On ne voit bien qu'avec le cœur. L'essentiel est invisible pour les yeux
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 

แจ้งข่าว : จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 33 ศิลปิน “ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา”ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา

The Art of Jazz Guitarชื่อของ ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีในหมู่ผู้ติดตามความเคลื่อนไหวแวดวงแจ๊สไทยร่วมสมัย ในฐานะมือกีตาร์ที่มีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา จัดว่าเข้าขั้น “เทพ” กับเขาคนหนึ่ง

เดิมทีนั้น ช้างต้น ร่ำเรียนมาทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากรั้วจามจุรี แต่ในที่สุดทนเสียงเรียกร้องในหัวใจของตนเองไม่ไหว ด้วยความรักในเสียงดนตรี เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาตรีใบที่สอง ที่สถาบันดนตรีชื่อดังแห่งเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างชื่อให้นักดนตรีระดับโลกมาไม่น้อย

ที่ “เบิร์กลี คอลเลจ ออฟ มิวสิค” (Berklee College of Music) ช้างต้นเลือกเรียนวิชาเอกด้านปฏิบัติเครื่องดนตรีโดยเฉพาะ ทั้งที่มีฝรั่งเก่งๆ หลายคนที่ทำเอาคนไทยใจฝ่อเมื่อเดินทางไปถึง หลายคนตัดสินใจเปลี่ยนวิชาเอกเสียใหม่ เช่น เปลี่ยนไปเรียนทฤษฎี หรือธุรกิจดนตรี เป็นต้น แต่ด้วยความมุ่งมั่นและจริงจัง ทำให้ช้างต้นจบมาในสาขา “แจ๊ส กีตาร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์” (Jazz Guitar Performance)

นอกจากงานประจำที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ในปัจจุบัน ช้างต้น ผ่านประสบการณ์เล่นดนตรีมาอย่างหลากหลาย ทั้งในแนวเพลงฟังสบายตามงานปาร์ตี้ต่างๆ จนถึงออกคอนเสิร์ตแจ๊สทั้งในและต่างประเทศ หลายๆ ครั้ง เขายังร่วมเป็นสมาชิกของวง เด่น อยู่ประเสริฐ (Denny & Friends) อีกด้วย

แนว คิดในการชวน ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา มาขึ้นเวที จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ นั้น มีมานานแล้ว แต่ยังไม่สบโอกาสเหมาะเสียที ดังนั้น คอนเสิร์ตครั้งนี้ จึงมีขึ้นเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า วงการเพลงไทยร่วมสมัย มีศิลปินฝีมือดีหัวก้าวหน้าอีกไม่น้อย ศิลปินเหล่านี้มีฝีมือระดับพระกาฬที่ต้องการการส่งเสริมให้ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งน่าเสียดายว่า ด้วยสื่อวิทยุโทรทัศน์ทุกวันนี้ เป็นเรื่องธุรกิจมากกว่าศิลปะ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้รับรู้ของความสามารถของพวกเขาเหล่านั้น

คอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา ใช้ชื่อตอนว่า “ดิ อาร์ต ออฟ แจ๊ส กีตาร์” (The Art of Jazz Guitar) เพราะเน้นไปที่การแสดงศักยภาพของกีตาร์เป็นสำคัญ ด้วยการประสมวงหลักๆ เป็นแบบ “ทริโอ” (trio) เครื่องดนตรี 3 ชิ้น ซึ่งมีทั้งในแบบ “กีตาร์-เบส-กลอง” และ ในแบบ “กีตาร์-ออร์แกน-กลอง” ซึ่งเป็นฟอร์แมทที่แวดวงกีตาร์แจ๊สเลือกเป็นช่องทางการนำเสนอมาช้านาน

ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ยังมีส่วนผสมของเครื่องเป่ามาร่วมสร้างสีสัน พร้อมด้วยแขกรับเชิญที่น่าสนใจในรายการ ซึ่งเห็นจะหนีไม่พ้น กันต์ รุจิณรงค์ หรือ บอล อพาร์ทเมนท์คุณป้า ที่จะมาร่วมโซโลกีตาร์บลูส์กับบทเพลงร็อคของ จิมี เฮนดริกซ์ อย่าง “ลิตเติล วิง” (Little Wing) ร่วมด้วยนักร้องเสียงดีรุ่นใหม่ น้ำฝน ภักดี ที่รู้จักกันในนาม “ฝน โมโนโทน”

“ฝน เป็นนักร้องเสียงดีที่มีคุณภาพคนหนึ่ง เราได้มีโอกาสร่วมงานกันหลายครั้งแล้ว และยังมี บอล อพาร์ทเมนท์คุณป้า ซึ่งเป็นมือกีตาร์ที่มีความเข้าใจในการเล่นดนตรีที่ดีคนหนึ่ง เราเคยเล่นด้วยกันมาแล้ว ในงานจุดประกาย Jazz Guitar Mania ที่โรงเบียร์ อีกทั้งพี่บอลยังเป็นศิษย์เก่าร่วมสถาบันเดียวกัน คือ Berklee ผมเลยคิดว่าน่าจะดี ถ้าได้มาร่วมเล่นกันอีก แต่ตอนแรกคิดว่าจะชวนเขามาเล่นแจ๊ส ไปยังไงมาไงก็ไม่รู้ พี่แกชวนผมเล่นบลูส์เฉยเลย ??... นักดนตรีคนอื่นๆ ก็ล้วนแต่เป็นเพื่อนที่ผมคุ้นเคยและเคยร่วมงานกันมาแล้วทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น คอนเสิร์ตนี้อาจจะเหมือนปาร์ตี้ reunion ก็ได้”

ลักษณะของเพลงที่นำมาแสดงนั้น มีทั้งเพลงสแตนดาร์ดคุ้นหู เพลงในกลุ่มโซล และร็อค ที่นำมาบรรเลงใหม่ ผ่านแนวทางอิมโพรไวเซชั่นของแจ๊ส รวมถึงเพลงแต่งใหม่จากปลายปากกาของ ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา โดยเฉพาะ

“เพลงที่เลือกมาแสดงในงานนี้ จะเป็นเพลงแจ๊สที่ฟังไม่ยาก ตรงไปตรงมา ผมจะเลือกเพลงจากcomposer ที่สำคํญในวงการดนตรีแจ๊ส เช่น เพลง Nobody Else But Me แต่งโดย Jerome Kern ซึ่งเป็นนักประพันธ์ที่มีบทบาทในวงการดนตรีแจ๊สมาก เพลงของเขาถูกนักดนตรีแจ๊สนำมาบรรเลงมากมาย และเพลง Alfie แต่งโดย Burt Bacharach เป็นเพลงที่มีเมโลดีเพราะ และเนื้อร้องมีความหมายดีมาก เพลง Take The A Train ของ Billy Strayhorn เป็นเพลงที่นักดนตรีแจ๊สนำมาบรรเลงแล้วนับไม่ถ้วน”

“มีเพลงบรรเลงจาก composer ที่ผมคิดเอาว่าเขาน่าจะเป็นมาเฟียคนหนึ่งในวงการแจ๊สเลยก็ได้ คือ Thelonious Monk ผมได้นำเพลงของเขามาเรียบเรียงเป็นเมดเลย์ เรียกว่า Monk Medley และยังมีเพลงอื่นๆ อีกหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นบลูส์, โซล, ฟังค์ นอกจากนี้ ยังมีเซอร์ไพรส์ในเพลง Little wing ของ Jimi Hendrix พูดถึง Jimi Hendrix นี่สำหรับมือกีตาร์แล้ว ถือว่าเป็น The Godfather เลยทีเดียว ที่ว่าเซอร์ไพรส์นั้นคือนักร้อง ผมจะยังไม่บอกว่าใครจะเป็นแขกรับเชิญมาร้องในเพลงนี้ เอาไว้มาดูแล้วกันนะครับ”

ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึง “ศิลปะ” ของกีตาร์แจ๊สเป็นสำคัญ

“อยากฝากให้คนที่รักเสียงดนตรีทุกคน อาจจะไม่แต่เฉพาะคอเพลงแจ๊ส มาร่วนสนุกกับคอนเสิร์ตนี้ เพราะเสน่ห์ของกีตาร์ การที่มันสามารถหลอมรวมกับดนตรีประเภทต่างๆ ได้อย่างกลมกลืน ฉะนั้นในงานนี้ จึงไม่ได้มีแต่เพลงแจ๊สเท่านั้น ยังมีดนตรีบลูส์ , ป๊อป, โซล, ร็อค แต่ผมได้นำเอาการเล่นกีตาร์ที่มีภาษาแจ๊สเข้าไปหลอมรวมอย่างมีศิลปะ เพื่อให้สมกับชื่อตอน "The Art Of Jazz Guitar ครับ" ช้างต้น ทิ้งท้าย

..........................................................................จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 33 ศิลปิน “ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา” ตอน “The Art of Jazz Guitar” จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2552 เวลา 20.00 น. (ประตูเปิด 19.30 น.) ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก บัตรราคา 500, 800 และ 1000 บาท มีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ทเมเจอร์ โทร.02-2623456 หรือ //www.thaiticketmajor.com
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2552
0 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2552 20:57:55 น.
Counter : 2241 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Guzzie
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
มนุษย์หัวใจอิสระ ปัจจุบันเบื่อหน่ายกรุงเทพขนาดหนักจนต้องย้ายมาอยู่เชียงใหม่ วัน ๆ ไม่ทำอะไรมาก นอกจาก เขียนหนังสือ สอนทำขนม แล้วก็เป็นเชฟปากร้ายใจโหดที่ไม่เคยตามใจคนกิน ใครอยากมากินข้าวด้วยควรนัดหมายล่วงหน้า และขอความกรุณาอย่ากำหนดเมนู !!!
Friends' blogs
[Add Guzzie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.