PINK PANDA
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 กรกฏาคม 2550
 
 
มุมมองของนักธุรกิจไทย

มุมมองของนักธุรกิจไทย ต่อการบูมเศรษฐกิจในจีน

The Grant Thornton International Business Owners Survey (IBOS) ทำการสำรวจเข้าของธุรกิจกว่า 7,000 ราย จาก 30 ประเทศ ในระหว่างปี 2548 ผลการสำรวจขององค์กรวิจัยอิสระต่อเจ้าของธุรกิจในประเทศจีน แสดงว่าเจ้าของธุรกิจในประเทศจีนมีทัศนคติในเชิงบวก(Optimistic) ต่อแนวโน้มการเติบโตมากกว่าประเทศอื่นๆในโลก โดยบาลานซ์หรือจำนวนต่างระหว่างสัดส่วนธุรกิจที่มีทัศนคติในเชิงบวก (optimistic) กับธุรกิจที่มีทัศนคติในเชิงลบ (pessimistic) หรือระหว่างสัดส่วนธุรกิจที่ดีขึ้นกับธุรกิจที่แย่ลงโดยมีเพียง 3 ประเทศ จากการสำรวจ 30 ประเทศ คือ อินเดีย ไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ ที่มีทัศนในแง่บวกทางเศรษฐกิจมากกว่าจีน

**ความท้าทายของจีนสู่เป้าหมายเศษฐกิจใหญ่ในโลก**
ข้อบ่งชี้ทางเศรษฐกิจระดับนานาชาติอีกประการหนึ่ง แสดงว่า "ปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจ" ในจีน ไม่ได้เกิดแค่กับธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่หยั่งลึกลงไปถึงระดับพื้นฐาน เช่น ธุรกิจขนาดกลาง โดยพบว่าธุรกิจขนาดกลางในจีน ต่างมั่นใจมากต่อการส่งออกในปีต่อไป โดยผลสำรวจแสดงตัวเลขบาลานซ์ หรือสัดส่วนระหว่างธุรกิจที่ดีขึ้นกับธุรกิจที่เลวลง +26% ซึ่งจีนเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีความมั่นใจสูงสุด จากการสำรวจ 30 ประเทศ และผลการวิจัยยังแสดงว่า 40 %ของธุรกิจขนาดกลางในจีนทำการส่งออก ซึ่งตัวเลขดังกล่าวใกล้เคียงกับทางอียู(สหภาพยุโรป) นาฟตา (อเมริกา แคนาดา เม็กซิโก) และค่าเฉลี่ยทั่วโลก

**นักธุรกิจไทยชี้ธุรกิจแย่ลงจากการบูมเศษฐกิจจีน**
จากการสอบถามเจ้าของธุรกิจทั่วโลก เรื่อง"ผลกระทบจากการบูมเศรษฐกิจในจีนต่อธุรกิจของตน" พบว่านักธุรกิจในกลุ่ม 12 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยุโรปบอกว่า ไม่ได้รับผลกระทบ แต่อีก 13 ประเทศ ได้รับผลกระทบในทางบวก โดยในส่วนของนักธุรกิจไทยปรากฎว่าสัดส่วนระหว่างธุรกิจที่ดีขึ้นกับธุรกิจที่แย่ลงอยู่ที่ –39
ผู้ตอบการสำรวจจากประเทศไทยแสดงทัศนในแง่ลบมากที่สุดต่อเรื่อง การบูมของเศรษฐกิจในจีน ซึ่งเป็นในด้านลบมากที่สุดในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ที่ล้วนได้รับผลดีทางเศรษฐกิจจากการบูมของเศรษฐกิจในจีนนี้
ปีเตอร์ วอคเกอร์, หุ้นส่วน แกรนท์ ธอนตัน ประเทศไทย , ให้ความเห็นว่า จากงานวิจัยบ่งชี้ว่าผู้นำทางธุรกิจไทยจำเป็นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในด้านกลยุทธ์ต่อการบูมของจีน ขณะที่ผู้นำทางธุรกิจไทยบางกลุ่มมองว่าเป็นโอกาสอันดี มากว่าจะเป็นภัย นักธุรกิจหลายคนเห็นว่าธุรกิจของตนแย่ลง เป็นผลโดยตรงจากการเติบโตของจีน เห็นได้ชัดว่าจีนจะรักษาสถานการณ์นี้ต่อไป ดังนั้นธุรกิจไทยต้องเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันให้ทันกับข้อดีข้อเสียของจีน เมื่อถูกถามว่า จีนเป็นประโยชน์หรือภัย ต่อธุรกิจ, 35% ของนักธุรกิจไทยตอบว่าเป็นประโยชน์ และ 22% ตอบว่าเป็นภัย ข้อคิดสำหรับประเทศไทยคือ จงมุ่นมั่นไปที่โอกาส และพร้อมรับมือกับผลกระทบแง่ลบ

**การค้าระหว่างประเทศกับจีน(International trade with Mainland China)**
การเติบโตของจีนในสายตาการค้านานาชาติ เห็นได้ชัดว่าประมาณ 1/5 ของธุรกิจในโลกต่างนำเข้ามาจากจีน จากการสำรวจ, ธุรกิจทั่วโลก 14% ส่งออกมาที่จีน ที่ไต้หว้น, อเมริกา, เยอรมัน, อิตาลี ตัวเลขขึ้นมาถึง 20% จากผลสำรวจ จีนเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศเป้าหมายการส่งออก เปรียบเทียบกับลำดับ 6 ในปี 2003 การสำรวจเปิดเผยว่า 1ใน 10 ของธุรกิจทั่วโลก ได้ใช้สินค้าหรือแรงงานจากต่างประเทศ ฮ่องกงได้ใช้มากที่สุด ( 26% ของธุรกิจ) ตามด้วยอมริกา (18%) แหล่งแรงงานหรือสินค้าที่สำคัญในโลกก็คือ จีน 1ใน 3 หรือ 31% ของผู้ตอบการสำรวจได้ย้าย หรือเตรียมการย้ายการดำเนินงานแล้ว ประเทศถัดไปคือ อินเดีย (27%) ผู้ตอบการสำรวจน้อยกว่า 4% พิจารณาประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตสินค้าหรือแรงงาน

ปีเตอร์ วอคเกอร์ สรุปว่า ”ประเทศไทยรวมถึงบรรดาบริษัทเอกชน ต้องพิจารณาอย่างจริงจังถึงความสัมพันธ์ กับจีน และสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ประเทศไทยต้องมีข้อได้เปรียบในการแข่งขันหลายอย่าง ซึ่งเหล่านี้จะช่วยผลักดันให้มีข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจ, ส่งเสริมการส่งออก, ส่งเสริมความร่วมมือ และ โอกาสในการเป็นแหล่งผลิตสินค้าหรือแหล่งแรงงาน ตัวอย่างเหล่านี้รวมถึง บริการด้านการแพทย์, การศึกษา, พืชผลการเกษตร, การท่องเที่ยว ทาง แกรนท์ ธอนตัน จึงเสนอแนะให้บรรดาบริษัทไทย พิจารณาอย่างจริงจังในเรื่องการปรับกลยุทธ์ในการแข่งขันกับจีน”

ที่มา: แกรนท์ ธอนตัน จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2239 29 ก.ค. - 01 ส.ค. 2550

Create Date : 31 กรกฎาคม 2550
Last Update : 31 กรกฎาคม 2550 9:38:22 น. 0 comments
Counter : 523 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

grooveriderz
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Pink Pandaขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะค๊าบ
[Add grooveriderz's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com