บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
ในโลกแห่งความฝันและวันที่เป็นจริงเรื่องราวทุกสิ่งต่างกันมากมาย

ชาวเสื้อแดงส่วนใหญ่จะสนใจกับคดียุบพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างยิ่ง ด้วยเพราะคาดหวังว่าหากพรรคประชาธิปัต์อ่อนแอลง ก็มีความเป็นไปได้อย่างมากที่พรรคประชาธิปัตย์จะกลายเป็นฝ่ายค้าน และยากแก่การจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งในอนาคต หากแต่คนเสื้อแดงน่าจะเข้าใจไปด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นคล้ายพรรคนอมินีของกองทัพจะไม่อ่อนแอลงเพียงเพราะถูกคณะปฎิรูปฯ เป็นผู้พิภากษาในคดีดังกล่าว


 


จากลัทธิยอมจำนนเปลี่ยนเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์ :


การรวมตัวของคนเสื้อแดงตลอดมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและเกิดการชุมนุมของคนเสื้อแดงหลายต่อหลายครั้ง มีการปลุกระดมและชี้นำแนวทางการต่อสู้หลายๆรูปแบบ ทั้งการโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ทั้งการโจมตีกองทัพ ทั้งการโจมตีชนชั้นนำ จนจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า สรุปแล้วปรปักษ์ของคนเสื้อแดงคือใครกันแน่ มันกลายเป็นความยุ่งเหยิงมากกว่าการต่อสู้ แต่ทั้งหมดทั้งปวงคนเสื้อแดงก็ยังไหลลงสู่จุดเดียวกันได้ในบทสุดท้าย นั่นคือการชุมนุมใหญ่ที่ราชประสงค์ ซึ่งควรจะเป็นสงครามครั้งสุดท้าย เนื่องด้วยมีผู้ต้องสูญเสียและเสียชีวิตจำนวนมากพอที่จะทำให้คนเสื้อแดงส่วนใหญ่เลิกเป็นเสื้อแดงเพราะความเข็ดหลาบต่อการปราบปรามของกองทัพ แต่ผลลัพธ์ที่แท้จริงกลับตรงกันข้ามกับความน่าจะเป็นอย่างสิ้นเชิง คนเสื้อแดงกลายเป็นผู้ก่อการร้าย และแถมด้วยไม่มีใครและพรรคการเมืองไหนๆเอาผิดกับรัฐบาลประชาธิปัตย์ได้เลย ทุกอย่างเหมือนเป็นละครทางการเมืองที่เป็นเทคนิคทางการเมืองทั่วๆไปที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก


เมื่อแกนนำหลบไปในคุก เมื่อแกนนำย่อยบางคนมีลู่ทางที่ดีกว่าการหลบหนีอยู่นอกประเทศ กลุ่มคนเสื้อแดงที่ยังเหลืออยู่ กลับมีอุดมคติและเจตคติที่เร้าร้อนกว่าเดิมในการที่จะแข็งขืน ต่ออำนาจเผด็จการ การจับกลุ่มและปลุกระดมของนักอุดมการณ์เกิดขึ้นทั่วไปตามโต๊ะเสวนาต่างๆของชาวเสื้อแดง เว้นแต่ว่า มันไม่ได้เป็นการกระทำอย่างกว้างขวาง หากแต่มันเป็นเพียงกลุ่มคนหน้าเดิมๆและคนฟังกลุ่มเดิมๆเพียงเท่านั้น


 


การปรองดองกำลังมา วันพ้นทุกข์ของทักษิณ หรือจุดจบประเทศไทย :


ไม่มีสิ่งใดเลยจะเกินเลยไปกว่าการเลือกตั้งภายใต้เงื่อนไข การยุบสภาของพรรคประชาธิปัตย์ หรือหมดวาระของรัฐบาลประชาธิปัตย์ก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปต้องเกิดขึ้นแน่นอน ด้วยเพราะกองทัพมีเวลามากพอในการจัดการรูปแบบการเมืองไทย ให้อยู่ในร่องในรอย ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ พรรคการเมืองที่แตกแยกย่อยหลายพรรคจะเป็นตัวชี้วัด ในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งต่อไป ชาวเสื้อแดงคงประเมินไม่ได้ว่า ประชาชนคนทั่วไปจะลงคะแนนเสียงให้พรรคเพื่อไทยได้มากหรือน้อยแค่ไหน ภายใต้ระบบอุปถัมป์ ที่ไม่ใช่การซื้อเสียงอีกต่อไป หากแต่มันคือการสร้างความมั่นคงในชีวิตที่แท้จริงให้กับหัวหน้าชุมชน และพลเมืองทั่วไปอย่างง่ายๆ คำว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงของคนเสื้อแดงคงเป็นแค่ความคิดลอยๆ ต่อไป หากเพียงเพราะ คนเสื้อแดงไม่เคยเข้าใจเลยว่าระบบทุนนิยม ที่ครอบคลุมทั่วทั้งโลกนั้นทำงานอย่างไร


พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อแผ่นดินบางส่วน พร้อมสนับสนุนกระบวนการการปรองดอง โดยพรรคภูมิใจไทยเสนอให้ออกเป็นกฎหมายด้วยซ้ำ แต่แล้วก็ยังมีแกนนำเสื้อแดงระดับสส. ในพรรคเพื่อไทย ออกมาต่อต้านแผนปรองดองนี้ โดยอ้างว่าเป็นการนิรโทษกรรมให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กระทำการเกินกว่าเหตุนั้นด้วย ตรงกันข้ามกับท่าทีของทักษิณที่พร้อมจะปรองดองอย่างสิโรราบ ใครคือคนที่ทักษิณพูดถึง " บัดนี้ใครบังอาจขัดขวางความปรองดองของชาติแสดงว่าคนคนนั้นเห็นแก่ตัวอย่างบัดซบ "


เมื่อหน้าที่ของกองทัพเข้มข้นขึ้นตามอัตตราของ ผบ.ทบ.คนใหม่ สิ่งที่เสื้อแดงกำลังจับกลุ่มวาดฝันและสร้างโลกในจินตนาการอยู่นั้น แม้มันไม่มีความเป็นรูปธรรมใดๆมากไปกว่าการเขียนข้อความอะไรก็แล้วแต่เพียงได้แค่ บนเวปบอร์ด บนหน้าเพจเฟสบุ๊ค หรือในเศษกระดาษ มันกลับทำให้อำนาจบางอย่างของกองทัพมีมากขึ้นอย่างอนันตกาล ด้วยเพราะการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึงในอนาคต ที่อาจยังคำนวนตัวเลขของผลการเลือกตั้งออกมาก่อนล่วงหน้าไม่ได้


Free TextEditor


Create Date : 27 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2553 18:10:55 น. 2 comments
Counter : 349 Pageviews.

 
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้นะครับ ไม่ต้องเกรงใจ


โดย: BarBoy วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:56:13 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยม


โดย: komtat วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:11:55:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.