Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

5 อันตราย จากเชื้อแบคทีเรียในจานคุณ


" เมื่อวันก่อนเพิ่งโดนข้าศึกบุกไป วันนี้สงสัยส้มตำปูปลาร้าจะทำพิษอีกแล้ว "

เชื่อว่าหลายคนคงเกิดอาการอย่างนี้กัน เพราะอาการปวดท้อง หรือ ท้องเสีย ดูจะเป็นเพื่อนสนิทกับคุณ ๆ ได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่เร่งรีบเช่นนี้ ยิ่งชีวิตคนที่ทำงานในเมือง ที่นอกจากจะทำงานตั้งแต่เช้าจดค่ำแล้ว การทำอาหารกินเองที่บ้านยังกลายเป็นเรื่องที่ยากแสนยาก หลายคนจึงพึ่งพิงอาหารนอกบ้าน สารพัดรูปแบบ ทั้งข้างทาง ในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่าง ๆ และอาหารสำเร็จรูป

ตามปกติอาหารทุกชนิด จะมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่บ้างโดยธรรมชาติ ถ้าบางแห่งประกอบอาหารไม่ถูกต้อง แบบสุก ๆ ดิบ ๆ หรือเก็บรักษาไม่ดี เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนทำให้คนที่รับประทานเป็นโรคต่าง ๆ ได้
ทางที่ดีนะค่ะ คือ ทำอาหารด้วยตัวเอง นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังภาคภูมิใจในฝีมือตัวเองอีกด้วย
เรามาสังเกต 5 เชื้อแบคทีเรีย ที่คุณอาจพบเจอในอาหารมื้อนี้ของคุณก็ได้ ดังนี้ค่ะ

1. เชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเกนส์ ( Clostridium perfringens) โดยจะแพร่เชื้อใน เนื้อสัตว์ แกง อาหารแห้ง เช่น กะปิ น้ำพริกต่าง ๆ รวมถึงอาหารที่ยังไม่ได้ที่ หรือ แช่แข็งอาหารช้าเกินไป เมื่อได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะเกิดอาการ ถ่ายเหลวเป็นน้ำ คลื่นไส้ ปวดบิดในท้อง โดยปกติจะำไม่มีไข้ และเริ่มมีอาการภายใน 1-16 ชม. และจะเป็นนาน 1-2 วัน ข้อควรป้องกันคือ ปรุงอาหารให้ร้อน ๆ ให้เนื้อสุกเกิน 60 ํ C หรือ นำไปอุ่นให้ได้อย่างน้อย 73 ํC แช่แข็งอาหารทันที และ้เก็บอาหารในภาชนะที่สะอาด


2. เชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า
เอสเชอริเชีย โคไล หรือเชื้อ อี.โคไล ( Escherichia coli : E. coli ) โดยแพร่เชื้อใน การปนเปื้อนในโรงฆ่าสัตว์ พบมากที่สุดใน เนื้อบดที่ปรุงไม่สุก นมดิบ น้ำผลไม้ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ อุจจาระ และน้ำสกปรก ซึ่งผู้ที่ได้รับเชื้อนี้จะมีอาการ ถ่ายเหลวเป็นน้ำและถ่ายเป็นเลือด ภายใน 24 ชม. ปวดบิดในท้องอย่างรุนแรง คลื่นไส้ บางรายอาเจียน แต่ไม่มีไข้ เริ่มมีอาการภายใน 1-8 วัน และจะเป็นนาน 5-8 วัน ข้อควรป้องกัน คือ ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก หลีกเลี่ยงการดื่มนมดิบ หรือ น้ำผลไม้ที่ไม่ได้พาสเจอไรซ์ และล้างมือหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง


3. เชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ซาลโมเนลลา ( Salmonella ) มีในน้ำนม เนื้อสัตว์ดิบ หรืือปนเปื้อน ,ไข่แดงปนเปื้อน พบในอาหารที่ปรุงไม่สุก เชื้อโรคมักจะแพร่ไปกับมีด เขียง หรือกับผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาสุขอนามัยไม่ดี จะมีอาการ ท้องร่วงรุนแรง คลื่นไส้ อา้จียน มีไข้สูงถึง 38 ํC หรือมากกว่านั้น เริ่มมีอาการภายใน 6-72 ชม. และจะเป็นนาน 1-14 วัน ป้องกันโดย ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก หลีกเลี่ยงการดื่มนมดิบ ไข่ดิบ หมั่นทำความสะอาดเขียง มีด และล้างมือหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง


4. เชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ
สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ( Staphylococcus aureus ) โดยแพร่เชื้อจากการสัมผัสมือ ไอ และจาม เชื้อโรคจะเติบโตได้ดีในเนื้อสัตว์ น้ำปรุงสลัด ครีมซอส ขนมจีน อาหารและขนมที่ใช้มือหยิบจับ จะมีอาการ คือ ถ่ายเหลวรุนแรง ปวดบิดในท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด เริ่มมีอาการภายใน 1-6 ชม. และจะเป็นนาน 1-2 วัน ป้องกันโดย อย่าวางอาหารที่ติดเชื้อง่ายทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินกว่า 2 ชม. ล้างมือ และเครื่องครัว ก่อนนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง


5. เชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า วิบริโอ วัลนิฟิคัส ( Vibrio vulnificus ) จะมีในอาหารทะเลดิบทุกชนิด โดยเฉพาะ หอยนางรม หอยแครง และหอยแมลงภู่ดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ จะมีอาการ เป็นไข้ หนาวสั่น เป็นโรคผิวหนัง เริ่มมีอาการภายใน 1 ชม. ถึง 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยร้อยละ 50 มีโอกาสเสียชีวิต
3 ส ท่องจำให้ขื้นใจ " สุก สด สะอาด " เพียงแค่นี้คุณก็ไม่ต้องรับมือกับข้าศึกบุกอีกต่อไปอีกแล้วค่ะ
รักษาสุขภาพโดยทั่วกันนะค่ะ
 

Create Date : 29 มีนาคม 2551
0 comments
Last Update : 29 มีนาคม 2551 22:01:37 น.
Counter : 826 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
Little pearl
Location :
เชียงใหม่ Hertfordshire United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
lozocatlozocat
เป็นสาวเหนือ แต่ชีวิตผลกผันมาอยู่ไกลบ้าน และรักธรรมชาติ ดอกไม้ ต้นไม้ รวมทั้งพืชผักสวนครัวด้วย อยู่เมืองไทยไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ชอบ พอมาอยู่ที่นี่ ในตอนแรกวันว่างมีเยอะ ก็มีเวลาได้ทำได้ปลูก แต่ตอนนี้อะไร ๆในหลาย ๆอย่าง งานบ้าง หน้าที่แม่บ้านบ้าง ที่มีให้รับผิดชอบเยอะแยะ ทำให้ได้ทำในสิ่งที่ชอบน้อยลง แต่ก็พยายามที่จะแย่งเวลาที่ว่างได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และแบ่งปันให้เพื่อน ๆได้รับรู้และได้ชื่นชมสิ่งที่สวยงาม
lozocatlozocat
Friends' blogs
[Add Little pearl's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.