THE BEGINNING....
เรื่องของเรื่อง มันเริ่มต้นด้วย "ความอยาก" ของหญิงสาวในวัยกำลังโตคนหนึ่ง เธอยืนมองป้ายประกาศที่ติดอยู่บนบอร์ดสาธารณะของมหาลัยแห่งนี้มาได้เกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว สิ่งที่ทำให้เธอเหมือนตกอยู่ในภวังค์นั้น ก็คือตัวอักษรภาษาอังกฤษไม่กี่ตัว ที่เรียงกันจนได้ใจความว่า "WORK & TRAVEL IN USA"


ใช่แล้วค่ะเราเพิ่งกลับมาจากโครงการล่าฝันสุดฮิตของเด็กมหาลัย "WORK & TRAVEL" ที่ผ่านมานี่เองค่ะ หลายๆคนคงจะคุ้นเคย และรู้จักกับโครงการนี้เป็นอย่างดีทั้งในทางบวกและทางลบ แต่โดยส่วนตัวแล้ว แค่คำว่า "อเมริกา" มันก็ล่อตาล่อใจ ดึงดูดเราให้มองข้ามเรื่องไม่ดีของโครงการนี้ไปบ้าง สำหรับเราก็เช่นเดียวกัน การได้ไปเหยียบอเมริกา ประเทศในฝันของใครหลายคน มันก็คุ้มที่จะลองเสี่ยง 

เราเอาเรื่องโครงการนี้ไปคุยกับเพื่อนสนิทหลายคนใน MSN เพื่อหาเพื่อนร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกัน ตอนแรกมีเพื่อนหลายคนสนใจและดูวางแผนเป็นเรื่องเป็นราวน่าสนุก แต่ไปๆมาๆ หลังจากที่แยกย้ายลองไปคุยกับผู้ปกครองดูกันแล้ว คนที่ไปได้จริงๆก็เหลือเพียงเรา และเพื่อนสาวที่สนิทกันมาตั้งแต่มัธยมต้นแค่ 1 คนเท่านั้น 

เราและเพื่อนสาวเลือกเอเจนซี่ คือ Clickeducation (ลองเสิร์ทอากู๋ดูเอานะค่ะ) เนื่องจากสอบถามมาจากเพื่อนๆที่เคยไปมาก่อนเมื่อปีที่แล้ว ประกอบกัีบ ตอนที่ เราและเพื่อนสาวไปสมัคร ทาง Click กำลังมีโปรโมชั่นลดราคาค่าโครงการอยู่พอดี แถมออฟฟิศของบริษัทก็ตั้งอยู่ในจุดที่ เราและเพื่อนสาวเดินทางไป-มาสะดวก เพราะหลังจากที่เราตกลงปลงใจกับเอเจนซี่ใดไปแล้ว เราต้องเดินทางไปติืดต่อ ยื่นเอกสาร เรียกว่าเข้าๆออกๆบริษัทเขาอยู่หลายรอบเลยทีเดียว ดังนั้นก็เลือกเอาความสะดวกไว้ก่อนค่ะ

หลังจากที่เราตกลงปลงใจกับเอเจนซี่ได้แล้ว เราและเพื่อนสาวก็นัดกันเดินทางเข้าไปที่บริษัท เพื่อกรอกใบสมัครและทดลงสอบภาษาอังกฤษเพื่อวัดระดับความรู้ ความสามารถเพื่อจะเอาไปใช้เลือกงานให้เหมาะกับระดับของตนเอง ซึ่งข้อสอบก็คล้ายๆข้อสอบโทอิคนะค่ะ แต่ง่ายกว่ามาก คือนั่งทำกันชิลๆ ลอกกันไป กินขนมกันไป ชิลดี ซึ่งผลก็ออกมาอยู่ในระดับดีค่ะ สามารถเลือกงานได้ทุกแบบ ทุกสไตล์ อยากได้ความลำบากแบบไหนก็เอาเลยค่ะ....

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วงานก็จะแบ่งเป็นสายๆให้เลือกกันค่ะ โดยคร่าวๆก็มีดังต่อไปนี้
1. งานในร้านอาหาร (Restaurant)
งานในร้านอาหาร เช่น ร้านอาหารไทย ร้านอาหารอิตาลี่ ส่วนมากแล้วพวกนี้ค่าแรงต่อชั่วโมงจะน้อยค่ะ (ประมาณ 2.5$/hr.) แต่จะได้ในส่วนของ Tip แทน...แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะได้ทิปน้อยนะคะ เพราะอเมริกาเขามีวัฒนธรรมการให้ทิปกันอยู่แล้วค่ะ โดยส่วนมากก็ 10% ของค่าอาหาร หรือบางคนก็อาจจะให้มากกว่านั้นค่ะ

2. งานร้านอาหาร (Fast Food)
งานในร้านอาหาร
(Fast Food) ก็คือพวกงานในร้าน Mcdonald's, Wendy's, KFC, Dunkin' Donuts เป็นต้นค่ะ ซึ่งงานพวกนี้ค่าแรงก็แล้วแต่สาขาและเมืองที่เราเลือกไป ส่วนมากก็จะอยู่ที่ 6.5-8$/hr. แต่จะไม่มีทิปให้นะคะ

3. Housekeeper, Maids หรือพวกสายงานทำความสะอาด
งานประเภทนี้ก็จะเน้นการทำความ งานจะเยอะหรือจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เลือกไปทำ ถ้าเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ จะนวนห้องที่ต้องทำความสะอาดก็มากกว่าโรงแรมขนาดเล็กค่ะ งานนี้ก็เป็นที่นิยมเนื่องจากค่าแรงดี ไม่ต้องพบเจอผู้คนมากนัก (เจอแต่เพื่อนกันเอง) แต่ข้อเสียก็คือไม่ค่อยได้ใช้ภาษาเท่าไหร่

4. Life Guard
งาน Life Guard ที่เด็กWAT ส่วนมากไปทำกันก็คือ Life Guard ในสวนน้ำ หรือสวนสนุกที่มีสระน้ำ งานนี้ไม่ต้องเตรียมอะไรไปมากนอกจาก "ครีมกันแดด" เพราะงานก็คือการยืนเฝ้า ยืนดู คอยให้บริการกับลูกค้าที่มาเที่ยวสระน้ำ นั่นหมายความว่าต้องดำ และ ดำ และดำแน่นอนค่ะ (ควรจะว่ายน้ำเป็นนะคนที่เลือกงานนี้่)

5. Game Operator
งานนี้ก็เป็นอีกงานนึงที่ฮิตมาก เพราะเป็นงานสบายๆ งานสนุก ก็แค่คอยคุมเครื่องเล่น,ขายของ, ป๊อบคอร์นหรือน้ำในสวนสนุก ค่าแรงก็ดีค่ะ

6. Sales, Cashier
หรือพนักงานขายหรือพนักงานคิดเงิน ส่วนมากจะทำงานตามร้านของที่ระลึก หรือเคาท์เตอร์คิดเงินในซุปเปอรณมาเก็ตค่ะ

ในวันนั้น
เราและเพื่อนสาวก็เลือกงานไว้ประมาณ 3-4 งานค่ะ ดูจากรายได้ต่อชั่วโมง ซึ่งเรทค่าแรงที่เราและเพื่อนต้องการ คือต้องไม่ต่ำกว่า 8$/ชั่วโมง แล้วก็ดูจากสถานที่ งานนี้ เราและเพื่อนสาวอยากไปทางฝั่งขวาค่ะ ใกล้ๆนิวยอร์คหน่อย เพราะเน้นช็อปปิ้งเป็นส่วนมาก ซึ่งรัฐแถบฝั่งขวาโซนที่ เราและเพื่อนสาวเลือกไว้ก็จะมีนิวเจอร์ซี่่ เพนซิลวาเนีย และแมสซาชูเซตส์ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจนะค่ะ ขอกั๊กไว้เลือกมากก่อน โดยจ่ายค่าจองงานไป 3500 บาท แล้วก็กลับบ้านได้ค่ะ...........Create Date : 29 สิงหาคม 2556
Last Update : 31 สิงหาคม 2556 13:55:22 น.
Counter : 419 Pageviews.

1 comments
  
สนุกดีนะคะ ตามอ่านอยู่ค่ะ แม้จะเลยวัยมาแล้วก็ตาม
โดย: ร้อยคืนหมื่นวัน วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:10:38:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

hachi5
Location :
Massashuset  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Life's a bitch...
You've got to go out and kick ass ♥

Group Blog
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
29 สิงหาคม 2556