บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
สร้างศรัตรูเพื่ออุ้มศรัตรู - เสื้อแดงผู้กอบกู้ หรือผู้เบี่ยงเบนประเด็นทางการเมือง

รัฐบาลไทยรักไทย โดย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ทำการบริหารประเทศด้วยนโยบายประชานิยม จนได้รับการเลือกตั้งกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งด้วยคะแนนเสียงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และในเวลาเดียวกันกับการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว ได้เกิดกลุ่มต่อต้านที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ด้วยสื่อเคเบิ้ลช่อง Astv ทำให้มีผู้คนคล้อยตามสิ่งที่กลุ่มโจมตี รัฐบาลไทยรักไทยอยู่ทั่วไป จนนำไปสู่การปฎิวัติยึดอำนาจของคณะปฎิรูปการปกครองฯ ( คปค. )


ในวันที่ 19 กย. 49 คณะปฎิรูปฯ ได้ทำการยึดอำนาจจากรัฐบาลทักษิณได้สำเร็จ โดยเป็นที่ยินดียิ่งของผู้ต่อต้านจำนวนมาก โดยรัฐบาลหมดสิทธิ์ต้านการปฎิวัติอย่างสิ้นเชิง จึงนำมาสู่ การเกิดกลุ่มคนที่จับตัวกันเรียกร้องความเป็นธรรมให้อดีตนายกทักษิณ และต่อต้านการปฎิวัติ ที่เรียกตัวเองว่า แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช. ) แต่คนกลุ่มนี้ ก็ไม่เคยต่อต้านรัฐบาลหรือกองทัพที่ไม่พึงประสงค์ได้เลยสักนิดเดียว


ยุทธการณ์การยึดอำนาจ จำเป็นต้องคิดและคำนวนถึง ผู้ที่สนับสนุนรัฐบาลนั้นๆด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน มีสักยภาพแค่ไหน ทุกอย่างต้องถูกวิเคราะห์ก่อนการสัปยุทธ์ หมายถึง


กองทัพได้ประเมินทุกอย่างแล้ว ว่า คนในกองทัพทั้ง 4 เหล่า จะไม่มีเหล่าใด หรีอใคร คิดต่อต้านการปฎิวัติ และหลังการปฎิวัติ จะเกิดแรงต้านของคนรักทักษิณ จำนวนมาก ที่ต้องเสียความรู้สึกแน่นอน เพราะฉนั้น เขาจำเป็นต้องใช้หอกข้างแคร่นี้ให้เป็นประโยชน์ โดยการ ทำให้กลุ่มคนที่ต่อต้านคณะปฎิรูปฯ ต่างๆนั้น ให้เข้าใจการเมืองอย่างผิดๆ ไปอย่างนั้น ปล่อยให้ก่อม๊อปไปอย่างนั้น เพื่อม๊อปเหล่านี้ จะเป็นผู้เบี่ยงเบนประเด็นทางการเมืองด้วย ทำให้รัฐบาลตัวแทนของกองทัพหรือคณะปฎิรูปฯ นั้น ทำงานตามนโยบายของคณะปฎิรูปฯ อย่างมีเอกภาพ ความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง จะไม่ปรากฎในสื่อ หรือกระทบถึงตัวนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือรัฐบาลประชาธิปัตย์ได้เลยสักนิดเดียว ด้วยเพราะม๊อปแดง ที่เป็นม๊อปต่อต้านทั้งกองทัพและรัฐบาลประชาธิปัตย์  " ได้รวบเอาปัญหาทุกๆอย่าง รวมเข้าไว้ในม๊อปแดง ที่มีสภาพคล้ายกลุ่มกบฎ " ทำให้ปัญหาต่างๆ ไม่ถูกแก้ไขโดยรัฐบาล แต่กลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่ถูกไล่ล่า ทั้งจากประชาชนทั่วไป ที่ไม่ชอบพฦติกรรมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่มีนัยยะเป็นลบเกี่ยวกับความมั่นคง และจากหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลโดยตรง


การสร้างศรัตรูเพื่ออุ้มศรัตรู เป็นวิธีหนึ่ง ที่ถูกเลือกใช้ ในการควบคุมสถานการณ์หลังการปฎิวัติยึดอำนาจจากอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร ที่มีประชาชนให้ความรักจำนวนมหาศาล ม๊อปสีแดง จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับกองทัพ เพราะฉนั้นคงสรุปได้ไม่ยากเลย ว่ากลุ่มคนเสื้อแดง ไม่ได้สู้กับอะไรเลย เพียงแค่ถูกอุ้มไว้ในกำมือของกองทัพเพียงเท่านั้น


Free TextEditor


Create Date : 06 มีนาคม 2554
Last Update : 6 มีนาคม 2554 20:11:05 น. 3 comments
Counter : 320 Pageviews.

 
ปีนี้การเมืองท่าจะแข่งขันกันดุเดือนเหมือนทุกๆปีน่ะครับ
เวลาไม่เคยรอใคร เริ่มต้นวันใหม่อย่างมีความสุขครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:0:58:27 น.  

 
ขอบคุณที่ไปช่วยแสดงความเห็นที่บล๊อกผมนะครับ

ผมได้มีโอกาสได้อ่านมุมมองของคุณ barboy นี่ก็นับเป็นโกาสอันดี เดี๋ยวจะค่อยๆแอบมาอ่านนะครับ


โดย: แอบมาซุ่ม วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:9:35:09 น.  

 
เพิ่มเติมครับ

คงมีหลายคนสงสัย ว่าหากเสื้อแดงถูกควบคุมอย่างที่กล่าวมา และพรรคเพื่อไทยทำอะไรกันแน่ ทั้งการสนับสนุนเสื้อแดง ทั้งการจัดตั้งม๊อป เหล่านี้ขัดกับเหตุผลข้างต้นหรือไม่

ใช่แล้วครับ มันเหมือนจะขัดกัน แต่แท้จริงแล้วมันคือเรื่องเดียวกัน นั่นก็หมายความว่า พรรคเพื่อไทยก็ถูกควบคุมด้วยเช่นกัน

ภายใต้กฎการปฎิวัติ อำนาจนิติบัญญัติ ( สว. สส. ) จะต้องถูกควบคุมด้วยเสมอ

เราจะเห็นว่า พรรคฝ่ายค้านของไทยมีทีท่าเหมือนเป็นปรปักษ์กับรัฐบาล เหมือนกับหลายๆประเทศ ยกเว้น อเมริกา และอังกฦษ เช่น ม๊อปขับไล่พลเอกสุจินดา ปี 35 ก็ได้รับการสนับสนุนจากพรรคประชาธิปัตย์ หรือม๊อปพันธมิตรฯ ด้วยก็ตาม

หมายถึง พรรคประชาธิปัตย์ ถูกกำหนดบทบาทลงมาแล้ว ว่าต้องเป็นรัฐบาลบริหารประเทศไทยเสมอ

เมื่อการเมืองไม่คลายตัว เหมือนช่วงปี 43 ทุนตัวใหม่ๆก็เข้าแทรกแซงไมได้ หมายถึง หากพรรคเพื่อไทย ไม่มีทุนสนับสนุนเพียงพอ ในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องอยู่ภายใต้อาณัติของคณะปฎิรูปฯ หรือรัฐบาลประชาธิปัตย์ตลอดไป


โดย: BarBoy วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:19:18:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.