บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
 
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
อุดมการณ์ทางการเมือง - ความหมายของการเจรจา

อุดมการณ์ทางการเมือง - ความหมายของการเจรจา

การยุบสภาและการเปลี่ยนขั้วทางการเมือง จะเกิดขึ้นได้ เฉพาะเกิดเหตุอันเป็นลบที่สุดต่อรัฐบาล จนรัฐบาลเกิดความไม่ชอบธรรมอย่างหนัก จึงอาจต้องประกาศยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เพื่อความชอบธรรมของรัฐบาล หรือยุบสภาเพราะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจากพรรคฝ่ายค้าน และเกิดเสียงโหวตที่มากกว่าฝั่งรัฐบาล จึงเกิดการลาออกของนายกรัฐมนตรีและนำไปสู่การเปลี่ยนขั้วทางการเมือง หรือยุบสภา

การยุบสภา โดยถูกกดดันจากม๊อป ไม่มีในหลักสูตรโครงสร้างการปกครอง ยิ่งถ้า ม๊อป ไม่มีเหตุผลที่จะจี้ให้รัฐบาลยุบสภาได้ ยิ่งเป็นเรื่องไร้สาระอย่างยิ่ง การเจรจาวันนี้ ชี้ชัดว่า ม๊อปเสื้อแดง คือใคร ? และแกนนำมีความจริงใจต่อม๊อปหรือไม่อย่างไร

กลุ่มคนเสื้อแดง เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นรูปเป็นร่างตั้งแต่การต่อต้านการปฎิวัติ ในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุฬานนท์ ซึ่งเป็นรัฐบาลเฉพาะกาล ภายหลังการปฎิวัติของคณะปฎิรูปฯ และดำรงอยู่ในชื่อ นปช. ( แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ) โดยมีช่องทางการสื่อสาร เป็นของตัวเองทางเคเบิ้ลทีวี ในช่อง พีเพิ้ลแชลนอลทีวี ปัจจุบันมีผู้ฝักใฝ่กลุ่มคนเสื้อแดงอยู่ทั่วไปเกือบทุกครัวเรือนที่ติดเคเบิ้ลทีวี

กลุ่มคนเสื้อแดงเกาะกลุ่มกันมาจากเป้าหมายแรก คือต่อต้านและโจมตีผู้อยู่เบื่องหลังคณะปฎิรูปฯ ( คปค. ) แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนเท่าใดนักภาพหลายอย่างคลุมเคลือและไม่เป็นภาพเดียวกัน ระหว่างความเข้าใจที่แตกต่างของมวลชนและการขยายแนวร่วมของกลุ่มคนเสื้อแดง การชักพาพลเมืองให้ติดตามรับฟังข่าวจากสื่อสายเสื้อแดง ทำให้เป้าหมายของกลุ่มไม่ชัดเจน และมีความหลากหลายของอุดมการณ์ทางการเมืองมากขึ้น แต่ก็แยกมวลชนคนเสื้อแดงออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆได้ ดังนี้

1. ผู้ฝักใฝ่ฝ่ายซ้ายต่อต้านการปฎิวัติ

2. กลุ่มคนรักทักษิณ

ในสองกลุ่มนี้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจนและดำเนินกิจการไปในทางเดียวกันได้ แต่หากว่าต้องถูกตีกรอบด้วยวาทะกรรมที่ไร้ความหมายจากแกนนำและตัวอดีตนายกฯเอง นั่นคือคำว่า " ประชาธิปไตย "

เป้าหมายของคนเสื้อแดงถูกตีกรอบแคบลงเรื่อยๆ ทั้งทางตรงจากกองทัพและทางอ้อมจากตัวแกนนำคนเสื้อแดงเอง กลุ่มคนเสื้อแดงถูกเปลี่ยนเป้าหมายอยู่ตลอดเวลาจากแกนนำ ตั้งแต่การเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับอดีตนายกทักษิณ เปลี่ยนเป็นการโจมตีอำมาตย์ และเปลี่ยนเป็นการโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ ซ้ำยังโจมตีนักการเมืองที่แปรพักต์ไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปัตย์ ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างยุ่งเหยิง ไร้ทางแก้ไข ภายใต้แนวทางการเคลื่อนไหวแบบ สันติ สหิงสา ซึ่งมันจะเท่ากับว่า เป็นเพียงกลุ่มคนที่เกาะกลุ่มเพื่อเป็นสมาคมคนเสื้อแดงเพียงเท่านั้น หากแต่ไม่มีอุดมการณ์ทางการเมืองไหนจับต้องเป็นรูปธรรมได้เลย โดยเฉพาะการโจมตี นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันนี้ก็ยังไม่มีเป้าหมายใดชัดเจน จะบอกว่า เป็นการบังคับให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ยุบสภาก็ไม่ใช่ จะบอกว่านี่คือการปฎิวัติโดยประชาชนอย่างกลายๆ ก็ยังไม่ใช่อีก เพราะการเจรจาวันนี้ เหมือนการนั่งคุยกันธรรมดามากกว่าการยื่นข้อต่อรองหรือเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การยุบสภาได้

อดีตนายกทักษิณ ออกมาพูดกับคนเสื้อแดงบ่อยๆว่า ให้ห่วงประเทศชาติเป็นหลัก แต่การเจรจาต่อรองหรือการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงไม่เคยโจมตีไปที่การบริหารประเทศอย่างไร้คุณภาพของรัฐบาลประชาธิปัตย์แต่อย่างใด เหมือนกับว่า เขากำลังบอกกับกองทัพและรัฐบาลประชาธิปัตย์ว่า เขาไม่ได้อยู่เบื่องหลังการชุมนุมของคนเสื้อแดง และก็ไม่มีหลักการใดยืนยันได้ว่า ทักษิณกำลังต่อสู้กับอำนาจลี้ลับที่ชักใยการเมืองไทยอยู่เลยสักนิดเดียว มีเพียงคำยอมจำนนที่ยัดใส่ความรู้สึกนึกคิดของคนเสื้อแดงให้เข้าใจไปแบบนั้นอย่างไม่รู้ตัวเพียงเท่านั้น

อีกเพียงปีเดียวรัฐบาลก็ต้องหมดวาระไปอยู่แล้ว หากเสื้อแดงต้องการเพียงแค่การเลือกตั้งที่กลุ่มคนเสื้อแดงเรียกว่า " ประชาธิปไตย " ทำไมต้องออกมาชุมนุมเพื่อเพิ่มอำนาจให้กับกองทัพอย่างนี้ ?Create Date : 29 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 12:34:33 น. 6 comments
Counter : 935 Pageviews.

 
โดย: ว่าจะไม่แล้วนะ วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:0:46:37 น.  

 
เห็นด้วยครับ

หวังว่าการเจรจา...

จะไม่เป็นการ....ฮั้ว !


โดย: Mr Phuritat ! IP: 58.8.78.144 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:11:16:20 น.  

 
มาเยี่ยมครับ


โดย: nuyect วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:11:25:44 น.  

 
ขอบคุณทุกๆความคิดเห็นครับ


โดย: BarBoy วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:12:41:03 น.  

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:21:39:50 น.  

 
ได้ยินเสียงแว่วๆ มาว่า เสียใจเยอะมาก


โดย: พัดลมตั้งโต๊ะ วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:0:31:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.