On ne voit bien qu'avec le cœur. L'essentiel est invisible pour les yeux
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2552
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 

กั๊ดชะลินไกด์ พาชิม อาหารจีนแบบเซี่ยงไฮ้ ที่ร้าน LANG YI FANG

ไปทำงานที่เซี่ยงไฮ้มาหลายวันค่ะ
ก่อนไปก็ลนลานซะไม่มี เพราะมีเวลาเตรียมตัวแค่ 2 วัน
ทั้งทำวีซ่า จองตั๋ว จองโรงแรม
โชคดีค่ะ ได้ข้อมูลจาก Blog ของเพื่อน ๆ ที่เขียนเอาไว้
รวมทั้ง เจ้าแม่เซี่ยงไฮ้ ตัวจริง (เปิ้ล - แม่บ้านไชน่า)
เป็นผู้ช่วยเหลือ ทุก ๆ อย่าง
ไม่งั้น การเดินทางครั้งนี้ อาจเหนื่อยมากกว่านี้

ตั้งอกตั้งใจแต่แรกว่า ทริปนี้ นอกเหนือจากไปทำงานแล้ว
จะไปตามหา "ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้" แบบเซี่ยงไฮ้แท้ ๆ กินดูสักที

นัดแนะกับ "เปิ้ล" ว่า วันที่พฤหัสหลังจากเดินชมข้าวของแล้ว
ไปหาข้าวกลางวันกินกันเถิด

หลังจาก วน วน วน ขึ้นอุโมงค์ ลอดอุโมงค์ จากทางฝั่งธนและฝั่งพระนครของนครเซี่ยงไฮ้กันม่วนชื่นดีแล้ว เราก็มาถึง Zhengda Guangchang หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม ห้าง Super Brand Mall (ห้างนี้เขาว่ามีคนไทยเป็นเจ้าของ) ห้างสรรพสินค้าใหญ่ขนาด 10 ชั้น ตั้งอยู่เลียบแม่น้ำ Huangpu

เป้าหมายของเราตามพิกัด ที่คุณผู้ชายของแม่บ้านไชน่าบอกมา คือ ร้านชื่ออะไรก็จำไม่ได้ (แป่วววววว!!!) แต่ให้สังเกตว่า มีโต๊ะ reception อยู่หน้าร้าน แล้วด้านกระจกด้านนึง มีวิวแม่น้ำสวย ๆ ให้ดู

กัสซี่ กับเปิ้ลก็เดินขึ้น ๆ ลง ๆ บันไดเืลื่อน จนสายตาของเราไปประทะกับป้ายร้านอันเบิ้ม เีขียนว่า "廊亦舫酒楼" เปิ้ลอ่านให้ฟังเป็นภาษาโรมันว่า "Lang Yi Fang" ร้านอยู่ที่ชั้น 5 ของ Super Brand Mall

ร้านจัดได้เก๋ไก๋ในไสตล์หมิง ร้านนี้เป็นร้านในเครือของร้านอาหาร Lo Bo Lang ในเขต Yuyuan Garden เชฟใหญ่ประจำร้านชื่อ Zhou Jinhua ในวงการอาหารจีนเป็นผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมาก กวาดรางวัลระดับนานาชาติมาแล้วนับไม่ถ้วน และถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน ติมซำ แบบเซี่ยงไฮ้ เคยมีโอกาสโชว์ผลงานให้กับบุคคลผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ทที่ 2 แห่งอังกฤษ หรือ อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ก็เลยลิ้มลองฝีมือของเชฟมาแล้ว

ชื่อ Lang Yi Fang เป็นชื่อที่นำมาจาก ห้องพิเศษ ที่ภัตตาคาร Lo Bo Lang

เปิ้ลบอกให้กัสซี่สั่งตามสบาย กัสซี่เลยสั่งอาหารแบบมั่วซั่วผิดธรรมเนียมคนเซี่ยงไฮ้ มาก เพราะ่เปิ้ลเล่าว่า ธรรมเนียมของที่นี่ เขาต้องสั่งออเดิร์ฟ สั่งเนื้อ สั่งผัก สั่งซุป สั่งข้าวหรือบะหมี่ โดยส่วนใหญ่ต้องไม่ซ้ำชนิดอาหารกัน หมายถึงว่า ถ้าสั่งเต้าหู้ ก็จะมีจานเดียว หรือถ้ามีปลาก็จะมีปลาจานเดียว แต่กระเหรี่ยงเมดอินไทยแลนด์แดนสวรรค์อย่างกัสซี่ สั่งตามใจอยาก

อย่างจานแรก คือ รากบัวสอดไส้ข้าวเหนียว (桂花糖藕) ที่เขากินกันเป็นออเดิร์ฟ แต่กัสซี่ว่า มันควรจะกินปิดท้ายเป็นของหวานมากกว่า เพราะรสหวานล้ำเลิศ แต่เนื้อรากบัวนุ่มเกินไป นี่ถ้าได้น้ำแข็งไสมาโปะสักเล็กน้อย จะเลิศมาก

จะเห็นว่า ร้านนี้ จัดเสิร์ฟอาหารแบบ Modern Chinese ถ้วยจานสีขาวเป็นหลัก ดูแต่รากบัวสิ ยังต้องเอาดอกผักกวางตุ้งมาโรยให้ดูมีมิติขึ้นมาเลย (ฮา)

จาน ต่อมา คือ เคาฟู่ (四喜烤夫) อันนี้กัสซี่ชอบมาก ต้วเนื้อมันคือ หมี่กึน ที่นำไปผัดหรือเคี่ยวกับน้ำซุปซีอิ้วหวานเค็มจนเข้าเนื้อ แล้วนำมาต้มเคี่ยวกับ ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูดำแบบแห้ง ถั่วชิกพี (บางตำรับใส่หน่อไม้ด้วย) ปรุงรสด้วย พริกไทย น้ำตาล และซีอิ้ว จัดเสิร์ฟมาใจจานที่ทำจากแป้ง Phylo Pastry ทอดกรอบ กัสซี่ยังพูดเล่น ๆ กับเปิ้ลว่า สมัยก่อน คงจัดเสิร์ฟมาในกระทงเผือกทอดแบบผัดโหงวยิ้งบ้านเราแน่ ๆ

จานนี้ ให้ห้าสิบดาวรวด เพราะอร่อยมากกกกกกกกกก แต่กินไปนาน ๆ จะคอแห้งมาก เพราะว่า ชูรสและเกลือ

(ขออภัยภาพเบลอและแสงจ้าไป)
จานต่อมา เป็น ลิ้นเป็ด เสิร์ฟพร้อม ซอสเหล้าจีน โอ้โหววว เหล้าจีนรุนเรงมาก กินแล้ว เหงื่อแตกพลั่ก ๆ เลย สงสัยจะเป็นอาหารสำหรับหน้าหนาว

ปกติทีเ่มืองไทย เคยกินแต่ลิ้นเป็ดทอด มาเจอลิ้นเป็ดต้มแบบนี้ เนื้อกรุบกรับดี ถั่วลิสงประเทศจีนนี่รสอร่อยกว่าเมืองไทยมากติดตามมาด้วย เจดีย์ซี่โครงหมูบาบีคิว (苏式小排) รสหวานนำ แต่เนื้อไม่แห้ง และไม่แข็ง อันนี้ ถ้ามีน้ำจิ้มพริกตำมาช่วยดับหวาน คงจะดี สังเกตในรูปนะคะ ว่า เขาแต่งด้วยส้มโอ และ เยลลี่สีแดง หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆเราชอบเต้าหู้ที่สุด เต้าหู้จีน เต้าหู้ฮ่องกง เต้าหู้ไต้หวัน เต้าหู้ญี่ปุ่น อร่อย ๆ ทั้งน๊านนน อันนี้ เต้าหู้ไ่ข่ปู เปิ้ลบอกว่า กี่ร้าน ๆ ที่เซี่ยงไฮ้ทำออกมาจะต้องมีซอสสีเหลืองอ๋อย ๆ อย่างนี้ ราดอยู่ข้างหน้าเสมอ

จานนี้รสอ่อน กลมกล่อมกำลังดี กินเล่น ๆ เพลิน แต่ถ้ากินแนมกับข้าว กัสซี่ว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่นี่โพสต์ไป ท้องก็ร้องครวญครางไป ภาพข้างบนเห็นเนื้อปูลอยเต็มชามไหมคะ? เนี่ยค่ะ อร่อยจริง ๆ

จาน ต่อมาก็เต้าหู้อีก จานนี้กัสซี่ชอบมากกกกกก เพราะมันรสจัดจ้าน มีเผ็ด มีัเค็ม และหอมเครื่อง เรียก "หมาโผโต้วฟู" (麻婆豆腐) ตามประวัติเขาว่า มีต้นกำเนิดมาจาก มณฑลเสฉวน ที่เห็นเลอะ ๆขอบจาน ไม่ใช่เราสองคนกินไม่เรียบร้อยนะ แต่พนักงานเสิร์ฟที่เมืองจีนนี่ เวลาเสิร์ฟอาหาร เขาใช้วิธี "ร่อนจาน" ลงบนโต๊ะ เพราะฉะนั้น ของน้ำ ๆ มันเลยกระฉอกขึ้นมาข้างชาม

จานนี้ กินกับข้าวก็ดี กินเปล่า ๆ ก็ได้ แต่กินแล้วห้ามหัวเราะ เพราะถ้าสำลัก คุณเอ๊ยยยย ......งานเข้า!!!
อย่างที่บอก ตอนก่อนจะไปเซี่ยงไฮ้ นึกไว้ในใจว่า ทริปนี้ ต้องเป็นทริป "ตามหาก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ใน นครเซี่ยงไฮ้" แต่พอไปถึงจริง ๆ ถาม เจ้าแม่เซี่ยงไฮ้ (เปิ้ล) ว่าจะไปหาก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้กินได้ที่ไหน? เปิ้ลร้องเสียงสูงว่า "ไม่มี๊!!!"

อ๊าวววว ..... แล้วมันมาแต่ไหนละเนี่ย??? สงสัยคงจะเหมือน ลอดช่องสิงคโปร์ ที่ไม่เคยมีที่สิงคโปร์ อะไรประมาณนี้มั้ง

เอา น่า ถึงไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ แต่ไหน ๆ มาเซี่ยงไฮ้แล้วไม่ได้กินจานนี้ เขาเรียกมาไม่ถึงเซี่ยงไฮ้ เพราะมันคือ "ซังไห่ เสี่ยงหลงเปา" (小籠包 )

ขนมจีบแบบมีน้ำซุปในต้ัว เปิ้ลแนะนำว่า พอเขายกมาปั๊บ อย่าทำเนิ่นช้า ต้องรีบลนลานจัดการให้หมดเข่งภายในระยะเวลาอันสั้น เพราะถ้าทิ้งไว้นาน แป้งก็จะแข็งและเหนียว

เวลากิน เราต้องคีบใส่ช้อน แล้วค่อย ๆ กัด ไม่งั้น น้ำซุปที่อยู่ข้างใน จะหยดใส่เสื้อได้

อร่อยรับได้เลยนะคะจานสุดท้าย เหมาะสำหรับผู้ลุ่มหลงในความหยุ่นหนึบของหอยเป๋าฮื้อจากลุ่มน้ำเม๊กซิโก แต่ปัจจัยในกระเป๋าไม่เอื้อให้สอยมาเชยชม อย่างกัสซี่มาก เพราะมันคือ เห็ดหลินจือขาวทั้งขอน นำไปตุ๋นกับซอสจนเนื้อนุ่มแต่ไม่เละ จากนั้นนำมาฝานบาง ๆ แผ่นเท่าฝ่ามือ ราดด้วยน้ำซอสแบบซอสเป๋าฮื้อขลุกขลิก กินแนมกับบล๊อกโคลี่ ลวก

เอ้อเหอ ฟาดคนเดียวไปครึ่งจาน เห็นจะได้ทำเล่นไปนะ ไอ้ที่เห็นในภาพด้านบนเนี่ย จานจริง ๆใหญ่บะเล่งเท่งเลย อย่างจาน เต้าหู้ไ่ข่ปู ปากชามเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับ 1 ไม้บรรทัดนักเรียน (ราว 12 นิ้ว) ทีเดียวเชียวนะคะ อย่างอื่นๆ ก็ใหญ่โตมะโหระทึกไม่แพ้กัน

ข้อสังเกตอย่างนึงของกัสซี่สำหรับ portion อาหารที่เซี่ยงไฮ้ ก็คือ ขนาดพอ ๆ กับที่อเมริกาเลย ขนาดท้องยุ้งพุงกระสอบอย่างกัสซี่ กินข้าวผัดของเขา 1 จาน ยังต้องแบ่งออกเป็นสามมื้อแน่ะ กว่าจะหมด คนที่นี่ กินแป้งแบบเอาจริงเอาจังมาก บะหมี่ชามนึง มีเส้นอยู่ราว ๆ ครึ่งกิโล แต่ีมีเนื้ออยู่ประปราย ไม่ค่อยเ้น้นโปรตีน เน้นแต่คาร์โบไฮเดรต ว่างั้นเถอะ แต่ขนาดกินแป้งเยอะเป็นชามอ่าง ก็ไม่ค่อยเห็นคนที่เซี่ยงไฮ้อ้วนกันเลย สงสัยปั่นจักรยานกันเยอะแน่ ๆ เลย

ก็ ขอขอบคุณ แม่บ้านไชน่า คนสวย น้ำใจงาม ที่อุตส่าห์ ขับรถฝ่าฝน มาหลงทางอยุ่หลายนาที กว่าจะได้เจอแหล่งกบดานของกัสซี่ แถมยังพาไปชอปปิ้งดูของสวยงาม ที่กัสซี่เดินอยู่เป็นนานแต่ไม่ได้อะไรติดมือกลับมาเลย (โอ๊ววว ยังอยากได้บู๊ทยางคู่นั้นอยู่นะเปิ้ล ฮ่า ฮ่า ฮ่) ขอบคุณที่ดูแลอย่างดีเลย ขอบคุณจริง ๆ จ้ะ
 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2552
7 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2552 15:58:35 น.
Counter : 4919 Pageviews.

 

อาหารน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ
เห็นด้วยเรื่องรากบัวหวานเจี๊ยบและถั่วเมืองจีนอร่อยจริงๆ ^^

 

โดย: huaMod IP: 119.42.64.103 29 พฤษภาคม 2552 17:26:43 น.  

 

เห็นเเล้วหิวเลยคะ
แต่ละจานน่าทานทั้งนั้น

 

โดย: mook (haiti ) 29 พฤษภาคม 2552 22:21:32 น.  

 

ซุปเต้าหู้น่ากินมากๆค่ะ งแบบไม่เผ็ดและแบบเผ็ดเลย น่าซด

 

โดย: มารน้อยไร้สังกัด 1 มิถุนายน 2552 20:50:52 น.  

 

.. อ๊ายยยยยย เยอะแยะๆๆ ของกินเยอะแยะ.. กินกันฉองคนเหรอเนี่ย (-_-'')

คิดถึงพี่กั๊ดศรีจังเลยจ้า

 

โดย: น้องแหนม เอ๊ยยย นิ่ม IP: 58.64.91.69 5 มิถุนายน 2552 18:15:55 น.  

 

เข้ามาขอบคุณค่ะ ที่ให้คำตอบเรื่องวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นที่ได้ตอบในกระทู้หนะค่ะ กระจ่างมากเลยค่ะ แต่ว่าแยกโรงพยาบาบเทพปัญญาเนี่ยคือแยกแม่โจ้ใช่มั้ยคะ แอบงงเล็ก ๆ แต่ขอบคุณมากนะคะ ว่าแต่คุณGuzzieเนี่ยอยู่เชียงใหม่ใช่มั้ยคะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

 

โดย: แอ๊ด mytalent IP: 117.47.46.206 28 กรกฎาคม 2552 16:35:06 น.  

 

น่ากินอ่ะ

โดยเฉพาะลิ้นเป็ด

น้ำลายไหลแล้ว

 

โดย: greenflute 29 กรกฎาคม 2552 13:53:07 น.  

 

พี่กัสซี่คะ มีของมาฝาก เข้าไปดูนะึคะ ในเว็บดูดีกว่าในหนังสือตั้งเยอะ
//www.compasscm.com/module.asp?content=Oct09/homecuisine&lang=TH

 

โดย: พุงพลุ้ย IP: 119.42.77.82 14 ตุลาคม 2552 0:54:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Guzzie
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
มนุษย์หัวใจอิสระ ปัจจุบันเบื่อหน่ายกรุงเทพขนาดหนักจนต้องย้ายมาอยู่เชียงใหม่ วัน ๆ ไม่ทำอะไรมาก นอกจาก เขียนหนังสือ สอนทำขนม แล้วก็เป็นเชฟปากร้ายใจโหดที่ไม่เคยตามใจคนกิน ใครอยากมากินข้าวด้วยควรนัดหมายล่วงหน้า และขอความกรุณาอย่ากำหนดเมนู !!!
Friends' blogs
[Add Guzzie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.