายเข้าไปสัมภาษณ์ก็จะผ่านง่ายมาก แต่ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะโดนถามแล้วถามอีก คนที่ไม่ผ่านก็มี เรากับเพื่อนก็เลยแอบกดดันนิดหน่อย ต้องงัดกลเม็ดออกมาให้นายจ้างตกลงจ้างเราให้ได้..

พอถึงคิวเรา เข้าไปถึงตอนแรกก็ทักทายก่อนเลยค่ะ เช็คแฮนด์ พร้อมแนะนำตัวสั้นๆ บอกว่าเราชื่ออะไร แล้วก็ยื่นเอกสารที่เตรียมไปให้เขาเลยค่ะ จากนั้นเขาก็จะดูจากเรซูเม่ที่เราเขียน เอามาเป็นคำถามเรา
เราก็ตอบไปตามความจริง พยายามยิ้มแย้มแจ่มใส ทำตัวร่าเริง ทำให้บรรยากาศการสัมภาษณ์ดูสนุก เราก็จะได้ไม่เครียด ของเราก็โดนถามประมาณว่า "เคยฝึกงานโรงแรมมาก่อนหรอ" เพราะเราเรียนมาสายการโรงแรม ซึ่งเรามองแล้วว่าเขาเริ่มสนใจเพราะเราทำงานบริการได้ เราก็เลยใส่ใหญ่เลยว่า ฉันรักงานบริการ โน่นนี่นั่น เคยเรียนการต้อนรับ เรียนการทำอาหาร เรียนเรื่องการบริการ เพระาฉะนั้นฉันรู้และเข้าใจดีว่าลูกค้าเวลาเดินมาต้องการอะไร ฮ่าๆๆ โม้ไปเรื่อย ส่วนเพื่อนสาวเรา๋ก็ไม่น้อยหน้า ยิงคำถามเด็ดเลยค่ะว่า "คุณชอบทานอาหารไทยมั๊ย?" พออุซาม่าบอกว่า เยส เพื่อนเราเลยบอกไปว่า "ไว้จะไปทำให้ทานที่เมกานะคะ" เท่านั้นแหละ อุซาม่าก็หัวเราะ แล้วก็บอกว่า "โอเค ฉันจะรอ" แล้วก็เซ็นต์ลายเซ็นต์ลงบนสัญญาจ้างงานของเราและเพื่อน เป็นการตอบตกลงว่า ไอจ้างพวกยูแล้วนะ เรากับเพื่อนก็ยิ้มกันใหญ่ วิ่งออกมาจากห้องสัมภาษณ์แบบดีใจมาก ไม่ตกงานแล้วเว้ย ฮ่าๆ...

Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 30 สิงหาคม 2556 10:00:56 น.
Counter : 441 Pageviews.

3 comments
  
ชอบค่ะ ดีจังนะคะที่ได้เดินตามความฝัน
โดย: ร้อยคืนหมื่นวัน วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:10:40:30 น.
  
เก่งมากเลยค่ะ และเป็นกำลังใจให้ในเรื่องต่อๆไปนะคะ สู้ๆ
โดย: FreakGirL วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:12:30:23 น.
  
@คุณร้อยคืนหมื่นวัน @คุณFreakGirL : ขอบคุณมากค่ะ :)
โดย: hachi5 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:10:50:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

hachi5
Location :
Massashuset  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Life's a bitch...
You've got to go out and kick ass ♥

Group Blog
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
30 สิงหาคม 2556