บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
10 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
เมื่อสั่นกระดิ่งสุนัขจะหูตั้งและน้ำลายไหล แต่หากว่ามันไม่มีอะไรในกะมังนั้น

จากสัญญาณต่างๆ จากรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่ประกาศว่าจะมีการยุบสภาแน่นอนในเดือนพฤษภาคม ทำให้พรรคการเมือง และผู้สมัครสส. หน้าใหม่ๆ เคลื่อนไหว และเป็นการเคลื่อนไหวที่หวังผลด้วย ว่าจะเกิดการเลือกตั้งขึ้นแน่นอน และจะเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าตัวเอง จะเป็นเพียง " ตัวหลอก " ก็ตาม


พรรคการเมืองที่มีหลากหลายพรรคยิ่งทำให้ " การแทรกแซงทางการเมือง " เกิดขึ้นได้โดยง่าย ทุน จะทำการจัดการล๊อปบี้ กลุ่มพรรคการเมืองต่างๆ ให้มาจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้านก็ได้ ไม่มีการคานอำนาจใดๆอีกต่อไป ซึ่งแม้แท้จริงแล้ว พรรคเพื่อไทย ก็เป็นฝ่ายค้านที่อยู่ในสภาพนี้อยู่เช่นกัน


อยากจะท้าวความถึง กฎการปฎิวัติ อีกสักครั้ง เพื่อความเข้าใจในการอ่านบทความนี้


กฎการปฎิวัติ กองทัพ จะต้องยึดและควบคุมอำนาจทั้ง 3 ส่วนนี้ให้ได้


1. อำนาจบริหาร ( นายกรัฐมนตรี , คณะรัฐมนตรี และคณะอื่นๆ หากมี )


2. อำนาจนิติบัญญัติ ( สว. และสส. )


3. อำนาจตุลาการ ( ศาล ทั้งหมด )


การปฎิวัติครั้งนึง อำนาจเหล่านี้จะถูกควบคุมไว้ทั้งหมด ดั่งความหมายของมัน คำว่า ปฎิวัติ แปลว่า การเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ หมายถึง เปลี่ยนผู้บริหารจัดการของรัฐบาลชุดก่อนทั้งหมดนั่นเอง


เราจะเห็นได้ว่า ในข้อ 2 อำนาจนิติบัญญัติ ก็ต้องถูกยึดและถูกควบคุมไว้ด้วย เปรียบเทียบอย่างนี้ครับ ว่า ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคนอมินีของกองทัพ กับพรรคเพื่อไทย ก็ถูกควบคุมไว้แล้วอย่างสิ้นเชิง หมายถึงพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย นั้นหมดสิทธิ์ ที่จะเรียกร้องสิทธิ์ใดๆจากรัฐบาลตัวแทนของกองทัพได้อย่างสิ้นเชิง อาจเห็นได้ว่า มีนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลบางคนสามารถจัดตั้งพรรคการเมืองขนาดกลาง ที่แยกตัวออกมาจากพรรคการเมืองขนาดใหญ่อย่างพรรคไทยรักไทย หลังการปฎิวัติ นั่นคือ กลุ่มเพื่อนเนวิน ที่มีฐานเสียงที่มั่นคงและแน่นอน นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมของกองทัพ ซึ่งมันเป็นธรรมชาติของการปฎิวัติ หากแต่คนเสื้อแดงไม่ได้เข้าใจอย่างนี้


กลุ่มคนเสื้อแดงมีการปลุกระดมให้ตื่นตระหนก ว่าจะเกิดการปฎิวัติขึ้นหลังการยุบสภา หรือเมื่อไหร่ก็ตาม นั้น เป็นเพียงการปลุกปั่นม๊อปให้รู้สึกเร้าร้อนกับการเมือง เพื่อมาก่อม๊อปกันได้บ่อยๆครั้งขึ้นเท่านั้น แต่ขณะเดียวกัน มันก็ยังไม่หยุดสร้างความกระทบกระเทือนต่อตลาดหุ้นด้วย ไม่ว่าจะ ตลาดหุ้นมันอ่อนไหวจนเป็นนิสัย หรือว่ามีคนจงใจปั่นให้มันอ่อนไหวก็ตาม แต่มันก็คือผลพวงจากการปลุกกระแสปฎิวัตินั่นเอง


กองทัพไม่จำเป็นต้องปฎิวัติ อะไรอีกแล้ว และไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหารอีกต่อไป ถึงวันนี้ อำนาจทุน ที่อยู่เบื่องหลังกองทัพ และการเมืองทุกๆมิติ มาอย่างช้านานนั้น ได้ถืออำนาจทุกอย่างอยู่ในมือแล้ว ไม่จำเป็นต้องกองทัพ ต้องออกมาหน้าฉากอย่างประเจิ่นประเจ่ออีกต่อไป ทุนผูกขาด ของประเทศไทย และทรงอิทธิพลระดับโลกนั้น มีเสถียรภาพทางการตลาด และมีความมั่นคงสูงสุด เพราะเขาไม่เพียงอยู่เบื่องหลังการเมืองไทย หากแต่เขายังได้รับการยอมรับและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลต่างๆของประเทศมหาอำนาจด้วย เมื่อนี้ พรรคการเมืองพรรคเล็กพรรคน้อย ก็จะจัดตั้งรัฐบาล กันอย่างดูเหมือนจะเป็นปกติที่สุด โดยไร้ข้อกังขาใดๆ แต่กลุ่มคนเสื้อแดงก็ยังเข้าใจการเมืองผิดเหมือนเคย กลุ่มคนเสื้อแดงยังคงโทษฟ้าโทษดินต่อไป โดยไม่ยอมล่วงรู้ถึงอำนาจของ " ทุนนิยม "


ภาพของพรรคเพื่อไทย ที่มีอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร ให้การสนับสนุนอย่างเปิดเผยนั้น เป็นภาพที่ดูเหมือนว่า พรรคเพื่อไทย ยังทรงแสนยานุภาพอยู่ เพราะมี สส. ที่จะลงเลือกตั้ง ถึง 300 คน ซึ่งหากว่า ได้เสียงสัก สองร้อยกว่าเสียงขึ้นไป ก็มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จแน่นอน โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ ให้การสนับสนุนแน่นอน ภายใต้กฎหมายแบ่งเขตสูตรใหม่ ซึ่งเป็นสูตรที่เขาคำนวนมาแล้ว ว่ายังงงัยๆ รัฐบาลประชาธิปัตย์ก็จะได้จัดตั้งรัฐบาลแน่นอนเรามาดูผลการเลือกตั้ง ที่จะทำให้เสื้อแดงต้องพบกับทางตัน และมืดมนที่สุดเท่าที่เขาเคยเป็นเสื้อแดงมากันครับ และผลการเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้เขาเหล่านี้ มีความฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่สภาพของกลุ่มก็จะเล็กลงเรื่อยๆเช่นกัน เพราะมันขาดความชัดเจนในทุกๆมิติ


ผลการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย จะแพ้พรรคขนาดกลาง ที่เป็นคู่แข่งใหม่ๆ หรือแพ้ให้กับ สส. แปรพักต์ต่างๆ อยู่ทั่วทุกท้องถิ่น ตัวเลข สส. ของพรรคเพื่อไทยที่จะได้ จะเป็นตัวเลข 2 หลัก ที่ดูไม่จืด และจะต้องกลายเป็นฝ่ายค้านต่อไป โดย ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทยพยายามทุกวิถีทาง ที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรค ทั้งให้อดีต คมช. บางคนเข้าพรรคลงเลือกตั้ง เพื่อเป็นการเอาศรัตรูมาเป็นมิตร หรือถูกคณะปฎิรูปฯ เข้าแทรกแซงภายในทางตรงก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย มีแต่ทางแพ้เพียงเท่านั้น และนี่คือบทวิเคราะห์ เรื่องราวหลังเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วFree TextEditor


Create Date : 10 เมษายน 2554
Last Update : 10 เมษายน 2554 19:32:04 น. 5 comments
Counter : 333 Pageviews.

 
ผมจะรอดูผลการทำนายของคุณครับ 555

หวังว่าถึงวันนั้นคุณจะมีสปิริต ที่จะมาเขียนยอมรับ ความ "อ่อน" ของตัวเองด้วยแล้วกัน

มีหลายประเด็นที่คุณเขียนวิเคราะห์ได้ดี
แต่บางประเด็นทมันก็ "มั่ว" เช่น
1 เสื้อแดงคนน้อยลงและ จะฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ หาก ปชป.ได้เป็นรัฐบาลอีก ลองเขียนอธิบายเหตุผล ตรรกะ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณเป็นโหรทำนาย เสื้อแดงจะเป็นแบบนั้นหน่อยสิครับ

แล้วก็เหมือนทุกๆบทความ ที่คุณโยงระบอบอำมาตย์กับการเมืองระหว่างประเทศ ผมว่าความคิดคุณก็ติดอยู่ที่ประเด็นนี้ประเด็นเดียวเท่านั้นแหละ คุณไม่ได้มีวิสัยทัศน์กว้างเหมือนที่ตัวคุณคิดหรอก


โดย: ตลก IP: 223.205.3.232 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:12:31:01 น.  

 
จริงๆแล้ว ผมเขียนตกไปในบทความด้วยนะ ว่า...

คะแนน จะออกมาในลักษณะ ที่ว่า เพื่อไทยจะแพ้แบบไม่ขาด คือมีคะแนน ไล่เรี่ยกับพรรคที่ชนะ

การที่คะแนนออกมาลักษณะนี้ เพียงเพราะ ทางระบบจัดการ เขาจงใจที่จะสร้างความหวังให้กับพรรคฝ่ายค้าน อย่างพรรคเพื่อไทย ให้คงมีเอกภาพแห่งความหวัง ที่ไม่มีวันสมหวังต่อไป เท่านั้นเอง

หรือเรียกให้ง่ายขึ้นก็คือ " เลี้ยงไข้ "


โดย: BarBoy วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:14:55:49 น.  

 
ดีชั่วไม่เกี่ยวมีเงินก็ยกมือไหว้ได้ทั้งนั้นแหละ
ขอแค่เป็นพรรคพวกกูมีผลประโยชน์ให้กันแค่นั้นพอ
คิดอะไรมากมายกับพวกที่ขายได้กระทั้งลูกตัวเองให้มาเป็น
โสเภณี


โดย: 555 IP: 1.46.102.25 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:21:51:21 น.  

 


ตามมาจากกระทู้วันนี้ น่าขำยิ่งนัก เพราะแดงทำให้มี 2

มตฐ. ความจริงที่คุณเถึยงไม่ได้ว่า มีเหลือง มาก่อนแดงใช่ไหม

และก็เหลืองอีกนั่นแหละ ยึดสนามบินก่อน แดงยึดราชประสงค์ ไม่

เทียบความเสียหาย เอาเฉพาะความผิด และโทษ เห็นอยู่ตำตา

ว่าคดีที่เกิดก่อน ไม่ถูกจำคุก ผิดกับแดงถูกขังนาน 9 เดือน

จะแอบเชียร์ แอบชอบ หรือเ้ป็นเหลืองซะเองไม่มีใครมาว่าคุณ

แต่ที่เขียน แฝงด่าแดงแบบเนียน ๆ อยู่บ่อยครั้ง แบบนี้มันไม่ใฃ่

ลูกผู้ชาย จะเปิดตัวว่าเป็นศัตรูกับแดงก็เปิดหน้าชกกันเลย ไม่

ต้องมาทำเนียน


โดย: ยาซีน IP: 58.9.28.196 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:18:31:16 น.  

 
มองจากเกมการเมือง และโครงสร้าง จากโลกาภิวัตน์

ผมเป็นนักวิเคราะห์ ไม่ใช่นักฝักใฝ่สีใดสีหนึ่ง


โดย: BarBoy วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:20:37:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.