กำจาย
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงตัวกลม ที่ไม่ค่อยชอบเที่ยว การผจญภัยในชีวิตจริงเลยไม่ค่อยมี ต้องอาศัยผจญภัยตามหน้าหนังสือ อยากเก็บข้อความที่ชอบในหนังสือมาใส่ในบล๊อค เลยมาลองสร้างบล๊อคดู
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กำจาย's blog to your web]
Links
 

 

เริงระบำแดนสนธยา ...ฮารุกิ มูราคามิเริงระบำแดนสนธยา ฮารุกิ มูราคามิ


เล่มนี้เป็นเล่มต่อจากไตรภาคมุสิก สดับลมขับขาน พินบอล 1973 และแกะรอยแกะดาว
ตัวเอกคือ โบคุ (ผมในภาษาญี่ปุ่น) คนเดียวกับในไตรภาคมุสิก

 
โบคุฝันถึงกีกิ สาวหูสวย และโรงแรมโลมา ที่ที่เขากับเธอเคยร่วมเดินทางไปที่นั่นด้วยกัน เขารู้สึกว่ากีกิกำลังพร่ำเพรียกเรียกหาให้เขากลับไปที่นั่น


โบคุติดสินใจเดินทางไปซับโปโร ฮอกไกโด เพื่อไปโรงแรมโลมา แต่ก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่าโรงแรมโลมาที่เขารู้จักว่าเป็นโรงแรมเก่า ซอมซ่อ กลายมาเป็นโรงแรมหรูหรา ห้าดาว แต่ยังคงชื่อโรงแรมโลมาอยู่ตามเดิม โบคุพยายามสืบเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้อะไรมากนัก นอกจากผลประโยชน์ของนายทุนขนาดยักษ์

โบคุได้รู้จักกับยูมิโยชิ พนักงานต้อนรับสาวของโรงแรมโลมา เธอเล่าให้เขาฟังเรื่องเหตุการณ์ลึกลับ ที่เธอได้เจอในโรงแรมโลมา จนวันหนึ่งโบคุก็ได้เจอด้วยตนเอง เขาได้พบกับมนุษย์แกะ คนที่สวมชุดแกะ ซึ่งแนะนำเขาเพียงว่า ท่านต้องเริงระบำ เริงระบำต่อไป อย่าได้หยุด


โบคุฆ่าเวลาด้วยการไปดูหนัง ซึ่งโงะทันดะ เพื่อนร่วมชั้นของเขาในสมัยมัธยม แสดงเป็นพระเอก และก็ต้องประหลาดใจอีก เมื่อกีกิ สาวหูสวยที่เขาตามหา ร่วมแสดงในฉากบนเตียงกับโงทันดะในหนังเรื่องนั้นด้วย โบคุตัดสินใจกลับโตเกียว โดยมียูกิ สาวน้อยอายุ 13 ร่วมเดินทางด้วย

 
ยูกิเป็นสาวน้อยอายุ 13 หน้าสวย พ่อแม่ของเธอเป็นศิลปินชื่อดัง แต่หย่าร้างกัน เธออยู่กับแม่ ความติสต์ของแม่ทำให้เธอต้องถูกทิ้งอยู่คนเดียวบ่อยๆ คราวนี้ก็เช่นกัน แม่ของเธอเดินทางไปกาฐมัณฑุ โดยทิ้งเธอไว้ที่โรงแรมโลมา จนยูมิโยชิต้องขอร้องให้โบคุพาเธอกลับโตเกียวด้วย โบคุสนิทสนมกับยูกิ จนเขาได้ค้นพบภายหลังว่า ยูกิมีญาณพิเศษ


โบคุสืบหาจนได้เจอกับโงะทันดะ เพื่อนร่วมชั้นสมัยมัธยม เพื่อสอบถามเรื่องกีกิ ปัจจุบันโงะทันดะเป็นพระเอกหนุ่มรูปงาม เปี่ยมเสน่ห์ ทั้งสองไปดื่มเหล้าด้วยกัน โงะทันดะเล่าว่า เขาหย่ากับภรรยา โดยเธอยึดทรัพย์สมบัติของเขาไปหมด และไล่เขาออกจากบ้าน แต่เขาก็ยังรักเธออยู่ ตัดใจไม่ได้ เขาแก้ปัญหาความเหงาของตัวเองด้วยการเรียกนางทางโทรศัพท์หรือโสเภณีชั้นสูงมานอนด้วย และนั่นทำให้เขาได้เจอกับ กีกิ เขาชอบกีกิ เลยชวนเธอมาเล่นหนังด้วย แต่หลังจากเล่นหนังจบแล้ว เธอก็หายตัวไป ไม่มารับค่าตัว และไม่ทิ้งหลักฐานร่องรอยให้ตามหาตัวได้ คืนนั้นโงะทันดะพาโบคุมาดื่มเหล้าต่อที่คอนโดของเขา และจบลงด้วยการที่โงะทันดะโทรศัพท์เรียกนางทางโทรศัพท์สองคนมานอนด้วย โดยไม่คาดว่าจะเกิดเรื่องในภายหลัง


ไม่กี่วันหลังจากนั้น ตำรวจมาหาโบคุถึงบ้าน พาเขาไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ เนื่องจากนางทางโทรศัพท์คนที่โบคุนอนด้วยที่คอนโดของโงะทันดะ ถูกฆ่ารัดคอตายในโรงแรมหรูกลางเมือง ไม่มีหลักฐานอะไรในตัว นอกจากนามบัตรของโบคุที่เขาให้เธอไว้ก่อนจากกันเท่านั้น โบคุจำใจต้องปฏิเสธกับตำรวจว่าเขาไม่รู้จักเธอ เพราะต้องการรักษาชื่อเสียงของโงะทันดะ และนั่นทำให้ตำรวจกักเขาไว้ที่สถานีตำรวจ 3 วันเต็มๆ และถูกปล่อยตัวออกมาด้วยความช่วยเหลือจากพ่อของยูกิ


ยูกิชวนโบคุไปฮาวาย เพราะแม่ของเธอเพิ่งเดินทางไปที่นั่น โบคุตัดสินใจหลบเรื่องวุ่นวายไปฮาวายกับยูกิ เขาได้พบกับแม่ของยูกิ ซึ่งคบอยู่กับกวีหนุ่มที่มีแขนข้างเดียว แต่เรื่องประหลาดก็ตามมา เมื่อเขาพบกีกิ คนที่เขาตามหาเดินอยู่กลางเมืองฮอนโนลูลู ในฮาวาย เขาตามเธอไป เธอหายตัวไปอีกแต่ก็พาเขาไปถึงห้องร้างแห่งหนึ่ง ในห้องนั้นมีโครงกระดูกขาวโพลนกองอยู่หกซาก หนึ่งในนั้น มีแขนข้างเดียว กีกิต้องการบอกอะไรกับเขา โครงกระดูกหกซากหมายถึงอะไร หรือใครกันแน่


หลังอ่าน
กำลังพยายามอ่านมูราคามิที่ดองอยู่ จขบ. เคยอ่านไตรภาคมุสิกแค่ 2 เล่ม คือสดับลมฯ กับพินบอล ยังไม่ได้อ่านแกะรอยแกะดาว แต่ก็อ่านเล่มนี้ได้รู้เรื่อง มูราคามิยังคงเขียนหนังสือได้มีเสน่ห์ แต่ลึกลับ และมีเอกลักษณ์อยู่เหมือนเดิม แต่นิยายเล่มนี้เป็นเล่มแรกของมูราคามิที่ จขบ.รู้สึกว่ามูราคามิตลกอ่ะ ขำตอนที่โบคุกับโงะทันดะ ดื่มเหล้าจนเมา แล้วคุยกัน ฮามาก ชอบโงะทันดะมากเลย ความรู้สึกส่วนตัว มีงงๆ เนือยๆ บางตอน แต่โดยรวม อ่านสนุกค่ะ
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2557
4 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 9:30:47 น.
Counter : 1058 Pageviews.

 

แค่การตั้งชื่อทุกเล่มของผู้เขียนก็ทำให้อยากอ่านค่ะ แต่เคยลองไปเรื่องนึงแล้วไม่แนวกับสำนวนและวิธีการเล่าเรื่อง เลยยังลังเลกับเรื่องอื่นๆ

 

โดย: kunaom 20 มิถุนายน 2557 21:02:59 น.  

 

เล่มนี้ดองอยู่เลยค่ะ ว่าจะหยิบมาหลายทีก็ยังลังเล ต้องมีเวลาจริง ๆนะ ต้องอ่านอย่างตั้งใจ จึงจะรับสารที่เขาส่งมาได้ค่ะ 5555

 

โดย: polyj 21 มิถุนายน 2557 22:38:48 น.  

 

ลอกคอมเม้นท์ คุณkunaom แป๊ะ ๆ เลย

แต่หลายกระแสที่ชื่นชม ก็ลังเล อยู่เรื่อย ว่าจะลองอีกสักเรื่องดีไหม

 

โดย: Serverlus 23 มิถุนายน 2557 20:11:04 น.  

 

ลังเลอยู่อีกคนค่ะ ว่าจะซื้อดีมั้ย กระแสของมูราคามิแรงมากๆ
แต่เราเคยเปิดอ่านคร่าวๆ ไม่ค่อยชอบสำนวนเลย จะลองดูสักเล่มดีมั้ยน้า ติ๊กต๊อกๆ

 

โดย: สมุทรกัลยา 28 มิถุนายน 2557 1:12:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.