บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
ใครคือนายกตัวจริง ? สมการที่ตายตัว ปฎิวัติมา ต้องปฎิวัติกลับ!

ใครคือนายกตัวจริง ? สมการที่ตายตัว ปฎิวัติมา ต้องปฎิวัติกลับ!

จากเหตุการณ์นองเลือดเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 53 เหมือนกับว่าสร้างความกระทบกระเทือนให้กับกองทัพ เหมือนกับว่า สร้างความแตกแยกให้กองทัพ และการกลับมารวมกันของ ตท.10 หรือการจุดชนวนทหารแตงโมและตำรวจมะเขือเทศ แต่ความเป็นจริงแล้ว ความแตกแยกเล็กๆน้อยๆนี้ ก็อยู่ในแผนการปฎิรูปการเมืองของคณะปฎิรูปฯ ( คปค. ) เพราะประชาธิปไตยแบบไทยๆ ยังควบคุมได้โดยง่าย ภายใต้กฎการปฎิวัติทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องถูกควบคุม

อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นตัวละครที่โดดเด่นและแข็งแกร่งอย่างยิ่งเกินกว่าที่คนเสื้อแดงจะสร้างความหวั่นไหวหรือเปลี่ยนแปลงเขาได้ ในฐานะ ตท.10 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับอดีตนายกทักษิณ ทั้งๆที่เพื่อน ตท.10 คนอื่นๆ เลือกที่จะเข้าข้างเสื้อแดง แต่อนุพงษ์ ก็สามารถแก้ปัญหาให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ทุกๆอย่าง อย่างนุ่มนวลและ " เนียน " แม้แต่การจับเอาพรรคประชาธิปัตย์ มาจัดตั้งรัฐบาลอย่างง่ายดาย โดยล่าสุดผู้เขียนเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ถูกยุบ แต่การยื่นฟ้องครั้งนี้ เป็นเพียงการลดกระแสความร้อนแรงทางการเมือง หรือทำให้ดูเหมือนว่า สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง ( กกต. ) ไม่ได้สองมาตรฐาน อนุพงษ์ เขาคนนี้ เป็นบุคคลที่ถูกเลือกมาแล้วจริงๆ

การชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้นเลยจุดที่จะหยุดได้แล้ว ไม่มีทางลงของคนเสื้อแดง และขณะเดียวกัน อภิสิทธิ์ ก็ไม่มีสิทธิ์ลงด้วยเช่นกัน เพราะความสูญเสียของคนเสื้อแดง ยังคงบาดใจกลุ่มคนเสื้อแดงไปอีกนาน วีรชนที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะกันเมื่อวันที่ 10 เม.ย. จะเป็นตัวเร่งปฎิกิริยาให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงทั้งหมด หรือเป็นเพียงละครฉากหนึ่ง ที่จะผ่านเลยไปกับการกดดันจาก ฉอศ. ไม่มีหลักการใดจะยืนยันได้ว่า กองกำลังไม่ทราบฝ่าย ที่ออกมาช่วยกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 10 เม.ย. จะยังอยู่คู่กับเสื้อแดงเป็นเหมือนกองกำลังของเสื้อแดงต่อไปอีกหรือไม่ ในเหตุที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

กลุ่มคนที่เสื้อแดงเกือบลืมไปแล้ว " พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย " ที่ยังคงความอหังการดังเดิมอย่างไม่เสียยี่ห้อ ภายใต้ชื่อใหม่แบบเฉพาะกิจ " กลุ่มคนเสื้อหลากสี " อันมีนโยบาย สนับสนุนไม่ให้รัฐบาลยุบสภาตามคำเรียกร้องของคนเสื้อแดง และยังประกาศอย่างชัดเจนว่า หากเสื้อแดงไม่สลายการชุมนุมภายใน 7 วัน กลุ่มเสื้อหลากสี ลงมือเอง... กลุ่มคนเสื้อหลากสี ก็ยังเป็นออฟชั่นอย่างดีของกองทัพ

การก่อวินาศกรรม เช่น การวางระเบิด หน้าธนาคารกรุงเทพ มีอยู่เนืองๆทั้งในเขตกรุงเทพ และจังหวัดเชียงใหม่ แต่เหตุการณ์เหล่านี้ กลับไปเพิ่มอำนาจให้กับกองทัพอีกเช่นกัน ศอฉ. ต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้นเพื่อที่จะกำหลาบกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายเหล่านั้น ด้วยการใช้เสื้อแดงเป็นตัวประกัน มาตรการทางจิตวิทยา จะส่งผลทางตรงต่อกลุ่มคนเสื้อแดง การสร้างมาตรฐานหรือบรรทัดฐาน เป็นสิ่งที่เสื้อแดงจะเงี้ยหูฟัง แต่ความเป็นจริงแล้ว ภายใต้อำนาจเผด็จการของกองทัพ ที่ก็ต้องการเป็นฝ่ายชนะ จะไม่มีความเป็นธรรมใดๆทั้งสิ้น พลเมือง และพรรคการเมือง ทุกๆพรรคจะถูกเล่นแร่แปรธาตุให้เป็นไปในทิศทางและตามแต่ความต้องการของคณะปฎิรูปฯ ( คปค. ) เสมอไป

ผู้อยู่เบื่องหลังอำนาจลี้ลับ ฉายา เขาสอยดาว เขาไม่มีสิทธิ์ล้ม มีเพียงวิธีเดียวที่จะล้มเขาได้ คือ กองทัพต้องปฎิวัติเท่านั้น! การปฎิวัติโดยประชาชนไม่มีจริงตั้งแต่ต้นแล้ว ถามว่า เมื่อเกิดการยุบสภา แล้วพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จะปฎิวัติตัวเอง เพื่อสร้างความชอบธรรมให้อดีตนายกทักษิณ และคนเสื้อแดง หรือไม่ ? เพราะคงไม่มีวิธีใด จะสมานแผลความแตกแยกของสังคมได้เท่ากับ การปฎิวัติยึดอำนาจเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับฝ่ายของตนเอง และโครงสร้างง่ายๆนี้ ทางกลุ่มคนที่อยู่คนละขั้วกับอดีตนายกทักษิณ เขาก็ต้องรู้ และเขาจะยอมยุบสภาหรือ และหากว่าเขาจะใช้พลเมืองคนเสื้อแดงที่มีปริมาณมากอยู่ทั่วไปทั้งประเทศ ให้เป็นประโยชน์ในการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปัตย์อีก ก็เป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว.Create Date : 20 เมษายน 2553
Last Update : 23 เมษายน 2553 17:38:05 น. 3 comments
Counter : 382 Pageviews.

 
วันนี้ได้โอกาสมาเยี่ยมเเล้วน่ะค่ะ

น้องขอ ไม่เเสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองน่ะ

บอกตามตรงว่าสับสนจริงๆ

ถ้าวันไหนคุณว่างช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะค่ะ

.......ดูเเลสุขภาพด้วยค่ะ.............


โดย: ยังไงก็น้อง วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:22:43:44 น.  

 
อะโห ขอบคุณครับๆ ผมมองการเมืองไม่เหมือนใครน่ะนะ ไม่เหมือนเสื้อแดง แต่ผมก็ต่อต้านรัฐบาลประชาธิปัตย์ น่ะนะ และเป็นคนรักทักษิณน่ะ

แต่การเมือง มันกว้างและลึกกว่าที่เสื้อแดงคิดและทำอยู่น่ะ ผมก็ต้องศึกษาไปเรื่อยๆเหมือนกันครับ


โดย: BarBoy วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:23:50:36 น.  

 
หวัดดีตอนคำครับ


โดย: nuyect วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:23:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.