บทวิเคราะห์ที่เฉียบคมและแยบคาย
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ปฎิวัติเพื่อ ? รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยยังอยู่คู่คนไทย

สถานการณ์เลวร้าย เกิดม๊อปต่อต้านรัฐบาลในเกือบทุกประเทศในเอเซีย และขยายตัวไปสู่ทวีปแอฟริกา ทั้งตูนีเซีย และอียิปต์ และยังมีแนวโน้มว่า ประเทศเยเมนในตะวันออกกลาง จะเกิดม๊อปต่อต้านรัฐบาลขึ้นด้วย หลังจากที่อินเดียทำการปราบจราจลของม๊อปต่อต้านรัฐบาลจนเกิดการสูญเสียจำนวนมาก ไม่ต่างอะไรกับประเทศไทย เกิดความแตกแยกอย่างร้าวลึก ของกลุ่มเสื้อสีต่างๆ ซึ่งก่อม๊อปมาประชันกันทั้งแบบมีเป้าหมายที่ดูเหมือนเป็นการปฎิรูปการเมืองมากกว่ามาเรียกร้องอะไรจากรัฐบาล กับม๊อปที่มีเป้าหมายต้องการโค่นล้มรัฐบาลและเรียกร้องความเป็นธรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย จนไม่มีจุดหมายปลายเหตุแห่งเป้าประสงค์


เมื่อม๊อปสีแดง ไม่ยุติบทบาททางการเมือง เพราะอ้างว่า เขาต้องการความยุติธรรมและความเป็นธรรมอย่างแท้จริง โดยไม่แคร์ว่า อำนาจของโลกาภิวัตน์นั้นมีสักยภาพแค่ไหน และเขาเหล่านี้ ก็ไม่อาจเท่าทันเกมการเมืองระดับโลกได้ ว่าใครกันแน่ อยู่เบื่องหลัง ทั้งสีแดงและสีเหลือง เพราะเขายังมีความเชื่ออย่างปักใจ ว่าอำนาจศักดินาระบบโบราณนั้นอยู่เบื่องหลังการปฎิวัติยึดอำนาจและคอยบงการการเมืองไทยอยู่ตลอดเพียงกลุ่มเดียว โดยที่เขาไม่รู้และเข้าใจการมาของโลกาภิวัตน์


การกระจุดตัวของผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองและผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจระดับสูงของทุกๆประเทศในโลก ( Superclass ) จะเป็นตัวชี้วัดบทบาทและนโยบายของรัฐบาลแต่ละประเทศ เพื่อการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ หรือผลกำไร ที่แท้จริง จากสังคมโลกที่เสื่อมโทรมลงตามสภาพของน้ำมันที่กำลังจะหมดโลก ระบอบการเมืองการปกครองของแต่ละประเทศจึงเป็นเพียง นามธรรม เพียงเท่านั้น หากแต่ทุกอย่าง ถูกกำหนดจากผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจอย่างลับๆ ในความเป็นไปของการเมือง


ภายใต้แผนการที่วางลงมาอย่างแยบยล ทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นล้วนอยู่ในแผนการทั้งสิ้น แม้แต่ความบังเอิญที่คาดไม่ถึง ก็ยังอยู่ในแผนการที่วางไว้แล้ว นั่นคือ การปฎิวัติยึดอำนาจของคณะปฎิรูปฯ ที่โค่นล้มอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร นั้น ก็คงเตรียมการรองรับสภาพความเป็นไปที่จะเกิดขึ้นหลังการปฎิวัติแล้ว และหากว่า ม๊อปเหล่านี้ ยังนำประโยชน์ทางอ้อมให้กับนักลงทุนได้อีก อันสิ่งผลอย่างชัดเจนในตลาดหุ้น เมื่อเกิดม๊อปโค่นล้มรัฐบาล เช่นม๊อปแดง ที่เหตุการก่อจราจลที่ราชประสงค์ กระดานหุ้นเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ที่รู้ทิศทางการเมือง และความอ่อนไหวของกระดานหุ้น จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการซื้อ-ขายหุ้น อันได้กำไรอย่างมหาศาลอย่างง่ายๆ... ม๊อปแดง คงไม่ได้ทำธุรกิจเล็กๆเพียงแต่ในม๊อปเท่านั้นอีกต่อไป...


ดูเหมือนความสับสนวุ่นวายของการเมืองไทยที่คาบเกี่ยวกับการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านอันเนื่องด้วย เรื่องพื้นที่ทับซ้อนบริเวณเขาพระวิหาร ที่เป็นข้อพิพาทกับประเทศกัมพูชา คงเป็นของเล่นชิ้นเยี่ยม ของผู้นำทั้งสองประเทศ ในการที่จะสร้างม๊อปมาสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อผลประโยชน์ที่ลงตัว โดยประเทศไทย จะได้ประโยชน์ทางจิตวิทยาง่ายๆ นั่นคือ ม๊อปแดง จะไร้จุดมุ่งหมายแห่งเป้าประสงค์ เพราะม๊อปสีเหลือง ที่ไม่พอใจผู้นำกัมพูชา มีเป้าหมายต้องการโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปัตย์ อะไรคือความจริงกันแน่ แต่สิ่งที่จริงแท้แน่นอนนั่นคือ กลุ่มคนเสื้อแดงนั้นมีความต้องการจะขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์อยู่เป็นพื้นฐานเป้าประสงค์แล้ว รัฐบาลประชาธิปัตย์ จะล้มหรือไม่ เขาจะเสียหรือได้อะไร ?


ข่าวลือไปทั่วถึงกลิ่นการปฎิวัติ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในเร็ววันนี้ เนื่องด้วยเงื่อนไขทางการเมืองพร้อมแล้ว ที่กองทัพสามารถปฎิวัติแล้วอ้างว่า เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยมีม๊อปแดงคอยจุดเชื้อไฟ พร้อมกับม๊อปเหลืองด้วยเช่นกัน แต่หากว่า ยุทธศาสตร์ที่แท้จริง ของม๊อปเหลือง เขาเพียงต้องการปฎิรูปการเมืองไปในแบบฉบับของเขาเท่านั้น มันชี้ชัดไม่ได้ ว่า เมื่อม๊อปเหลืองออกมา จะเกิดการปฎิวัติ อย่างที่เคยเกิดขึ้น หรืออย่างที่ใครๆเข้าใจกัน


การเลือกตั้งเป็นคำตอบสุดท้าย และเป็นคำตอบที่สมบูรณ์แบบที่สุด รัฐบาลประชาธิปัตย์ได้ดำรงค์ตำแหน่ง จากการเปลี่ยนขั้วจัดตั้งรัฐบาลมาอย่างยาวนานแล้ว เพียงแค่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เสร็จสิ้น เพื่อรองรับการกลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในสมัยหน้า ทุกอย่างก็เรียบร้อย บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นแน่นอน ไม่มีความจำเป็นใดที่กองทัพต้องปฎิวัติ ในช่วงเวลานี้ หรือหากว่า... ถ้าเกิดการปฎิวัติขึ้นจริงๆ ก็คงทำลงไปเพื่อ แสตนบาย การขยายตัวของม๊อปที่จะเกิดขึ้นทั่วโลก และนำไปสู่สงครามโลกในที่สุด เหมือนเมื่อครั้งก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ทุกประเทศในยุโรป ก็ไม่ต่างกับเอเซียในตอนนี้เลย...


Free TextEditor


Create Date : 30 มกราคม 2554
Last Update : 30 มกราคม 2554 22:14:20 น. 2 comments
Counter : 413 Pageviews.

 
ต้องให้อธิบายอะไรเพิ่มเติมมั้ยครับ ถามได้ครับ


โดย: BarBoy วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:13:21:14 น.  

 
สถานการณ์เลวลายกว่าเดิม


โดย: สุชาดา IP: 125.26.215.161 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:10:07:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Superordinate
Location :
Agades Niger

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงครามระหว่างชนชั้น หรือการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ
Friends' blogs
[Add Superordinate's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.