บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
อะไรคือเป้าหมายที่แท้จริงของคนเสื้อแดง - กองทัพทำงานให้ใคร ?

อะไรคือเป้าหมายที่แท้จริงของคนเสื้อแดง - กองทัพทำงานให้ใคร ?

ที่สุดแล้วแกนนำ นปช. ก็นำพามวลชนก่อจราจลได้สำเร็จ ทั้งยัง เสธ.แดง ถูกรอบสังหาร โดยไม่รู้ว่าเป็นการเก็บด้วยเพราะเป็นการล้างแค้นจากฝั่งตรงข้าม หรือถูกเก็บเพราะหมดหน้าที่จำต้องปิดปาก และการตายของเสธ.แดง กลายเป็นการสร้างแรงขับต่อกลุ่มคนเสื้อแดงโดยตรง ทั้งสภาพที่แกนนำไม่มีทางลง ด้วยเงื่อนไขที่ไม่สมเหตุสมผล หากว่าต้องการให้รัฐบาลยุบสภาจริง การเจรจาน่าจะยุติไปตั้งแต่เจรจารอบแรกแล้ว การไม่ยอมรับเงื่อนไขของรัฐบาลเป็นการบีบให้รัฐบาลต้องใช้กำลังสลายการชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ 10 เม.ย. หากว่าต้องการให้อภิสิทธิ์และสุเทพรับผิดชอบเหตุสั่งทหารสลายการชุมนุมโดยใช้อาวุธร้ายแรงจนเกิดการเสียชีวิตของประชาชน ก็ทำได้หลังการยุบสภา ถ้ามั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะได้จัดตั้งรัฐบาลได้จริง แต่สิ่งที่แกนนำทำลงไปทั้งหมด เพียงเพื่อจะลากทุกอย่าง เข้าสู่สงครามกลางเมือง เท่านั้นเอง

หลายคนยังเข้าใจผิด ว่าการก่อจราจลและสงครามกลางเมือง จะช่วยแก้ปัญหาการปกครองของประเทศไทยได้ แต่แท้จริงแล้ว ภายใต้รัฐบาลเป็นรัฐบาลนอมีนีกองทัพลักษณะนี้ จะไม่สั่นคลอนโดยเด็ดขาด แม้ว่าจะเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคก็ตาม สภาวการณ์แบบนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เสื้อแดงทำลงไป จะกลายเป็นประโยชน์ต่อกองทัพและรัฐบาลประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น และรัฐบาลก็ไม่ใช้คำว่า กบฎ ต่อกลุ่มคนเสื้อแดง ฟังดูแล้วมันหนักเกินไป แต่กลับมาใช้คำว่า ก่อการร้าย ซึ่งเป็นคำที่ฟังดู ไม่น่าเชื่อว่าเสื้อแดงคือผู้ก่อการร้าย แต่คำว่า ก่อการร้าย มันจะไปเข้ากับนโยบายสันติภาพของอเมริกา ที่ต้องการปราบปรามผู้ก่อการร้ายทั้งหมดในโลก และโทษของคำว่า ก่อการร้าย มันร้ายแรงกว่าโทษกบฎเสียอีก

ยุทธศาสตร์ของกองทัพคือการกำจัดทุกๆคนที่ฝักใฝ่ในตัวอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร และรูปแบบการกวาดล้างคือการทำให้เสื้อแดง นั้นเป็นผู้ที่ผิดจริง โดยการสร้างความกลัว ต่อคนเสื้อแดงไปเรื่อยๆ ตีกรอบคนเสื้อแดงให้อยู่ในกรอบทุกๆอย่าง ทั้งแนวคิด , รูปแบบการต่อสู้ และจำกัดตัวแกนนำ ไม่ปล่อยให้แกนนำที่มีความรู้ ความสามารถด้านการปกครอง ขึ้นมาเป็นแกนนำเด็ดขาด แม้แต่แนวคิดของคนเสื้อแดงก็ถูกควบคุม อดีตนายกทักษิณเอง ตอนนี้ก็ต้องตกเป็นผู้ก่อการร้ายไปด้วย ข้อหา อยู่เบื่องหลังการชุมนุมของคนเสื้อแดง ศาลจะพิจราณาคดี แล้วพิพากษา พื้นที่ของอดีตนายกทักษิณ บนโลกใบนี้ ก็เหลือน้อยลงไปอีก อเมริกาคงแอบดูอยู่ห่างๆ ถึงความล้มเหลวของทักษิณ

แกนนำคนเสื้อแดง มีความพยายามจะฟ้องโลก และต้องการให้ UN เข้ามาช่วยเหลือ ประชาชนคนเสื้อแดง พร้อมทั้งผู้ชุมนุมและผู้ฝักใฝ่เสื้อแดงเอง ก็เชื่อ ว่า UN จะเห็นใจ และมีความเป็นกลางมากพอ ทั้งๆที่แท้จริงแล้ว UN เขาจะฟังแต่เสียงของรัฐบาลของประเทศนั้นๆ โดยไม่สนใจว่ารัฐบาลประเทศนั้นๆ ปฎิบัติต่อประชากรอย่างไร ไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่อยากยุ่งการเมืองภายในประเทศ แต่หากว่า เขามีแต่จะได้ประโยชน์จากความแตกแยกของสังคมไทย ถึงตรงนี้ แกนนำเสื้อแดง น่าจะรู้ดี แต่ทำไม ? ถึงมีความพยายามจะปลุกระดมคนเสื้อแดงร้องขอความเป็นธรรมจาก UN หรือแกนนำเสื้อแดงจงใจปลูกฝังความรู้ผิดๆทางการเมืองให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงทั้งหมดอยู่ กันแน่...

โครงสร้างของสังคมไทย ตอนนี้ คือจะต้องมีผู้สืบทอดอำนาจและนโยบายของคณะปฎิรูปฯ ( คปค. ) ตลอดเวลา โดยจะไม่มีเหตุอันใด ทำให้การสืบทอดอำนาจนี้ต้องหยุดชงักลงได้ ม๊อปเสื้อแดงจะไม่สร้างผลดีให้กับทั้งอดีตนายกทักษิณ และกับม๊อปเสื้อแดงเอง แต่มันจะไปเพิ่มอำนาจให้กองทัพ มีข่าวลืออยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดงเต็มไปหมด เรื่องกองทัพ แตกออกเป็นหลายส่วน และความเชื่อเรื่องทหารแอบเป็นสีแดง ตรงนี้ก็เป็นความคิดเข้าข้างตัวเองของคนเสื้อแดงเพียงเท่านั้น กองทัพมีหน้าที่หลักคือ ปกป้องสถาบัน และรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม ทั้งกลุ่มคนเสื้อแดงก็มีสภาพคล้ายกบฎหลายๆอย่าง จึงทำให้อำนาจของกองทัพนั้นเข้มข้นขึ้นไปด้วย

นายกอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ไม่ได้รับความกระทบกระเทือนอะไรเลยจากเหตุการณ์การก่อจราจลครั้งนี้ ทั้งๆที่รัฐบาลก็เป็นรัฐบาลผสม แต่พรรคร่วมรัฐบาล ไม่มีพรรคไหนมีท่าทีจะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลเลยสักพรรคเดียว อันเนื่องมาจาก การสืบทอดอำนาจของกองทัพนั่นเอง การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประชาธิปัตย์ จะไม่เป็นผลอะไรเลย ผู้กุมอำนาจรัฐและกองทัพ จะเป็นผู้ถูกต้องเสมอ

สนธิ ลิ้มทองกุล เขาเพียงหลบไปหลังฉาก เพื่อรอให้เสื้อแดง แสดงบทบาทของผู้แพ้อย่างเต็มที่เสียก่อน เขาจึงจะออกมาหน้าฉากอีกครั้ง และในบทต่อไป เขาจะเป็นผู้ปลุกระดม กลุ่มพันธมิตรอีกครั้ง ผู้ฝักใฝ่เสื้อแดงที่มีสภาพเป็นผู้ก่อการร้าย จะถูกหมายตาจากกลุ่มพันธมิตร เมื่อเกิดการเลือกตั้ง สงครามประชาชนจะเกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ไม่ใช่เสื้อแดงกับกองทัพ หากว่า เป็นเสื้อแดงกับเสื้อเหลือง

ไม่มีแผนการใดของคนเสื้อแดงบรรลุเป้าหมายได้ เพราะสงครามเย็นนี้ เราได้เห็นอำนาจที่แท้จริงของทั้งสองฝ่ายอย่างหมดเปลือก ประเทศไทยเป็นเพียงประเทศที่เจริญแล้ว แต่ขาดเสถียรภาพทางการเมือง เหมือนกับว่า การเมืองไทย ถูกชักใยอยู่ ให้เจริญเติบโตได้เท่าที่ต้องการและตกต่ำลงได้เท่าที่ต้องการเช่นกัน ความมั่งคั่งของประเทศมหาอำนาจคือความตกต่ำของประเทศที่ไม่มีเสถียรภาพทางการเมือง ในสภาวการณ์ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังกลายเป็นอาหารของประเทศมหาอำนาจ เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่แกนนำคนเสื้อแดงน่าจะรู้ดี แต่ไม่เคยอธิบายให้กลุ่มคนเสื้อแดงฟัง มีเพียงคำปลุกระดม ไปว่า " เราต้องชนะ " ทั้งๆที่แท้จริงแล้ว คนเสื้อแดงยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสู้กับอะไรอยู่Create Date : 24 พฤษภาคม 2553
Last Update : 31 พฤษภาคม 2553 20:41:12 น. 17 comments
Counter : 1319 Pageviews.

 
แล้วทำไงให้เสื้อแดงชนะ กุ๊งกิ๊ง


โดย: demo_fc_lonely IP: 118.172.117.221 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:38:29 น.  

 
ตอบคุณ เดโม่ นะครับ

ยุทธศาสตร์ของซุนวู ยังใช้ได้อยู่จนปัจจุบันครับ

ชัยชนะ ไม่ใช่การมานั่งควานหานะครับ

ชัยชนะต้องชนะตั้งแต่ก่อนรบ ( แต่เสื้อแดงไม่ใช่ ) แต่กองทัพน่ะใช่ กองทัพก็คิดแบบนี้

ถ้าผมจะบอกว่า เสื้อแดง ถูกหลอกให้สู้อยู่ล่ะครับ ทั้งๆที่แท้จริงแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องสู้อะไรเลย กลืนไปกับระบอบประชาธิไตย แบบไทยๆนี่แหล่ะ แค่นี้ ทักษิณก็กลับบ้านได้สบายๆ แต่สิ่งที่เสื้อแดงทำลงไป ล้วนแล้วแต่ไปเข้าทางกองทัพทั้งสิ้น


โดย: BarBoy วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:47:11 น.  

 
และอย่าไปคิดแบบ ลัทธิเหมา นะครับ ที่บอกว่า ให้แพ้ได้หลายๆครั้ง ให้แพ้แล้วแพ้อีก แพ้จนชนะ

นั่นมันยุคสมัยหนึ่ง และนั่นมันยุคสงคราม เขาจำเป็นต้องนำประชากรทั้งหมด เข้าสู่สงคราม ที่คำตอบมีเพียงสองอย่าง คือ ชนะ รอด แพ้ ตาย

แต่การชุมนุมแบบ ไม่อารยะขัดขืน ของคนเสื้อแดง มันไม่มีทางชนะ มันมีแต่การเพิ่มอำนาจให้กองทัพ


โดย: BarBoy วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:19:34 น.  

 
เรื่องจริงของเสธ.แดง ที่แดงเองยังสับสน เหลืองก็ยังงง//webboard.news.sanook.com/forum/index.php?topic=3116138.0


โดย: B IP: 180.183.160.105 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:34:24 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อ่านแล้วน้ำตาไหล (ยืมคุณเอื้องผึ้งจันทร์ผามา)

จากแพทย์ผู้ที่ได้รับใช้ใกล้ชิด เล่าให้ฟังว่า
ภาพที่พ่อนั่งเหม่อลอยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เป็นเวลานานเหมือนจะร้องไห้นั้น
ณ ที่ตรงนั้นกับเวลาที่ยาวนาน
พ่อพูดออกมาประโยคเดียวว่า

" เราไปทำอะไรให้เขาเจ็บช้ำ
หรือ คนไทยเหล่านั้นถึงได้
โกรธ เกลียดเราขนาดนี้ "

ผู้อยู่ใกล้ชิดพ่อน้ำตาไหลพราก
เพราะสงสารพ่อที่ทำทุกอย่าง ทั้งชีวิตพ่อ
เพื่อ คนไทยมาตลอด
พ่อไม่เคยคิดทำร้ายคนไทยเลยแม้แต่น้อย
แต่สิ่งที่พ่อได้รับจากคนไทยกลุ่มนั้น
คือ???


โดย: โบว์กี้ (นู๋ตุ่ม..ใจร้อน ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:56:35 น.  

 
ตอบคุณ B นะครับ

เรื่องนั้น เป็นเรื่องที่เป็นอย่างนั้นมานานแล้ว แต่คนเสื้อแดงเขาไม่มีที่พึ่งพิงทางใจ เขาก็เชื่อทุกอย่างที่เสธ.พูด

การตายของเสธ.อาจเป็นการปิดปากจากฝ่ายตรงข้ามกับเสื้อแดงครับ


โดย: จ๊าบๆ (BarBoy ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:41:00 น.  

 
สวัสดีครับทุกๆคนท่าน

ผมได้ทำการอัพเดทบลอค ให้ดูสวยงามขึ้น ทั้งนี้ อาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้เกิดความเคยชินในการอ่านนะครับ ตัวผมเอง ผมก็ยังต้องทำความคุ้นเคยกับบลอคใหม่นี้เช่นกัน และหากมีเวลา ผมก็จะปรับปรุงให้สวยงามในเชิงวิชาการมากขึ้น หวังว่า อย่างน้อยที่สุด บลอคคงมีสีสันที่แปลกไปมากขึ้นนะครับ และสิ่งที่หนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไป คือ แนวคิดและการวิเคราะห์ในเชิงวิชาการ ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่างครับ

ขอขอบคุณสำหรับ นักอ่านทุกๆท่านครับ


โดย: BarBoy วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:4:34:11 น.  

 
ผมคิดว่าเสื้อแดงกำลังมองการเมืองว่าเป็นเพียงเรื่องภายในประเทศ แต่ไม่ได้เอ่ะใจถึงการครอบงำจากต่างประเทศ ประเด็นตรงนี้ผมเห็นด้วยกับคุณ gruff นะ


โดย: zedane IP: 202.44.7.48 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:7:58:10 น.  

 
ใช่แล้ว zedane และสิ่งที่เสื้อแดงทำลงไปทั้งหมด ก็ไม่ใช่ยุทธศาสตร์อะไรเลย เพียงแต่ถูกบงการให้เป็นแบบนี้เท่านั้น

คนเสื้อแดงเอง เขาก็ไม่รู้ ว่าอนาคตของเขาจะเป็นอย่างไร พวกเขาก็ไม่รู้ว่า เขาจะมีแบบแผนอย่างไร

พวกเขาไม่รู้ตัว ว่าพวกเขาเอง กำลังทำให้ประเทศตกต่ำลงอย่างแท้จริง ต่างชาติจะไม่อยากให้ชาติใดเติบโตหรือเจริญกว่า เสื้อแดงไม่ใช่คนส่วนมาก เป็นเพียงกลุ่มคนที่ผู้ครองอำนาจสร้างขึ้นเพื่อเสริมอำนาจของตัวเองให้มากยิ่งขึ้นเท่านั้นเอง.


โดย: BarBoy วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:2:55:02 น.  

 
เราทำเพื่อประชาธิปไตย และอะไรคือ ประชาธิปไตย ในส่วนที่พวกเราต่อสู้ทั้งหมด ช่วงแรก เราอาจจะทำเพื่อทักสิน แต่ สุดท้าย ประชาธิปไตยที่เราต้องการ จะทำให้ เรามีส่วนร่วมในการจัดการได้อย่างเต็มที่ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่ง "คนกรุงเทพ" หรือ "คนที่มีฐานะทางสังคมและปัญญาดีกว่า" มักจะดูถูกพวกที่ต่ำชั้นหรือว่าต้อยต่ำ กว่าตนเสมอ นี่เป็นสิ่งที่เห็นได้ ชัด จาก การใช้ระบอบประชาธิปไตยที่ ไม่เต็มใบ......ความเหลื่อมล้ำ ทางสังคม ทำให้พลังการต่อสู้ที่บริสุทธิ์จริงๆ ออกมาต่อสู้เพื่อ "ประชาธิปไตย"


โดย: Oo_TaTaYoung_oO IP: 125.26.1.247 วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:19:57:29 น.  

 
These's no democracy in Thailand, why won't we become communist!! I prefer this way.


โดย: Amy IP: 110.168.23.171 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:17:39:03 น.  

 
ระบบการเมืองในโลก ไม่ได้มีแค่ประชาธิปไตรและคอมมิวนิส แต่มี CONSERVATISM, FASCISM,IMPERIALISM,MONARCHY,
LIBERTARIANISM, CAPITALISM, และ อื่น ๆ อีกมากมาย ในโลกนี้. เมื่อเรามองดูลึก ๆ ประชาธิปไตยของประเทศที่เจริญแล้วก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับรากฐานทางวัฒนธรรม ความรู้ของประชาชน ประเพณี. ไม่มีระบบสำเร็จรูปได้ที่ใช้ได้กับทุก ๆ ที่ในโลกนี้ เช่นเดียวกับไม่มี่ยาครอบจักรวาลที่รักษาได้ทุกโลก แม้จะเกิดสงครมกลางเมืองในบ้านเราอีกสักสิบครั้ง คนตายอีกหลายหมื่นคน เราก็จะไม่ได้ประชาธิปไตรแบบ อเมริกา หรือ อังกฤษ เพราะรากฐานทางสังคมและวัฒนธรรมต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งที่ความเป็นจริงได้ได้เรายึดเอาเอมริกาเป็นแบบแผนหลาย ๆ อย่างในประเทศเรามานานหลายทศวรรษ ดังนั้นจึงเปล่าประโยชน์ที่จะรบกันเองเพื่อคำ ๆ นี้ ในขณะที่เราฆ่ากันเองเพื่อคำ ๆ นี้ เรากลับไม่ยอมรักษาสิทธิพื้นฐานตัวเองและของคนอื่น เรากลับยอมให้มีการโกงกินกันตั้งแต่ระบบหมู่บ้าน ตำบล ไปจนถึงประเทศโดยไม่ยอมออกมารวมตัวเรียกร้องจัดการความไม่ชอบธรรมเหล่านี้ซึ่งเป็นเรื่องที่ไกล้ตัวและกระทบกับตัวเราเองโดยตรง แทนที่จะรบกันเพื่อคำว่าประชาธิปไตยซึ่งถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือแสวงหาอำนาจของคนกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มนึง


โดย: Eddy IP: 110.174.188.103 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:57:34 น.  

 
เห็นด้วยกับหลายคอมเมนต์ที่นี่เลย เวลานักข่าวไปถามคนเสื้อแดง ว่ามาเรียกร้องอะไร ทุกคนตอบเหมือนกันเป๊ะเลย ว่ามาเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง

เสียดายทำไมนักข่าวไม่ถามต่อสักนิด แล้ว ไอ้คำที่ว่า ประชาธิปไตยที่แท้จริง ของท่านๆ คืออะไร

สมัยทักษิณเป็นนายก มีส่วนไหนบ้าง ที่บอกว่าเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

แล้วทำไม แกนนำเสื้อแดง ต้องพาดพิงหลายๆส่วนไปถึงสถาบัน สถาบันเข้ามาทำให้ประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงเป็นประชาธิปไตยไม่แท้ ตรงไหน

สงสารประเทศไทย สงสารในหลวง สงสารคนไทย และเด็กไทยอีกหลายล้าน ที่ต้องเติบโตในประเทศและสังคม ที่ยังไม่รู้ว่าจะมีวันดีขึ้นหรือไม่


โดย: mookyja วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:9:18:10 น.  

 
คนเสื้อแดงเกิดจากการชักนำของคนที่เสียผลประโยชน์ทางการเมืองและเสียสติ บ้าอำนาจ จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่มีต่อประชาชนและประเทศชาติ ด้วยการใช้วิธีการล้างสมองตามแนวทางของพวกคอมมิวนิสต์ที่เคยใช้มาแล้ว เช่นการพูดซำซาก การบิดเบือนข่าวสาร เป็นต้น


โดย: ชัยยา IP: 10.250.207.163, 203.172.199.254 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:11:39:52 น.  

 
ประชาธิปไตยคือการช่วยเหลือคนจนให้มีโอกาสอย่างเท่าเทียมในทุกๆด้าน เพราะคนจนคือคนส่วนใหญ่ของประเทศแต่ทุกวันนี้กติกาต่างๆไม่เคยเอื้อให้คนจน คนจนท้องหิว หนี้ล้นหัว ปัญญารอบรู้ไม่มี ผู้นำส่วนใหญ่ได้ดี พอเสร็จภาระกิจกันแล้วต่างก็เสวยสุขทำเพื่อพรรคพวกของตนเองไม่มีใครคิดจะเสียสละทำเพื่อคนจนซึ่งเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างเก่งก็โยนเศษอาหารให้แย่งกันกินและคนจนก็หลงประเด็นกันต่อไป เคยบ้างไหมที่จะออกกฎหมายลิดรอนความร่ำรวยของคนรวยเพื่อกระจายรายได้ให้คนจนได้มีโอกาสอย่างจริงจังพัฒนาการศึกษาอย่างแท้จริงให้รู้ว่าอะไรที่จริง อะไรที่ลวง ไม่ใช่บอกว่าเรียนฟรีแต่ข้อเท็จจริงยังต้องใช้จ่ายมากเหมือนเดิมเพื่อเป็นการลงทุนสำหรับการศึกษาให้แก่ลูกหลาน รึกลัวว่าถ้าคนจนรู้มากจะทำให้ผู้กุมอำนาจหรือคนรวยอยู่กันยาก แล้วเมื่อไรล่ะจะได้เห็นคำว่าประชาธิปไตยอันแท้จริง


โดย: men IP: 118.175.72.5 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:42:19 น.  

 
ประชาธิปไตยเกิดขึ้นยาก เพราะสังคมไทยมีรากฐานมาจากระบบอุปถัมป์ ศักดินา เจ้าขุนมูลนาย อาเสี่ย อาเฮีย ชนชั้นนำไปเรียนเมืองนอกเอารูปแบบประชาธิปไตยมาใช้เฉพาะส่วนที่เป็นประโยชน์ในการปกครองและชนชั้นที่มีโอกาสในสังคม(นายทุน ฯลฯ)เท่านั้น ชนชั้นนำซักกี่คนที่จะยอมเฉือนเนื้อตนเองโยนเผื่อแผ่แก่ชนชั้นล่าง ประเทศเราไม่กล้าที่จะปฏิรูปหรือเปลื่อนแปลงในบางเรื่องที่ล้าสมัยเพียงเพื่อประนีประนอมกันทั้งๆที่บางเรื่องจำเป็นต้องเปลี่ยนถ้าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง จนเป็นไง..บ้านเมืองวุ่นวายตั้งกี่ปีมาแล้ว2549มีม็อบมาเรื่อย ขนาดนี้ยังชิงดีชิงเด่นกันในชนชั้นนำ จนเขมรมันกล้าที่จะหือกะเราแล้ว ท่านก็ลองดูย้อนไปในประวัติศาสตร์เถอะมันบ่งบอกถึงอะไร กำนันผู้ใหญ่บ้านล้าสมัยหรือไม่ อปท.ท่านว่าดี แต่ท่านไม่เลือกจะเอาซักอย่าง ปล่อยให้เปลืองงบและตีกันในหมู่บ้านตำบลนั่นแหล่ะ ยกเลิกไปเลยดีไหม อปท.น่ะ ท่านจะส่งเสริมให้กำนันผญบ.ไว้เป็นฐานนักการเมืองหรือไงจึงได้ต่ออายุให้เกษียณ 60 หรือจะคงอำนาจไว้ให้ข้าราชการเป็นฝ่ายนำบ้านเมืองแทนที่จะส่งเสริมให้ประชาชนบริหารปกครองบ้านเมืองแล้วถอยข้าราชการลงไปเป็นฝ่ายสนับสนุนในการทำงานให้แก่ฝ่ายการเมืองซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนๆที่มีการศึกษาก็มากขึ้นถึงแม้บางคนพอได้เป็นนายกอบต.แล้วบ้าอำนาจก็ตามแต่ในเมื่อเราเลือกระบอบประชาธิปไตยข้าราชการทั้งหลายก็ต้องทำใจ ส.ส.ก็ต้องสร้างระบบที่ดีมาควบคุมผู้บริหารท้องถิ่นด้วยจะได้เป็นพื้นฐานในการเมืองระดับชาติต่อไป ช่วยกันหน่อยซิครับพี่น้อง


โดย: men IP: 118.175.72.5 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:12:52 น.  

 
ครับผม เห็นด้วยครับ ประเทศมันถูกแทรกแซงจากนายทุน จากประเทศมหาอำนาจด้วย

ผมมองว่า ต้องค่อยๆปฎิรูปจากชั้นล่างขึ้นไปทีละขั้นน่ะครับ หากทำอะไรตัดตอน มันก็มีแต่แพ้กับแพ้


โดย: BarBoy วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:4:56:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.