บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
1 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ผู้แพ้การปฎิวัติ - นักสู้ประชาธิปไตยหัวใจที่ขาดสะอาด

ผู้แพ้การปฎิวัติ - นักสู้ประชาธิปไตยหัวใจที่ขาวสะอาด

ใครๆต่างเข้าใจกันว่า ทักษิณเป็นผู้บงการม๊อปแดง และรวบรวมม๊อปแดงเพื่อการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีการชุมนุมครั้งใหญ่อันต้องปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากถึง 2 ครั้ง ด้วยเพราะทักษิณโฟนอินเข้ามาหรือวิดีโอลิ้งเข้ามาปลุกม๊อปแดงโดยตรงทั้งสองครั้ง แต่หากว่า ไม่มีใครฉุดคิดหรือล่วงรู้ได้ว่า ทักษิณ สู้จริงหรือไม่ ? เพราะคำพูดที่ทักษิณพูดในเนื้อหาส่วนใหญ่แล้ว เป็นเพียงการยอมจำนนต่ออำนาจใหม่ที่ปฎิวัติล้มเขาไป เพียงเท่านั้น...


หากจะมองตามยุทศาสตร์ของทหารหรือกองทัพ นั่นคือ ผู้ถูกปฎิวัติจำต้องถูกควบคุมเสมอ นั่นหมายความว่า ตั้งแต่ทักษิณถูกปฎิวัติสำเร็จเขาเองก็ถูกควบคุมตลอดมา เมื่อกลับมาดูม๊อปแดงที่มีจำนวนมากขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด โดยมีนัยยะของการต่อสู้เพียงแค่ต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง ซึ่งเสื้อแดงเองก็ไม่ได้มียุทศาสตร์และรายละเอียดอะไรเลยที่จะนำม๊อปคนเสื้อแดงธรรมดาๆ ไปสู้กับอำนาจทุนมหาศาลที่ล้มทักษิณลงนั้น มีเพียงการชุมนุมของม๊อปที่พูดคำว่า ประชาธิปไตยจนติดปาก แต่หากว่าม๊อปแดงกระทำการต่างๆ ไม่สอดคล้องกับอำนาจใหม่หรือรัฐบาลประชาธิปัตย์ที่นับวันยิ่งมีพลังและความเข้มแข็งมากขี้นตามเกมการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆท่ามกลางการปลุกระดมของม๊อปแดงตลอดมา


ความเกี่ยวพันกันของม๊อปแดงและทักษิณมีเงื่อนงำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะแกนนำสามเกลอที่ไม่มีความเด็ดขาดในการต่อสู้ และซ้ำยังนโยบายของแกนนำสามเกลอยังดูไม่เหมือนการต่อสู้อีกด้วย หากว่ามันมีแต่คำว่า ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จแห่งการควบคุมประชากรทั้งของประเทศนั้นๆและของโลก ให้ปกครองได้ง่ายขึ้น เมื่อประชาชนส่วนใหญ่เชื่ออะไรๆไปในทางเดียวกัน โดยความต้องการของประชาชนเหล่านั้น จะเข้าสู่อำนาจบริหารได้ต้องผ่านกระบวนการการเลือกตั้งผ่านพรรคการเมืองและนักการเมือง จนเข้าไปสู่อำนาจบริหาร นั่นเรียกว่า ประชาธิปไตย และเสื้อแดงก็อยู่ในโครงสร้างนี้ โดยสิ้นเชิง เมื่อผ่านการปลุกระดมจากแกนนำที่พูดเป็นเพียงคำว่า ประชาธิปไตย


ในขณะที่ทักษิณเองก็พูดคำว่า ประชาธิปไตย ตลอดมาตั้งแต่หลังการปฎิวัติโดยเฉพาะการสัมพาษณ์ลับกับหมวดเจี๊ยบ ในหนังสือ Thaksin are you ok ? รวมถึงที่ทักษิณมักพูดตลอดว่า เขายอมแล้ว เขาพร้อมจะสมานฉันท์ เขาพร้อมจะให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน โดยทักษิณเองก็พูดเรื่องเหล่านี้ตรงๆกับม๊อปแดงเองทุกๆครั้งที่โฟนอินหรือวีดีโอลิ้งค์เข้ามา ไม่มีคำพูดไหน ที่บ่งบอกว่า ทักษิณกำลังสู้กับอะไรอยู่สักนิดเดียว มีเพียงคนเสื้อแดงเท่านั้นที่อนุมานเข้าข้างตัวเองว่า ทักษิณต้องการทวงอำนาจ และต่อสู้กับอำนาจใหม่ที่เข้าล้มอำนาจของอดีตนายกทักษิณ ทั้งๆที่แท้จริงแล้ว กองทัพได้วางแผนมาอย่างดีก่อนทำการปฎิวัติเรียบร้อยแล้ว.


เสื้อแดงกำลังเดินตามความเชื่อ เชื่อมั่นว่าสักวันจะชนะคณะปฎิรูปฯ หรือรัฐบาลต่างๆที่สืบทอดอำนาจของคณะปฎิรูปฯ โดยลืมไปแล้วว่า ทั้งเป้าหมายและยุทศาสตร์ของกลุ่มคนเสื้อแดงเอง ถูกแปลเปลี่ยนและแปรสภาพอยู่ตลอดเวลา จากสิ่งที่คนเสื้อแดงเรียกกันว่า " มติของแกนนำ "


เมื่อพรรคการเมืองเกิดขี้นจำนวนมากภายใต้วาระการบริหารประเทศของรัฐบาลประชาธิปัตย์ บวกกับสื่อแขนงพิเศษอย่าง Astv มันย่อมทำให้การเมืองแบ่งออกเป็นหลายๆขั่วแน่นอน สส.ระดับมืออาชีพ ไม่ว่าเขาจะอยู่พรรคไหน เขามีสิทธิ์เกินกว่า 80 % ที่เขาจะเรียกคะแนนจากคนในพื้นที่หรือฐานเสียงดั่งเดิมของเขากลับคืนมาได้เสมอ ทุกอย่างคือธุรกิจ พรรคการเมืองและการจัดตั้งรัฐบาลไม่ใช่เรื่องหลักที่นักการเมืองต้องคิดเป็นอับดับแรกๆ แต่สิ่งที่นักการเมืองต้องคิดคือ... " เงิน = อำนาจ " เมื่อเกิดการเลือกตั้งขึ้นในอนาคตเสียงของประชาชนที่ไปลงคะแนนเสียงจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ แยกย่อยไปตามพรรคต่างๆ โดยเฉพาะคนเสื้อแดงเอง จะไปลงคะแนนให้พรรคการเมืองอื่นโดยไม่รู้ตัว จากการย้ายพรรคของสส. ที่เคยอยู่พรรคเพื่อไทย แล้วอะไรคือยุทธศาสตร์ของม๊อปแดงที่มีแต่ชีวิตเปล่าๆแต่ไร้ทุนเหมือนนักการเมืองเหล่านั้น...


ทักษิณจะถูกตำรวจสากลจับเมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอำนาจของกระทรวงต่างประเทศด้วยซ้ำ เพราะเขากลายเป็นอาชญากรสงครามไปเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีผู้นำประเทศใด หรือประเทศมหาอำนาจใดออกมายืนเคียงข้างเขาให้ดูมีเครดิตซะหน่อยก็ยังดี มีแต่เพียงการที่เขาต้องถูกบีบออกจากประเทศต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ อังกฤษ , จีน , ฮ่องกง , สาธารณรัฐอาหรับฯ และอีกหลายประเทศที่เขาทำได้แค่เพียงเข้าไปดินเนอร์แล้วต้องออกจากประเทศนั้นๆ พื้นที่ของทักษิณแคบลงตามความกว้างของโลกาภิวัฒน์ แต่จากการที่เขาไม่โดนจับกุมทั้งๆที่เป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง เพราะนี่เป็นเพียง เกม แห่งการยอมจำนนของทักษิณ เพียงเท่านั้น ละครฉากนี้ ถูกสร้างให้ทักษิณจะต้องตายทั้งเป็น และซ้ำร้ายที่คนเสื้อแดงไม่อาจเข้าใจกลไกของอำนาจได้ ด้วยเพราะถูกแกนนำเสี้ยมสอนให้พูดเป็นแต่เพียงคำว่า " ประชาธิปไตย "

 


Free TextEditor


Create Date : 01 กันยายน 2553
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 5:06:52 น. 3 comments
Counter : 473 Pageviews.

 
ดูแล้วไม่น่านะครับ เพราะตั้งแต่รัฐบาลตั้งข้อหาอาชญากรให้กับทักษิณ ต่างประเทศที่เขาเข้าใจกลไกการเมืองของประเทศด้วยพัฒนาเป็นอย่างดี ก็ไม่เห็นมีใครหืออือกับข้อกล่าวหานั้น ตรงกันข้ามกับประมาณรัฐบาลอภิสิทธิชน ส่วนตำรวจสากล ก็ไม่ได้ออกหมายตามข้อกล่าวหาของรัฐบาล นอกจากอเมริกา ที่มีสัมพันธ์พิเศษกับอำมาตยาไทยมาช้านาน ที่ดี้ด๊า ความเห็นท้ายๆ จึงไม่น่าจะเป็นไปตามนั้นนะครับ

ส่วนคนเสื้อแดง ถูกล้างสมองให้มองเห็นแต่ประชาธิปไตยรึเปล่า ผมมองว่าข้อเรียกร้องทั้งหมดของเสื้อแดงเป็นไปตามกลไกประชาธิปไตย และถูกต้องตามกฏแห่งอำนาจการเมืองแล้ว ซึ่งต่างจากคนเสื้อเหลือง ที่เรียกร้องอะไรก็ไม่รู้บ้าๆบวมๆ หาได้เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยไม่ พอถูกถามมากๆตอบไม่ได้ ก็พูดได้แต่ว่า ขายชาติ ขายชาติ ดูแล้วกลายเป็นลัทธิคลั่งชาติไปเสียมากกว่า

ที่สำคัญ ถ้าศึกษามาทางรัฐศาสตร์ ก็จะทราบดี ว่าการต่อสู้ครั้งนี้ เป็นการต่อสู้ของอำนาจเงินใหม่ที่เติมโตมาจากเครือข่ายอำมาตยาเก่า ไม่ได้มีนัยะอะไรเลย ก็แต่การปรับเปลี่ยนสมดุลแห่งอำนาจ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ฝ้ายหนึ่งปกป้องผู้นำที่เขาเลือก ส่วนอีกฝ่ายต่อสู้ เพื่อบอกคนไทยทั้งประเทศว่า ประเทศนี้เสียงและความคิดของเค้าเท่านั้นที่มีคุณค่า


โดย: nainokkamin วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:13:46:40 น.  

 
ทุน กำหนดอำนาจครับ นี่ก็เป็นกฎทางรัฐศาสตร์เช่นกัน

ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองจำต้องมีผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจสนับสนุนด้วยเสมอ เพื่อผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจจะให้ทุนในการสร้างอำนาจของผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง และผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจจำต้องได้อำนาจจากผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง ผ่านกระบวนการของอำนาจบริหาร หรืออาจรวมอีกทั้งสองอำนาจด้วยคือ อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ

เหล่านี้ เราจะเห็นได้ทั่วไปในคดีใหญ่ๆต่างๆที่พลิกคดีได้อย่างเหลือเชื่อ

กระบวนการการประกอบธุรกิจจำต้องอิงทิศทางทางการเมืองที่ถูกวางลงมาจากอำนาจระดับสูง ( ประเทศมหาอำนาจ ) นำมาสู่การปรับเปลี่ยนการเมืองในประเทศตัวเองให้สอดคล้องกับกระแสโลกาภิวัฒน์ ความเท่าเทียมและตลาดที่เป็นธรรมไม่เคยมีจริง หากใครจะคิดว่าความยุติธรรมยังมีอยู่ เขาคงอยู่ภายใต้การบงการเพียงเท่านั้น


โดย: BarBoy วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:17:24:50 น.  

 
ส่วนผู้ชนะก็สกปรกโสโครก


โดย: nainokkamin วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:14:46:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.