บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
การสื่อสารไร้สาย จินนาการอันกว้างไกล หรือการตีกรอบความคิดให้แคบลง.

การสื่อสารไร้สาย จินตนาการอันกว้างไกลหรือการตีกรอบความคิดให้แคบลง

ประเทศไทย มีการปฎิวัติ - รัฐประหาร มาไม่ต่ำกว่า 18 ครั้ง และในแต่ละครั้งที่ผ่านมาทั้งหมด จะมีลักษณะของความไม่มั่นคงของคณะปฎิรูปทั้งสิ้น นับตั้งแต่คณะราษฎร เป็นต้นมา ความไม่มั่นคงเหล่านั้น บ้างก็เกิดจากการเกิดกบฎในคณะปฎิรูปเอง หรือความเป็นวิถีไทย และประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่ยึดเอารูปแบบเข้าว่า แต่ไม่ได้คำนึงถึงเหตุผลที่ถูกต้องอย่างแท้จริงก็ตาม แต่การปฎิวัติล้มทักษิณ ชินวัตร นั้นไม่ใช่รูปแบบและแพทเทิ้ลเดิมอย่างที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์จะต้องไม่ซ้ำรอย หากมันซ้ำรอยเมื่อใด แสดงว่ามันถูกบงการ

การปฎิวัติมีสูตรที่ตายตัว คืออำนาจทุกอย่างและทุกหน่วยงานจะต้องถูกควบคุมเสมอ และจะถูกควบคุมตลอดไปตราบจนคณะปฎิวัติไม่มีผู้สืบทอดอำนาจ เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าประเทศไทย ไม่เคยมียุคไหนที่พรรคการเมืองมีสภาพเป็นพรรคใหญ่สามารถที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดี่ยวหรือรัฐบาลผสมแบบน้อยพรรคได้ เป็นเพราะคำว่า ประชาธิปไตย แบบไทยๆนั่นเอง แต่ทุกอย่างไม่ได้เกิดขึ้นมาและเป็นไปอย่างธรรมชาติอย่างที่สามัญสำนึกของคนเข้าใจกันอยู่ หากว่ามันถูกออกแบบจากสถาปนิกฝีมือดีมาแล้วต่างหาก ใครที่กำลังเข้าใจว่าทุกอย่างกำลังพัฒนาไปข้างหน้า เขาเหล่านั้นกำลังเข้าใจผิด การมองโลกจากมุมสูงแล้วระบายสีลงมา มันเป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว หากมนุษย์คิดจะทำ.

เข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ และการสื่อสารไร้สาย นำมาซึ่งความเชื่อใหม่ๆ การเข้าใจโลกในแบบใหม่ๆ ความฝันและความเชื่อมั่นสื่อถึงกันได้อย่างรวดเร็ว และมันก็เร็วพอที่จะสร้างความเชื่อให้กับคนบางคนวาดภาพโลกใบนี้ไม่ออกว่าใหญ่แค่ไหน มันใหญ่พอ ที่จะมีคนที่ฉลาดกว่าการสื่อสารอันงมงายนี้ เฝ้าดูอยู่จากมุมสูง และไม่สูงแค่ดาวเทียมที่รับส่งคลื่นสัญญาณการสื่อสาร เพราะของเหล่านี้จะสร้างความอ่อนแอให้กับผู้ที่ติดอยู่ในความฝันต่างหาก โลกใบนี้มันใหญ่เท่าลูกบาสเท่านั้น เพียงแต่ว่า ประชากรของแต่ละภูมิภาคนั้น " คิดไม่เหมือนกัน "

การปฎิวัติล้มทักษิณ ชินวัตร เป็นโปรเจคใหม่ และเป็นเรื่องเดียวกันกับการปฎิรูปพม่า ใครก็ตามจะต้านกระแสของโลกกาภิวัฒน์ไม่ได้ เพราะฉนั้น คณะปฎิรูป มีภาระกิจที่สำคัญกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพื่อผลประโยชน์สูงสุด ของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากระบอบประชานิยมของ ทักษิณ ชินวัตร โลกใบนี้ไม่ใหญ่พอที่จะมี " รัฐ " เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งรัฐ แม้แต่กลุ่มประเทศมุสลิม ก็ไม่อาจสร้างรัฐในอุดมคติได้ สงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ได้สู้กันเอาสนุก หากแต่มีฝ่ายแพ้และฝ่ายชนะเกิดขึ้น หากใครรู้ซึ้งถึงสงคราม คงไม่อยากลิ้มรสมันอีก หากใครยังแข็งขืน คราวนี้จะไม่เจอกับอาวุธหนักอย่างที่ผ่านมา แต่จะเจอการ " บ่อนทำลายภายใน " เป็นของตอบแทน

คำว่า ประชาธิปไตย เป็นวัฒนธรรม ที่ดูดีมีเสรี แต่ไม่ใช่เหตุผล นักการเมืองจะไม่พูดความจริงว่าเขารู้อะไรและเขาจะไม่บอกใครว่าเขาทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อนักการเมืองเข้าไปมีบทบาทในสภาโดยประชาชนที่ออกเสียงลงคะแนนให้ หน้าที่ของนักการเมืองเหล่านั้น คือ ทำนโยบายการบริหารประเทศ ที่ได้วางไว้ก่อนการเลือกตั้งให้เป็นจริง และด้วยเงินทุนในการสร้างนโยบาย ซึ่งมีความหมายเดียวกันกับการสร้างรัฐ มีปริมาณไม่มากพอ นักการเมืองก็ไม่สร้างมารถสร้างอำนาจที่แท้จริงขึ้นมาได้ ความมั่นคงในชีวิตของพลเมืองจึงมีค่าเท่ากับทุนที่นักการเมืองใช้สร้างนโยบายเหล่านั้น และหากว่าพรรคการเมืองบางพรรค ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลที่ถูกต้องสวยหรู ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะฉนั้น คำว่า ประชาธิปไตย ก็เป็นเพียงแค่การสร้างกฎ และเสียงของพลเมืองที่ควบคุมได้เพียงเท่านั้น เมื่อกฎถูกสร้างออกมาเป็นชั้นๆ และเต็มไปด้วยเหตุผลที่เหมาะสมกับกระแสโลกาภิวัฒน์ ทุกๆอย่างจะคล้องจองกันและเป็นไปดั่งที่กระแสโลกาภิวัฒน์นั้นต้องการ.Create Date : 25 กรกฎาคม 2553
Last Update : 25 กรกฎาคม 2553 17:54:57 น. 3 comments
Counter : 414 Pageviews.

 
แล้วเราต้องยอมทำตามกฏนั้นหรอคะ ถ้าเราไม่เห็นด้วยเรย การทำตามกฎนั้นจะทำให้ คนที่กุมอำนาจหยุด ทำร้ายเราหรอคะ


โดย: ป้ารัน IP: 222.123.170.32 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:35:04 น.  

 
มันก็ไม่ทั้งหมดหรอกนะ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อน ว่าผู้กุมอำนาจทำร้ายอย่างไร แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน ผมว่าเสื้อแดงต่างหากคือ มือไม้ของผู้กุมอำนาจ องกรของผู้กุมอำนาจสูงสุดนั้น มันตรวจสอบได้ แต่เสื้อแดงไม่คิดจะตรวจสอบกลับฉวยโอกาสสร้างม๊อปที่มีสภาพแข็งขืนไม่ยอมรับความจริง ตรงนี้แหล่ะ ที่ชี้ชัดว่า ม๊อปแดงคือตัวเพิ่มอำนาจให้กองทัพ

อีกอย่างหนึ่ง ผู้กุมอำนาจสูงสุดคุณคิดว่าคือใคร ? ความจริงแล้ว ผู้กุมอำนาจสูงสุดก็คือ ผู้ที่มี ทุน สูงสุดนั่นเอง นะครับ ไม่ใช่ศัทพ์โบราณ พวกคำว่า อำมาตย์อะไรอย่างนี้ ไม่ใช่นะ


โดย: BarBoy IP: 118.173.103.49 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:41:09 น.  

 
คำว่า ประชาธืปไตย แปลว่า กฎ

และเสื้อแดง ก็เรียกร้องคำว่า ประชาธิปไตย

นี่เป็นสมการง่ายๆครับ


โดย: BarBoy IP: 118.173.103.49 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:45:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.