บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
ประชาธิปไตยที่แท้จริง อยู่ในมือคนเสื้อแดงมานานแล้ว

ประชาธิปไตยที่แท้จริง อยู่ในมือคนเสื้อแดงมานานแล้ว

เมื่อเกิดการต่อสู้ จะมีผู้ชนะและผู้แพ้ และผู้ชนะจะควบคุมผู้แพ้ นี่เป็นกฎที่ตายตัว ในทางการเมืองก็เช่นกัน รัฐบาลที่แพ้การรุกรานจากประเทศจักวรรดิ์นิยม จะต้องถูกควบคุมด้วยเช่นกัน มักเรียกกันว่า รัฐบาลหุ่นเชิด คือไม่มีสนธิสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรถึงความเป็นเมืองขึ้น วัฒนธรรมการปกครองจะถูกถ่ายทอดจากประเทศที่ถืออำนาจควบคุมอยู่ สู่รัฐบาลหุ่นเชิดเหล่านั้น และบางที คำว่า ประชาธิปไตย ที่เป็นวัฒนธรรมตะวันตก อาจเป็นเพียงเครื่องมือแห่งการครอบครองก็ได้


คำว่าประชาธิปไตย มีความหมายที่หลากหลาย และยากแก่การตีความ โดยพื้นฐานของคำคำนี้ แปลว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารประเทศ ซึ่งไม่ได้กำหนดตายตัว ว่าพลเมืองมีส่วนร่วมในอำนาจบริหารมากน้อยแค่ไหน และผ่านกระบวนการอะไรบ้าง การใช้เสียงข้างมากสร้างตัวแทนของกลุ่มคนหรือพลเมือง มันไม่ใช่การเปิดความคิดแบบเสรี แต่หากว่า มันเป็นเพียงการปกครองตามวิถี แบบง่ายๆของมนุษย์เท่านั้น อำนาจนิติบัญญัติถูกสร้างมาจากเสียงส่วนใหญ่ของพลเมืองโดยตรง ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า ประชาธิปไตย แปลว่า " กฎ " นั่นเอง กฎที่ถูกสร้างมาจากประชาชนที่สามารถถูกควบคุมได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม


รูปแบบการหาเสียง การโฆษณามีเป็นร้อยๆวิธี ที่จะโน้มน้าวจิตใจของประชาชนให้เลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง นโยบายของพรรคการเมืองแต่ละพรรคถูกทำให้เป็นจริงเพียงไม่กี่ครั้ง จากการเลือกตั้งจากประชาชนส่วนใหญ่ การสร้างความเชื่อทั้งแบบผิดๆ และแบบที่ถูก ได้นำมาใช้ทุกรูปแบบเพื่อโน้มน้าวจิตใจของประชาชน เมื่อคำว่า ประชาธิปไตย แปลว่า กฎ ผู้ที่คิดนอกกฎ ก็หมดสิทธิ์แสดงความคิดเห็นเช่นกัน เมื่อประชาชนถูกบังคับให้เลือกทางใดทางหนึ่ง โดยหมดสิทธิ์ใช้เหตุผลที่ถูกต้องหรือเหมาะสม ทุกคนจะต้องเลือก และสร้างกฎใหม่ที่ดีกว่าขึ้นมา ภายใต้ยุคสมัยที่สื่ออินเตอร์เนตใช้กันอย่างแพร่หลายและไร้ข้อแม้ การสร้างความเชื่อให้หลงผิดยิ่งง่ายขึ้น


ในโลกปัจจุบันวัฒนธรรมอินเตอร์เนตถูกใช้งานอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในครอบครัวของกลุ่มชนชั้นมีอันจะกิน เขาเหล่านี้ถูกกระแสอินเตอร์เนตครอบงำให้ตัวเองคิดอะไรๆไปในทางเดียวกัน ด้วยเพราะกระแสจากอินเตอร์เนต ที่ถูกมองว่าเป็นวัฒนธรรมแห่งการสร้างสรร หากแต่เขาเหล่านี้ไม่ได้ฉุกคิดเลย ว่าเขากำลังถูกปลุกระดมให้ตัวเองสร้าง กฎ อันแข็งขืน ที่เขาเหล่านี้เรียกว่า " ความคิดแบบเสรี " โดยเขาเหล่านี้ไม่ได้ฟังเสียงของชนชั้นล่างหรือชนชั้นที่ไม่มีอันจะกิน ว่าจะได้ผลประโยชน์จากความคิดแบบเสรีของเขาเหล่านี้หรือเปล่า เสียงของชนชั้นล่าง จะไม่มีใครได้ยิน เพราะเสียงของชนชั้นมีอันจะกินนั้นดังก้องบนเวทีปราศรัยและกระจ่างชัดตามเวปบอร์ดนั้นกลบเสียงของชนชั้นล่างเรียบร้อยแล้ว


ความเดือดร้อนของชนชั้นล่าง หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารประเทศของรัฐบาล จะไม่มีสิทธิ์เรียกร้องหรือร้องทุกข์ต่อรัฐบาลทางตรงได้ เพราะชนชั้นมีอันจะกินเหล่านี้ได้สร้าง กฎ ที่ไม่มีความหมายนั้น ขึ้นมาต่อรองกับอำนาจรัฐเรียบร้อยแล้ว นี่หรือเปล่า ที่แปลว่า ประชาธิปไตย ของคนเสื้อแดง หากแต่รัฐบาลที่ไม่พึงประสงค์ของคนเสื้อแดง เขาคงพอใจกับคำว่า ประชาธิปไตย ที่คนเสื้อแดงต้องการนั้นอย่างยิ่ง ความต้องการที่แท้จริงของคนเสื้อแดงถูกสนองตอบเรียบร้อยมานานแล้วCreate Date : 04 กรกฎาคม 2553
Last Update : 4 กรกฎาคม 2553 21:16:33 น. 8 comments
Counter : 302 Pageviews.

 
เสียงของชนชั้นล่าง จะไม่มีใครได้ยิน เพราะเสียงของชนชั้นมีอันจะกินนั้นดังก้องบนเวทีปราศรัย


โดย: aoysri IP: 192.168.182.106, 125.25.32.21 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:31:03 น.  

 


โนคอมเม้นน่ะค่ะ.......


โดย: ยังไงก็น้อง วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:07:32 น.  

 
แล้วถ้าสมมุติว่า ที่จริงแล้วไม่มีอะไรมากไปกว่าทหารเขาอยากปกครองประเทศเองล่ะ จะว่ากันยังไง
เพราะที่ยุ่งอยู่นี่ไม่ใช่เพราะตะหานหรอกรึพวกเราชาวพลเมืองธรรมดาที่รู้ทันและไม่ทันก็คิดไปวิเคราะห็ไป ตามแต่สภาพ ที่รู้ทันก็เข้าพวกไป เข้าข้างไปโดยเฉพาะนักธุรกิจทั้งหลาย เพราะใครจะเป็นยังไงข้าไม่สน ข้าสนแต่เงินข้า เลยทำเป็นหูหนวกตาบอด ไม่มองไม่ฟังว่าใครจะเดือดร้อนยังไง ข้าเอาตัวรอดก็พอ .............


โดย: emma64 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:23:59 น.  

 
ตอบคุณ emma64 นะครับ

ทักษิณมักพูดว่า การปฎิวัติยึดอำนาจเขานั้น เกิดขึ้นจากนายทหารเพียงไม่กี่คน ใช่ทักษิณพูดให้คนเสื้อแดงเข้าใจไปแบบนี้

แต่ความเป็นจริงแล้ว ทักษิณอาจถูกบีบให้จำกัดขอบเขตเนื้อหาการสื่อสารกับคนเสื้อแดงได้เพียงเท่านี้ก็ได้ เพราะนี่เป็นเรื่องของเศรษฐกิจโลก และความมั่งคั่งของประเทศมหาอำนาจ ทักษิณจำเป็นต้องพูดให้ตัวเองอยู่รอดด้วยเช่นกัน เกมตรงนี้จะเป็นเรื่องที่ซับซ้อนที่คนเสื้อแดงแทบจะไม่มีใครมองออก ทุกคนต่างเชื่อในสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าเท่านั้น


โดย: BarBoy วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:28:59 น.  

 
ทำไมทุกคนไม่พูดถึงนักการเมืองลวงโลกคนหนึ่งที่โกงประเทศชาติอาศัยประชานิยมมอมเมารากหญ้าที่ตามไม่ทัน พอโดนไล่ออกนอกประเทศ กลับใช้เงินที่โกงไปทำลายชาติผ่านนักวิชาเกิน ข้าราชการเลว สื่อมอมชน ซึ่งผลของการขายตัวเพื่อเงินเพื่อรับใช้นักโกงเมืองลวงโลก ทำให้เกิดการแตกแยกของประชาชน การสร้างวาทะโกหก เรามัวพูดถึงแต่ปลายเหตุ มันก็ไม่จบหรอกครับ เพราะคนที่จะตัดสินว่าเอาหรือไม่คือเจ้าของเงินที่ใช้มาป่วนเมืองคนนั้น ไม่ใช่ใครอื่นหรอก


โดย: สหสหส IP: 113.53.161.100 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:54:26 น.  

 
ไม่มีคำว่าชนชั่น หรือกลุ่มไหนหรอก ไม่มีใครได้อะไรอยู่ในมือ

เพราะตอนนี้ ไม่มีคนเข้าใจอะไร อะไรแล้ว

มีแต่คำว่า ตัว ตรู ของตรู

ไม่เห็นจะต้องเขียนอะไรยาวๆ สรุปง่ายๆ คนน่าจะเข้าใจ

เลือกในสิ่งที่ใช่ ทำในสิ่งที่ชอบ

ใครอยากจะทำอะไร ก็อ้างคำว่าประชาธิปไตย แค่นั้นจบ

ใครมีเงินอยากจะได้หรืออยากจะทำอะไร ก็ได้ทั้งนั้น ก็แค่อ้างคำว่า ผม ทำเพือประชาะิปไตย อ้อ มีอีกคำ พวกเราคือ........เราเกลียด..........แล้ว............ลาออกไป

ก็ที่ทำได้ทุกวันนี้ก็อ้างคำนี้ ประชาธิปไตยกันทั้งนั้น

ไม่มีความผิดเลย ถึงจะผิดกฎหมาย แต่ถูก ในสิ่งที่เขาเชื่อ แล้วคุณ??? จะว่ายังไง สรุปสิ่งที่เราพูดได้ไหมละ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=fanfunโดย: พัดลมตั้งโต๊ะ วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:42:35 น.  

 
จะว่าไป การทหารมีอิทธิพลมาตั้งแต่ยุคแรกๆของประชาธิปไตยแล้วมั้ง ถ้าประวัติศาสตร์ไม่ได้โกหก หรือคนเขียน หรือคนเล่าไม่ได้ใส่ไข่ ก็อย่าไปสนใจอะไรให้มากไปกว่า ตอนนี้ทำยังไงเราจะกลับมาอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข เป็นสุข เทอญ....

ไม่ว่าคำคำนี้ ระบบนี้ มันจะอยู่ในมือของใครก็ตามนะ แต่เราก็อย่าลืมว่า เราต้องกินข้าว เราต้องทำงาน ชีวิตต้องดำเนินต่อไป อย่ามาเอาเรื่อง ประวัติศาสตร์อะไรมานั่งคิดให้เสียสุขภาพ ดีกว่าไหม


โดย: พัดลมตั้งโต๊ะ วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:58:44 น.  

 
อ่านบางคอมเมนต์แล้วสงสารทหาร
ทหารคงไม่ออกมา ถ้านักการเมืองบางคน ไม่โกงชาติบ้านเมืองไปอย่างหน้าซื่อ ตาใส ใช้คนจนเป็นเครื่องมือ บิดเบือนข้อมูล ทำให้คนหลายล้าน เข้าใจสิ่งที่ผิด ว่าเป็นเรื่องปกติ ถูกต้อง

เคยได้ยินแต่คนโง่ เป็นเหยื่อของคนฉลาด แต่ทุกวันนี้ คนจน เป็นเหยื่อของคนรวย เศร้าจัง


โดย: mookyja วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:9:08:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.