On ne voit bien qu'avec le cœur. L'essentiel est invisible pour les yeux
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 

สอง “ต.” ที่สำคัญ

ไหน ๆ กัสซี่ก็ตั้งอกตั้งใจ จะให้บอร์ดนี้ เกี่ยวกับ กับข้าวมังสวิรัติ ล้วน ๆ แต่ก่อนที่จะเริ่มต้นลงมือทำกับข้าวกัน กัสซี่อยากขอให้คุณตรวจเช็คสอง “ต.” ต่อไปนี้ ของคุณ กันเสียก่อน นั่นคือ “ต. ตู้เย็น” และ “ต. เตา”


สำหรับกัสซี่ ตู้เย็น ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญมาก อันดับหนึ่ง เพราะว่า กัสซี่ใช้ตู้เย็นต่างคลังแสง มีของอะไรก็เก็บไว้ในตู้เย็นหมด ทั้งข้าวสาร น้ำตาล ซอส เครื่องปรุงรสต่าง ๆ นา ๆ พืช ผัก ผลไม้ และสารพัดวัตถุดิบของทำกินทั้งหลาย


ตู้เย็นของเราควรจะมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กแค่ไหน ก็ต้องสุดแล้วแต่จำนวนสมาชิกในครอบครัว และนิสัยการจ่ายตลาดเป็นสำคัญ แต่ถ้าจะให้ดีตู้เย็นควรมีขนาดใหญ่พอสมควร ยิ่งคนที่ไม่ไปจ่ายตลาดบ่อย ๆ ตู้เย็นควรโตกว่าชาวบ้านเขาหน่อย และเราควรทำความสะอาดตู้เย็นบ่อย ๆ อาทิตย์ละครั้งได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่สะดวกสองอาทิตย์ครั้งก็ยังได้ หรือ เดือนละครั้งก็ยังดี เพื่อจะได้เก็บกวาดของที่เราซื้อซุก ๆ ไว้ ออกมาจัดการทำเสีย และเพื่อไม่ให้ตู้เย็นของเราเป็นที่สะสมของพวกเชื้อรา หรือเชื้อพิเศษใด ๆ


หน้าประตูตู้เย็น ควรมีบอร์ดเล็ก ๆปะไว้ ทุกครั้งที่ซื้อของใหม่เข้ามาเก็บไว้ในตู้เย็น เราก็เขียนไว้บนบอร์ดว่า ในตู้เย็นมีอะไร ซื้อมาตั้งแต่เมื่อวันไหน อันไหนใช้ไปแล้วก็ขีดออกทิ้ง การทำอย่างนี้ จะช่วยให้เรารู้ว่า เรามีอะไรอยู่ในมือ และขาดอะไร ต้องซื้ออะไรเพิ่ม และช่วยให้เราไม่เพ้อคลั่งซื้อของซ้ำเดิมมาอัด อัด อัด ลงในตู้เย็น เป็นการประหยัดสตางค์ได้วิธีหนึ่ง


สำรวจ “ต.ตู้เย็น” เสร็จคราวนี้ ก็มาสำรวจ “ต.เตา” ของเรากันต่อ ในทัศนะส่วนตัวของกัสซี่ เตาถ่าน เป็นเตาที่ใช้ทำอาหารได้อร่อยกว่าใครเพื่อน แต่ชีวิตคนเมืองในปัจจุบัน จะให้มานั่งก่อเตาถ่านทำกับข้าว เห็นทีจะไม่ทันกิน เตายอดฮิตของเราสมัยนี้ จึงมีทั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไมโครเวฟ


การจะเลือกใช้เตาใด ๆ ก็แล้วแต่ ปัจจัยในกระเป๋า และ lifestyle ของเราเป็นสำคัญ


ถ้าคุณเป็นชาวดิน มีบ้านอยู่ติดกับพื้นดินเป็นหลัง การเลือกใช้เตาแก๊ส หรือ เตาหัวฟู่ ก็จะช่วยให้คุณทำกับข้าวได้เพลิดเพลินมากกว่า การใช้เตาไฟฟ้าหรือเตาไมโครเวฟ จะต้ม ผัด แกง ทอด ไฟโหมจนควันโฉ่ ขนาดไหน ก็สามารถทำได้ค่อนข้างสบาย (ยกเว้นคนที่อยู่ทาวน์เฮ้าส์ แล้วไม่ได้ต่อครัวด้านหลังบ้าน คงลำบากนิดนึง) ภาชนะที่คุณจะนำมาใช้กับเตาของคุณ ควรมีขนาดก้นภาชนะที่เล็กกว่าหัวเตาของคุณสักหน่อย เพื่อช่วยให้ความร้อนจากเตาส่งกระจายได้ทั่วถึง และถึงแม้คุณจะชื่นชอบการใช้เตาแก๊สมากแค่ไหน กัสซี่ก็ยังอยากแนะนำว่า คุณควรจะมีเตาไฟฟ้าขนาด 1 หัวเตา สำรองไว้ในครอบครองสักเตา ที่แนะนำอย่างนี้เพราะส่วนตัวของกัสซี่ มักประสบเหตุการณ์แก๊สหมดระหว่างกำลังทำกับข้าวให้เสียอารมณ์อยู่เสมอ การมีเตาไฟฟ้าไว้ในครอบครองจะช่วยไม่ให้ความสุนทรีย์ในการปรุงอาหารของเราหยุดชะงักไปโดยไม่จำเป็น


แต่ถ้าคุณเป็นชาวหอคอยงาช้าง มีชีวิตอยู่ในบ้านกล่องระฟ้า ที่มักพบว่ามีกฎห้ามการใช้เตาแก๊สในที่พัก ดังนั้น การเลือกใช้เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็ก หรือเตาไมโครเวฟ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ลักษณะการทำอาหารของคุณก็จะถูกจำกัดไปตามเตาที่คุณมีด้วย อาทิ คุณจะไม่สามารถทำอาหารประเภทผัดไฟแดงได้ และอาหารที่ต้องมีการต้มเคี่ยวเป็นเวลานาน ๆ ก็ไม่เหมาะ อีกอย่างหนึ่ง กัสซี่ไม่ค่อยอยากให้คุณ ๆ ใช้เตาไมโครเวฟเพื่อทำกับข้าว เพราะเคยอ่านจากหนังสือฉบับหนึ่งเมื่อนานมาแล้วว่า อาหารที่ปรุงด้วยไมโครเวฟนั้น “ดูเหมือน”ว่าสุก แต่ความจริงแล้วไม่สุก เพราะ ความร้อนจากไมโครเวฟ ทำลายแบคทีเรียบางชนิดที่มีอยู่ในอาหารไม่ได้ อีกทั้งการใช้เตาไมโครเวฟทำกับข้าวยังยุ่งยากในเรื่องการควบคุมความร่อนสำหรับมือใหม่หัดทำกับข้าวด้วย หลายคนที่ทำกับข้าวด้วยไมโครเวฟมักพบว่า อาหารที่ทำสุกแล้ว บางครั้งแห้งเกินไปมั่ง หรือ ตอนทำก็ดูสีสวยดี แต่ไหงพอทิ้งไว้สักพัก กลับไหม้เกรียมไปได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่าลักษณะการส่งความร้อนของเตาไมโครเวฟนั้นแตกต่างจากการใช้เตาชนิดอื่น นั่นคือ เตาส่วนมากมักจะทำให้อาหารสุกโดยความร้อนที่ค่อย ๆ เพิ่มจากข้างนอก เข้าไปข้างใน แต่ไมโครเวฟนั้น ความร้อนจะเพิ่มจากข้างในออกไปข้างนอก ดังนั้นเวลาทำอาหารด้วยไมโครเวฟ จึงต้องทำแต่ที่มองด้วยสายตาดูว่า “พอสุก” (อาจจะดูซีด ๆ ในสายตา) เพราะว่า เมื่อเราทิ้งไว้สักพัก ความร้อนที่ยังสะสมอยู่ในอาหาร ก็จะทำให้อาหารสุกต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดความร้อน


การเลือกใช้ภาชนะปรุงอาหารให้เหมาะสมกับเตา ก็เป็นสิ่งสำคัญ เตาไฟฟ้าและเตาแม่เหล็ก มักมีหน้าตัดเรียบ จึงเหมาะกับภาชนะที่มีก้นตัดเรียบเช่นเดียวกัน เพื่อการส่งถ่ายความร้อนจะเป็นไปได้ดี การใช้เตาพวกนี้ ควรปิดเตาก่อนจะสิ้นสุดการทำอาหารสักเล็กน้อย เพราะความร้อนที่อยู่บนแผ่นความร้อนที่เป็นหน้าตัดของเตา จะยังคงมีอยู่ ทำให้อาหารสุกไปได้เรื่อย ๆ จนกว่า แผ่นความร้อนนั้นจะเย็นลง


แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ อย่าตั้งของทิ้งไว้บนเตา"ทุกชนิด" โดยไม่มีคนดู เพราะนอกจากจะทำให้อาหารไหม้ติดหม้อ แล้วยังอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้


ระวังกันหน่อยก็ดีนะจ๊ะ
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2549
3 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2549 0:42:31 น.
Counter : 1107 Pageviews.

 

Merry Christmas ค๊าบ เด๋วจาหาว่าหมาอย่างโชแปงเชย อิอิ

ขอให้มีความสุขในวันหยุดคริสซามาสสสสส นี้ นะค๊าบ อิอิ

(โชแปงเปนหมาปู๊ดม่ายช้าดดดดดดดดดดดด)

ปล. ของป๋มต้องเพิ่มอีก "ต" ค๊าบ คือ ต ตวงพร ชื่อแม่ป๋มเองแหล่ะ ถ้าไม่มีแม่ ก้อไม่มีป๋มที่อ้วนท้วนในวันนี้อ่ะค๊าบ อิอิ

 

โดย: โชแปง (nutuang ) 21 ธันวาคม 2549 7:50:58 น.  

 

ดีค่ะ เปงความรู้ที่ดีมากเลย

 

โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ 21 ธันวาคม 2549 10:50:57 น.  

 แวะมาทักทายค่ะ หนาวแล้ว รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
มีความสุขมาก ๆนะค่ะ


 

โดย: icebridy 21 ธันวาคม 2549 21:12:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Guzzie
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
มนุษย์หัวใจอิสระ ปัจจุบันเบื่อหน่ายกรุงเทพขนาดหนักจนต้องย้ายมาอยู่เชียงใหม่ วัน ๆ ไม่ทำอะไรมาก นอกจาก เขียนหนังสือ สอนทำขนม แล้วก็เป็นเชฟปากร้ายใจโหดที่ไม่เคยตามใจคนกิน ใครอยากมากินข้าวด้วยควรนัดหมายล่วงหน้า และขอความกรุณาอย่ากำหนดเมนู !!!
Friends' blogs
[Add Guzzie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.