บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
ประชาธิปไตยที่แท้จริงมาถึงแล้ว - วันที่คนเสื้อแดงรอคอย

ประชาธิปไตยที่แท้จริงมาถึงแล้ว - วันที่คนเสื้อแดงรอคอย

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ได้สนใจอะไรมากไปกว่าการชุมนุม การรวมตัว การก่อตั้งสมาคม เรียกร้องประชาธิปไตย ภายใต้กลไกของรัฐธรรมนูญที่ดำเนินไปในสภา นักการเมืองยังคงเล่นการเมืองในสภาและยังคงดำรงอยู่ในวิถีแห่งนักการเมืองอยู่ตลอดเวลา ทั้งพรรครัฐบาลทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน รัฐบาลประชาธิปัตย์บริหารจัดการประเทศในทิศทางที่ต้องการ นโยบายต่างๆไม่เป็นที่พึงประสงค์ของประชาชนทั้งสิ้น แต่เสื้อแดงกลับไม่ตั้งองค์กรซักฟอกรัฐบาล แต่กลับไปจับกลุ่มรวมตัวกันเป็นม๊อป ที่มีนัยะแห่งการปฎิวัติโดยประชาชน ทั้งๆที่กลุ่มคนเสื้อแดงเอง ก็ถูกจับตามองจากรัฐบาลตลอดเวลา แต่กลุ่มคนเสื้อแดง ก็ยังหลงเชื่อในอุดมการณ์ทางการเมืองระบบหนึ่ง ที่คนเสื้อแดงเรียกกันว่า ประชาธิปไตย


เมื่อสิ่งที่ต้องการกลับเป็นสิ่งเดียวกันกับที่ปรปักษ์ต้องการ :

ความต้องการความมั่งคั่งของชนชั้นสูงและผู้มีอิทธิพลทางการเมือง จะมีมากขึ้นเท่ากับความต้องการของผู้ที่มีอิทธิพลมากกว่า การแบ่งชนชั้นเพื่อกดขี่ จะเป็นการสร้างความมั่งคั่งและมั่นคงให้กับคนชนชั้นสูงและผู้มีอิทธิพลทางการเมือง ผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องต้องเล่นการเมืองเพื่อให้การเมืองสร้างอิทธิพลให้กับเขาเหล่านั้น พรรคการเมืองจำเป็นต้องมีนักธุรกิจสนับสนุนเพื่อสร้างอิทธิพลให้กับตัวเองเช่นกัน คนสองกลุ่มนี้ต่างอิงกันและกัน เพราะฉนั้นผู้กุมอำนาจสูงสุดคือผู้ที่มีผู้ประกอบการธุรกิจที่ทรงอิทธิพลค้ำจุนด้วยเสมอ และผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจก็จะไม่อิงพรรคการเมืองที่มีต้นทุนทางการเมืองต่ำ

กลุ่มคนเสื้อแดงยังหวังอย่างผิดๆ กับการที่จะร้องขอความชอบธรรมต่างๆจากชนชั้นสูง ที่มีอำนาจเต็มในการบริหาร ชนชั้นสูงและผู้มีอิทธิพลทางการเมือง จะไม่ฟังเสียงของประชากรในประเทศตัวเอง แต่หากต้องการกดขี่ ให้กลุ่มคนบางกลุ่มเช่นกลุ่มคนเสื้อแดงให้เข้าใจการเมืองผิดๆไปอย่างนี้ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ในการกอบโกยผลประโยชน์ต่างๆผ่านกลไกของรัฐสภา


การเมืองอันขาวสะอาด และพรรคการเมืองที่เป็นความหวัง :

เมื่อเกิดการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลจากการโหวตแหกมติพรรคของกลุ่มเพื่อนเนวินแห่งพรรคพลังประชาชน จนทำให้เกิดรัฐบาลผสม โดยมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นำมาซึ่งความไม่พอใจของกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีต่อกลุ่มเพื่อนเนวิน ทั้งๆที่กลุ่มเพื่อนเนวินหรือเนวินเองที่เป็นอดีตรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาลไทยรักไทยที่ถูกปฎิวัติล้มไปโดยคณะปฎิรูปฯนั้น ก็มีสภาพเป็นผู้แพ้การปฎิวัติ จำเป็นต้องทำทุกๆอย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด กลุ่มคนเสื้อแดงไม่เข้าใจเรื่องนี้ แต่กลับมองว่า เนวินเป็นคนทรยศและเป็นคนที่เลวร้าย ตรงนี้ กลุ่มคนเสื้อแดง กำลังถอยห่างออกจากรัฐสภามากขึ้นอีกหนึ่งก้าว เมื่อสิ้นสุดการยุบพรรคพลังประชาชน ก็ยังคงเหลือพรรคเพื่อไทย ให้เป็นความหวังของกลุ่มคนเสื้อแดง อันเป็นที่คาดหวังอย่างยิ่งว่าเมื่อเกิดการยุบสภาของรัฐบาลประชาธิปัตย์ กลุ่มคนเสื้อแดงทั้งหมดจะเลือกพรรคเพื่อไทย และได้จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ โดยไม่แคร์พรรคร่วมรัฐบาลว่าจะมีกี่พรรคและจะมีหรือไม่ โดยคนเสื้อแดงคิดเอาง่ายๆว่า จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้สำเร็จ คนเสื้อแดงไม่เคยแคร์และไม่เห็นผลเสียของพรรคการเมืองที่เกิดใหม่ในห้วงเวลาที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ดำรงตำแหน่งอยู่ อันเนื่องมากจาก คำว่า ประชาธิปไตย ที่คนเสื้อแดงท่องจนขึ้นใจอยู่ทุกวันนั่นเอง ทำให้พรรคการเมืองใหม่ๆ ที่พร้อมจะเป็นพันธมิตรกับพรรคประชาธิปัตย์เกิดขึ้นมากมาย เช่น พรรคกิจสังคม พรรคมาตุภูมิ และพรรคการเมืองใหม่


เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนคนใต้จะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน :

เป็นการสิ้นสุดลงของเกมการเมือง หรือเป็นเพียงการเริ่มต้นของชนชั้นสูงอีกกลุ่มหนึ่งที่สร้างตัวมาจากการเป็นสหภาพแรงงานที่ดีต่อบริษัท สหภาพแรงงานที่บริษัทจะเลี้ยงดูและให้เกรียติเป็นอย่างดี ด้วยเพราะการเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ ไม่สูงเกินไปจนบริษัทรับไม่ได้ แต่หากว่า เป็นการทำให้บริษัทมีเสถียรภาพมากขึ้น บริษัทไม่ต้องเผชิญกับนโยบายรัฐ ที่ต้องการให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้มากกว่านี้ สหภาพแรงงานกลุ่มนี้ จะยังคงเป็นองค์กรเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำให้กับพนักงานต่อไปอีกนานเท่านาน เพราะพนักงาน ไม่อาจจะเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆจากรัฐได้โดยตรง อันเพราะเชื่อในตัวสหภาพแรงงาน และขาดความรู้ที่ถูกต้อง

ความพ่ายแพ้ของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ต่อสู้อย่างไร้ยุทธศาสตร์ในการก่อจราจลที่ราชประสงค์ได้ส่งผลเป็นรูปธรรมแล้ว นั่นคือ รัฐบาลประชาธิปัตย์ได้ทำการไล่เบี้ยทุกสิ่งทุกอย่างที่พอจะเป็นความผิดได้ให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงทั้งหมดทั้งสิ้น คนเสื้อแดงที่ร่วมก่อจราจลถูกจับได้และถูกจำคุกไม่ต่ำกว่า 400 คน และผู้ที่สูญหายจะมีความผิดฐานแจ้งความเท็จ โดยไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่ามีผู้สูญหายจริงหรือไม่ และยังผู้ที่ต้องสังเวยชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง สิ่งที่เหลืออยู่ คือความเจ็บแค้นของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นองเลือดนั้น


พรุ่งนี้ยังมีแก้วตาคนดีอย่าร้องไห้ :

กลุ่มคนเสื้อแดงที่ยังเหลืออยู่จำนวนหนึ่งจากทั้งประเทศ ยังไม่หยุดยั้งที่จะต่อสู้ต่อไป ในเวลาเดียวกันกับที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ไล่ล่าผู้ก่อการร้าย ข้อหาคลาสสิคแบบสากล ขณะที่แกนนำย่อยบางคนทางภาคเหนือและอีสาน ต้องโทษจำคุกอย่างรวดเร็วด้วยโทษที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ประชาชนคนเสื้อแดงทั่วๆไป ไม่อาจเคียบเขียงได้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ เพราะทุกคนไม่อาจตามทันเกมการเมืองได้ วันนี้ไม่ใช่วันของเสื้อแดง และจะเป็นวันของเสื้อแดงไม่ได้เด็ดขาด หากว่ากลุ่มคนเสื้อแดง ยังยึดติดกับรูปแบบการโค่นล้มรัฐบาลในแบบเก่าๆ อย่างที่ประวัติศาสตร์ชาติไทยเคยมีมา กลุ่มคนเสื้อแดงคงไม่รู้จักคำว่า ปัจจุบัน เขาคงรู้จักแต่คำว่า อำมาตย์ และ ไพร่ ซึ่งสองคำนี้ มันเป็นคำที่ใช้กันในสมัยโบราณ ชิวิตของคนเสื้อแดงทั้งหมด ได้กลับไปสู้อดีตกาลเรียบร้อยแล้วทุกๆคน

ถึงกระนั้น วันพรุ่งนี้ของคนเสื้อแดงก็ยังคงมีความหวังต่อไป ที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรมและประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ว่าการต่อสู้ของวันพรุ่งนี้จะเป็นรูปแบบไหน จะใต้ดิน หรือบนดิน คนเสื้อแดงที่เหลือก็พร้อมจะสู้ต่อไป โดยมีรัฐบาลประชาธิปัตย์ยืนยิ้มให้กำลังใจอยู่ข้างๆ อย่างไม่รู้ตัวFree TextEditor


Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 1:48:08 น. 11 comments
Counter : 487 Pageviews.

 
"เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนคนใต้จะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน"

"พรุ่งนี้ยังมีแก้วตาคนดีอย่าร้องไห้ "

โอ้ เป็นวลีที่เด็ดซะจริง
- ขออย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย
- หวังว่าคงไม่นาน อยากเห็นความกระจ่าง
อยากเห็นสีขาวบนผ้าขาวมิใช่สีขาวบนผืนผ้าสีดำและพยายามกลอกหูเราว่าเป็นผ้าสีขาวนะยะ ประหนึ่งว่าคนดูคนฟัง IO มันต่ำสิบงั้นดิ
โดย: cvJ; วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:22:14:01 น.  

 
เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนคนใต้จะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน---มีวันนั้นด้วยเหรอ


โดย: aoysri IP: 192.168.182.223, 125.25.227.110 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:0:19:35 น.  

 
สัญญานะว่าเราจะสู้ด้วยกันต่อไป สู้ สู้ red shirt


โดย: red shirt IP: 188.174.68.17 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:7:15:30 น.  

 
ตกลงว่าเสื่้อแดงไม่ได้ทำผิดหรือ ไม่ได้เผาเมืองหรือ ไม่ได้ละเมิดกฏหมายหรือ ไม่ได้จาบจ้วงหรือ ฯลฯ ป่านนี้ควรจะสำนึกถึงความผิดที่ไ้ด้ทำมาแล้ว อย่าทำตัวเป็นหนอนมุดอยู่ในถังอุจจาระเลย หลงเสพหลงเชื่อวาทะที่สามคา่งคกปั้นขึ้นมาเพื่อเงินที่เขาจ้าง เงยหัวขึ้นมาบ้างบางทีอาจจะมีอะไรที่ดีกว่าอุจจาระถังนั้นก็ได้


โดย: หกาาหกา IP: 125.26.145.14 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:19:01:58 น.  

 
ตอบคุณ ที่บอกว่าเสื้อแดงไม่ได้ทำผิดหรือไม่ผิดนั่นนะครับ

อ่านบทความนี้แล้ว เห็นอะไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบของความจริงทั้งหมด ว่าใครทำอะไรอยู่...


โดย: BarBoy วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:19:08:32 น.  

 
เป็นบทความที่เขียนวกไปวนมา หาแก่นของใความไม่ได้เลยสักนิด

มันเฉียบคมตรงไหน


โดย: แค่ทางผ่าน IP: 125.25.21.77 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:4:37:46 น.  

 
แน่นอนครับ คุณ แค่ทางผ่าน ผมจงใจเขียนคำเปรียบเทียบ ซึ่งต้องตีความแล้วเอาไปวางซ้อนทับกับความเป็นจริง ถ้าใครไม่รู้ว่าความจริงเป็นยังงัย ก็ตีความบทความนี้ไม่ออกหรอกครับ

และมันก็ไม่ได้วกไปวนมาด้วย แต่มันเป็นสมการ ต่างหาก


โดย: BarBoy IP: 118.173.100.233 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:16:29:25 น.  

 
บทความนี้ จะเป็นสำนวนทั้งหมดนะครับ เพราะไม่อาจเขียนออกมาตรงๆได้ ว่านักการเมืองเล่นการเมืองกันอย่างไร


โดย: BarBoy IP: 118.173.100.233 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:16:35:37 น.  

 
สงสัยมหากาฬ นี้จะยาว


โดย: พัดลมตั้งโต๊ะ วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:12:21 น.  

 
อย่างงี้ ok ค่ะ เข้าใจค่ะ แต่อยากถามลึก ๆ ที่มีการกล่าวถึงกันว่ามีขบวนการล้มเจ้าค่ะ ไม่ทราบว่าการตอบของคุณจะมีปัญหามะคะ ถ้าไม่มีรบกวน ค่ะ อยากทราบของจริง ว่าที่มีคนเริ่มต้นไว้ด้วยการแอบอ้าง ฤา มีขบวนการนี้ อยู่จริงก่อนหน้านี้ค่ะ ไม่ใช่ตอนนี้นะคะ ก่อนหน้านี้ มีขบวนการล้มเจ้าอยู่จริงหรือไม่ ตอบเลี่ยง ๆ ได้ เข้าใจค่ะ เพราะทุกคนกัวกดหิ่น กันจนระส่ำ ระสาย เพราะมันใช้บังคับแต่คนแดงค่ะ และขอร้องว่าเสื้อเหลืองอย่ามาด่านะคะ เพราะเด๋วเรารมณ์ขึ้นค่ะ คุยกันถามข้อข้องใจค่ะ


โดย: ป้ารัน IP: 222.123.170.32 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:43:23 น.  

 
เดิมที ประเทศไทยเคยมีสงครามระหว่างรัฐบาลกับกบฎคอมมิวนิสต์ หรือบางคนเรียกว่า คนเดือนตุลา แต่สงครามก็ยุติลงได้ ด้วยเงื่อนงำ การสมประโยชน์ของประเทศมหาอำนาจ

ลัทธิคอมฯ กลายเป็นแค่ตำนานหรือเรียกว่าผีคอมฯ ก็ได้ มันตายไปแล้ว แต่จากการเข้ามาของเทคโนโลยี การสื่อสารตัวใหม่ ที่สามารถกระจายข่าวและสิ่งที่ต้องการเผยแพร่ได้อย่างรวดเร็วเข้ามาเป็นวัฒนธรรม นั่นคือ อินเตอร์เนต

สิ่งที่เป็นความฝัน สิ่งที่เป็นตำนาน สิ่งที่เป็นเรื่องลี้ลับ ถูกสะท้อนลงมาจากจินตนาการสู่ แผงโปรแกรมคอมพิวเตอร์และเผยแพร่สู่ที่คนที่ติดกับวัฒนธรรมอินเตอร์เนต และอินเตอร์เนต ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือ ของผู้กุมอำนาจจากทุกๆฝ่าย ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง ใช้อินเตอร์เนต ในการควบคุมและบงการ ประชากรโลก อย่างง่ายๆ

นี่คือที่มาที่ไปของลัทธิคอมฯ หรือที่คนเสื้อเหลืองเรียกว่า ขบวนการล้มเจ้า

ถามว่า ขบวนการนั้นมีจริงหรือไม่ ถ้ามันมีจริง มันก็จริงแค่ในความคิดของคนเสพอินเตอร์เนต แต่มันไม่มีความเป็นรูปธรรมแต่อย่างใด.


โดย: BarBoy วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:55:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.