บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
การชุมนุมที่ร้อนแรง หรือการเพิ่มอำนาจให้กองทัพ

การชุมนุมที่ร้อนแรง หรือการเพิ่มอำนาจให้กองทัพ

ภายใต้กฎการปฎิวัติ ทุกอย่างจะต้องถูกควบคุม แม้แต่อดีตนายกทักษิณก็ไม่อาจต้านทานได้ คณะปฎิรูปฯได้วางแผนการปกครองและทิศทางการเมืองไว้เรียบร้อยแล้ว เสื้อแดงเองก็เป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่คณะปฎิรูปฯสร้างขึ้น โดยการปล่อยให้เกิดการจับกลุ่ม และชุมนุมได้อย่างอิสระ แถมยังเปิดช่องทางการสื่อสารทางเคเบิ้ลทีวีไว้ให้ด้วย เพื่อให้เสื้อแดงจะมากขึ้นเท่าที่ต้องการ สิ่งเหล่านี้เหมือนจะเป็นผลบวกต่อฝ่ายต่อต้านอำนาจรัฐหรือผู้ที่จะต่อสู้กับเหล่าอำมาตย์ทั้งหลายที่อยู่เบื่องหลังการปฎิวัติล้มอดีตนายกทักษิณ แต่แท้จริงแล้ว ผลที่ออกมากลับตรงกันข้ามกับความเป็นจริงที่เห็นตรงหน้าอย่างสิ้นเชิง

การต่อสู้กับคณะปฎิรูปฯ ต้องทำในทันที ให้รู้ผลแพ้ชนะ โดยกองกำลังต่อต้านการปฎิวัติ แต่... ทักษิณเลือกที่จะยอมแพ้ แล้วกลับมาทวงอำนาจคืนด้วยประชาชน เพราะวิธีนี้ จะได้ประโยชน์เรื่องคะแนนความสงสารและคะแนนนิยมจากคนรักทักษิณดั้งเดิมอยู่แล้ว และไม่ต้องต่อสู้ด้วยกำลังทหารให้เสียเลือดเนื้อและหากแพ้การปฎิวัติจะต้องกลายเป็นกบฎ ชนิดที่กลายเป็นอาญากรสงครามไปเลย แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ชัดเจนและแน่นอน กว่าวิธีที่ใช้ในปัจจุบัน

การต่อสู้ของคนเสื้อแดงในวันนี้ ยังขาดความชัดเจนในเป้าหมาย และหากชี้ชัดๆลงไปแล้ว อาจจะหมายถึงทั้งแกนนำและทักษิณ พาคนเสื้อแดงไปยอมจำนนเลยด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เห็นมันเหมือนกับการต่อสู้กับชนชั้นสูงจากชนชั้นกรรมมาชีพ ( มาร์กซิสต์ ) ภาพตรงนี้กลายเป็นความหวังของทุกๆคนทั้งผู้ฝักใฝ่เสื้อแดงและแกนนำย่อยหลายๆคน ทักษิณเป็นคนมากบารมี สิ่งที่ทักษิณมีทั้งหมด คณะปฎิรูปฯจะเก็บเกี่ยวสิ่งเหล่านี้ให้กลับมาเป็นผลประโยชน์ของคณะปฎิรูปฯ เอง โดยผ่านกลไกของรัฐธรรมนูญ และพรรคการเมือง ไม่มีประชาชนคนทั่วไปคนไหนและเสื้อแดงคนไหน " คิดแบบนี้ " ทุกๆคนเชื่อว่าการเชื่อในตัวแกนนำและอดีตนายกทักษิณ คือการต่อสู้ที่แท้จริง

เรามาดูเส้นทางการต่อสู้และเป้าหมายของแกนนำคนเสื้อแดงกัน แรกเลยและตลอดมา คนเสื้อแดงมักใช้คำว่า " โค่นอำมาตย์ " แต่ความหมายที่แท้จริงของคำคำนี้ ก็ยังไม่มีเสื้อแดงคนไหนตีความออกมาอย่างชัดเจน และเป็นรูปธรรม บางกลุ่มก็ว่า ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอำนาจของอำมาตย์ บ้างก็ว่านี่คือสงครามระหว่างชนชั้น ( การลุกฮือของชนชั้นกรรมมาชีพ ) บ้างก็แค่ต้องการเพียงความสะใจ

การชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดงที่ใช้สโลแกนว่า " สงครามระหว่างชนชั้น " โดยเรียกตัวเองว่า " ไพร่ " เป็นการชุมนุมใหญ่และเป็นการชุมนุมที่ยืดเยื้อ สร้างความกระทบกระเทือนต่อทุกๆฝ่าย มีสภาพของสงครามกลางเมืองอยู่ด้วย สภาพของม๊อบมีรูปแบบเหมือนกับครั้งม๊อบพันธมิตรยึดทำเนียบ คือ มีพื้นที่ปลดปล่อยของม๊อบ และคล้ายว่ามีกองกำลังติดอาวุธ แต่ถึงตรงนี้ ก็ยังไม่เห็นเป้าหมายที่แท้จริงของกลุ่มคนเสื้อแดง

" ต้องการให้รัฐบาลประชาธิปัตย์ยุบสภา " นี่คือสิ่งที่ม๊อปเสื้อแดง ที่เรียกตัวเองว่าไพร่นั้นต้องการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครๆน่าจะเข้าใจได้ ว่ารัฐบาลที่จัดตั้งโดยกองทัพอย่างรัฐบาลประชาธิปัตย์นี้ จะไม่แตกออกจากกัน เพราะนั่นหมายถึงความไม่มั่นคงในอำนาจของกองทัพด้วย ภายใต้อำนาจของกองทัพ ทุกคนหมดสิทธิ์กระด่างกระเดื่อง รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลก็หมดสิทธิ์ที่จะคิด ถอนตัวออกจากรัฐบาล และทำไมกลุ่มคนเสื้อแดงยังยื้อยุด จนต้องมีผู้บริสุทธิ์ต้องสังเวยชีวิตไป ไม่ต่ำกว่า 24 ศพ แล้วตรงนี้เป็นการโค่นอำมาตย์ตรงไหน ?

ความต้องการที่จะบลอค พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเสียสละเลือดเนื้อกันมากขนาดนี้ เพราะหากกลุ่มคนเสื้อแดงไม่สร้างเหตุ ให้กองทัพต้องเพิ่มอำนาจ พลเอกประยุทธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ตรงนี้จะเป็นจุดชี้ชัดว่า กลุ่มคนเสื้อแดง เป็นตัวจุดปฎิกิริยาของอำนาจเผด็จการเหล่านั้น มีวิธีมากมายที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้โดยไม่จำเป็นต้องแข็งขืนมากขนาดนี้ การใช้ประโยชน์จากเคเบิ้ลทีวี ยังไม่ได้ประโยชน์ที่แท้จริง หากแต่เป็นเพียงธุรกิจม๊อบไปเพียงเท่านั้น.

ลักษณะของรัฐบาลประชาธิปัตย์ ไม่ใช่รัฐบาลที่จะอยู่จนครบเทอมอยู่แล้ว เพราะรัฐบาลประชาธิปัตย์จำเป็นต้องหลบไปหลังฉาก จากการที่กู้เบิกงบและบริหารประเทศอย่างน่าเกลียด ทำให้รัฐบาลประชาธิปัตย์ต้องการยุบสภาเพื่อเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี หรือเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี โดยมีตัวช่วยมากมายทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่แตกออกมาจากคณะปฎิรูปฯ เพราะฉนั้นเป้าหมายสูงสุดของคนเสื้อแดง ที่ต้องการให้รัฐบาลประชาธิปัตย์ยุบสภา จึงไม่มีความหมายใดๆเลย เพราะไม่มีอะไรชี้ชัดว่าพรรคเพื่อไทย จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และหากว่า พรรคเพื่อไทยสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จจริงๆ ก็ต้องปฎิวัติ กลับไปเท่านั้น จึงจะเรียกได้ว่า " โค่นอำมาตย์ "

สภาพการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลและกองทัพมีความแข็งขืนอย่างแยบยล โดยไม่สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงอย่างโจ่งแจ้ง แต่กลับทำนิ่งเฉย เหมือนไม่รู้ไม่เห็น และปล่อยให้กลุ่มคนเสื้อแดง ชุมนุมกันไป โดย เป้าหมายที่แท้จริง เป็นเพียงการแบ่งปันผลประโยชน์ธุรกิจม๊อบ กับกองทัพเพียงเท่านั้นหรือเปล่า... ยังไม่มีใครระบุได้ว่า กองกำลังไม่ทราบฝ่าย เป็นคนกลุ่มใด มีเพียง ข้อหา ก่อการร้าย ที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ ยัดเยียดให้กลุ่มคนเสื้อแดง และข้อหาการก่อการร้ายนี้ ก็เป็นข้อหาที่ทุกๆประเทศรังเกียจและไม่ต้องการ สิ่งที่เสื้อแดงทำลงไปทั้งหมด เป็นเพียงการเพิ่มอำนาจให้กองทัพหรือไม่Create Date : 02 พฤษภาคม 2553
Last Update : 3 พฤษภาคม 2553 11:59:47 น. 0 comments
Counter : 255 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.