อันความรักของแม่ที่มีให้กับลูกนั้น เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ สุดประมาณ จริงใจ และอบอุ่น ไม่มีความรักอันใดในโลกจะมาทดแทนได้ ความรักของแม่ไม่มีประมาณ และไม่มีวันที่สิ้นสุด ตราบจนสิ้นลมหายใจสุดท้ายของชีวิตของท่าน มามา หว่อเหินอ้ายหนี่ ตันซื่อเซื้ยงจ้าย หนี่ปุ๊จ้ายหว่อเตอะเซินเปียนเลอ
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
ไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B)

เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B) พบได้ในเลือด น้ำเลือด สิ่งคัดหลั่ง ของคนที่มีเชื้อนี้

ทางเข้าของเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ได้แก่

1.ได้รับเลือด น้ำเลือด ของผู้ที่มีเชื้อนี้ จึงอาจเกิดจากการใช้ของมีคม ของใช้ที่เปื้อนเลือดร่วมกับผู้ติดเชื้อ เช่น ใบมีดโกน แปรงสีฟัน อุปกรณ์สักผิวหนัง การเจาะหูที่ไม่สะอาด เชื้อสามารถเข้าทางผิวหนังที่ถลอก มีบาดแผล สำหรับการรับบริการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล โอกาสติดเชื้อน้อยน้อยมาก เลือดที่ให้ผู้ป่วย จะตรวจสอบว่าไม่มีเชื้อแน่นอน เข็มใช้เฉพาะบุคคล อุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกชนิดจะทำให้ปราศจากเชื้อก่อนใช้งานทุกครั้ง

2.ทางเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อนี้ พบเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้ในน้ำอสุจิ น้ำช่องคลอด เมื่อคู่สมรสมีเชื้อ อีกฝ่ายหนึ่งต้องตรวจเลือดว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่ ถ้าไม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ไม่มีภูมิคุ้มกัน แนะนำฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ การใช้ถุงยางอนามัย ก็สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ได้

3.ทารกที่คลอดจากมารดาที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี อาจติดเชื้อได้ระหว่างคลอด การเลี้ยงดูใกล้ชิด ปัญหานี้ลดลงในปัจจุบัน เนื่องจากแพทย์จะฉีดวัคซีนให้ทารกแรกคลอดทันทีร่วมกับการให้ภูมิคุ้มกันโรค

4.ทางสัมผัสใกล้ชิด (Close contact) ระหว่างผู้มีเชื้อนี้กับผู้อื่น เช่น สมาชิกในครอบครัว เด็กวัยเรียน

การกินเหล้ามีส่วนทำให้เชื้อกำเริบได้ ทำให้มีตับอักเสบ มะเร็งตับได้
ต้องรักษาตัวหรือไม่ ขึ้นกับว่า คุณมีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ร่วมกับความผิดปกติของตับหรือไม่ ถ้ามี ตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง มะเร็งตับ ก็ต้องรับการรักษาแน่นอน ถ้าไม่มีปัญหา เป็นเพียงพาหะ (Carrier) ก็ไม่ต้องรักษาใด ๆ แต่ควรตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ

เชื้อไวรัสตับอักเสบ มีหลายตัว ได้แก่ไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D, E, G, X

โดย แพทย์หญิงสุมนา อร่ามเรือง อายุรแพทย์

คัดลอกจาก Thaiclinic.comCreate Date : 27 มีนาคม 2551
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 22:07:23 น. 1 comments
Counter : 554 Pageviews.

 
ที่บล๊อคออกมาสวยได้ก็ด้วยความมีน้ำใจของท่านเหล่านี้ค่ะ
อักษรต้อนรับ.....คุณmonata

สีของตัวอักษร.....ป้ามด

นาฬิกากุ๊กกู้......คุณice coffee

รูปไอคอนเล็กๆ......คุณsunshire mummy

ภาพพิ้นหลังสวยๆ.......คุณไหม

ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ


โดย: กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:10:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน
Location :
ทับเที่ยง ตรัง Aberdeen United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เติบโตมาในตระกูลคนจีนแต้จิ๋ว ที่บุพการีทั้ง 2 หอบเสื่อผืน หมอนใบ อาศัยกิน-นอนใต้ท้องเรือ รอนแรมจากจังหวัดทางภาคใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ ในตำบลเก็กเอี๊ยะ มณฑลกวางตุ้ง จังหวัดซัวเถา ทางฝ่ายอาปา ส่วนอาหมะมาจากตำบลโผว่เล้ง จังหวัดซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง เช่นเดียวกัน
ท่านทั้ง 2 มากันคนละรอบมาเจอกันที่เมืองไทย มาขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของประเทศไทย คิดว่าคงเป็นจังหวัดชลบุรี่ หรือไม่ก็คงเป็นจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง อันนี้ท่านเองก็เรียกชื่อจังหวัดไม่ถูกค่ะ

ญาติพี่น้องของบุพการี่ที่มาด้วยกัน ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปอยู่คนละจังหวัด ส่วนอาปาและอาหมะของเรา ลงมาปักหลักอยู่ที่ตำบลทับเที่ยง จังหวัดตรัง ไม่เคยย้ายไปไหนอีกเลย ตราบจนท่านทั้ง 2 สิ้นชีวิต เราภูมิใจที่สุดที่เกิดมาเป็นลูกของอาปาและอามะ เพราะท่านมีชีวิตอยู่แบบพอเพียง ไม่เคยเป็นหนี้ใคร หากเป็นหนี้ในการซื้อของมาขายก็จะรีบเอาไปใช้คืนในวันถัดมา รักท่านที่สุดเลย บ้านเปิดเป็นร้านโชวห่วยเล็กๆ ที่ท่านทั้ง 2 สามารถเลี้ยงดูเราทั้ง 10 คนจนเติบใหญ่มาจนทุกวันนี้


Friends' blogs
[Add กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.